Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đi lao động tại Canada từ công an Hà Nội 

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đi lao động tại Canada

Theo thông tin từ Công an thành phố Hà Nội ngày 22/4, các cơ quan chức năng vừa phát hiện một số quảng cáo trên mạng xã hội về việc đi lao động tại Canada hoặc Đức.

Trong nội dung quảng cáo, người lao động quan tâm được yêu cầu gửi thông tin và đặt cọc khoảng 3.000 USD cho công ty để tiến hành thủ tục.

Sau đó, đơn vị tuyển dụng sẽ gửi thư mời và yêu cầu người dân nộp từ 16.000 USD đến 24.000 USD, với mức phải nộp tại Việt Nam ít nhất là một nửa số tiền đó. Khi đến Canada, người lao động sẽ phải hoàn thiện số tiền còn lại.

Phía đơn vị tuyển dụng cũng tiến hành phỏng vấn người lao động qua Zoom với “ông chủ” Việt Nam tại Canada. Công an thành phố Hà Nội nghi ngờ đây là một đường dây lừa đảo chuyên nghiệp trong việc xuất khẩu lao động.

Thông qua việc tìm hiểu, cơ quan chức năng phát hiện các đơn vị này không có giấy phép hoạt động và không có chức năng xuất khẩu lao động, nhưng vẫn thu tiền và làm giả giấy tờ cho người lao động đi làm ở Canada. Khi người lao động tham gia vào hình thức này, họ không có sự bảo lãnh hoặc bảo vệ quyền lợi, đồng nghĩa với việc họ gặp nhiều rủi ro và thiệt thòi.

Để gây lòng tin cho người dân, các công ty tuyển dụng thường tạo ra những thông tin dẫn dụ, ví dụ như “đi du lịch trước sẽ có việc làm sau,” với công việc chủ yếu làm nail hoặc trong lĩnh vực nông nghiệp.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo rằng, khi gặp phải các công ty quảng cáo về việc xuất khẩu lao động tới Canada, người dân cần đề phòng để tránh rơi vào bẫy của các kẻ lừa đảo.

(Nguồn: Báo VietNamPlus)

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *