Nên định cư Mỹ hay Canada? So sánh định cư Mỹ và Canada bên nào tốt hơn

So sánh định cư Mỹ và Canada

Mỹ và Canada đang trở thành xu hướng lựa chọn định cư của nhiều người, trong đó có Việt Nam. Nhưng đâu là quốc gia phù hợp nhất để định cư? Việc tìm hiểu các chính sách, điều kiện sống là cách giúp bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định nên định cư Mỹ hay Canada.

Trong bài viết này, TH Immigration sẽ chia sẻ những thông tin so sánh định cư Mỹ và Canada để bạn có cái nhìn tổng quan và lựa chọn được đất nước phù hợp nhất để định cư.

Điểm giống và khác nhau về chương trình định cư

Canada và Mỹ có những điểm giống nhau trong việc thu hút lao động và nhà đầu tư thông qua chương trình định cư. Tuy nhiên, cách tiếp cận và yêu cầu đối với ứng viên nhập cư có sự khác biệt. Việc hiểu rõ các yếu tố so sánh định cư giữa Mỹ và Canada này sẽ giúp người tìm hiểu có được cái nhìn tổng quan và chuẩn bị tốt hơn cho quá trình định cư vào một trong hai quốc gia này.

Giống nhau

So sánh định cư về chương trình định cư dễ dàng thấy được cả hai quốc gia đều cung cấp thông tin quan trọng về quy trình nhập cư thông qua các trang web chính thức. Những thông tin này giúp người muốn nhập cư biết về các thủ tục xin thị thực và tiêu chí đánh giá phù hợp.

Cả Canada và Mỹ đều hướng đến việc thu hút lao động có kỹ năng cao và nhà đầu tư. Tuy nhiên, Canada đặc biệt chú trọng vào các yếu tố như kinh nghiệm làm việc, sự thành thạo tiếng Anh và tiếng Pháp, cũng như trình độ học vấn. Điều này đòi hỏi ứng viên phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao hơn để được xem xét cho việc định cư.

Khác nhau

Mặt khác, quá trình định cư vào Mỹ thông qua việc làm là đơn giản và nhanh chóng. Đa số người nhập cư vào Mỹ dựa trên giấy phép lao động và sau đó có thể thay đổi tình trạng họ để đăng ký thường trú. Tuy nhiên, để nhập cảnh trực tiếp, người nhập cư cần có người thân hoặc họ hàng bảo lãnh.

Trong khi đó, quá trình nhập cư vào Canada với tư cách công nhân không dễ dàng. Ứng viên phải đáp ứng đủ các điều kiện để được xem xét việc nhập cư. Việc nhận sự bảo lãnh từ người thân cũng không dễ dàng như ở Mỹ.

So sánh định cư Mỹ và Canada về chương trình định cư
So sánh định cư Mỹ và Canada về chương trình định cư

So sánh định cư Mỹ và Canada qua 6 tiêu chí

Để bạn có cái nhìn tổng quan và lựa chọn được quốc gia định cư phù hợp, TH Immigration sẽ cung cấp thông tin so sánh định cư Mỹ và Canada qua 6 tiêu sau đây:

Chi phí sinh hoạt

Canada được biết đến là một quốc gia có hệ thống giáo dục tốt và chi phí sinh hoạt thấp hơn so với nhiều quốc gia khác như Anh, Úc và Mỹ. Dù chi phí có thể dao động theo từng tỉnh, nhưng tổng thể, chi phí sinh hoạt ở Mỹ vẫn cao hơn so với Canada.

Mức sống ở Canada thấp hơn, dẫn đến việc chi trả ít hơn cho bảo hiểm, tiền thuê nhà, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, y tế và giáo dục. Tuy nhiên, có một số mặt hàng ở Mỹ rẻ hơn như quần áo, khí đốt và hàng tiêu dùng.

Dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe

Một trong những tiêu chí so sánh định cư Mỹ và Canada cần xem xét đó chính là hệ thống y tế. Hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ có chi phí cực kỳ cao, và để dễ dàng chi trả, bảo hiểm y tế là điều cần thiết. 

Ở Canada, hệ thống chăm sóc sức khỏe được tài trợ bởi nhà nước, do đó chi phí thấp hơn. Ngay cả khi chỉ có Giấy phép lao động, bạn vẫn có thể hưởng các quyền lợi y tế và thẻ bảo hiểm y tế có hiệu lực sau khoảng ba tháng.

Giáo dục

Canada nổi tiếng với hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới. Trẻ em ở Canada được miễn phí toàn bộ học phí từ mẫu giáo đến lớp 12. Quốc gia này đầu tư cao cho giáo dục và đạt thứ hạng cao nhất cho hệ thống giáo dục từ mẫu giáo đến đại học trong Tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế.

Học phí đại học ở Canada thấp hơn đáng kể so với Mỹ. Mỹ có nhiều trường đại học tư danh tiếng, nhưng mức học phí cao. Tuy nhiên, cũng có nhiều cơ hội học bổng để giảm chi phí.

Mỹ và Canada đều sở hữu hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới
Mỹ và Canada đều sở hữu hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới

Chính sách nhập cư

Có thể thấy được chính sách nhập cư của Mỹ tập trung vào “đoàn tụ gia đình”. Đa số người định cư Mỹ hợp pháp là người thân của những người đã định cư Mỹ trước đó. Canada tập trung vào việc thu hút người có kỹ năng và trình độ học vấn để phát triển kinh tế.

Cả hai quốc gia đều có các chương trình định cư doanh nhân. Tuy nhiên, chương trình định cư diện kinh tế của Canada được đánh giá cao và là lựa chọn hấp dẫn cho những ứng viên muốn nhập cư.

Ưu đãi dành cho du học sinh

Mỹ gần đây đã hạn chế cơ hội việc làm và quyền lựa chọn nơi ở của du học sinh sau khi tốt nghiệp. Rất nhiều du học sinh đã phải trở về nước, gây mất một nguồn lao động chất lượng cao và tiềm năng cho Mỹ.

Ở Canada, du học sinh có thể được cấp giấy phép lao động tối đa 3 năm sau khi tốt nghiệp và có thể nộp hồ sơ định cư thông qua các chương trình như Canadian Experience Class.

Quyền lợi của thẻ thường trú

Thẻ xanh Mỹ cho phép thường trú nhân nhập cảnh và sinh sống tại Mỹ, nhưng yêu cầu phải mang thẻ xanh và xuất trình khi được yêu cầu. Thẻ thường trú nhân Canada cho phép thường trú nhân nhập cảnh và sinh sống tại Canada, và để hưởng đầy đủ các quyền lợi, bạn cần có Thường trú nhân.

Sự khác biệt trong chính sách nhập cư, chi phí sinh hoạt, dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe, giáo dục, ưu đãi dành cho du học sinh và quyền lợi của thẻ thường trú là những yếu tố quan trọng khi so sánh định cư Mỹ và Canada. Hiện nay, Canada đang thu hút người lao động nhờ chính sách nhập cư ưu đãi và đây là một điểm sáng làm nên sức hút của đất nước này.

Canada đang thực hiện chính sách nhập cư mở rộng để thu hút người lao động
Canada đang thực hiện chính sách nhập cư mở rộng để thu hút người lao động

Vậy nên định cư Mỹ hay Canada tốt hơn?

Khi so sánh định cư Mỹ và Canada, cả hai quốc gia này đều đáp ứng đầy đủ các tiêu chí tốt nhất để mang đến một cuộc sống tuyệt vời. Tuy nhiên, có một số khác biệt quan trọng giữa hai quốc gia này.

Theo số liệu thống kê gần đây, Canada chào đón số lượng nhập cư gấp 3 lần so với Mỹ. Điều này có thể được giải thích bằng việc hai quốc gia có chính sách định cư khác nhau. 

Trong khi Mỹ chủ yếu thu hút người nhập cư theo diện đoàn tụ gia đình, Canada lại hướng đến người lao động qua chương trình định cư dựa trên việc làm tay nghề cao. Chính sách ưu đãi hấp dẫn trong các chương trình định cư của Canada là một điểm sáng làm nên sức hút của quốc gia này, đặc biệt đối với du học sinh quốc tế có ý định định cư sau khi tốt nghiệp.

Vì vậy, khi quyết định định cư, bạn nên so sánh định cư Mỹ và Canada qua 6 tiêu chí trên có phù hợp không, xem xét mục đích và điều kiện cá nhân của bạn cũng như gia đình. Nếu bạn muốn đoàn tụ gia đình, Mỹ có thể là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn là người lao động có kỹ năng cao hoặc là du học sinh quốc tế, Canada có thể là sự lựa chọn phù hợp hơn.

Dù lựa chọn là ở Mỹ hay Canada, việc định cư tại một trong hai quốc gia này đều mang lại những cơ hội tuyệt vời để bạn tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp và thành công.

Định cư Mỹ hay Canada tốt hơn tùy thuộc vào mục tiêu và điều kiện cá nhân
Định cư Mỹ hay Canada tốt hơn tùy thuộc vào mục tiêu và điều kiện cá nhân

Kết luận

Việc quyết định định cư ở Mỹ hoặc Canada là một quyết định quan trọng và phụ thuộc vào ưu tiên và mục tiêu cá nhân của bạn. Hy vọng thông tin so sánh định cư Mỹ và Canada trên đây có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan và đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

Thông tin liên hệ:

☎ Hotline+zalo: 0984757110 & 0916353533

🏢Công ty TNHH dịch vụ tư vấn TH (TH immigration)

❤️16 Đặng Tất, phường Tân Định, Quận 1, Vital Building, TP.HCM

 

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *