Canada được mệnh danh là đất nước đáng sống hàng đầu lý tưởng với số lượng dân nhập cư ngày càng tăng. Vậy điều gì khiến đất nước xinh đẹp này trở thành nơi đáng sống bậc nhất thế giới? Đất nước và còn người tại Canada như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu đôi nét về đất nước Canada

Tổng quan về đất nước Canada

Vị trí địa lý

Canada là đất nước có diện tích đứng thứ 2 thế giới nằm ở cực Bắc ở Bắc Mỹ. Đất nước Canada có địa hình rộng lớn, đặc biệt đường bờ biển nằm trải dài nhất với thế giới 243,042km. Canada gồm có 10 tỉnh bang và 3 liên bang nằm trải dài từ đại Tây Dương sang Thái Bình Dương và giáp với Bắc Băng Dương, được chia thành các vùng như sau:

 • Vùng phía Đông: hay còn được gọi là vùng Đại Tây Dương, bao gồm các tỉnh của Newfoundland, Labrador, Nova Scotia, New Brunswick và đảo Prince Edward.
 • Vùng trung tâm: bao gồm tỉnh bang Quebec và Ontario.
 • Vùng thảo nguyên: bao gồm những tỉnh bang sau Manitoba, Saskatchewan và Alberta.
 • Vùng phía Tây: gồm Alberta và British Columbia.
 • Vùng phía Bắc: tập hợp 3 vùng lãnh thổ của đất nước Canada là Nunavut, Yukon vùng lãnh thổ Tây Bắc.
Vị trí địa lý của đất nước Canada 
Vị trí địa lý của đất nước Canada

Diện tích

Diện tích của Canada là 9,984,670 km2, là đất nước có diện tích lớn nhất thế giới sau Nga. Nếu chỉ tính diện tích đất liền thì Canada có diện tích đứng thứ 4 thế giới bởi đây là quốc gia có tỷ lệ hồ nước ngọt vô cùng lớn, đứng đầu thế giới.

Trong số những tỉnh bang thuộc Canada thì Alberta và Saskatchewan là 2 vùng không tiếp giáp với biển, chỉ nằm sau trong đất liền. Còn những tỉnh bang còn lại của Canada đều có biên giới tiếp giáp với các đại dương.

Dân số

Theo thống kê thì Canada có dân số khoảng 38,246,108 người (2021), là quốc gia có dân số đông top 37 thế giới. Mật độ dân số trung bình tại đất nước Canada là 3,92 người/km2, thuộc top những quốc gia có mật độ dân số thấp nhất thế giới.

Canada là quốc gia có xu hướng dân số già với số người đang độ tuổi nghỉ hưu đông hơn rất nhiều so với độ tuổi lao động. Nhờ vào chính sách định cư mở rộng của chính phủ, Canada thu hút được đông đảo người dân đến định cư, đặc biệt là ở những khu đô thị lớn như Toronto, Montreal và Vancouver. Điều này làm cho Canada trở thành quốc gia có tỷ lệ dân nhập cư đông nhất trên thế giới.

Tìm hiểu về mật độ dân số tại Canada
Tìm hiểu về mật độ dân số tại Canada

Những thông tin quan trọng về đất nước Canada

Đất nước Canada được xem là điểm đến lý tưởng của du học sinh và những người mong muốn định cư tại đây. Vậy xứ sở Canada có gì đặc biệt mà lại tạo nên sức hút lớn đến vậy?

Thủ đô của Canada là gì?

Thủ đô của quốc gia Canada là thành phố Ottawa – một thành phố lớn thuộc tỉnh bang Ontario. Ottawa nằm bên bờ phía Đông của Ontario thuộc thung lũng sông Ottawa. Thủ đô Ottawa nằm cách tỉnh bang Toronto khoảng 400km về phía Đông Bắc và cách Montréal 190 km về phía Tây.

Đất nước Canada sử dụng ngôn ngữ gì?

Đất nước Canada sử dụng hai ngôn ngữ chính đó là tiếng Anh và tiếng Pháp. Đặc biệt, hai ngôn ngữ này có vị thế ngang bằng nhau. Tiếng Pháp được sử dụng làm ngôn ngữ chính thức của tỉnh bang Quebec, những tỉnh bang còn lại không có ngôn ngữ chính thức mà sẽ sử dụng song ngữ. Tiếng Anh và tiếng Pháp đều được sử dụng rộng rãi trong giảng dạy, tòa án và những dịch vụ chính quyền khác.

Những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến tại Canada
Những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến tại Canada

Các múi giờ tại Canada

Bởi có lãnh thổ rộng lớn nằm trải dài nên đất nước Canada được chia thành 6 múi giờ cho những vùng khác nhau, cụ thể như sau:

 • Múi giờ Newfoundland (UTC – 3:30): được sử dụng cho những tỉnh thuộc khu vực Đại Tây Dương của Canada, bao gồm cả đảo Newfoundland và vùng lãnh thổ Labrador. Múi giờ Newfoundland sẽ chậm hơn so với múi giờ Việt Nam khoảng 10h30’.
 • Múi giờ Đại Tây Dương (UTC – 4:00): được sử dụng tại tỉnh bang New Brunswick và bán đảo Nova Scotia. Múi giờ Đại Tây Dương tại Canada sẽ chậm hơn Việt Nam khoảng 11h.
 • Múi giờ miền Đông (UTC – 5:00): được sử dụng rộng rãi cho các tieng bang như Ontario, Quebec và Nunavut. Múi giờ này tại Canada sẽ chậm hơn so với Việt Nam khoảng 12h.
 • Múi giờ miền Trung (UTC – 6:00): được sử dụng cho vùng Manitoba và một phần nhỏ của tỉnh bang Ontario. Múi giờ này chậm hơn so với Việt Nam khoảng 13h.
 • Múi giờ miền Núi (UTC – 7:00): được sử dụng rộng rãi cho các tỉnh bang và vùng lãnh thổ sau Alberta, Northwest Territories British Columbia và một số thành phố thuộc Canada như Calgary và Edmonton. Múi giờ này sẽ chậm hơn khoảng 14h so với giờ Việt Nam.
 • Múi giờ Thái Bình Dương (UTC – 8:00): được sử dụng cho British Columbia và khu vực Thái Bình Dương. Múi giờ này chậm hơn khoảng 15h so với giờ Việt Nam.
Các múi giờ tại Canada
Các múi giờ tại Canada

Khí hậu tại Canada như thế nào?

Mỗi vùng khác nhau trên lãnh thổ Canada sẽ có những kiểu khí hậu khác nhau. Tại bờ biển phía Tây British Columbia sẽ có khí hậu ôn đới và chuyển dần sang khí hậu cận Bắc Cực ở vùng lãnh thổ phía Bắc. 

Các vùng không giáp biển thường có tuyết phủ dày mặt đất trong vòng 6 tháng. Đặc biệt, những tỉnh bang thuộc vùng lãnh thổ phía bắc thường rất lạnh giá với tuyết bao phủ quanh năm.

Những khu vực ở vùng đất liền có khí hậu lục địa ấm áp vào những ngày hè, đặc biệt, khu vực thuộc đảo Vancouver có khí hậu địa trung hải vô cùng ấm áp và tại các tỉnh phía Tây Canada sẽ có khí hậu bán khô hạn.

Đặc điểm khí hậu của đất nước Canada
Đặc điểm khí hậu của đất nước Canada

Tín ngưỡng và tôn giáo

Canada là quốc gia đa tôn giáo với nhiều tín ngưỡng và phong tục khác nhau. Kitô giáo là tín ngưỡng được nhiều người theo nhất tại Canada với hơn 67,3% dân số (theo số liệu điều tra vào 2011). Trong đó, Rôma là giá hội lớn nhất với khoảng 38,7% dân số. Còn lại đạo Tin Lành Chiếm 27% và một số tôn giáo khác như Anh giáo, Hồi Giáo, Ấn độ giáo,…

Giáo dục

Canada được đánh giá là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Canada mang đến cho tất cả học sinh, sinh viên trong và ngoài nước một môi trường học tập tiên tiến, đẳng cấp. Một trong những tỉnh bang có chất lượng giáo dục hàng đầu Canada phải kể đến như Toronto, Vancouver và Montreal.

Theo đánh giá của QS World University Rankings 2017 thì trong 800 trường đại học hàng đầu thế giới thì có đến 26 trường đại học thuộc đất nước Canada. Trong 26 trường đại học đó thì có đến 3 trường đại học lọt top 50 trường đại học hàng đầu thế giới và 10 trường lọt top 250. Điều này là minh chứng cho sự phát triển của hệ thống giáo dục tại Canada.

Hệ thống giáo dục tại Canada 
Hệ thống giáo dục tại Canada

Hệ thống y tế

Hệ thống y tế tại Canada khá được đầu tư và chú trọng bởi nhà nước, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đều được cung cấp dựa trên nhu cầu thay vì khả năng chi trả. Định cư Canada giúp bạn dễ dàng tiếp cận với hệ thống chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới.

Đây cũng chính là điểm giúp Canada thu hút được đông đảo người dân đến sinh sống và định cư. Minh chứng cho sự ưu việt của hệ thống y tế tại Canada đó là có đến 6 bệnh viện thuộc Canada được xếp vào bảng xếp hạng top những bệnh viện tốt nhất thế giới 2021 do Newsweek và Statista bình chọn.

Kinh tế của đất nước Canada như thế nào?

Canada là một trong những quốc gia có chất lượng sống bậc nhất trên thế giới với nền kinh tế phát triển vượt bậc. Canada là quốc gia lớn thứ 10 thế giới nhờ nền kinh tế tri thức cùng với sự đa dạng ngành nghề, tài nguyên thiên nhiên và khai thác hải sản phát triển mạnh.

Đặc biệt, Canada là một trong những quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp, thu nhập bình quân theo đầu người tại Canada là 46,212 USD. Đồng thời, Canada là quốc gia có nền kinh tế hỗn hợp, xếp hạng trên cả Hoa Kỳ và các quốc gia Tây Âu về chỉ số tự do.

Từ một quốc gia có nền kinh tế nông nghiệp, Canada đã dần chuyển sang nền kinh tế đô thị hóa, công nghiệp. Tương tự như những quốc gia phát triển khác, công nghiệp dịch vụ là ngành nghề chi phối kinh tế tại Canada, tạo công ăn việc làm cho một phần ba lực lượng lao động trên toàn quốc.

Mặt hàng tài nguyên xuất khẩu chính của Canada là thiếc và urani, đồng thời Canada cũng cung cấp nhiều loại khoáng sản khác như vàng, chì, nhôm, niken,… Ngoài ra, đất nước Canada cũng là một trong những quốc gia cung cấp nguồn nông sản lớn nhất trên thế giới.

Kinh tế phát triển - lý do nên định cư Canada 
Kinh tế phát triển – lý do nên định cư Canada

Du lịch

Canada là một quốc gia sở hữu nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn với những cảnh quang vô cùng xinh đẹp và kỳ vĩ. Đây cũng là một trong những quốc gia sở hữu khách du lịch hàng đầu thế giới.

Đặt chân đến đất nước xinh đẹp Canada, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một thế giới trong mơ với những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ núi non. Sinh sống và định cư tại đất nước Canada không những giúp bạn có được môi trường sống tốt, chất lượng mà còn là nơi giúp bạn hài hòa giữa tâm hồn và thiên nhiên kỳ vĩ.

Văn hóa

Canada được biết đến là quốc gia đa văn hóa, là hơi quy tụ của văn hóa từ khắp nơi trên thế giới. Đến với đất nước Canada, bạn sẽ được tiếp xúc với những con người thân thiện cũng như trực tiếp chiêm ngưỡng các tác phẩm văn hóa nghệ thuật cùng nhiều lễ hội vô cùng hấp dẫn. Chắc chắn rằng, định cư tại Canada sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

Canada là một quốc gia đa văn hóa 
Canada là một quốc gia đa văn hóa

Một số loại VISA tại Canada

Để có thể nhập cảnh vào đất nước Canada thì bạn đều phải bắt buộc xin Visa Canada dù bất kể là mục đích nhập cảnh, học tập hay du lịch đi chăng nữa. Visa Canada cho phép bạn ra vào và lưu trú tại đây trong một khoảng thời gian cố định, tùy vào từng loại Visa khác nhau thì thời gian này sẽ thay đổi khác nhau.

Dựa vào mục đích và thời hạn mà Visa Canada được chia thành 2 loại khác nhau, cụ thể là:

 • Visa ngắn hạn: quy định thời gian tại lưu trú tại Canada của chủ sở hữu trong một khoản thời gian nhất định. Một số loại Visa ngắn hạn phổ biến hiện nay là: visa du lịch, visa học tập, visa làm việc,…
 • Visa dài hạn: cho phép người sở hữu có thể lưu trú tại Canada trong một khoản thời gian dài hơn so với Visa ngắn hạn. Có một số loại visa dài hạn như Express Entry Visa, Business Immigrant Visa và Visa du học.
Một số loại VISA tại Canada
Một số loại VISA tại Canada

Một số chương trình định cư Canada mới nhất 2022

Hiện nay có 4 chương trình định cư Canada chính, cụ thể như sau:

 • Định cư diện tay nghề: là chương trình định cư cho phép người lao động từ các quốc gia đến định cư và làm việc tại Canada với điều kiện người đó phải đủ điều kiện, kinh nghiệm làm việc, trình độ ngoại ngữ cùng một số yếu tố khác.
 • Định cư diện đầu tư: là chương trình dành cho các doanh nghiệp muốn kinh doanh hợp pháp tại Canada.
 • Định cư diện du học sinh: chương trình này cho phép du học sinh quốc tế đến sinh sống, học tập và làm việc trong một khoảng thời gian nhất định tại Canada.
 • Định cư diện đoàn tụ gia đình: thủ tục định cư của chương trình này khá đơn giản nhưng để trở thành công dân của Canada, bạn phải có được thời gian sống nhất định và minh chứng những gì mình đã cống hiến cho Canada.
Một số chương trình định cư Canada mới nhất 2022
Một số chương trình định cư Canada mới nhất 2022

Kết luận

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng về đất nước Canada – Nơi đáng sống bậc nhất thế giới. Định cư Canada hứa hẹn mang đến cho bạn một môi trường sống tốt, chất lượng cùng muôn vàn những điều tuyệt vời khác!

Hotline+zalo: 0984757110 & 0916353533
🏢Công ty TNHH dịch vụ tư vấn TH (TH immigration)
❤️16 Đặng Tất, phường Tân Định, Quận 1, Vital Building, TP.HCM