10 sự thật thú vị về quốc khánh Mỹ 4 – 7 có thể bạn chưa biết

Sự thật về ngày quốc khánh Mỹ có thể bạn chưa biết

Ngày Quốc Khánh Mỹ, hay còn được biết đến với tên gọi Lễ Độc Lập, là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của nước Mỹ. Đây là dịp để người Mỹ kỷ niệm việc độc lập của nước Mỹ khỏi Anh vào ngày 4 tháng 7 năm 1776. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về Ngày Quốc Khánh Mỹ 4 – 7 mà bạn có thể chưa biết:

Ngày Quốc Khánh Mỹ thực sự là ngày 2/7

Theo sử gia Kenneth C. Davis, Tổng thống John Adams đã viết thư cho vợ là bà Abigail vào ngày mùng 3 rằng ngày 2/7 “sẽ đi vào lịch sử”. Tuy nhiên, quốc hội Mỹ chỉ chấp thuận tuyên bố của Thomas Jefferson vào ngày 4/7. Do đó, theo ông Davis, ngày độc lập của nước Mỹ thực chất là ngày 2/7.

Ngày Quốc Khánh Mỹ thực sự là ngày 2/7
Ngày Quốc Khánh Mỹ thực sự là ngày 2/7

Có 3 trong 5 tổng thống đầu tiên qua đời vào ngày Quốc Khánh Mỹ  

Lịch sử Mỹ ghi nhận 3 trong số 5 tổng thống đầu tiên của Mỹ qua đời vào ngày quốc khánh. Tổng thống John Adams (thứ 2) và Thomas Jefferson (thứ 3) qua đời vào cùng một ngày, tức là ngày 4/7/1826, đúng dịp kỷ niệm 50 năm ngày quốc khánh. Sau đó, tổng thống James Monroe (thứ 5) cũng qua đời vào ngày 4/7/1831, kỷ niệm 55 năm ngày quốc khánh Mỹ.

Ngày 4/7 là ngày giải phóng của đất nước Philippines và Rwanda

Ngày 4/7 cũng có ý nghĩa lịch sử với các quốc gia khác. Đối với Philippines, ngày 4/7 hay còn gọi là “Ngày Cộng hòa” đánh dấu thời điểm Mỹ chính thức công nhận Philippines là quốc gia độc lập vào năm 1946. Ngày 4/7/1994 là thời điểm chấm dứt nạn diệt chủng ở Rwanda và cũng là thời điểm chính phủ mới thành lập.

Lễ Quốc Khánh Hoa Kỳ bắt đầu từ năm 1977

Mặc dù Ngày Quốc Khánh Mỹ có nguồn gốc từ năm 1776, nhưng các lễ kỷ niệm lớn đầu tiên diễn ra vào năm 1977. Lễ kỷ niệm đầu tiên diễn ra tại thành phố Philadelphia, nơi Tuyên ngôn Độc lập Mỹ được thảo luận và ký. Lễ kỷ niệm này mở màn bằng diễu hành và bắn 13 quả pháo chúc mừng, cùng với lễ hội pháo hoa.

Biểu tượng đại bàng không được Tổng thống Mỹ Benjamin Franklin yêu thích

Trong một bức thư gửi con gái Sarah Bache vào năm 1784, Benjamin Franklin bày tỏ không hài lòng với việc đại bàng trọc được chọn làm biểu tượng của nước Mỹ. Ông cho rằng đại bàng là loài chim xấu, không sống trung thực và lười biếng. Ông nhận xét rằng đại bàng chỉ đứng trên những cây chết ở bên bờ sông và chỉ chờ đợi những con khác bắt cá rồi cướp mất công của chúng.

Theo ông, gà tây mới thực sự đại diện cho bản chất của người Mỹ. Gà tây luôn bàng quan, có đôi chút ngớ ngẩn và vô dụng, nhưng lại là loài chim dũng cảm. Nó không ngần ngại tấn công những binh sĩ Anh dám tới xâm lược trang trại của nó với bộ quân phục màu đỏ.

Biểu tượng đại bàng không được Tổng thống Mỹ Benjamin Franklin yêu thích
Biểu tượng đại bàng không được Tổng thống Mỹ Benjamin Franklin yêu thích

Ngày Quốc Khánh trùng ngày sinh của nhiều người nổi tiếng

Ngày Quốc Khánh Mỹ 4/7 cũng là ngày sinh của nhiều người nổi tiếng, bao gồm Calvin Coolidge (tổng thống thứ 30 của Hoa Kỳ), nhà kinh tế đoạt giải Nobel Gerard Debreu, nhà vô địch Olympic Pam Shriver và con gái lớn của Tổng thống Barack Obama.

Lễ hội xúc xích lớn nhất trong năm diễn ra vào ngày 4/7

Theo tạp chí Time, ngày 4/7 là lễ hội xúc xích lớn nhất trong năm. Người Mỹ tiêu thụ khoảng 155 triệu xúc xích trong ngày này. Mặc dù không ai biết chính xác vì sao xúc xích trở thành một phần không thể thiếu của ngày Quốc Khánh Mỹ, nhưng có nhiều khả năng xúc xích được người châu Âu mang đến Mỹ trong các cuộc di cư.

Món súp rùa trở thành biểu tượng ẩm thực của ngày lễ độc lập

Theo truyền thuyết, vào ngày 4/7/1776, Tổng thống Mỹ Benjamin Franklin và vợ đã ăn mừng lễ độc lập với một món súp rùa đặc biệt. Món súp rùa này bao gồm cá hồi kho với nước sốt trứng, đậu xanh và khoai tây luộc. Ngoài súp rùa, họ còn đặt lên bàn ăn cả món bánh pudding của Ấn Độ và bánh táo.

Pennsylvania – bang “yêu nước” nhất các bang ở Mỹ 

Pennsylvania được coi là bang “yêu nước” nhất trong số các bang của Mỹ. Theo Cục điều tra dân số Mỹ, Pennsylvania có tới 11 địa điểm có chữ “tự do” trong tên gọi và 33 địa điểm có chữ “đoàn kết”.

Chuông Tự do chưa bao giờ rung lên từ năm 1846

Chuông Tự do là một trong những biểu tượng nổi tiếng của Mỹ, tuy nhiên, do có một vết nứt lớn trên thân, nên từ năm 1846, nó đã không được rung lên. 

Vào ngày Quốc Khánh Hoa Kỳ, người ta chỉ dám vỗ nhẹ 13 lần vào chiếc chuông trị giá hơn 3.000 USD này và coi đó là dấu hiệu thông báo cho các chuông khác trên khắp đất nước. Tuy vậy, với vẻ ngoài đặc biệt và ý nghĩa lịch sử, chuông Tự do vẫn tiếp tục là biểu tượng quan trọng và tự hào của nước Mỹ.

Chuông Tự do chưa bao giờ rung lên từ năm 1846
Chuông Tự do chưa bao giờ rung lên từ năm 1846

Kết luận

Ngày Quốc khánh Mỹ 4 – 7 không chỉ là một dịp để kỷ niệm độc lập của Mỹ, mà còn là một thời điểm quan trọng để tưởng nhớ những sự kiện lịch sử quan trọng và đặc biệt của nước Mỹ. Nó đánh dấu sự kiện, những tư tưởng và giá trị mà đất nước này được xây dựng và gắn kết với suốt hàng thế kỷ.

Thông tin liên hệ:

☎ Hotline+zalo: 0984757110 & 0916353533

🏢Công ty TNHH dịch vụ tư vấn TH (TH immigration)

❤️16 Đặng Tất, phường Tân Định, Quận 1, Vital Building, TP.HCM

5/5 - (6 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *