So sánh chính sách định cư Mỹ và Canada có gì khác biệt?

Chính sách định cư Mỹ và Canada

Mỹ và Canada là hai trong những quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới, đều thu hút sự chú ý của người muốn tìm kiếm cơ hội mới và một cuộc sống tốt hơn. Vậy chính sách định cư Mỹ và Canada có gì khác biệt? Cùng tìm hiểu nhé!

Chính sách định cư Canada

Mỗi năm, Canada công bố “Kế hoạch Hạn mức Nhập cư”, làm rõ số lượng người được phép nhập cư vào đất nước này. Kế hoạch này phân chia chỉ tiêu cho các lĩnh vực kinh tế, gia đình và tị nạn/mục đích nhân đạo trong ba năm tiếp theo.

Trong giai đoạn 2023-2025, Canada đã công bố chỉ tiêu nhập cư lần lượt là 460.000 vào năm 2023, 485.000 vào năm 2024 và 500.000 vào năm 2025. Chính phủ Canada đặc biệt nhấn mạnh về việc thu hút người lao động có kỹ năng cao để đáp ứng nhu cầu nhân sự của đất nước. Đồng thời, chính phủ cũng tạo cơ hội cho việc đoàn tụ gia đình và hỗ trợ tái định cư cho một số dân số nhỏ từ các quốc gia khác trên thế giới thông qua các chương trình tái định cư.

Trong năm 2022, IRCC đã chào đón hơn 437.000 thường trú nhân mới, nhiều người trong số họ có kỹ năng và công việc mà Canada đang cần, bao gồm bác sĩ và kỹ sư. Một số khác được chấp nhận do gia đình họ đã sinh sống ở Canada từ trước.

Sáu quốc gia có số lượng người nhập cư thường trú vào Canada nhiều nhất, theo thứ tự, là Ấn Độ, Trung Quốc, Afghanistan, Nigeria, Philippines và Pháp.

Chính sách định cư Mỹ

Trong năm 2016, Mỹ đã chào đón hơn 1,1 triệu thường trú nhân hợp pháp nhập cảnh vào nước này. Tuy nhiên, con số này đã giảm xuống chỉ còn hơn 700.000 vào năm 2020 và 740.000 vào năm 2021. Nguyên nhân của sự sụt giảm này có thể được đặt ra là do một sự kết hợp giữa các chính sách cụ thể của chính phủ, các trở ngại trong việc xử lý hồ sơ nhập cư và tác động không lường trước của đại dịch COVID-19. So sánh với Canada, nước này hiện đang chứng kiến một lưu lượng nhập cư trung bình gấp ba lần so với Mỹ.

Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch (INA – Immigration and Nationality Act) năm 1965 đã xác định các chỉ tiêu cụ thể cho các hạng mục diện định cư Mỹ. Hàng năm, INA cho phép Mỹ cấp thị thực thường trú cho khoảng 675.000 người theo diện vợ/chồng, cha mẹ và con cái dưới 21 tuổi có bảo lãnh của công dân Mỹ.

Một số lượng thị thực không giới hạn được dành cho người thân trực hệ của công dân Mỹ, trong khi số lượng nhỏ hơn được dành cho con cái trưởng thành, anh chị em ruột, vợ/chồng của công dân Mỹ; cùng với vợ/chồng và con cái chưa lập gia đình của thường trú nhân.

Ngoài ra, Mỹ cung cấp nhiều lựa chọn cho những người nhập cư có tay nghề cao đến để làm việc tạm thời hoặc lâu dài. Hiện nay, Mỹ có hơn 20 loại thị thực dành cho người lao động tạm thời. Chính phủ cũng giới hạn khoảng 140.000 người nhập cư hàng năm cho các chương trình việc làm lâu dài.

Các quốc gia hàng đầu gửi người nhập cư đến Mỹ gồm: Mexico, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines, Cộng hòa Dominica và Cuba.

Điều kiện để trở thành thường trú nhân Canada?

Thường trú nhân Canada có quyền tự do sinh sống, làm việc và học tập trong nước cùng với các lợi ích xã hội và bảo hiểm y tế, đồng thời có quyền xin nhập tịch. Quá trình trở thành cư dân thường trú có nhiều con đường khác nhau. Một số lựa chọn phổ biến bao gồm:

Chương trình Express Entry: Hệ thống này được chính phủ Canada sử dụng để quản lý đăng ký từ người lao động có kỹ năng muốn định cư. Express Entry bao gồm các chương trình như:

  • Chương trình Lao động Tay nghề Liên bang (FSWP)
  • Chương trình dành cho người Có kinh nghiệm làm việc ở Canada (CEC)
  • Chương trình Lao động Tay nghề Chuyên môn (FSTP)

Các ứng viên sẽ được xếp hạng dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, với những người có điểm cao nhất nhận Thư mời nộp hồ sơ (ITA).

Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP): Hoạt động ở hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ ở Canada, ngoại trừ Quebec và Nunavut. PNP cho phép các tỉnh và vùng lãnh thổ chọn và giới thiệu cá nhân muốn định cư vào Canada và muốn sống ở một tỉnh cụ thể.

Ngoài ra, công dân và cư dân thường trú có thể tham gia vào chương trình bảo lãnh gia đình để bảo lãnh cho các thành viên gia đình muốn nhập cư vào Canada.

Điều kiện để trở thành thường trú nhân Mỹ?

Có nhiều cách khác nhau để đạt được quyền thường trú tại Mỹ, bao gồm:

  • Nộp đơn xin thẻ xanh dưới dạng bảo lãnh nếu có việc làm toàn thời gian. Có nhiều loại visa như EB-1, EB-2, EB-3
  • Tự nộp đơn xin thẻ xanh để làm việc mà không cần lời mời. Thể loại này thường là EB-1A (cá nhân nổi bật), EB-2 (MIW – Miễn trừ vì lợi ích quốc gia)…
  • Kết hôn với một công dân Mỹ.
  • Được bảo lãnh bởi một thành viên gia đình là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân.
  • Thông qua chương trình xổ số thẻ xanh của Bộ Ngoại giao Mỹ.

So sánh chính sách định cư Mỹ và Canada trong tương lai

Chính phủ và hệ thống tòa án của Mỹ đang tập trung vào việc điều chỉnh chính sách về nhập cư, với mục tiêu là cải thiện quản lý biên giới và đảm bảo tính hợp pháp và an toàn trong quá trình di cư.

Theo kế hoạch, số lượng thị thực được phân bổ cho gia đình và việc làm sẽ thay đổi mỗi năm, với việc cộng dồn số lượng hồ sơ không được chấp nhận trong một năm sang năm tiếp theo. Ví dụ, vào năm 2023, dự kiến sẽ có khoảng 197.000 thị thực việc làm được cấp, trong đó bao gồm 57.000 thị thực từ năm 2022.

Trong khi đó, Canada đang chuẩn bị nâng mục tiêu nhập cư lên 500.000 người vào năm 2025, đồng thời tăng cường quyền hạn của các tỉnh trong việc lựa chọn người nhập cư thông qua Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP).

Bộ Di trú Canada đã thống nhất kế hoạch phân bổ mục tiêu cho PNP trên chu kỳ ba năm, tương tự như cách áp dụng đối với thường trú nhân.

Kết luận

So sánh chính sách định cư Mỹ và Canada là bước quan trọng để chọn lựa đúng đắn cho tương lai của bạn. Hiểu rõ những điểm khác biệt này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thông minh và phù hợp với nhu cầu cá nhân và gia đình. Để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình định cư Mỹ và Canada, hãy liên hệ với TH Immigration – Công ty tư vấn uy tín qua số hotline 0984 757 110 & 0916 353 533! 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *