Alberta là một trong những tỉnh bang có sự phát triển kinh tế sôi động nhất Canada, và có nền công nghiệp dầu khí dẫn đầu thế giới. Alberta là mảnh đất tiềm năng cho bất cứ ai muốn định cư, kinh doanh hay du học. Chính vì vậy, nếu bạn đang có ý định định cư tại Alberta Canada, hãy nắm vững ngay những điều cần biết dưới đây nhé!

Đôi nét về tỉnh bang Alberta Canada

Nhìn chung, Alberta là một tỉnh bang hấp dẫn công dân nước ngoài trong đó có Việt Nam. Cùng tìm hiểu về Alberta và những lý do tại sao tỉnh bang này là một trong những tỉnh bang hấp dẫn người nhập cư nhất nhé!

Những điều cần biết về tỉnh bang Alberta Canada
Những điều cần biết về tỉnh bang Alberta Canada

Vị trí địa lý Alberta

Tỉnh Alberta nằm ở phía Tây Canada, tại bán cầu Bắc và Tây Trái Đất. Alberta giáp với British Columbia (BC Canada), Saskatchewan và Northwest Territories, không giáp biển và nằm trong vùng Prairies của Canada. 

Diện tích Alberta lên tới 661.848 km2 – đứng thứ tư tại Canada, với dân số khoảng 4 triệu người – cũng đứng thứ tư tại Canada, chủ yếu sinh sống ở vùng thành phố. Alberta được bao bọc bởi dãy núi Rocky Canada và những khu rừng đầy sức sống, còn phía nam có những đồng cỏ trải dài rộng mênh mông. Tất cả đã tạo nên một cảnh quan tuyệt vời vào mùa hè và mùa đông tuyết trắng, với nhiệt độ có thể xuống đến âm 40 độ C.

Lịch sử phát triển của Alberta

Alberta được đặt tên theo tên của người con gái thứ tư của nữ hoàng Victoria. Trước đây, Alberta được coi như một khu vực của lãnh thổ Tây Bắc. Cho đến năm 1905, Alberta mới được coi như một tỉnh bang riêng biệt tại Canada. 

Ban đầu, Alberta phát triển chủ yếu dựa vào nông nghiệp, với hoạt động khai thác mạnh mẽ. Tuy nhiên, chính vì vậy mà Alberta đã bị suy thoái kinh tế nặng nề, cho đến khi có sự can thiệp sâu từ chính phủ Canada. 

Sau thời gian đó, từ năm 1947, Alberta bắt đầu tập trung vào ngành dầu khí và trở nên giàu có, thịnh vượng. Từ đó, Alberta đầu tư mạnh tay vào kinh tế và giáo dục, biến Alberta trở thành một tỉnh bang phát triển đa dạng như ngày hôm nay. 

Khí hậu Alberta

Alberta có khí hậu ấm áp nhất trong các tỉnh bang tại Canada, với số ngày nắng trong năm nhiều nhất. Thời tiết mùa hè khá dễ chịu, nhiệt độ ban ngày tầm 20 đến 25 độ C, nhưng mùa đông lại khá lạnh, có những lúc, nhiệt độ xuống tới âm 5 độ C. 

Mặc dù sinh sống tại những thành phố hiện đại và xa hoa tại tỉnh bang Alberta, nhưng thời tiết và thiên nhiên tại đây rất ôn hòa. Chính vì vậy, Alberta luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu để định cư tại Canada, sinh sống và làm việc tại xứ sở lá phong. 

Văn hóa Alberta

Chính bởi sự nhập cư từ đông đảo người dân từ các nước trên thế giới, Alberta là nơi hội tụ nhiều nền văn hóa với đa chủng tộc. Bạn có thể tìm thấy bất cứ một nền văn hóa, phong tục hay ẩm thực của quốc gia nào trên Alberta Canada, trong số đó, nổi bật nhất có thể kể đến như Carifest của Calgary để kỉ niệm văn hóa Caribbean. 

Bên cạnh đó, văn hóa của người dân bản địa tại đây cũng rất phong phú về tín ngưỡng,tôn giáo hay tâm linh. Khi sinh sống tại Alberta, bạn sẽ được trải nghiệm các sự kiện văn hóa đặc sắc như:

 • Lễ hội Calgary Stampede hay lễ hội cao bồi dành cho những người chăn bò với các môn thi đấu như: cưỡi bò, đua xe ngựa, vật bò, …
 • Các đêm hội chợ, ca nhạc, triển lãm nông nghiệp, …
 • Lễ hội Calgary Stampede kéo dài 10 ngày trong tháng 7 thu hút hơn 1,2 triệu du khách hàng năm  …

Bên cạnh đó,văn hóa ẩm thực tại đây cũng cực kỳ nổi bật, với những món ăn mà bạn nhất định nên thử một lần khi đặt chân đến Alberta như: thịt bò Alberta, bánh mỳ từ lúa mì đỏ, Pierogi, …

Điều kiện kinh tế

Alberta được coi là tỉnh bảng có sự đa dạng trong phát triển kinh tế. Với sự tiến bộ trong khoa học công nghệ mạnh mẽ, Alberta là đối thủ đáng gờm trên thị trường toàn cầu. 

Đặc biệt, Alberta là một trong những tỉnh bang giàu nhất Canada nhờ công nghiệp dầu khí, với số lượng dân số chỉ chiếm 10% nhưng về GDP lại chiếm đến 20% Canada. Chính vì vậy, đời sống nhân dân tại Alberta Canada luôn chất lượng nhất nhì “quốc gia lá phong” này. 

Không chỉ giàu có nhờ dầu khí, Alberta tiềm năng trong việc phát triển kinh tế nhờ công nghiệp năng lượng, mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho người dân tại đây. 

Chính vì vậy, tỷ lệ thất nghiệp tại Alberta thấp kỷ lục, đến 5.5%, thấp hơn cả tỷ lệ thất nghiệp tại Canada là 6.8%.Do đó, Alberta là mảnh đất màu mỡ cho bất cứ ai muốn tìm kiếm cơ hội việc làm. Và thực tế chứng minh, Calgary và Edmonton tại Alberta được đánh giá là một trong những thành phố hàng đầu trên thế giới để làm việc. Tỷ lệ người dân nhập cư, sinh sống và làm việc tại đây ngày càng tăng, cùng với tỷ lệ thất nghiệp ngày càng giảm. 

Kinh tế Alberta Canada rất phát triển 
Kinh tế Alberta Canada rất phát triển

Đời sống tại Alberta

Mức lương của người lao động tại Alberta có thể coi là cạnh tranh cao đối với các tỉnh bang khác trong Canada, với mức lương tối thiểu đã chạm ngưỡng mức lương trung bình tại Canada là 10,2 đô la/ giờ. Do đó, đời sống của người dân Alberta cao hơn nhiều tỉnh bang khác tại Canada.

Không những người lao động và các hộ gia đình tại Canada cũng có mức thu nhập cao hơn mức thu nhập các hộ gia đình khác ở các tỉnh bang tại Canada. Theo một khảo sát tại Alberta năm 2018, thu nhập của các hộ gia đình trung bình lên đến 98.400CAD sau khi đã trừ đi thuế. Trong khi đó, mức thu nhập trung bình của các hộ gia đình tại Canada khoảng 83000 CAD.

Song song với mức thu nhập cao thì chi phí sinh hoạt tại Alberta cũng khá cao. Cụ thể, TH – Immigration có thống kê chi phí sinh hoạt trung bình theo các thành phố trong tỉnh bang Alberta như sau:

Tỉnh bang Chi phí Đặc điểm 
Calgary $ 1492 Xếp thứ 6/10 tại Alberta, thứ 37/153 và nằm trong 26% thành phố có mức phí sống cao nhất thế giới.
Edmonton $ 1536 Xếp thứ 5/10 tại Alberta, thứ 31/153 và nằm trong 25% thành phố có mức phí sống cao nhất thế giới.
Red Deer $ 1378 Xếp thứ 9/10 tại Alberta, thứ 100/153 và nằm trong 32% thành phố có mức phí sống cao nhất thế giới.
Lethbridge $ 1436 Xếp thứ 7/10 tại Alberta, thứ 47/153 và nằm trong 29% thành phố có mức phí sống cao nhất thế giới.
Fort McMurray $ 1891 Xếp thứ 1/10 tại Alberta, thứ 7/153 và nằm trong 5% thành phố có mức phí sống cao nhất thế giới
Medicine Hat $ 1278 Xếp thứ 10/10 tại Alberta, thứ 121/153 và nằm trong 36% thành phố có mức phí sống cao nhất thế giới
Grande Prairie $ 1548 Xếp thứ 4/10 tại Alberta, thứ 30/153 và nằm trong 24% thành phố có mức phí sống cao nhất thế giới
Leduc $ 1395 Xếp thứ 8/10 tại Alberta, thứ 69/153 và nằm trong 31% thành phố có mức phí sống cao nhất thế giới
Banff $ 1840 Xếp thứ 2/10 tại Alberta, thứ 10/153 và nằm trong 6% thành phố có mức phí sống cao nhất thế giới

Bù lại, Alberta đánh lợi thế thuế cá nhân thấp (thuế xăng thấp, thuế bất động sản thấp, nhiều khoản miễn trừ thuế,…), do đó, khi định cư và làm việc tại Alberta, bạn có thể tiết kiệm được nhiều hơn các tỉnh bang khác. 

Chi phí sinh hoạt tại tỉnh bang Alberta Canada
Chi phí sinh hoạt tại tỉnh bang Alberta Canada

Giáo dục Alberta

Đây có lẽ là phần mà các du học sinh hay các hộ gia đình định cư có con em học tại Alberta quan tâm. Alberta là một trong những tỉnh bang có chất lượng giáo dục tốt nhất tại Canada, nơi cho ra đời nhiều những nghiên cứu nổi tiếng. 

Tại đây, bạn sẽ được học tập miễn phí cho đến năm 20 tuổi với đa dạng các hình thức học tập. Hệ thống trường học tại Canada chủ yếu là trường công lập, ngoài ra còn có trường Pháp dạy tiếng Pháp và trường Công giáo. Chất lượng giảng viên đạt chuẩn quốc tế.

Cụ thể, về giáo dục Đại học:

 • Alberta sở hữu 26 trường đại học và cao đẳng, với hơn 2500 chương trình học đa dạng. Chất lượng giáo dục tại đây được xếp vào hạng cao trên thế giới. 
 • Học phí sau trung học là 5700$ – một con số khá cao so với học phí của các tỉnh bang khác tại Canada. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì đã có sự hỗ trợ từ chính phủ, giúp bạn tiết kiệm tiền học phí sau khi con tốt nghiệp trung học. 

Tóm lại, giáo dục tại Alberta rất tốt. Được học tập và phát triển tại Alberta sẽ mang đến cho bạn cơ hội rộng mở để tìm kiếm công việc với mức lương hấp dẫn và thay đổi cuộc sống, …

Y tế tại Alberta

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được miễn phí cho người dân Canada và tỉnh bang Alberta cũng không ngoại lệ. Trung bình, Alberta chi đến 7000$ cho dịch vụ y tế – một trong những mức chi cao nhất Canada. Một số các dịch vụ như thẩm mỹ, chăm sóc nha khoa, … sẽ được chi trả công khai tùy theo từng tỉnh bang.

Các chương trình định cư Alberta Canada

Hiện nay,để định cư tại Alberta Canada, TH – Immigration sẽ đưa ra cho bạn những chương trình sau:

Các chương trình định cư Alberta Canada
Các chương trình định cư Alberta Canada

Định cư theo diện  Express Entry

Theo diện định cư này, Alberta sẽ mời những ứng cử viên trong hồ sơ Express Entry theo tiêu chí đề cử tỉnh bang. Các ứng viên này nếu đáp ứng được đủ điều kiện của Express Entry sẽ được nhập cư vào Canada để phát triển kinh tế. 

Chương trình Express Entry gồm 4 chương trình nhỏ hơn đó là:

 • Chương trình Lao động Tay nghề cao Liên bang (Federal Skilled Worker Class) hưởng đến người lao động nước ngoài tay nghề cao muốn định cư lâu dài tại Canada. 
 • Chương trình Kinh nghiệm tại Canada (Canadian Experience Class): dành cho công nhân lâu năm và tay nghề giỏi muốn sinh sống, làm việc và trở thành thường trú nhân Canada.  
 • Chương trình Thợ tay nghề cao Liên bang (Federal Skilled Trades Class, FSTC): Dành cho người lao động đáp ứng tiêu chí của một ngành thương mại yêu cầu tay nghề cao trở thành thường trú nhân Canada.
 • Chương trình Đề cử Tỉnh bang (Provincial Nominee Program): Hướng đến người lao động đáp ứng nhu cầu tỉnh bang và do tỉnh bảng quản lý.

Định cư theo diện chủ trang trại

Chương trình dành cho ứng viên yêu thích nông nghiệp, có kỹ năng về công nghiệp, có định hướng và đủ vốn phát triển nông nghiệp tại Canada, đồng thời tạo điều kiện việc làm cho ít nhất 10 người tại đây. Từ đó, ứng viên có thể đăng ký để trở thành thường trú nhân. 

Chương trình tạo cơ hội định cư Alberta

Chương trình này dành cho các ứng viên nhận được thư mời làm việc của một nhà tuyển dụng từ Alberta và đáp ứng đủ các điều kiện để sinh sống tại đây.

Tại sao nên du học tại Alberta Canada ?

Với nền giáo dục phát triển hàng đầu Canada, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu, Alberta là mảnh đất lý tưởng cho những bạn trẻ muốn đi du học. Thực tế, Alberta hiện đang là ngôi nhà của 17000 sinh viên quốc tế – số lượng sinh viên đứng thứ 2 tại Canada. 

TH- Immigration có thể kể đến cho bạn rất nhiều các lý do thuyết phục để du học tại Alberta Canada như sau: 

 • Nơi quy tụ các trường đại học top đầu: Đi kèm với sự phát triển về kinh tê thì giáo dục tại Alberta cũng phát triển không kém. Nơi đây có nhiều trường đại học top trong đó nổi bật có đại học Alberta (trường đại học nghiên cứu, nằm trong top 60 xếp hạng của Newsweek’s Top 100 Global Universities) và học viện công nghệ SAIT (viết chi tiết là Southern Alberta Institution of Technology ), nơi đào tạo nghiên cứu song hành với thực hành, giúp sinh viên tăng cơ hồi tìm được việc làm tại Alberta.
 • Kinh tế phát triển: Như ở trên TH – Immigration đã chia sẻ, kinh tế tại Alberta rất phát triển với nền công nghiệp dầu khí, công nghiệp năng lượng, sự phát triển khoa học công nghệ cùng đa dạng các ngành nghề khác. Với sự phát triển về kinh tế, Alberta kéo theo một loạt các sự tân tiến và hiện đại về giáo dục, y tế, chất lượng cuộc sống, cơ hồi và việc làm, an ninh, …
 • Dễ dàng du học định cư: Nếu bạn học trường đại học đắt giá như trên, cơ hội việc làm của bạn sẽ cực kỳ rộng mở.Bên cạnh đó, nếu bạn học tại các trường đại học khác thì bạn vẫn dễ dàng tìm được việc vì nhiều địa phương nhận sinh viên đi thực tập trực tiếp từ đại học. Dần dần, bạn sẽ tìm được cơ hội việc làm ổn định và dễ dàng định cư tại đây. Do đó, du học cũng là một con đường định cư thuận lợi.
 • Chất lượng cuộc sống tốt: An ninh tại Canada luôn đảm bảo trong đó có Alberta. Bên cạnh đó, với mức thu nhập cao, kinh tế phát triển, mức thuế suất thấp và các dịch vụ an sinh miễn phí như y tế, bạn sẽ có một cuộc sống đáng mơ ước khi định cư và du học tại đây.

TH – Immigration – Đơn vị hỗ trợ định cư và du học uy tín nhất hiện nay

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn định cư hay du học, TH – Immigration tự tin là người bạn đồng hành và kết nối bạn đến với cuộc sống chất lượng tại Alberta Canada. 

Chúng tôi có đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm cũng những chuyên viên tư vấn giỏi, TH – Immigration sẽ đảm bảo được quyền lợi cao nhất cho khách hàng, cùng tỷ lệ đậu hồ sơ cao nhất có thể (kể cả những trường hợp hồ sơ khó xử lý).

TH – Immigration luôn thấu hiểu văn hóa Alberta và có mạng lưới rộng rãi các nhà tuyển dụng tại Canada. Từ đó, chúng tôi có thể tìm kiếm cho bạn một công việc phù hợp nhất. Ngoài ra, với sự am hiểu tinh tường về Canada cũng như Alberta, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu và hòa nhập với cuộc sống Alberta Canada.

Với tỷ lệ hỗ trợ thành công lên đến 99%, TH – Immigration sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn trên con đường kiến tạo cuộc sống chất lượng. 

Như vậy qua bài viết trên, TH – Immigration đã giới thiệu đến cho bạn về Alberta Canada với những thông tin cần biết. Nếu bạn có nhu cầu định cư hay du học tại đây, hãy liên hệ TH – Immigration để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *