Tin định cư Canada ngày 15/8: IRCC đề ra mục tiêu mời tham gia chương trình Express Entry dựa trên danh mục

Tin tức Canada ngày 15/8

Chương trình Express Entry của Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã đề ra mục tiêu thu hút người tham gia dựa trên danh mục để đạt được kế hoạch cho năm 2023. Theo tin tức Canada ngày 15/8 mới nhất từ Globe and Mail, những chi tiết rõ ràng hơn về việc lựa chọn dựa trên danh mục trong chương trình Express Entry đã được công bố.

Vào cuối tháng 6, IRCC đã bắt đầu triển khai việc tổ chức đợt rút thăm Express Entry dựa trên danh mục. Cụ thể, có sáu loại ngành nghề được chọn để đáp ứng các mục tiêu kinh tế cụ thể.

Trong một cuộc điều tra sâu hơn với dữ liệu từ IRCC, Globe and Mail đã tiết lộ rằng IRCC trong năm nay sẽ tập trung nhiều hơn vào việc thu hút những người làm việc trong các lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Dự kiến từ 28% đến 31% lời mời thông qua Express Entry trong năm sẽ dành cho những ứng viên có kinh nghiệm trong các công việc STEM như phát triển phần mềm và khoa học dữ liệu. 

Hiện tại, chỉ có một vòng thư mời đối với ngành nghề STEM và đã có 500 ứng viên nhận được lời mời. Mục tiêu cho các ngành nghề STEM đáng kể cao hơn so với các lĩnh vực khác. Để cụ thể hơn, phạm vi mục tiêu cho ứng viên có trình độ tiếng Pháp là từ 11% đến 15%. Đối với các ngành nghề chăm sóc sức khỏe, mục tiêu là từ 9% đến 12%, trong khi các ngành nghề khác trong lĩnh vực này có mục tiêu từ 3% đến 4%. Còn đối với ngành vận tải và nông nghiệp, mục tiêu là từ 1% đến 2%.

IRCC tập trung thu hút những người làm việc thuộc lĩnh vực STEM
IRCC tập trung thu hút những người làm việc thuộc lĩnh vực STEM trong 2023

Nhập cảnh nhanh là gì?

Express Entry là hệ thống mà IRCC sử dụng để quản lý hồ sơ của những công nhân lành nghề muốn trở thành thường trú nhân của Canada. Nó quản lý ba chương trình, Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSWP), Chương trình Kinh nghiệm Canada (CEC) và Chương trình Giao dịch Tay nghề Liên bang (FSTP).

Sau khi ứng viên gửi hồ sơ thông qua Express Entry, ứng viên sẽ được xếp hạng theo Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). CRS là một hệ thống tính điểm xếp hạng các ứng viên dựa trên tuổi tác, trình độ học vấn, kỹ năng ngôn ngữ, kinh nghiệm làm việc, v.v. Chính phủ Canada sẽ chọn những ứng viên đạt điểm cao nhất từ ​​nhóm Express Entry và cung cấp cho họ Thư mời đăng ký (ITA) để trở thành thường trú nhân.

Express Entry có ba loại đợt mời khác nhau:

  • Đợt mời chung: IRCC mời những ứng viên có điểm CRS cao nhất để đăng ký định cư.
  • Đợt mời theo chương trình cụ thể: IRCC mời những ứng viên có điểm CRS cao nhất và đủ điều kiện tham gia một chương trình Express Entry cụ thể.
  • Đợt mời dựa trên danh mục: IRCC mời những ứng viên có điểm CRS cao nhất và đủ điều kiện tham gia các danh mục cụ thể do IRCC chỉ định, nhằm thúc đẩy các mục tiêu kinh tế cụ thể.

Lựa chọn Express Entry dựa trên danh mục là gì?

IRCC gần đây đã đưa ra các đợt rút thăm lựa chọn dựa trên danh mục cho các ứng cử viên Express Entry. IRCC dự định tập trung vào các ứng viên Express Entry có trình độ tiếng Pháp tốt hoặc kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực sau:

  • Chăm sóc sức khỏe
  • Các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ, và toán học (STEM)
  • Các ngành nghề như thợ mộc, sửa ống nước và nhà thầu
  • Chuyên chở
  • Nông nghiệp & thực phẩm nông nghiệp

Các danh mục này đã được chọn sau một cuộc tham vấn cộng đồng thu hút 289 phản hồi từ các bên liên quan khác nhau trên cả nước, dự báo thị trường lao động và ý kiến ​​đóng góp của các đối tác IRCC cũng như các tỉnh và vùng lãnh thổ.

Kể từ khi triển khai các đợt rút thăm dựa trên danh mục, đã có ba đợt rút thăm trình độ tiếng Pháp đã mời 6.900 ứng viên đăng ký thường trú. Ngoài ra, đã có hai đợt rút thăm ngành nghề chăm sóc sức khỏe mời 2.000 ứng viên và một đợt rút thăm ngành nghề mời 1.500 ứng viên.

4.7/5 - (4 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *