Gần 60% chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ quốc tế làm việc tại Canada

Gần 60% chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ quốc tế làm việc tại Canada

Một báo cáo gần đây của Cơ quan Thống kê Canada cho thấy 58% chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ quốc tế (IEHP) ở Canada được đào tạo để trở thành y tá, bác sĩ, dược sĩ và nha sĩ đang làm việc trong lĩnh vực của họ.

Nó nói rằng trong số 259.694 IEHP ở Canada, 76% đã được tuyển dụng (so với 80% các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ học vấn ở Canada). Dữ liệu này bao gồm IEHP những người không làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Dữ liệu từ Cơ quan Nhập cư Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho thấy người nhập cư chiếm 1/4 số nhân viên ngành y tế và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên, vì 500.000 nhân viên y tế trên 55 tuổi và sẽ nghỉ hưu trong thập kỷ tới.

Theo Thống kê Canada, một nửa số IEHP ở Canada đã nhập cư vào đầu những năm làm việc chính của họ, trong độ tuổi từ 25 đến 34 và gần một phần ba tổng số IEHP gần đây đã đến Canada (từ năm 2016 đến năm 2021). Nhìn chung, 2/3 số IEHP trẻ hơn 50 tuổi. Nó cũng cho thấy 7 trong số 10 IEHP ở Canada là phụ nữ.

Họ định cư ở đâu?

Số lượng IEHP cao nhất sống ở Ontario (116.310), tiếp theo là British Columbia (45.235) và Alberta (42.035).

Số lượng IEHP thấp nhất được tìm thấy ở các vùng lãnh thổ phía bắc Canada và các tỉnh Đại Tây Dương. Đảo Hoàng tử Edward có ít nhất là 475, tiếp theo là ba vùng lãnh thổ với 605. Nova Scotia có 3.195 IEHPS.

Họ học ở đâu?

Nghiên cứu cho thấy 63% IEHP đã được giáo dục ở châu Á và 11% đã học ở một quốc gia phương Tây nói tiếng Anh. IEHP có trình độ học vấn ở châu Á chiếm 75% số IEHP ở Manitoba trong khi 21% IEHP của New Brunswick đã học ở một quốc gia phương Tây nói tiếng Anh.

Công việc của họ là gì?

Thống kê Canada cho biết 1/3 số IEHP ở Canada học ngành điều dưỡng. Trong số đó, năm nghề hàng đầu là y tá đã đăng ký và y tá tâm thần đã đăng ký (34%); trợ lý y tá, hộ lý và cộng tác viên dịch vụ bệnh nhân (21%); y tá thực hành được cấp phép (8%); chất tẩy rửa nhẹ (2%); và nhân viên phục vụ xã hội và cộng đồng (2%). Hơn một nửa số IEHP ở Đảo Hoàng tử Edward đã học ngành điều dưỡng.

IEHP được đào tạo thành bác sĩ chiếm 15% tổng số IEHP ở Canada và hầu hết họ sống ở Newfoundland và Labrador. Tỉnh cũng được cho là có tỷ lệ IEHP làm việc trong ngành y tế cao nhất (74% IEHP trong tỉnh).

Nova Scotia và Saskatchewan đều có tỷ lệ việc làm cao đối với IEHP làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe (trên 65%) nhưng ở phần còn lại của Canada, chỉ 46% IEHP được tuyển dụng trong ngành y tế.

Thiếu hụt lao động ngành y tế

Dữ liệu tuyển dụng việc làm mới nhất từ ​​Thống kê Canada cho thấy có 147.100 vị trí tuyển dụng trong tháng 6 năm nay.

Báo cáo của IEHP gợi ý rằng, với số lượng lớn IEHP cư trú tại Canada, có nhiều người mới đến Canada có thể góp phần giải quyết tình trạng thiếu lao động trong lực lượng lao động y tế.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến IEHP không tìm được việc làm trong lĩnh vực của họ là khó khăn trong việc xin cấp giấy phép cho một ngành nghề được quản lý ở Canada. Mỗi tỉnh của Canada có một cơ quan quản lý khác nhau có các yêu cầu khác nhau đối với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, các tỉnh đang thực hiện một số bước để loại bỏ trở ngại cho IEHP . Ví dụ: Nova Scotia hiện cung cấp lộ trình cấp tốc cho các y tá quốc tế đã đăng ký và có giấy phép hiện hành cho phép họ hành nghề y tá đã đăng ký ở Philippines, Ấn Độ, Nigeria, Úc, Mỹ, Anh hoặc New Zealand.

Hơn nữa, Ontario đã đưa ra một số điều luật mới, bao gồm các trường cao đẳng quản lý y tế phải tuân thủ giới hạn thời gian để đưa ra quyết định đăng ký và cấm các trường cao đẳng quản lý y tế yêu cầu kinh nghiệm làm việc ở Canada cho mục đích đăng ký (với một số trường hợp ngoại lệ).

IRCC cũng đã tạo ra sáu hạng mục Express Entry mới để chọn ra các ứng viên Express Entry đủ điều kiện dựa trên nghề nghiệp của họ nhiều hơn là điểm số của hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). Cho đến nay vào năm 2023, 2.000 Lời mời đăng ký (ITA) đã được cấp cho những người làm trong ngành chăm sóc sức khỏe .

Ngoài ra, vào tháng 10 năm 2022, IRCC đã tạo điều kiện cho các bác sĩ đang hành nghề ở Canada với tư cách là cư dân tạm thời có thể đủ điều kiện đăng ký Express Entry. Điều này trước đây không thể thực hiện được vì hầu hết các bác sĩ đều được coi là người tự kinh doanh.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *