Những phúc lợi xã hội Canada người định cư nên biết

Phúc lợi xã hội Canada

Nhắm tới sự phát triển và sự phục vụ cho cộng đồng đa dạng và phong phú của mình, Canada đã xây dựng một hệ thống phúc lợi xã hội vững chắc. Đối với người định cư, việc hiểu rõ các phúc lợi này không chỉ giúp họ hòa nhập nhanh chóng mà còn giảm bớt gánh nặng tài chính và tâm lý trong quá trình thích nghi với cuộc sống mới. Dưới đây là những điểm cần biết về phúc lợi xã hội Canada mà người định cư nên tìm hiểu!

Chăm sóc sức khỏe

Ngay từ khi trở thành thường trú nhân, bạn sẽ nhận được chứng nhận Medicare, bảo vệ sức khỏe toàn dân. Chính sách phúc lợi xã hội ở Canada bao gồm chi trả các chi phí y tế cần thiết như kiểm tra định kỳ, tiêm chủng, cấp cứu và nhiều dịch vụ y tế khác. Điều này mang lại sự an tâm và thoải mái về mặt tài chính cho người dân, giúp họ dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, đặc biệt là khi chào đón những thành viên mới trong gia đình.

Chính sách phúc lợi xã hội ở Canada chi trả các chi phí y tế
Chính sách phúc lợi xã hội ở Canada chi trả các chi phí y tế, giảm gánh nặng cho người định cư

Giáo dục miễn phí

Giáo dục tại Canada được đánh giá cao với môi trường học tập kết hợp lý thuyết và thực hành. Các chính sách phúc lợi xã hội trong lĩnh vực giáo dục bao gồm:

 • Miễn học phí cho con cái đến 18 tuổi: Con cái của bạn sẽ được hưởng lợi ích miễn phí học phí cho đến khi đạt 18 tuổi.
 • Hỗ trợ học phí Đại học và Cao đẳng: Học phí cho các bậc đại học và cao đẳng được hỗ trợ thấp hơn so với nhiều quốc gia khác.
 • Trợ cấp học bổng chính phủ: Cơ hội xin trợ cấp học bổng từ chính phủ giúp học sinh, sinh viên có được nguồn tài trợ để theo đuổi giáo dục cao cấp.

Phúc lợi cho trẻ em

Phúc lợi xã hội dành cho trẻ em tại Canada, quản lý bởi Cục Thuế Liên Bang Canada (CRA), là một điểm sáng giúp giảm gánh nặng tài chính cho các gia đình. Theo quy định, khoản thanh toán không tính thuế này giúp trang trải học phí cho con cái dưới 18 tuổi.

 • Trẻ dưới 6 tuổi nhận khoảng $569,41 CAD mỗi tháng, tổng là $6.833 CAD mỗi năm.
 • Trẻ từ 6 đến 17 tuổi nhận khoảng $480,41 CAD mỗi tháng, tổng là $5.765 mỗi năm.
 • Khoản phúc lợi được chi trả vào khoảng ngày 18 – 20 dương lịch hàng tháng.

Ngoài các khoản phúc lợi chung này, mỗi tỉnh bang còn có những chính sách riêng, với nhiều chế độ hấp dẫn lên đến gần $140 CAD/tháng và không tính thuế.

Chế độ thai sản

Chính sách phúc lợi xã hội về thai sản tại Canada là điều mà nhiều gia đình đánh giá cao. Cha và mẹ mới sinh con được hưởng nhiều quyền lợi, bao gồm số ngày nghỉ phép để dành chăm sóc trẻ.

 • Số ngày nghỉ dành cho cha mẹ có thể lên đến 69 tuần.
 • Phúc lợi trợ cấp thai sản chiếm 55% mức thu nhập trước khi sinh con, với tối đa có thể lên đến $595 CAD/tuần.
Trợ cấp thai sản lên đến $595 CAD/tuần
Trợ cấp thai sản ở Canada lên đến $595 CAD/tuần

An sinh xã hội

An sinh xã hội Canada đang là một trong những hệ thống bảo hiểm xã hội hàng đầu trên thế giới, mang lại nhiều lợi ích và an ninh cho người dân trong mọi giai đoạn cuộc sống. Với mục tiêu tạo ra một xã hội bền vững và công bằng, Canada đã xây dựng một hệ thống an sinh mạnh mẽ, đảm bảo mọi người có được chăm sóc và hỗ trợ khi cần thiết. 

Giáo dục Đào tạo

Canada nổi tiếng với hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới. Các trường học được trang bị cơ sở vật chất hiện đại và chương trình học tập đa dạng. Đối với những gia đình thường trú, chính sách miễn học phí cho con cái đến 18 tuổi là một ưu đãi đặc biệt. Điều này không chỉ giúp phụ huynh tiết kiệm chi phí mà còn tạo điều kiện cho học sinh phát triển tối đa.

Đặc biệt, sinh viên có thêm cơ hội nhận trợ cấp hoặc vay từ chính phủ nếu gặp khó khăn về tài chính khi nhập học, đặc biệt áp dụng cho bậc cao đẳng trở lên. Ngoài ra, nhiều chương trình học bổng khác nhau cũng là nguồn động viên cho sự nỗ lực học tập của sinh viên.

Chính phủ Canada miễn học phí cho con cái đến 18 tuổi
Chính phủ Canada miễn học phí cho con cái đến 18 tuổi để tạo điều kiện tối đa cho học sinh phát triển

Bảo hiểm y tế

Hệ thống bảo hiểm y tế của Canada là một điểm sáng trong chính sách an sinh xã hội. Chính phủ và các tỉnh bang triển khai chương trình khám chữa bệnh và hỗ trợ lý bệnh viện, giúp người dân được chăm sóc y tế một cách hiệu quả.

Nhờ vào những chương trình này, thường trú dân Canada được đảm bảo sự chăm sóc y tế đầy đủ và linh hoạt. Dù thuộc tầng lớp nào, mọi người đều có quyền nhận khám chữa trị theo nhu cầu cá nhân mà không bị ảnh hưởng bởi tình trạng tài chính.

Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp tại Canada được quản lý bởi chính phủ, với sự đóng góp từ cả người lao động và chủ lao động. Đối tượng bắt buộc tham gia bao gồm những người trong độ tuổi lao động, làm việc ít nhất 15 giờ/tuần hoặc có mức lương tối thiểu là 113 CAD/tuần.

Số tiền đóng góp sẽ được trích ra theo tỷ lệ nhất định, trở thành khoản trợ cấp thất nghiệp, mang lại nhiều phúc lợi như tiền chăm sóc con cái, phúc lợi mang thai, và hỗ trợ cho trường hợp thất nghiệp do bệnh tật.

Tiền hưu trí

Tiền hưu trí là một ưu điểm lớn khi nói đến an sinh xã hội ở Canada. Người lao động sẽ nhận được khoản này khi đạt đến 65 tuổi, với sự đóng góp từ cả người lao động và người sử dụng lao động. Tuy nhiên, có thể đề xuất nhận trước 60 tuổi (với mức 70% tiền hưu trí) hoặc dời lùi đến 70 tuổi (với mức 30% thêm).

Ngoài tiền hưu trí, chính phủ Canada còn cung cấp chương trình phúc lợi tiền dưỡng lão cho những người ở độ tuổi 65 trở lên hoặc đã định cư tại Canada ít nhất 10 năm và đạt đến độ tuổi 65. Chương trình này mang lại nhiều ưu đãi như miễn phí bảo hiểm y tế, hoàn thuế mua nhà, miễn phí khám chữa bệnh và ưu đãi khi sử dụng các phương tiện công cộng.

Hệ thống an sinh xã hội Canada không chỉ là một yếu tố quan trọng giúp xây dựng một nền kinh tế vững mạnh. Việc tạo ra một cộng đồng có sự ổn định và an ninh tài chính không chỉ thúc đẩy sự phát triển kinh tế mà còn tạo ra một môi trường sống lý tưởng cho mọi người.

Người lao động sẽ nhận được hưu trí từ 65 tuổi
Người lao động sẽ nhận được tiền hưu trí từ 65 tuổi

Các phúc lợi khác

Ngoài các phúc lợi xã hội ở Canada đã đề cập, việc định cư tại Canada còn mang lại những lợi ích đặc biệt khác:

 • Những người chưa tìm được việc làm hoặc không có khả năng lao động do vấn đề y tế, Canada cung cấp hỗ trợ cuộc sống đặc biệt để giúp họ ổn định và thích nghi khi mới định cư Canada.
 • Ngay cả khi bạn chưa bắt đầu công việc tại Canada, bạn vẫn được hưởng lương hưu cơ bản. Điều này làm tăng tính an ninh tài chính của bạn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm cơ hội mới mà không lo lắng về nguồn thu nhập.
 • Đối với nhóm có thu nhập thấp và người hưu trí, Canada cung cấp trợ cấp thuốc và viện trợ y tế với chi phí vô cùng hấp dẫn. Mức phí chỉ khoảng 2 CAD cho bất kỳ loại thuốc nào, giúp bảo vệ sức khỏe mà không gây gánh nặng tài chính.
 • Chính phủ Canada cam kết hỗ trợ nhà ở cho nhóm có thu nhập thấp theo quy định. Điều này mang lại sự an ninh và ổn định về chỗ ở, giúp cư dân mới dễ dàng hòa nhập vào cộng đồng.

Kết luận

Hiểu rõ về những phúc lợi xã hội Canada sẽ giúp người định cư xây dựng một cuộc sống ổn định và hạnh phúc tại đất nước mới. Đây là một trong những lý do khiến Canada trở thành điểm đến lựa chọn cho nhiều người tìm kiếm một cuộc sống mới và tốt đẹp.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *