Hộ chiếu Mỹ là gì? Quyền lợi công dân Mỹ là gì? Các cách có hộ chiếu Mỹ

Hộ chiếu mỹ là gì

Hộ chiếu Mỹ là gì?

Hộ chiếu Mỹ hay còn gọi là passport là một loại giấy tờ tùy thân do Chính phủ Mỹ cấp phép, giúp người sở hữu có thể nhập cảnh, di chuyển và ra khỏi Mỹ một cách hợp pháp. Hộ chiếu nước Mỹ cũng là giấy tờ chứng minh thư tín dụng quốc tế cho người sở hữu khi đi du lịch, công tác hoặc học tập ở nước ngoài.

Vai trò của hộ chiếu Hoa Kỳ rất quan trọng trong việc đi lại giữa các quốc gia. Nó là giấy tờ bắt buộc để nhập cảnh vào Mỹ và một số quốc gia khác. Nếu không có hộ chiếu, người muốn đi du lịch hoặc công tác sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xin visa hoặc nhập cảnh vào các nước khác.

Lợi ích của việc có hộ chiếu là không chỉ giúp cho người sở hữu có thể đi du lịch, học tập hay công tác ở nước ngoài một cách thuận tiện, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. Hộ chiếu giúp cho người sở hữu có thể tiếp cận nhiều cơ hội học tập, việc làm và giao lưu văn hóa trên toàn thế giới.

Ngoài ra, nếu gặp phải tình huống khẩn cấp khi đang ở nước ngoài, người sở hữu hộ chiếu có thể nhận được sự hỗ trợ từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ tại đó.

Lịch sử ra đời

Hộ chiếu Mỹ được coi là một trong những loại hộ chiếu có tầm quan trọng to lớn đối với người sử dụng. Vì vậy, nó có một lịch sử phát triển và thay đổi theo thời gian. Dưới đây là một số thông tin về lịch sử ra đời của hộ chiếu:

 • Năm 1856: Chính phủ Hoa Kỳ đưa ra quyết định phải có một loại giấy tờ để người dân Hoa Kỳ có thể chứng minh danh tính khi đi du lịch ra nước ngoài. Tuy nhiên, đó không phải là hộ chiếu mà chỉ là một loại thư giới thiệu.
 • Năm 1914: Hộ chiếu được tạo ra để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về việc xác định danh tính của những người đến từ Hoa Kỳ khi đi du lịch ra nước ngoài.
 • Năm 1941: Hộ chiếu Hoa Kỳ được yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các công dân Hoa Kỳ khi đi du lịch đến các quốc gia nằm ngoài Vùng Đại Tây Dương. Điều này đã giúp tăng cường sự an toàn và bảo vệ quốc gia trong thời điểm Thế chiến thứ hai đang diễn ra.
 • Năm 1974: Hộ chiếu được cải tiến để trở nên khó giả mạo hơn và bảo mật hơn. Giấy tờ mới này có chứa hình ảnh và thông tin về người sở hữu, bao gồm cả một mã vạch để dễ dàng quản lý.
 • Năm 2007: Hộ chiếu Hoa Kỳ được cải tiến tiếp theo để bảo vệ khỏi các hoạt động giả mạo và lừa đảo. Ngoài ra, thời hạn của hộ chiếu Mỹ được kéo dài từ 5 năm lên đến 10 năm.

Hiện tại: Hộ chiếu nước Mỹ được coi là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất đối với người sử dụng. Nó cung cấp cho người sở hữu quyền di chuyển và đi lại trong và ra khỏi nước Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Có mấy loại?

Màu sắc Loại passport Quyền lợi độ tuổi
Xanh Thường Tất cả các độ tuổi
Đỏ Chính phủ Tất cả các độ tuổi
Đen Ngoại giao Tất cả các độ tuổi
Vàng Hộ chiếu khẩn cấp Dưới 16 tuổi và có lịch trình xuất ngoại gấp
Xanh lá cây Hộ chiếu doanh nhân Tất cả các độ tuổi, cho phép vào cửa hàng sử dụng chung ưu đãi
Nâu Hộ chiếu di trú Tất cả các độ tuổi, cho phép nhập cư vào Hoa Kỳ

*Lưu ý: Thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thông tin chính xác và chi tiết hơn, vui lòng liên hệ với cơ quan phát hành hộ chiếu Hoa Kỳ.

Cụ thể hơn

các màu sắc của hộ chiếu Mỹ

Mỗi quốc gia đều có một thiết kế và màu sắc độc đáo cho passport của mình, và Mỹ cũng không phải là ngoại lệ. Sau đây là ý nghĩa của các màu sắc trên passport Mỹ và số liệu đi kèm:

 • Màu xanh lá cây: đại diện cho tính thân thiện, tự do và hy vọng. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, passport xanh lá cây được phát hành cho công dân Mỹ.
 • Màu đỏ: đại diện cho sức mạnh, dũng cảm và nhiệt tình. Passport đỏ được phát hành cho những người có quan hệ ngoại giao hoặc công việc quan trọng với chính phủ Mỹ.
 • Màu đen: đại diện cho tính chuyên nghiệp và uy tín. Passport đen được phát hành cho những người có cấp độ cao trong chính phủ hoặc công việc quan trọng.
 • Màu xanh dương: đại diện cho tính ổn định và sự trung thực. Passport xanh dương được phát hành cho những người có quốc tịch khác nhưng đang sống ở Mỹ.

Ngoài các màu sắc này, passport Mỹ còn có số liệu đi kèm như số hiệu passport, họ và tên, quốc tịch, ngày cấp, ngày hết hạn, chữ ký của chủ sở hữu passport và hình ảnh của chủ sở hữu. Tất cả các số liệu này được in trên một trang bảo mật cao và được kiểm soát bởi các cơ quan chức năng của chính phủ Mỹ để đảm bảo tính bảo mật và độ tin cậy của passport.

Lịch sử ra đời passport

Hộ chiếu USA  được ra đời vào thế kỷ 19, khi Chính phủ Mỹ quy định việc cấp phép cho công dân Mỹ đi du lịch hoặc công tác ở nước ngoài. Ban đầu, hộ chiếu Mỹ chỉ được sử dụng cho những người có chức danh quan trọng hoặc những người có tài sản lớn.

Đến năm 1915, Chính phủ Mỹ quy định việc sử dụng hộ chiếu cho tất cả các công dân Mỹ đi du lịch hoặc công tác ở nước ngoài. Từ đó, hộ chiếu đã trở thành một giấy tờ tùy thân quan trọng cho người dân Mỹ khi đi du lịch hoặc công tác ở nước ngoài.

Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, hộ chiếu đã được cải tiến về mẫu mã và tính năng. Hiện nay, hộ chiếu Hoa Kỳ được sản xuất bằng chất liệu chống nước và chống giả mạo, giúp bảo vệ thông tin cá nhân của người sở hữu.

Dưới đây là một số số liệu thú vị về hộ chiếu Mỹ:

 • Năm 2021, Mỹ đã cấp hơn 17 triệu hộ chiếu cho công dân Mỹ, số lượng này tăng gấp đôi so với năm 2011.
 • Tại Việt Nam, số lượng người đăng ký xin hộ chiếu tăng đáng kể trong những năm gần đây. Năm 2020, có hơn 40.000 đơn xin hộ chiếu Mỹ được đăng ký tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP. Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.
 • Việt Nam đứng thứ 7 trong số các quốc gia có số lượng người đăng ký xin hộ chiếu nước Mỹ nhiều nhất tại châu Á.
 • Các tiểu bang California, Texas và New York là những tiểu bang có số lượng hộ chiếu Hoa Kỳ được cấp nhiều nhất. Xem thêm người Việt tại Mỹ
 • Để sở hữu một hộ chiếu, chi phí cho một người lớn khoảng 110 USD và cho trẻ em dưới 16 tuổi là 80 USD. Tuy nhiên, chi phí này sẽ tăng lên đáng kể nếu yêu cầu xử lý hồ sơ nhanh hoặc sử dụng dịch vụ trung gian.

Những số liệu này cho thấy sự quan tâm và nhu cầu của người dân đối với hộ chiếu Hoa Kỳ. Tuy nhiên, việc sở hữu một hộ chiếu không chỉ phụ thuộc vào yếu tố tài chính mà còn phải đáp ứng nhiều điều kiện khác như độ tuổi, trình độ, kinh nghiệm, sức khỏe và tiền án tiền sự.

Công dân Mỹ được bảo vệ quyền lợi và tự do bởi Hiến pháp Mỹ và các luật pháp địa phương. Dưới đây là các quyền lợi cơ bản của công dân Mỹ:

 • Quyền bầu cử và được bầu cử: Công dân Mỹ có quyền tham gia vào quá trình bầu cử và được bầu cử vào các chức vụ trong chính phủ.4
 • Quyền tự do ngôn luận và tôn giáo: Công dân Mỹ có quyền tự do ngôn luận và tôn giáo, và không bị truy cứu hình sự vì những lời nói hoặc quan điểm của mình.
 • Quyền tự do tôn giáo: Công dân Mỹ có quyền tự do tôn giáo và không bị bắt buộc tham gia vào bất kỳ tôn giáo nào.
 • Quyền hội họp và tự do báo chí: Công dân Mỹ có quyền tự do tụ tập, hội họp và tự do báo chí.
 • Quyền yêu cầu pháp lý và công bằng: Công dân Mỹ có quyền được đối xử công bằng trong hệ thống pháp lý và yêu cầu công lý.
 • Quyền sở hữu tài sản: Công dân Mỹ có quyền sở hữu và sử dụng tài sản của mình theo ý muốn và không bị tước đoạt mà không có sự đồng ý của họ.
 • Quyền hưởng lợi từ các dịch vụ công cộng: Công dân Mỹ có quyền được hưởng lợi từ các dịch vụ công cộng như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm xã hội và các dịch vụ khác.
 • Quyền tự do di chuyển: Công dân Mỹ có quyền tự do di chuyển trong nước và ra nước ngoài.

Ngoài ra, các quyền lợi khác của công dân Mỹ bao gồm quyền bảo vệ và an toàn, quyền tham gia vào các hoạt động chính trị và công dân, quyền được giải quyết tranh chấp bằng pháp luật, quyền tiếp cận các thông tin công khai, và quyền tham gia vào các hoạt động văn hóa và giáo dục.

Lợi ích của việc cầm tấm hộ chiếu Hoa Kỳ?

Việc sở hữu hộ chiếu Mỹ mang lại nhiều lợi ích cho người dân Mỹ. Sau đây là một số lợi ích của việc có hộ chiếu Hoa Kỳ:

 • Nhập cảnh dễ dàng: Khi có hộ chiếu, người dân Mỹ có thể nhập cảnh vào nhiều quốc gia trên thế giới một cách dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn.
 • Du lịch, học tập và công tác ở nước ngoài: Hộ chiếu là giấy tờ tùy thân quan trọng để người dân Mỹ có thể du lịch, học tập hoặc công tác ở nước ngoài một cách thuận tiện và đảm bảo.
 • Tiếp cận nhiều cơ hội: Việc sở hữu hộ chiếu giúp cho người dân Mỹ tiếp cận nhiều cơ hội học tập, việc làm và giao lưu văn hóa trên toàn thế giới.
 • Bảo vệ quyền lợi của công dân Mỹ: Nếu gặp phải tình huống khẩn cấp khi đang ở nước ngoài, người sở hữu hộ chiếu có thể nhận được sự hỗ trợ từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ tại đó.
 • Có thể làm visa ưu tiên: Người sở hữu hộ chiếu có thể được ưu tiên xử lý hồ sơ visa khi đăng ký visa vào một số quốc gia khác.
 • Tăng giá trị cá nhân: Hộ chiếu Hoa Kỳ là một trong những giấy tờ tùy thân quốc tế có giá trị cao, giúp tăng giá trị cá nhân của người sở hữu.

Các cách nhận hộ chiếu Mỹ

Để nhận được hộ chiếu Mỹ, có thể thực hiện theo các cách sau đây:

 • Điều kiện đáp ứng: Người đăng ký cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như đủ tuổi, có quốc tịch Mỹ, không có tiền án tiền sự…
 • Đăng ký trực tuyến: Người đăng ký có thể truy cập trang web chính thức của Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam để đăng ký và nộp hồ sơ xin hộ chiếu nước Mỹ. Hồ sơ sẽ được kiểm tra, xác thực và phê duyệt trước khi được cấp hộ chiếu.
 • Nộp đơn trực tiếp: Người đăng ký có thể đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam để nộp đơn xin hộ chiếu. Sau đó, hồ sơ sẽ được xử lý và cấp hộ chiếu sau khi đáp ứng các điều kiện và quy định liên quan.
 • Sử dụng dịch vụ trung gian: Người đăng ký có thể sử dụng dịch vụ của các công ty trung gian hoặc đại lý để làm thủ tục đăng ký và nộp hồ sơ xin hộ chiếu.

Tuy nhiên, việc nhận được hộ chiếu nước Mỹ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như thời gian xử lý hồ sơ, số lượng hồ sơ đăng ký trong cùng thời điểm, độ ưu tiên của đơn vị xử lý hồ sơ và các yêu cầu khác. Do đó, người đăng ký cần chú ý theo dõi thông tin cập nhật từ Tổng Lãnh sự quán Mỹ để biết thêm chi tiết và hướng dẫn cụ thể.

Những câu hỏi thường gặp

Hỏi: Hộ chiếu Hoa Kỳ là gì?

Đáp: Hộ chiếu cho phép bạn tiếp cận các dịch vụ lãnh sự và được hỗ trợ của Hoa Kỳ khi ở nước ngoài. Quan trọng nhất, nó cho phép bạn tái nhập cảnh Hoa Kỳ khi trở về nhà. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cấp hộ chiếu Hoa Kỳ cho công dân Hoa Kỳ khi đi du lịch.

Hỏi: Cách nộp đơn xin hộ chiếu Hoa Kỳ tại Việt Nam?
Bạn cần đặt lịch hẹn trực tuyến bằng cách làm theo các bước trên Hệ thống Lịch hẹn của chúng tôi và nộp đơn xin hộ chiếu tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh.

Hỏi: Thời hạn của hộ chiếu là bao lâu?
Đáp: 10 năm Nếu bạn đã đủ 16 tuổi hoặc cao hơn khi hộ chiếu của bạn được cấp, thì hộ chiếu của bạn có giá trị trong vòng 10 năm. Nếu bạn chưa đủ 16 tuổi khi hộ chiếu của bạn được cấp, thì hộ chiếu của bạn có giá trị trong vòng 5 năm. Ngày cấp hộ chiếu của bạn có thể được tìm thấy trên trang dữ liệu của cuốn hộ chiếu hoặc trên mặt trước của thẻ hộ chiếu

Hỏi: Số hộ chiếu của bạn Hoa Kỳ là gì?

Đáp: Số hộ chiếu chứa chữ và số được gọi là số hộ chiếu chữ số. Số hộ chiếu trên cuốn NGP bắt đầu bằng một chữ cái, tiếp theo là tám số. Nó nằm ở góc phải trên của trang dữ liệu của bạn và được bao gồm trong toàn bộ cuốn NGP ở dưới cùng của mỗi trang.

Hỏi: Màu sắc của hộ chiếu Hoa Kỳ là gì?
Đáp: Hộ chiếu màu xanh, còn được gọi là hộ chiếu thường hoặc du lịch, là loại hộ chiếu Hoa Kỳ được phổ biến nhất. Hộ chiếu ngoại giao – Hộ chiếu ngoại giao màu đen được cấp cho các Sĩ quan Ngoại giao và những người có địa vị ngoại giao hoặc tương đương.

Hỏi: Tôi có thể sở hữu bao nhiêu Passport?
Có, không có hạn chế về việc sở hữu nhiều quốc tịch và hộ chiếu thông qua các chương trình quốc tịch hợp pháp. Nhiều công dân của Hoa Kỳ đầu tư vào nhiều chương trình để sở hữu nhiều quốc tịch và hộ chiếu

Chương trình EB3 Mỹ là một trong những chương trình di trú tại Mỹ có cơ hội nhận hộ chiếu Mỹ cùng gia đình. Để biết thêm thông tin về chương trình này, bạn có thể truy cập trang web của Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam. Nếu bạn quan tâm đừng ngần ngại :

Tư vấn EB3 miễn phí

5/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index