Định cư Canada diện tay nghề cả gia đình

 • Nhận PR cả nhà trực tiếp từ Việt Nam.
 • Công việc lâu dài ổn định, thu nhập cao.
 • Học miễn phí tại Canada đến năm 18 tuổi.
 • Chi phí trọn gói chỉ từ 29.000 USD.
 • Cam kết công việc hợp pháp 100%

TẶNG NGAY 50 TRIỆU CHO QUÝ KHÁCH ĐĂNG KÝ TRONG THÁNG NÀY

Tư vấn hồ sơ miễn phí 

Call 0916353 533 hoặc điền thông tin tại đây

Định cư Canada như thế nào? Có khó không? Tại sao chọn Canada rất nhiều câu hỏi liên quan chủ đề định cư tại quốc gia này trên mạng. Thực hư thế nào? TH Immigration sẽ cùng bạn tìm hiểu tất tần tật về định cư ở Canada ngay sau đây bạn nhé.

Đầu tiên Canada là một trong những quốc gia được đánh giá đáng sống bậc nhất thế giới với nền kinh tế phát triển thịnh vượng, thu nhập bình quân đầu người GDP cao top đầu thế giới.

Cùng với đó là chính sách an sinh xã hội tốt, môi trường sống hiện đại với nền giáo dục, y tế,… chất lượng hàng đầu thế giới. Chính những điều này biến giấc mơ đến Canada trở thành khát khao của hàng triệu người trên thế giới.

Tìm hiểu về chính sách định cư Canada
Tìm hiểu về chính sách nhập cư Canada

1. Chương trình định cư Canada là gì?

Nhập cư Canada, nghĩa là dân cư nước ngoài có tay nghề, kỹ năng có thể đến nhập cư tại Canada thông qua chương trình mà chính phủ đất nước Canada cho phép cấp visa định cư.

Chính sách nhập cư Canada được đánh giá tích cực hàng đầu thế giới. Quốc gia luôn mang đến những điều kiện tốt nhất cho công dân nước ngoài muốn định cư quốc gia này cùng. Canada luôn nằm trong danh sách những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới với lượng dân nhập cư mỗi năm vô cùng đông đảo.

Rất nhiều người nghĩ rằng hệ thống nhập cư Canada không đa dạng và việc lấy tấm thẻ xanh khá khó khăn. Nhưng thực tế là Canada có hơn 80 chương trình định cư theo các diện khác nhau, phù hợp với khả năng của mỗi người.

nhập cư canada cả gia đình

2. 7 Lý do tại sao chọn định cư tại Canada?

2.1. Kinh tế phát triển 

Canada là nơi đáng sống

Canada mở ra một thị trường việc làm tuyệt vời, mang đến cho bạn cơ hội việc làm vô cùng rộng mở. Canada là đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. 

Mức độ làm việc cao cùng tỷ lệ lạm phát thấp là điều kiện lý tưởng cho bạn và gia đình sang Canada định cư. Nơi đây còn là địa điểm tuyệt vời để bạn kinh doanh cũng như phát triển sự nghiệp của bản thân.

2.2. Giáo dục hàng đầu thế giới 

Canada đầu tư cho giáo dục trên bình quân đầu người khá cao mà bất kỳ quốc gia công nghiệp hóa nào trên thế giới cũng không thể sánh bằng.

Canada còn được đánh giá là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới và hệ thống giáo dục công Canada K12 được xem là hệ thống giáo dục tốt nhất toàn cầu.

Canada sở hữu những ngôi trường đại học danh tiếng thuộc top đầu thế giới như là Đại học Toronto, Đại học McGill, Đại học McMaster và Đại học British Columbia.

2.3. Quốc gia trân trọng đa văn hóa

Canada đất nước đa văn hóa
1 lễ hội tại quốc gia Canada Nguồn pexels

Canada được biết đến là một quốc gia tôn trọng đa văn hóa khi những người dân đến từ các nền văn hóa khác nhau vẫn có thể chung sống hòa thuận cũng như di trì văn hóa và tôn giáo của riêng mình.

Hiện Canada có hơn 30 cộng đồng dân tộc, đặc biệt những thành phố như Toronto, Montreal và Vancouver được xem là ngôi nhà đa văn hóa với nhiều dân tộc đến từ những nơi khác nhau trên thế giới. Toronto còn được mệnh danh là thành phố đa văn hóa nhất trên thế giới với hơn một nửa dân số không phải là người da trắng.

2.4. Người dân Canada được hưởng phúc lợi tốt nhất Bắc Mỹ

Canada là quốc gia tiến bộ sở hữu nhiều chính sách bảo vệ người lao động. Đây cũng là quốc gia duy nhất ở Bắc Mỹ được nghỉ phép bắt buộc với 2 tuần nghỉ đảm bảo có lương cho tất cả nhân viên. Ngoài ra, còn có khoảng 6 – 10 ngày nghỉ theo luật quy định tùy thuộc vào các tỉnh bang khác nhau.

Mức lương tối thiểu của Canada là 15,55 CAD/giờ (2022), cũng là mức lương tối thiểu cao hàng đầu thế giới. Các chính sách nghỉ thai sản cũng như dưỡng thai cho cha mẹ ở Canada khá tiến nộ. Người lao động có quyền được nghỉ phép 18 tháng thai sản, cha và mẹ có thể chia sẻ ngày nghỉ phép theo cách mà họ chọn.

hộ chiếu Canada quyền lực thứ 5 thế giới

2.5. Canada là một quốc gia an toàn

Canada được xem là một trong những nơi an toàn nhất trên thế giới, đây cũng là lý do khiến nhiều người lựa chọn nhập cư Canada. Theo báo cáo của công ty cung cấp bảo hiểm vào năm 2022, Canada được xếp hạng thứ ba trên thế giới trong top các quốc gia an toàn và thành phố Montreal Canada là thành phố an toàn số một trên thế giới.

Kết quả này được xác định bằng cách tổng hợp kết quả khảo sát, dữ liệu rủi ro, tội phạm, khả năng chống chịu khí hậu và một số dữ liệu khác.

2.6. Chăm sóc sức khỏe toàn diện

Hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện tại Canada được áp dụng từ năm 1960, cho phép mọi cư dân đều có quyền tiếp cận các tiện ích y tế và không phải chi trả quá nhiều cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở bệnh viện.

Canada cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho công dân nơi đây. Mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ sẽ có chương trình chăm sóc sức khỏe riêng, bao gồm các sản phẩm và dịch vụ khác nhau.

Những người dân mới đến có thể đăng ký bảo hiểm y tế của tỉnh và nhận thẻ y tế. Với hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng, người dân Canada sẽ không phải chi trả cho hầu hết các dịch vụ y tế, kể cả dịch vụ khẩn cấp như cấp cứu.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe Canada được đánh giá cao
Hệ thống chăm sóc sức khỏe Canada được đánh giá cao

2.7. Hệ thống chính trị Canada dân chủ, ổn định

Canada là quốc gia đa đảng và chính phủ Canada chuyển đổi giữa các đảng tự do và bảo thủ khác nhau tùy vào môi trường chính trị. Nhưng các đảng chính trị của Canada đều có chung quan điểm về các vấn đề nóng bỏng của xã hội như quyền của phụ nữ và LGBT, mối quan tâm về môi trường và dân nhập cư.

Người Canada có niềm tin cũng như sự tôn trọng cho hệ thống chính trị và các cơ quan chính phủ Canada. So với các quốc gia dân chủ khác thì chiến dịch chính trị tại Canada khá ngắn và không tốn kém cho người nộp thuế. Thậm chí ngay ở cấp quốc gia, chiến dịch chính trị rất hiếm khi kéo dài hơn một vài tháng.

3. Có những loại Visa Canada nào?

Visa Canada là tài liệu ghi thông tin được dán hoặc đóng dấu trên hộ chiếu của bạn, cho phép bạn được ra vào Canada hợp pháp. Tùy theo từng loại visa khác nhau mà bạn có thể ở lại Canada ngắn hay dài hạn.

Sở hữu visa Canada đồng nghĩa với việc bạn được Đại sứ quán Canada tại Việt Nam chứng nhận rằng bạn đủ điều kiện để ra vào hợp pháp tại Canada. Tuy nhiên, để nhập cảnh tại sân bay Canada thì còn phụ thuộc vào quyết định của nhân viên nhập cảnh tại Canada sau phỏng vấn.

Nếu bạn có thể trả lời thành thực trước những câu hỏi của nhân viên nhập cảnh thì mọi chuyện sẽ diễn ra suôn sẻ. Nhưng nếu vì một lý do nào đó mà nhân viên nhập cảnh nghi ngờ sự trung thực của thông tin trong hồ sơ của bạn thì bạn cũng không thể đi vào Canada kể cả khi đang sở hữu visa Canada.

Một số loại Visa Canada phổ biến hiện nay
Một số loại Visa Canada phổ biến hiện nay

Vậy có những loại Visa Canada nào? Thực tế thì Canada có nhiều loại visa cho mọi đối tượng khác nhau. Nhưng cơ bản, có hai chỉ tiêu để phân loại visa đó là theo thời hạn và mục đích của người sở hữu visa.

3.1. Visa ngắn hạn

Visa ngắn hạn cho phép người sở hữu visa trong một thời gian có hạn với một số mục đích như du lịch, thăm người thân, học tập, làm việc…

 • Tourist Visa: visa có thời hạn từ 3 tháng đến 1 năm.
 • Super Visa: visa sử dụng với mục đích thăm người thân như ông bà, bố mẹ,…  
 • Business Visa: sử dụng cho mục đích kinh tế, kinh doanh.
 • Intending Organ Donors Visa: visa cho những người hiến tạng.
 • Student Visa: visa dành cho du học sinh.
 • Temporary Foreign Workers: visa cho người lao động nước ngoài trong ngắn hạn.
 • Temporary Residence Permit: cho cư dân tạm trú.
 • Working Holiday Visa: là visa lao động có giá trị từ 12 – 24 tháng.

3.2. Visa dài hạn

Visa dài hạn cho phép người visa được chuyển đến sống và làm việc ở Canada dài hạn, tăng cơ hội trong việc trở thành công dân Canada.

 • Visa Express Entry – diện lao động tay nghề.
 • Visa Business Immigrant – Diện đầu tư.

3.3. Visa diện du học sinh

Visa du học Canada cho phép bạn bắt đầu việc học của tổ chức học tập chỉ định. Với giấy phép du học, bạn có thể ở lại Canada đến khi kết thúc chương trình học.

Tìm hiểu về Visa Canada 
Tìm hiểu về Visa Canada

4. Các chương trình định cư dễ nhất hiện nay 

4.1. Đi Canada diện tay nghề

Đi định cư canada diện tay nghề cả nhà

Đến Canada diện tay nghề hay còn được gọi là Skilled Worker (SW) là cơ hội định cư dành cho những người lao động có trình độ học vấn cao hoặc lành nghề, có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Đây là chương trình định cư khá hấp dẫn, đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người lao động và thời gian xét duyệt khá nhanh chóng.

Hiện tại, diện tay nghề được chia thành 3 loại, cụ thể như sau:

 • Diện lao động tay nghề của liên bang.
 • Định cư theo diện lao động tay nghề của tỉnh bang.
 • Diện lao động tay nghề theo chương trình tỉnh bang Quebec.

Cùng tiếp tục theo dõi những thông tin dưới đây để tìm hiểu chi tiết về điều kiện cũng như các chính sách của những chương trình định cư theo diện tay nghề này.

Liên bang (Express Entry)

Express Entry là chương trình định cư theo diện tay nghề được chính phủ liên bang Canada giới thiệu vào tháng 01/2015. Đây chính là hệ thống chấm điểm định cư cho người lao động có tay nghề cao và được sử dụng để quản lý đơn ứng tuyển thường trú ở Canada.

Những ứng cử viên tiềm năng, đạt các điều kiện cơ bản về kỹ năng, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc và có khả năng về ngôn ngữ sẽ được nhận vào Express Entry và xếp hạng dựa vào thang điểm Comprehensive Ranking System (CRS).

Hiện tại, chương trình qua Canada theo diện tay nghề cao của liên bang được chia thành 3 nhóm tay nghề, cụ thể là:

 • Federal Skilled Worker Program (FSWP): Chương trình định cư dành cho lao động lành nghề và có chuyên môn đến từ mọi quốc gia trên thế giới.
 • Federal Skilled Trade Program (FSTP): Chương trình định cư dành cho những người lao động có kỹ năng nghề với mong muốn trở thành dân thường trú tại Canada.
 • Canadian Experience Class (CEC): Chương trình định cư dành cho những người có trên 1 năm kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Tỉnh bang

Có gần 80 chương trình để cử tỉnh bang PNP khác nhau, mỗi PNP sẽ có những yêu cầu khác nhau nhằm lấp đầy khoảng trống nguồn nhân lực ở những ngành nghề nhất định.

Nhiều PNP yêu cầu ứng cử viên phải có mối liên hệ với tỉnh bang như kinh nghiệm làm việc hay học tập tại tỉnh bang đó. Tuy nhiên, có một số PNP ưu tiên cho người dân sống bên ngoài đất nước Canada và không cần bất cứ mối liên kết nào trước đó. Hiện có 12 chương trình định cư xứ sở Lá Phong diện tay nghề của tỉnh bang, cụ thể:

 • Alberta
 • Yukon
 • Quebec
 • British Columbia
 • Ontario
 • Manitoba
 • New Brunswick
 • Newfoundland and Labrador
 • Nova Scotia
 • Northwest Territories
 • Prince Edward Island
 • Saskatchewan

Tìm hiểu chương trình định cư Canada diện tay nghề

4.2. Định cư diện đầu tư

Diện đầu tư hay còn được gọi là định cư diện doanh nhân, là chương trình định cư dành cho các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư đang mong muốn phát triển kinh doanh tại Canada.

Hiện nay, chương trình diện đầu tư được chia thành 2 loại, cụ thể là:

 • Chương trình liên bang.
 • Chương trình tỉnh bang.

Trong đó, chương trình liên bang sẽ được vận hành bởi chính quyền cấp liên bang và cho phép nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp ở bất cứ đâu tại Canada. Ngược lại, chương trình tỉnh bang chỉ cho phép chủ đầu tư thành lập doanh nghiệp ở một tỉnh bang cụ thể.

Liên bang

Chương trình định cư diện đầu tư liên bang mới và nổi bật nhất tại Canada hiện nay là Start up Visa. Đây là chương trình định cư dành cho những nhà đầu tư có ý tưởng kinh doanh sáng tạo, độc đáo.

Thời gian thụ lý hồ sơ này khá nhanh, đặc biệt không giới hạn độ tuổi và được nhận thẻ thường trú nhân cho cả gia đình.

Để có thể tham gia chương trình này, bạn cần phải có ý tưởng khởi nghiệp được duyệt và đồng ý bởi một quỹ đầu tư do chính phủ Canada chỉ định. Hiện nay có 3 hình thức quỹ đầu tư liên bang chính, cụ thể là:

 • Venture Capital Fund
 • Angel Investors
 • Business Incubator

Để được xét duyệt visa Canada theo diện đầu tư liên bang, bạn cần nắm rõ và thực hiện theo đúng quy trình như sau:

 • Bước 1: Thẩm định hồ sơ
 • Bước 2: Thành lập dự án với yêu cầu mỗi dự án cần có 3 cổ đông đầu tư và 1 nhà sáng lập.
 • Bước 3: Tham gia khóa học đào tạo khởi nghiệp.
 • Bước 4: Trình bày ý tưởng và định hướng của dự án với quỹ đầu tư để nhận được thư bảo trợ.
 • Bước 5: Nộp hồ sơ để đề nghị cấp thường trú.
 • Bước 6: Nhận kết quả.

Tỉnh bang

Diện đầu tư tỉnh bang là chương trình dành cho những nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp muốn kinh doanh và định cư. Tùy vào mỗi tỉnh bang khác nhau sẽ có những chi phí, thang điểm chấm khác nhau.

các chương trình định cư canada

Chương trình định cư diện đầu tư tỉnh bang (Provincial Nominee Program – PNP) bao gồm:

 • Ontario (OINP)
 • Saskatchewan (SINP)
 • British Columbia (BCPNP)
 • Alberta (AINP)
 • Manitoba (MPNP)
 • New Brunswick (NBPNP)
 • Newfoundland and Labrador (NLPNP)
 • Nova Scotia (NSNP)
 • Prince Edward Island (PEI PNP)
 • Northwest Territories (NTNP)
 • Yukon (YNP)

Trong đó, 4 chương trình diện đầu tư tỉnh bang phổ biến nhất ở Canada là: Tỉnh bang Ontario, Đảo Hoàng Tử Edward (Prince Edward Island – PEI), tỉnh bang British Columbia (BC) và tỉnh Bang New Brunswick.

Điều kiện xin Visa định cư của Canada theo diện doanh nhân ở mỗi tỉnh bang sẽ có sự khác biệt. Chính vì vậy, khi quyết định định cư ở bất cứ tỉnh bang nào tại Canada, bạn cần tìm hiểu một cách kỹ lưỡng để có sự chuẩn bị tốt nhất.

4.3. Qua Canada diện du học

Định cư diện du học tại Canada là hình thức định cư sau khi du học sinh tốt nghiệp chương trình cao đẳng, đại học hoặc sau đại học sẽ được ở lại Canada làm việc từ 1 – 3 năm.

Sau quãng thời gian làm việc đó, du học sinh có thể nộp hồ sơ xin visa theo diện việc làm. Đây là một trong những cách đi Canada dễ dàng nhất cho du học sinh.

Mỗi tỉnh bang khác nhau sẽ có chương trình định cư theo diện du học khác nhau. Chính vì vậy, du học sinh cần tìm hiểu kỹ các chính sách định cư này trước khi du học ở bất cứ tỉnh bang nào tại đất nước của lá phong.

Về cơ bản

 • Giấy chứng nhận hay bằng tốt nghiệp chứng minh bạn hoàn thành chương trình hay các khóa học được Canada công nhận. Yêu cầu về khả năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 • Có giấy hộ chiếu hợp pháp và chứng minh được khả năng tài chính.
 • Không có tiền án, tiền sự trước đó, không gây xung đột và nguy hiểm cho người khác. Đồng thời sẵn sàng tham gia xét nghiệm y tế nếu được yêu cầu.

Đối với mỗi tỉnh bang khác nhau sẽ có yêu cầu về ngành học cũng như thời gian học khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần phải chú ý về vấn đề này trước khi định cư. Một số ngành học được ưu tiên định cư tại Canada là điều dưỡng, y tế, kỹ thuật,…

Đặc biệt, chính sách định cư ở Canada theo diện du học còn yêu cầu về mặt kinh nghiệm. Chính vì vậy, bạn nên có kế hoạch cụ thể ngay trong thời gian học tập.

Một số trường đại học, cao đẳng tại Canada có những chính sách hỗ trợ sinh viên thực tập và làm thêm để có thêm kinh nghiệm. Bạn nên đăng ký theo học những trường đó để lấy thêm kinh nghiệm làm việc cho mình.

Tìm hiểu về định cư Canada diện du học
Tìm hiểu về chính sách nhập cư Canada diện du học

4.5. Diện đoàn tụ gia đình

Đi Canada diện đoàn tụ gia đình là một trong những chương trình định cư khá thuận lợi. Quốc gia này rất hào phóng khi cho phép người nước ngoài có thẻ thường trú có thể bảo lãnh người thân sang Canada.

Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Canada trở thành quốc gia có lượng người nhập cư lớn nhất thế giới. Nơi đây trở thành đích đến cho những gia đình có mong ước định cư nước ngoài, học tập, làm việc và sinh sống ở một đất nước phát triển và hưởng đầy đủ phúc lợi tốt bậc nhất thế giới.

Để đến Canada theo diện gia đình thì người bảo lãnh cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau đây:

 • Đủ 18 tuổi.
 • Là công dân hoặc thường trú nhân Canada hay đến Canada theo chương trình Canada Indian Act.
 • Không đang trong tình trạng phá sản hay vướng bất kỳ vào hình phạt tù hay phạt tiền nào.
 • Minh chứng được tài chính đảm bảo cung cấp cho người thân các nhu cầu thiết yếu như ăn uống, sinh hoạt.
 • Gia đình gồm 2 vợ chồng mong muốn bảo lãnh thêm 2 người sang Canada là cha mẹ hay ông bà thì phải minh chứng có được nguồn thu nhập tối thiểu mà chính phủ yêu cầu.
 • Người được bảo lãnh phải trên 22 tuổi và không rơi vào diện người cao tuổi.
 • Người bảo lãnh là người hiện tại  đang cư trú ở Canada.

Để bảo lãnh được người thân sang Canada, bạn cần phải chứng minh nguồn thu nhập của mình, bạn phải cung cấp cho chính phủ các giấy tờ liên quan đến trạng thái cá nhân ở Canada, thuế thu nhập cá nhân,… Những giấy tờ này phải minh chứng bạn đủ khả năng chu cấp cho những người thân mà mình bảo lãnh (trong đó có cả bạn).

Chương trình định cư Canada diện đoàn tụ gia đình
Chương trình bảo lãnh sang Canada diện đoàn tụ gia đình

5. Thủ tục, hồ sơ xin visa Canada

Hiện nay có rất nhiều chương trình mà bạn có thể chọn để xin visa Canada. Mỗi chương trình sẽ có sự khác biệt nhất định, nhưng chung quy lại để tham gia xin visa Canada thì cần những tiêu chí cơ bản sau:

 • Kỹ năng về ngôn ngữ: sẽ được đánh giá dựa trên thang điểm Canadian Language Benchmark (CLB) về trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp của bạn. Tùy vào các chương trình khác nhau sẽ có những quy định điểm CLB tối thiểu khác nhau.
 • Kinh nghiệm làm việc: sẽ được đánh giá dựa trên National Occupation Classification (NOC) code, xếp loại nghề nghiệp Quốc gia dựa trên phân loại cấp độ TEER 0, 1, 2, 3, 4, 5. Mỗi chương trình khác nhau sẽ có những quy định về phân loại nghề nghiệp khác nhau.
 • Số năm kinh nghiệm làm việc tại Canada: sẽ được tính khi ứng cử viên đủ khả năng tối thiểu đảm nhận công việc. Mỗi nghề nghiệp, công việc khác nhau sẽ có yêu cầu về kinh nghiệm công việc khác nhau được quy định cụ thể trong phân loại nghề nghiệp quốc gia Canada.
 • Thư mời nhận việc: tùy vào các chương trình khác nhau mà yêu cầu này có thể bắt buộc hoặc không cần thiết.
 • Trình độ học vấn: tùy vào chương trình mà yêu cầu về trình độ có hoặc không.

Ngoài những yêu cầu cơ bản trên đây, bạn phải minh chứng được khả năng tài chính của mình qua những giấy tờ như sổ tiết kiệm hay chứng nhận thu nhập nếu muốn xin visa Canada.

Bạn phải chứng minh với Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (Immigration, Refugees and Citizenship Canada – IRCC) rằng mình đủ khả năng tài chính cho bản thân và gia đình có thể sinh sống và làm việc tại Canada.

Thủ tục sẽ có sự thay đổi tùy theo năm hoặc từng giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì các chương trình định cư yêu cầu những giấy tờ cơ bản sau:

 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, hộ chiếu, giấy khai sinh cùng một số giấy tờ tùy thân khác theo diện.
 • Giấy chứng nhận về sức khỏe theo mẫu quy định.
 • Các giấy tờ minh chứng khả năng tài chính của bản thân.
 • Chứng chỉ nghề nghiệp và bằng cấp chuyên môn của bản thân. 
 • Chứng chỉ ngoại ngữ theo yêu cầu: tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 • Chứng minh khả năng thích nghi tại Canada cũng như sự hiểu biết về văn hóa nơi đây.

Các tài liệu bổ sung tùy thuộc vào chương trình di trú:

 • Kết quả kiểm tra ngôn ngữ (IELTS/PTE)
 • Giấy chứng nhận học vấn
 • Giấy chứng nhận đề cử từ tỉnh bang
 • Thư mời làm việc từ Canada
 • Giấy chứng nhận nghề thương mại
 • Giấy khai sinh con cái, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân
 • Các biểu mẫu điền thông tin theo yêu cầu
Tìm hiểu một số thủ tục, hồ sơ xin visa Canada
Tìm hiểu một số thủ tục, hồ sơ xin visa Canada

6. Thời gian xét duyệt hồ sơ định cư Canada mất bao lâu?

Khi chuẩn bị hồ sơ định cư Canada, một trong những yếu tố quan trọng nhất là thời gian xét duyệt. Việc này phụ thuộc vào từng loại hồ sơ và chương trình bạn tham gia. Thời gian trung bình như sau:

 • Diện du học: 4-6 tháng
 • Diện tay nghề – Express Entry: Trung bình 6-12 tháng
 • Diện kinh doanh tỉnh bang: 12-15 tháng
 • Diện bảo lãnh gia đình: 12 tháng đến vài năm

7. Chi phí định cư Canada bao nhiêu?

Câu hỏi về chi phí định cư Canada luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người có ý định chuyển đến quốc gia này. Sau đây là những khoản phí mà bạn nên chuẩn bị khi định cư Canada:

7.1. Chi phí hồ sơ

Khi định cư tại Canada, bạn cần chuẩn bị một khoản chi phí cho việc nộp hồ sơ và các thủ tục pháp lý. Theo phân tích, chi phí này ít nhất là 20.000 CAD mỗi người trong năm đầu tiên. Con số này có thể tăng lên tùy thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình đi cùng.

Nếu bạn muốn xin quyền định cư tại Canada dưới dạng đầu tư, bạn sẽ cần đầu tư một số tiền không hoàn lại là 220.000 USD cho Chính phủ Canada. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn đầu tư một khoản tiền không lấy lãi thông qua một số tổ chức tài chính được ủy nhiệm là 800.000 USD. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chuẩn bị một khoản tiền sinh hoạt trong 6 tháng đầu tiên khi đến Canada để đảm bảo an toàn tài chính.

7.2. Chi phí sinh hoạt

Sinh hoạt phí tại Canada tùy thuộc vào khu vực sinh sống và phong cách sống cá nhân. 

Học phí:

 • Trung học phổ thông: 7.700 – 26.800 CAD/năm.
 • Cao đẳng: 6.800 – 11.500 CAD/năm.
 • Đại học: 19.300 CAD/năm.
 • Sau đại học: 12.450 CAD/năm.

Chi phí sinh hoạt:

 • Tiền nhà: 460 – 1.225 CAD/tháng.
 • Đi lại: 61 – 84 CAD/tháng.
 • Nhu yếu phẩm: 115 – 270 CAD/tháng.
 • Điện, nước, Internet: 162 CAD/tháng.

Lưu ý quan trọng

 • Các chi phí trên chưa bao gồm phí khám sức khỏe, sinh trắc học và các giấy tờ hồ sơ khác.
 • Chi phí trên có thể thay đổi tùy theo khu vực, lối sống và nhu cầu cá nhân.
 • Bạn nên dự trù một khoản chi phí phát sinh để đảm bảo an toàn tài chính.

8. Trở thành công dân Canada được hưởng những lợi ích gì? 

Thường trú nhân chỉ những người định cư hợp pháp tại Canada nhưng chưa phải là công nhân. Tuy nhiên, họ vẫn được chính phủ công nhận và hưởng những quyền lợi cơ bản ở Canada như:

 • Bảo lãnh gia đình đến Canada: Sau khi thường trú khoảng 1 năm, thường trú nhân có thể bảo lãnh người thân, gia đình đến sinh sống và làm việc tại Canada.
 • Tiếp cận hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới: Học sinh từ 5 – 18 tuổi sẽ được miễn hoàn toàn học phí tại quốc gia này. Bên cạnh đó, Canada còn có nhiều chương trình, chính sách đãi ngộ, miễn giảm và hoàn trả học phí cho sinh viên.
 • Hưởng chính sách y tế toàn dân: mọi công dân Canada đều được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cùng các dịch vụ y tế khác hoàn toàn miễn phí.
 • Được giữ song tịch và đảm bảo quyền tự do dân chủ của cả hai nước: Sau 3 năm kể từ ngày được cấp thường trú nhân, bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch Canada và chính thức trở thành công dân Canada. 

Ngoài ra, Việt Nam còn cho phép bạn duy trì hai quốc tịch nên bạn có quyền giữ song tịch, hưởng mọi quyền lợi ở cả hai quốc gia là Canada và Việt Nam.  

 • Tự do đi lại, sinh sống và làm việc tại Canada.

Sở hữu hộ chiếu và được công nhận là công dân chính thức của Canada được xem là bước thành công cuối cùng trong quá trình nhập cư Canada. Khi trở thành công dân Canada thì bạn được hưởng nhiều quyền lợi hơn cả thường trú nhân, một số lợi ích phải kể đến như:

 • Quyền tham gia chính trị, bầu cử chính quyền tỉnh bang và quốc gia.
 • Được tham gia mọi công việc kể cả những công việc liên quan đến cơ quan chính quyền, những công việc yêu cầu lý lịch công dân minh bạch.
 • Được phép chuyển quyền công dân cho trẻ em không sinh ra ở Canada.
 • Công dân được cấp giấy chứng nhận quốc tịch mãi mãi và không phải thực hiện gia hạn như thường trú nhân.
 • Có thể đi đến nhiều quốc gia khác mà không cần thị thực hoặc quá trình xin visa dễ dàng hơn.
Những lợi ích đặc biệt khi trở thành công dân Canada
Những lợi ích đặc biệt khi trở thành công dân Canada

9. Những tỉnh bang nào định cư dễ nhất? 

Chính phủ Canada luôn đưa ra những chính sách vô cùng hấp dẫn để thu hút dân nhập cư đến từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, không phải vì thế mà việc định cư  trở nên quá dễ dàng, vẫn có một vài tiêu chuẩn khá khắt khe được đặt ra mà không phải bất kỳ ai cũng đáp ứng được.

Theo đánh giá của TH mmigration, ở thời điểm hiện tại thì Start up Visa và và các chương trình đề cử tỉnh bang như AIPP, SINP và OINP là những chương trình định cư đến Ca dễ dàng được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

Lợi thế của những chương trình này là người tham gia không bị giới hạn về độ tuổi, thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh chóng, tỷ lệ thành công cao và đặc biệt là có thể lấy được thường trú nhân nhanh chóng ngay sau khi đến Canada.

Các chương trình đề cử tỉnh bang khá phù hợp với những ứng cử viên không đủ điều kiện cạnh tranh trong chương trình Express Entry.

9.1. Chương trình Start up Visa

Start up visa là chương trình liên bang duy nhất có tỷ lệ thành công cao và người tham gia sẽ được nhận thường trú nhân vĩnh viễn cho gia đình với điều kiện khá linh hoạt cùng thời gian thụ lý hồ sơ nhanh chóng.

Chương trình này được triển khai với mục đích thu hút những doanh nhân nước ngoài có khả năng xây dựng doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm cho người dân nơi đây cũng như góp phần phát triển kinh tế tại đất nước Canada.

9.2. Chương trình AIPP

AIPP là chương trình đề cử 4 tỉnh bang gồm Nova Scotia, New Brunswick, Đảo Hoàng Tử PEI và Newfoundland & Labrador. Đây là chương trình định cư tại Canada dành cho người lao động nước ngoài có tay nghề cao, có thể đáp ứng được nhu cầu lao động tại 4 tỉnh bang này.

9.3. Chương trình đề cử SINP

SINP là chương trình đề cử của tỉnh bang Saskatchewan cho những người lao động có tay nghề cao. Những ứng cử viên có đủ khả năng và kinh nghiệm sẽ được cấp giấy chứng nhận đề cử tỉnh bang Saskatchewan, điều này giúp rút ngắn thời gian nhận thường trú nhân so với các hình thức di trú khác.

SINP khá phù hợp cho những ứng cử viên không có nhiều lợi thế về độ tuổi cũng như trình độ ngoại ngữ, học vấn để cạnh tranh qua Express Entry.

9.4. Chương trình OINP

OINP là chương trình đề cử tỉnh bang Ontario cho những người lao động có tay nghề cao. Tương tự như SINP, chương trình OINP khá phù hợp với những ứng cử viên không đủ điều kiện cạnh tranh qua Express Entry do không có nhiều lợi thế về tuổi tác, trình độ ngoại ngữ cũng như học vấn.

Chương trình định cư OINP được triển khai với mục đích tìm kiếm những lao động có tay nghề cao thuộc nhóm ngành nhà hàng, khách sạn, công nghệ thông tin,… theo yêu cầu của tỉnh Ontario và chính phủ Canada.

Các chương trình giúp định cư Canada dễ dàng hơn
Các chương trình giúp nhập cư Canada dễ dàng hơn

Những câu hỏi thường gặp?

Nhập cư Canada là gì? 

Dân cư nước ngoài có tay nghề, kỹ năng có thể đến nhập cư tại Canada thông qua chương trình mà chính phủ đất nước Canada cho phép cấp visa định cư.

Tại sao chọn Canada làm nơi định cư lý tưởng?

Canada là một đất nước có nền kinh tế phát triển, đa văn hóa cùng hệ thống y tế, giáo dục hàng đầu thế giới. Sinh sống và làm việc tại Canada hứa hẹn mang đến cho bạn môi trường sống chất lượng, hiện đại mà bất cứ quốc gia nào cũng không thể so sánh.

Chương trình định cư Ca phổ biến hiện nay là gì? 

Có các chương trình phổ biến sau: Diện tay nghề, diện đầu tư, diện du học và diện đoàn tụ gia đình. 

Chương trình nào dễ nhất? 

Theo đánh giá của TH Immigration, ở thời điểm hiện tại thì Start up Visa và và các chương trình đề cử tỉnh bang như AIPP, SINP và OINP là những chương trình dễ dàng được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

Lợi thế của những chương trình này là người tham gia không bị giới hạn về độ tuổi, thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh chóng, tỷ lệ thành công cao và đặc biệt là có thể lấy được thường trú nhân nhanh chóng ngay sau khi đến Canada.

Nộp hồ sơ xin visa đi định cư Canada ở đâu?

Nộp hồ sơ định cư Canada phụ thuộc vào diện định cư bạn lựa chọn:

 • Diện tay nghề (FSW, FST, CEC): Nộp trực tuyến qua hệ thống Express Entry.
 • Diện bảo lãnh gia đình: Gửi đến Trung tâm xử lý hồ sơ (CPC) tại Mississauga, Ontario.
 • Diện đầu tư kinh doanh: Nộp hồ sơ tại tỉnh bang nơi bạn có ý định sinh sống.
 • Diện du học: Nộp hồ sơ cho trường mà bạn muốn theo học.

Định cư Canada diện đầu tư có giới hạn độ tuổi không?

Chương trình định cư diện đầu tư doanh nhân không giới hạn độ tuổi. Tuy nhiên, một số tỉnh bang có thể có quy định riêng. Nhà đầu tư cần chứng minh khả năng kinh doanh và tình trạng sức khỏe.

Quyền lợi thường trú nhân khác gì với công dân Canada?

Thường trú nhân Canada được hưởng hầu hết các quyền lợi tương tự công dân Canada như chăm sóc sức khỏe, phúc lợi xã hội, quyền sống và làm việc trên lãnh thổ Canada. Tuy nhiên, họ không có quyền bầu cử và không được làm việc trong các cơ quan chính phủ.

Thẻ thường trú Canada có thời hạn bao lâu và gia hạn như thế nào?

Thẻ thường trú có hiệu lực trong 5 năm. Để gia hạn, bạn cần đáp ứng yêu cầu về thời gian lưu trú tại Canada, cụ thể là tối thiểu 2 năm trong vòng 5 năm.

Không có IELTS định cư Canada được không?

Hoàn toàn có thể. Từ tháng 02/2024, người nhập cư có thể lựa chọn thi chứng chỉ PTE Core thay vì IELTS để hoàn tất hồ sơ định cư Canada. PTE Core được đánh giá là bài thi dễ dàng và hiệu quả, phù hợp cho những ai cần chứng chỉ tiếng Anh trong thời gian ngắn

Trở thành công dân Canada thì được hưởng lợi ích gì đặc biệt? 

Khi trở thành công dân Canada, bạn được hưởng những lợi ích đặc biệt sau: Bảo lãnh gia đình đến Canada, tiếp cận hệ thống giáo dục hàng đầu, hưởng chính sách chăm sóc sức khỏe toàn dân, được giữ song tịch và tự do đi lại, sinh sống cũng như làm việc tại Canada.

Định cư Canada và những điều có thể bạn chưa biết
Nhập cư Canada và những điều có thể bạn chưa biết

Kết luận

Định cư Canada là con đường giúp bạn tiếp cận được một cuộc sống hiện đại, chất lượng với cơ hội việc làm rộng mở. Hy vọng thông tin của bài viết giúp bạn có thể định hướng được đúng đắn con đường định cư của mình.

Tư vấn miễn phí định cư tại Canada cùng cả gia đình: 

Hotline+zalo: 0984757110 & 0916353533

🏢Công ty TNHH dịch vụ tư vấn TH (TH immigration)

❤️16 Đặng Tất, phường Tân Định, Quận 1, Vital Building, TP.HCM