Không những là một quốc gia phát triển mạnh về kinh tế, văn hóa, chính trị mà Canada còn được xem là nơi định cư lý tưởng với môi trường sống hiện đại, an sinh xã hội cao.

Với những chính sách nhập cư hấp dẫn, Canada thu hút rất nhiều dân nhập cư đến từ các quốc gia trên thế giới. Trong đó, định cư Canada diện tay nghề chiếm khoảng 70% tổng số người nhập cư thuộc nhóm kinh tế.

Vậy định cư diện tay nghề là gì? Dưới đây là những thông tin hữu ích về chương trình định cư diện tay nghề và những điều bạn cần biết.

Định cư Canada diện tay nghề
Định cư Canada diện tay nghề

Định cư Canada diện tay nghề là gì?

Định cư Canada diện tay nghề tên tiếng Anh là Skilled Worker (SW), là cơ hội định cư tại Canada cho những người lao động có học vấn cao hoặc lành nghề có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Đây là chương trình định cư vô cùng hấp dẫn cho người lao động với thời gian xét duyệt hồ sơ vô cùng nhanh chóng.

Trước tình trạng thiếu hụt nguồn lao động, đặc biệt trong những năm gần đây, khi đại dịch covid – 19 bùng nổ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế Canada. Chính vì vậy, chính phủ Canada càng đẩy mạnh việc ưu tiên tiếp nhận dân nhập cư theo diện tay nghề.

Cuối tháng 10/2020, bộ Di trú Canada công bố tiếp nhận khoảng 441.000 người nhập cư mỗi năm từ 2021 – 2023. Trong đó, nhóm định cư Canada diện kinh tế chiếm gần 60% dân nhập cư và định cư Canada theo diện tay nghề chiếm hơn 70% người nhập cư diện kinh tế.

Cách thức hoạt động của Express Entry

Từ tháng 01/2015, những ứng viên đủ điều kiện định cư có thể nộp hồ sơ xin trở thành thường trú nhân Canada. Các ứng viên được ấn định điểm số (trong số 1200 điểm) dựa vào trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và những thông tin khác. Sau đó được xếp hạng so với những ứng viên khác trên hệ thống xếp hạng toàn diện CRS.

Sau khi rút thăm từ chương trình định cư Canada diện tay nghề, các ứng viên xếp hạng cao nhất sẽ được mời nộp đơn xin thường trú nhân tại Canada.

Ứng viên có thể cố gắng tăng điểm CRS của mình bằng cách chứng minh các yếu tố con người tốt hơn, điển hình như thực hiện lại bài kiểm tra về ngôn ngữ và hoàn thành kinh nghiệm làm việc bổ sung vào hồ sơ.

Bên cạnh đó, ứng viên có thể nhận lời mời làm việc thông qua chương trình đề cử Tỉnh bang PNP phù hợp với chương trình định cư Canada diện tay nghề. Được đề cử Tỉnh bang có giá trí lớn vì ứng viên sẽ được bổ sung đến 600 điểm CRS.

Lợi ích của Express Entry

Express Entry là con đường định cư Canada nhanh chóng với hơn 80% đơn đăng ký được xử lý trong vòng 6 tháng. Đặc biệt, hồ sơ được xử lý trực tuyến và ứng viên có thể dễ dàng theo dõi trạng thái từ ứng dụng.

Express Entry là hệ thống trao thưởng cho cá nhân có thể minh chứng với chính phủ về mặt tài chính khi định cư Canada lâu dài.

Chi phí Express Entry

Chi phí của Express Entry giao động từ $ 1.500– $ 2.000, bao gồm chi phí đánh giá trình độ học vấn, ngôn ngữ, tài liệu và lệ phí (đối với trường hợp bạn tự hoàn thành quy trình).

Nếu thuê người đại diện là lực sư hay nhà tư vấn thì bạn cần thêm chi phí. Nhưng đây là điều mà ứng viên rất hài lòng với chi phí mà mình bỏ ra khi hợp tác với những đại diện có kinh nghiệm làm việc, giúp ứng viên có thể hoàn thành mục tiêu định cư Canada theo diện tay nghề.

Tìm hiểu về chương trình định cư Canada diện tay nghề
Tìm hiểu về chương trình định cư Canada diện tay nghề

Định cư Canada diện tay nghề gồm những loại nào?

Hiện tại, chương trình định cư Canada theo diện tay nghề được chia thành 3 loại chính sau đây:

 • Định cư Canada diện lao động tay nghề Liên bang.
 • Định cư diện lao động tay nghề Tỉnh bang.
 • Định cư Canada theo diện lao động tay nghề theo chương trình riêng của Quebec.

Định cư Canada diện tay nghề Liên bang – Express Entry

Express Entry là chương trình định cư Canada Liên bang được giới thiệu vào tháng 01/2015. Đây là hệ thống chấm điểm định cư dành cho những người lao động có tay nghề cao, được sử dụng quản lý đơn ứng tuyển thường trú Canada.

Những ứng viên đạt những điều kiện cơ bản của chương trình về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp và ngôn ngữ thì sẽ được nhận vào Express Entry pool và được xếp hạng theo thang điểm của CRS.

Ưu điểm lớn nhất của chương trình định cư Canada diện tay nghề Liên bang là bạn có thể sinh sống tại bất cứ tỉnh bang nào thuộc Canada và không phải chịu sự ràng buộc giữa các tỉnh bang.

Hiện tại chương trình định cư Canada diện tay nghề của Liên bang được chia thành 3 nhóm chính sau đây:

 • Federal Skilled Worker Program (FSWP): Chương trình định cư Canada cho những lao động lành nghề có chuyên môn cao.
 • Federal Skilled Trade Program (FSTP): Chương trình định cư cho người lao động có kỹ năng nghề và muốn trở thành thường trú nhân Canada.
 • Canadian Experience Class (CEC): Chương trình định cư Canada dành cho ứng viên có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 1 năm tại Canada.
Định cư Canada diện tay nghề Liên bang
Định cư Canada diện tay nghề Liên bang

Federal Skilled Worker Program – Tay nghề kỹ năng Liên bang

Đối với nhóm nghề này, ứng viên cần nộp hồ sơ trực tiếp cho Liên bang. Nếu hồ sơ được chấp nhận thì bạn và gia đình sẽ được cấp thường trú nhân sinh sống tại Canada lâu dài.

Đối với nhóm tay nghề kỹ năng liên bang, bạn có thể làm việc và sinh sống bất cứ tỉnh bang nào mà mình muốn.

Theo điều kiện của chương trình này, ứng viên nộp hồ sơ cần đáp ứng những điều kiện hội nhập và khả năng thích nghi, cụ thể như sau:

 • Có kinh nghiệm làm việc trong nhóm ), A, B của danh sách nghề NOC Canada trong vòng 10 năm trở lại đây và nhận lương ít nhất 1 tháng.
 • Bắt buộc phải biết tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tối thiểu  CLB/NCLC 7.
 • Có bằng tốt nghiệp tương đương với bằng Canada.
 • Đối với vòng đánh giá, phỏng vấn, ứng viên phải đạt được mức điểm tối thiểu như sau: vòng 1 67 điểm, vòng 2 đạt điểm CRS của mỗi lần.
 • Minh chứng tài chính, sức khỏe và lý lịch để đủ điều kiện định cư Canada theo diện tay nghề.
 • Xây dựng chi tiết về kế hoạch sinh sống tại Canada, trừ bang Quebec.
Nhóm tay nghề kỹ năng liên bang 
Nhóm tay nghề kỹ năng liên bang

Federal Skilled Trade Program – Tay nghề thợ Liên bang

Để đủ điều kiện định cư Canada theo chương trình này, ứng viên cần đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Ứng viên là người có kinh nghiệm chuyên môn làm thợ trong danh sách ngành nghề NOC.
 • Phải biết tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tối thiểu là CLB/NCLC 5 đối với kỹ năng nghe & nói và CLB/NCLC 4 cho kỹ năng đọc & viết.
 • Có bằng cấp, giấy chứng nhận hay chứng chỉ nghề tương đương với nghề thuộc nhóm ngành.
 • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong 5 năm trở lại đây.
 • Nhận được lời mời làm việc ít nhất 1 năm toàn thời gian hoặc có bằng cấp, giấy chứng nhận được cấp bởi tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ thuộc Canada.
 • Lập kế hoạch sinh sống và làm việc chi tiết tại Canada, ngoài từ Quebec.
Nhóm tay nghề thợ liên bang
Nhóm tay nghề thợ liên bang

Canadian Experience Class – Chương trình kinh nghiệm làm việc Liên bang

Đối với chương trình này, ứng viên cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau đây:

 • Có kinh nghiệm làm việc chuyên môn ngành kỹ năng tại Canada trong 12 tháng trong vòng 3 năm trở lại đây.
 • Yêu cầu ngôn ngữ: biết tiếng Anh hoặc tiếng Pháp với nhóm 0, A tối thiểu là CLB/NCLC 7, nhóm B tối thiểu là CLB/NCLC 5.
 • Đáp ứng điều kiện về sức khỏe và lý lịch theo yêu cầu của chương trình.
 • Lập kế hoạch sinh sống và làm việc chi tiết tại Canada ngoại trừ Quebec.
Chương trình kinh nghiệm làm việc Liên bang
Chương trình kinh nghiệm làm việc Liên bang

Chương trình định cư Canada diện tay nghề Tỉnh bang

Có gần 80 chương trình đề cử Tỉnh bang PNP khác nhau, mỗi PNP sẽ có những yêu cầu riêng với mục tiêu lấp trống nguồn nhân lực thiếu hụt ở một số ngành nghề nhất định.

Nhiều PNP yêu cầu ứng viên cần phải có mối liên hệ với tỉnh bang đó như học tập và làm việc tại tỉnh bang. Bên cạnh đó, một số PNP ưu tiên người sống bên ngoài Canada có thể định cư mà không cần bất cứ mối liên kết nào trước đó.

Sau đây là 12 chương trình PNP của Canada, cụ thể là:

 • Alberta
 • Yukon
 • Quebec
 • British Columbia
 • Ontario
 • Manitoba
 • New Brunswick
 • Newfoundland and Labrador
 • Nova Scotia
 • Northwest Territories
 • Prince Edward Island
 • Saskatchewan
Chương trình định cư Canada diện tay nghề Tỉnh bang
Chương trình định cư Canada diện tay nghề Tỉnh bang

Những câu hỏi thường gặp về định cư Canada diện tay nghề

Định cư Canada diện tay nghề có khó không?

Hiện nay có rất nhiều chương trình định cư Canada như định cư Canada diện du học, diện đoàn tụ gia đình, diện doanh nhân nhưng có thể nói định cư Canada diện tay nghề là cách định cư dễ dàng nhất.

Định cư Canada diện tay nghề là diện định cư phổ biến và đa dạng, ứng viên có thể lựa chọn chương trình định cư phù hợp nhất với mình.

Hiện nay, Chính phủ Canada ngày càng thúc đẩy chương trình định cư do sự thiếu ngụt nguồn lao động. Theo thông tin của chính phủ Canada, mục tiêu nhận người nhập cư mỗi năm trung bình là 410.000 người. Trong đó, 60% người nhập cư thuộc chương trình định cư Canada diện tay nghề.

Làm sao để xin visa định cư Canada diện tay nghề?

Định cư Canada diện tay nghề là một trong những mục tiêu chính của nhập cư Canada, chào đón những người lao động có tay nghề, đóng góp vào nền kinh tế chung đang phát triển của Canada.

Những ứng viên nộp đơn thành công ở các chương trình định cư Canada diện tay nghề sẽ được cấp visa nhập cư Canada, hay còn gọi là thường trú nhân, cho phép ứng viên và gia đình có thể nhập cư hợp pháp tại Canada.

Nhiều chủ lao động tại Canada đang tích cực kiếm những người lao động lành nghề để tham gia vào lực lượng lao động của hộ nhanh chóng. Nếu bạn nhận được thư mời làm việc (Job Offer) từ một chủ lao động tại Canada thì nghĩa là bạn cũng đủ điều kiện để xử lý đơn nhập cư Canada.

Thư mời làm việc (Job Offer) là gì? Làm sao để nhận được thư mời làm việc từ Canada?

Thư mời làm việc là tài liệu mà người chủ tại Canada sẽ cung cấp đến bạn, giải thích chi tiết về công việc và mời bạn làm việc tại vị trí có trong thư. Nhìn chung, thư mời làm việc sẽ ít chi tiết hơn so với hợp đồng làm việc.

 • Thông tin của thư mời làm việc sẽ bao gồm:
 • Mức lương và các khoản khấu trừ lương của bạn.
 • Phân công nghiệm vụ làm việc của bạn.
 • Điều kiện làm việc, điển hình là thời gian làm việc như thế nào.

Để có thể nhận được thư mời làm việc, bạn cần thực hiện theo quy trình sau:

 • Bước 1: Sở hữu tài khoản Express Entry hoặc chương trình đề cử tỉnh bang, sau đó nộp Thư bày tỏ nguyện vọng EOI.
 • Bước 2: Bạn sẽ được tỉnh bang xem điểm và xếp hạng trên hệ thống tính điểm tay nghề. Nếu đủ điểm theo yêu cầu, bạn sẽ được thông báo và nộp hồ sơ định cư Canada theo diện tay nghề.
 • Bước 4: Hồ sơ được phê duyệt, bạn sẽ được cấp thường trú nhân và định cư hợp pháp tại Canada.

Có kinh nghiệm làm việc thì đủ điều kiện cho Express Entry không?

Kiểm tra công việc của mình xem được tính điểm trên hệ thống Express Entry không là điều mà nhiều người quan tâm khi có ý định định cư Canada diện tay nghề

Có thể nói, kinh nghiệm của bạn chỉ được tính điểm cho Express Entry trong trường hợp ngành nghề của bạn được xem là có tay nghề theo hệ thống phân loại nghề nghiệp của Canada.

IRCC sẽ đánh giá kinh nghiệm làm việc của bạn, xét xem mức độ học vấn cần thiết để thực hiện công việc của bạn là gì. Nói chung, nếu có học vấn cao và kinh nghiệm làm việc ở vị trí của bạn thì mức độ kỹ năng nghề nghiệp của ứng viên sẽ càng cao.

Canada phân tích mức độ kỹ năng công việc bằng cách sử dụng NOC – Hệ thống phân loại nghề nghiệp quốc gia. Tuy nhiên, Canada đã thay đổi hệ thống phân loại nghề nghiệp NOC thành TEER bắt đầu từ năm 2022.

Việc IRCC sử dụng NOC hay TEER để đánh giá kinh nghiệm làm việc của ứng viên nhập cư sẽ hỗ trợ nhiệm vụ của chương trình định cư mà ứng viên đăng ký. Các chương trình nhập cư hạng kinh tế được thiết lập nhằm lấp đầy các vị trí tuyển dụng đang bị thiếu hụt nhằm hỗ trợ thị trường lao động Canada phát triển lâu dài.

Khi nhắc đến Express Entry, nghề nghiệp cụ thể sẽ không quan trọng như cấp độ kỹ năng. Khi đánh giá đơn đăng ký của ứng viên, IRCC sẽ so sánh nhiệm vụ công việc của bạn với mô tả TEER (trước đây là NOC) để xác định nghề nghiệp của bạn có tương xứng với nghề nghiệp trong TEER không.

Để thay thế cho việc phân loại công việc dựa vào cấp độ kỹ năng thì chính phủ Canada sẽ phân loại công việc dựa vào hệ thống đào tạo, giáo dục, kinh nghiệm và trách nhiệm. TEER sẽ bao gồm 6 loại từ 0 – 5, có tổng cộng 516 ngành nghề thay cho 4 loại NOC ở phiên bản hiện tại.

 • TEER 0: Ứng viên có kinh nghiệm ở vị trí quản lý.
 • TEER 1: Hoàn thành chương trình đại học (có bằng cử nhân trở lên) hoặc có kinh nghiệm làm việc ở những lĩnh vực thuộc TEER 2.
 • TEER 2: Hoàn thành chương trình cao đẳng với thời lượng khóa học từ 2 – 3 năm. Hoặc hoàn thành chương trình đào tạo nghề với thời lượng là 2 – 5 năm. Hoặc có kinh nghiệm thuộc nhóm ngành giám sát, đảm bảo an toàn, an ninh, điển hình như cảnh sát, lính cứu hỏa,… Hoặc có nhiều năm kinh nghiệm làm việc thuộc các lĩnh vực ở TEER 3.
 • TEER 3: Hoàn thành chương trình trung cấp với thời gian khóa học dưới 2 năm. Hoặc hoàn thành chương trình đào tạo nghề với thời gian đào tạo dưới hai năm. Hoặc hoàn thành chương trình học việc hay có kinh nghiệm từ 6 tháng trở lên. Hoặc có kinh nghiệm làm việc ở ngành nghề thuộc TEER 4.
 • TEER 4: Hoàn thành chương trình trung học hoặc được đào tạo học việc trong thời gian vài tuần. Hoặc có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thuộc TEER 5.
 • TEER 5: Có kinh nghiệm thời gian ngắn và không yêu cầu bằng cấp.

Việc đổi sang hệ thống phân loại TEER sẽ mang đến những lợi ích sau:

 • Phân loại ngành nghề với cấp độ cao – thấp chính xác hơn.
 • Tập trung cao vào trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc cần thiết ở một ngành nghề nhất định.

Đối với những người định cư Canada theo diện tay nghề, khi phiên bảng NOC 2021 được triển khai, ứng viên cần đảm bảo NOC của họ tương xứng với tiêu chuẩn chương trình mà họ đăng ký. 

Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thông tin về mã TEER nào đủ điều kiện cho chương trình Express Entry quản lý. Các chương trình liên bang và tỉnh bang khác hiện tại đang yêu cầu NOC tay nghề cao, ứng viên cần kiên nhẫn chờ thông tin từ IRCC và ESDC cung cấp các thông tin.

Hiện tại, việc thay đổi NOC sang TEER cho thấy chính sách nhập cư của Canada ngày càng trở nên khó nhọc hơn so với trước. Chính vì vậy, những ứng viên đang ấp ủ cơ hội định cư Canada có thể liên hệ với TH Immigration để được hỗ trợ tư vấn hoặc tham khảo những thông tin chi tiết về chương trình định cư Canada diện tay nghề.

Câu hỏi thường gặp về chương trình định cư Canada diện tay nghề
Câu hỏi thường gặp về chương trình định cư Canada diện tay nghề

Kết luận

Trên đây là những thông tin về chương trình định cư Canada diện tay nghề mà bạn cần biết. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về định cư Canada, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất.