Mỹ là đất nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới và được xem là xứ sở mơ ước của du học sinh và dân nhập cư. Đất nước này được biết đến với biểu tượng tự do và hiện đại. Cùng TH Immigration tìm hiểu chi tiết nhất về đất nước Mỹ nhé.

Tìm hiểu về đất nước Mỹ
Tìm hiểu về đất nước Mỹ

Tổng quan về đất nước Mỹ

Mỹ – Hợp chúng quốc Hoa Kỳ là cộng hòa liên bang gồm 50 tiểu bang và một liên bang. Hoa Kỳ sở hữu 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải nằm rải rác ở vùng biển Caribbean và Thái Bình Dương.

Mỹ là quốc gia lớn thứ ba trên thế giới với đa dạng chủng tộc. Nguyên nhân là do các cuộc di cư đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Mỹ được xem là quốc gia có thế lực về quân sự, kinh tế, chính trị ảnh hưởng nhất thế giới.

 • Tên quốc gia: Mỹ
 • Thủ đô: Washington D.C.
 • Diện tích:  9.82663 million km²
 • Dân số:
 • Múi giờ: GMT-5 đến GMT – 10.  Mùa hè: GMT -4 đến GMT -10.
 • Tiền tệ: Dollar ($).
 • Ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Mỹ.

Lục địa đất nước Mỹ nằm trải dài từ Đại Tây Dương – Thái Bình Dương, Canada – Mexico và vịnh Mexico. Alaska là tiểu bang lớn nhất của Mỹ nằm tiếp giáp với Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương. Hawaii là một trong những chuỗi các đảo nằm trong vùng biển Thái Bình Dương.

Tổng quan về đất nước Mỹ
Tổng quan về đất nước Mỹ

Ngôn ngữ

Hoa Kỳ không có ngôn ngữ chính thức, tiếng Anh được sử dụng phổ biến như tiếng mẹ đẻ với khoảng 82% dân số. Ngoài ra, tiếng Tây Ban Nha cũng được xem là ngôn ngữ thông dụng tại đất nước Mỹ với khoảng 12% dân số sử dụng.

Đặc điểm khí hậu

Khí hậu ở Mỹ phân hóa thành 4 mùa rõ rệt với mùa xuân ấm áp, mùa hạ nắng nóng, mùa thu mát mẻ và màu đông lạnh khô. Mùa xuân ở Mỹ kéo dài từ tháng 3 – 5, mùa hạ từ tháng 6 – 8, mùa thu từ tháng 8 – 11 và mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Mùa đông ở Mỹ nhiều nơi còn có tuyết rơi với nhiệt độ âm độ C.

Vì lãnh thổ nằm trải dài ở nhiều vĩ độ khác nhau nên khí hậu đất nước Mỹ khá đa dạng. Ở phía Nam Mỹ sẽ mang khí hậu ôn đới đến nhiệt đới, thậm chí nhiệt độ có thể lên cực độ là 57 độ C vào mùa hè và xuống đến âm 60 độ C vào mùa đông tại Alaska.

Các bang có khí hậu ôn hòa tập trung ở phía bắc Thái Bình Dương và các bàn còn lại thuộc vùng duyên hải miền đông, miền trung đông và miền nam lại sở hữu khí hậu ẩm ướt. Riêng khu vực tây nam sở hữu khí hậu hoang mạc rất khô hạn.

Đặc điểm khí hậu đất nước Mỹ
Đặc điểm khí hậu đất nước Mỹ

Các thành phố lớn – Đầu tàu kinh tế của Hoa Kỳ

 • New York: là thành phố đông dân nhất ở Mỹ với sức ảnh hưởng vô cùng lớn đối với những lĩnh vực như thương mại, tài chính, văn hóa, thời trang và giải trí. Đây còn được xem là trung tâm thương mại toàn cầu và giao dịch quốc tế, đứng ngang hàng với London và Tokyo – các trung tâm tập quyền kinh tế thế giới.
 • Los Angeles: là thành phố sở hữu dân cư đông nhất ở tiểu bang California và lớn thứ hai tại Hoa Kỳ, nổi tiếng là trung tâm điện ảnh lớn nhất nước Mỹ. Los Angeles được nhiều minh tinh nổi tiếng sinh sống và nhiều phim Hollywood được thầu tại đây.
 • Chicago: là một trong những thành phố nổi tiếng của đất nước Mỹ, là trung tâm vận tải lớn nhất nước với những lĩnh vực như công nghệ, tài chính và dân tộc. Nơi đây còn nổi tiếng với những tòa nhà cao chọc trời, truyền thống chính trị, thể thao và những món ăn vô cùng hấp dẫn.
 • Washington D.C: là đặc khu liêng bang và là nơi đặt trụ sở của các trung tâm, ban ngành trong chính phủ và nhiều đài tưởng niệm, bảo tàng quốc gia.
 • Las Vegas: là thủ đô giải trí nổi tiếng thế giới với nền ẩm thực hấp dẫn. Cùng với đó là những khu nghỉ dưỡng sòng bạc nổi tiếng và một số loại hình giải trí liên quan khác.
 • Seattle: trước đây là một vùng kinh tế lạc hậu, nay đã phát triển mạnh mẽ với các lĩnh vực như công nghệ thông tin, kiến trúc, hàng không và công nghiệp giải trí. Seattle được biết đến là trung tâm của những người yêu công nghệ xanh.
Các thành phố lớn – Đầu tàu kinh tế của Hoa Kỳ
Các thành phố lớn – Đầu tàu kinh tế của Hoa Kỳ

Kinh tế đất nước Mỹ

Mỹ sở hữu nền kinh tế hỗn hợp tư bản và được kích nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, cùng với đó là cơ sở hạ tầng phát triển với hiệu suất cao. Tổng sản phẩm nội địa của Mỹ chiếm 20% tổng sản phẩm trên thế giới.

Hoa Kỳ có nền kinh tế phát triển vượt bậc mà bất cứ quốc gia nào cũng không thể sánh bằng. Minh chứng là trong đại dịch Covid – 19, tất cả các nước trên thế giới đều phải loay hoay mua vaccine thì với quyền lực về kinh tế của mình, Mỹ dễ dàng mua được 500 triệu liều vaccine cho dân. Sau khi Mỹ đảm bảo đủ lượng vaccine thì mới đến các nước châu Âu khác và Nhật Bản,…

Một điểm nổi bật của nền kinh tế Mỹ là đa phần những tập đoàn lớn nhất thế giới đều là của Hoa Kỳ và ít nhất phải có đại diện của Hoa Kỳ. Bất cứ sản phẩm nào muốn vươn mình lên thị trường toàn cầu đều phải qua sự chấp nhận của Hoa Kỳ. Điều này là minh chứng về sức ảnh hưởng của kinh tế Hoa Kỳ đối với kinh tế toàn cầu.

Đặc điểm kinh tế Hoa Kỳ
Đặc điểm kinh tế Hoa Kỳ

Khoa học và kỹ thuật

Mỹ là quốc gia dẫn đầu trong việc sáng tạo kỹ thuật và nghiên cứu khoa học với những thành tựu vô cùng nổi bậc. Đặc biệt, đất nước này còn dẫn đầu thế giới trong các tài liệu nghiên cứu về khoa học và những yếu tố tác động.

Mỹ sở hữu nền khoa học và kỹ thuật phát triển mạnh mẽ, trồng trọt chính yếu thực phẩm biến đổi gen với hơn phân nửa đất của thế giới được dùng để trồng các vụ mùa kỹ thuật sinh học tại Mỹ.

Chính trị xã hội

Mỹ là cộng hòa Liên bang theo chế độ tam quyền phân lập, cụ thể là:

 • Lập pháp: gồm hai cơ quan chính là Thượng viện và Hạ viện. Trong đó Thương viện có 100 thượng nghị sĩ được bầu, mỗi tiểu bang sẽ có 2 thượng nghị làm việc tại liên bang, phê chuẩn các hiệp ước, ngân sách trong nhiệm kỳ 6 năm. 

Hạ viện có 435 dân biểu có quyền được biểu quyết. Các đại diện đến từ mỗi tiểu bang trong hạ viện sẽ tùy thuộc vào số dân của mỗi tiểu bang, mỗi dân biểu sẽ có nhiệm kỳ 2 năm.

 • Hành pháp: gồm Tổng thống, phó tổng thống và nội các. Tổng thống Mỹ sẽ có tối đa 2 nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 4 năm và tổng thống có quyền phủ quyết các đạo luật của Lập pháp trước khi trở thành pháp luật. Đồng thời phối hợp với nội các và viên chức để quản trị cũng như thi hành các chính sách.
 • Tư pháp: gồm tòa án tối cao, tòa án phúc thẩm, tòa án khu vực Mỹ, bang, hạt. Trong đó thẩm phán được bổ nhiệm bởi tổng thống và được sự chấp thuận của Thượng viện. Tư pháp có nhiệm vụ diễn giải về luật và có quyền đảo ngược các luật mà họ cho rằng vi hiến.
Chính trị & xã hội Hoa Kỳ
Chính trị & xã hội Hoa Kỳ

Hệ thống giáo dục hàng đầu

Nền giáo dục của đất nước Mỹ được công nhận tốt nhất thế giới. Là quốc gia có lịch sử non trẻ nhưng Mỹ đã sớm đầu tư và chú trọng đặc biệt vào giáo dục. Đây là quốc sách hàng đầu trong chiến lược phát triển đất nước Mỹ.

Mỹ có hơn 3.300 trường đại học, sinh viên được học tập và tiếp xúc với môi trường giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Bằng cấp mỹ được công nhận xuất sắc ở các quốc gia khác trên toàn thế giới.

Các trường học ở Mỹ không chỉ chú trọng vào giảng dạy mà còn chú trọng đặc biệt vào thực tế, mang đến cho mỗi người một cơ hội, cơ hội lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

Ngoài ra, bạn còn có cơ hội nghiên cứu và thực tập tại Mỹ. Hệ thống các trường đại học tại Mỹ tự hào đứng đầu trong chuyên môn và kỹ thuật giảng dạy. Điều này rất có lợi cho bạn trong nghề nghiệp tương lai và giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về ngành nghề của mình.

Với quyền tự do và cơ hội cao, học tập và làm việc ở Mỹ sẽ đảm bảo cho bạn một cuộc sống an cư lạc nghiệp. Chắc chắn Mỹ sẽ là sân chơi dành cho những người thích hòa nhập và tự do, bình đẳng trong việc thể hiện tài năng của bản thân.

Hoa Kỳ - Quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới
Hoa Kỳ – Quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới

Y tế & an sinh xã hội tốt

Để có thể thu hút được nhiều nhân tài đến từ khắp nơi trên thế giới, đất nước Mỹ luôn có nhiều phát minh mới vô cùng tiến bộ nhằm phục vụ cho lợi ích của đất nước, cộng đồng. 

Điều này góp phần to lớn cho sự phát triển của nền khoa học và công nghệ. Đặc biệt, y học trở thành ngành tiên tiến hàng đầu thế giới với hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, chính phủ nước Mỹ luôn đề ra những chính sách nâng cao chất lượng dịch vụ hay hỗ trợ dân cư Mỹ mua bảo hiểm y tế. Điển hình như chương trình bảo hiểm bắt buộc Obamacare của chính phủ liên bang dành cho những người có mức thu nhập thấp,…

Một điểm nhân văn ở Mỹ là xem việc cứu người quan trọng hơn so với tiền bạn. Chính vì vậy, đối với những người đang trong tình trạng nguy kịch thì Mỹ sẽ ưu tiên mạng sống, không cần biết bạn là ai xuất thân như thế nào hay tiền trong tài khoản bạn là bao nhiêu.

Bên cạnh những thành tựu về y tế, vấn đề an toàn thực phẩm tại đất nước Mỹ cũng được đặc biệt quan tâm nhằm đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho người dân. 

Điển hình như các sản phẩm nhập khẩu đều phải được kiểm tra nghiêm ngặt, có chứng nhận từ bên thứ ba ở lĩnh vực giám định, đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

Đất nước Mỹ có chế độ an sinh xã hội hàng đầu
Đất nước Mỹ có chế độ an sinh xã hội hàng đầu

Nét nổi bật của văn hóa Hoa Kỳ

Hoa Kỳ là một quốc gia đa văn hóa với đa dạng các loại chủng tộc, truyền thống và giá trị văn hóa khác nhau. Nói đến nền văn hóa đất nước Hoa Kỳ là nhắc đến nền văn hóa Tây phương đút kết từ truyền thống di dân từ Tây Âu, bắt dâud là những người Hà lan và Anh. Nền văn hóa Đức, Ireland hay Scotland cũng ảnh hưởng to lớn đến nền văn hóa đất nước Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ là quốc gia của những người dân nhập cư với đa dạng người đến từ khắp nơi trên thế giới đến tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn. Hoa Kỳ được chia thành 6 khu vực với những nền văn hóa đặc trưng riêng: New England, giữa Đại Tây Dương, miền Nam, Trung Tây, Tây Nam và miền Tây.

Bạn sẽ bắt gặp được bất cứ văn hóa nào ở đất nước Mỹ. Tuy đa dạng về văn hóa nhưng Mỹ vẫn có những nét đặc trưng riêng. Người Mỹ nói chung khá phóng khoáng và thoải mái, bạn có thể dễ dàng nhận thấy được điều đó qua phim ảnh.

Người Mỹ ngay từ nhỏ đã được rèn luyện tính tự lập, đa phần đều tự biết tìm việc làm sớm, tự chi trả học phí và biết tự lên kế hoạch cho cuộc sống cá nhân. Đất nước mỹ còn nổi tiếng coi trọng nhân quyền, mọi người đều được đối xử bình đẳng, không phân biệt màu da hay chủng tộc.

Nét nổi bật của văn hóa Hoa Kỳ
Nét nổi bật của văn hóa Hoa Kỳ

Ẩm thực Hoa Kỳ

Bánh nhân táo, bóng chày hay cờ Mỹ là những biểu tượng văn hóa của đất nước xinh đẹp này. Nghệ thuật nấu ăn đại chúng Hoa Kỳ tương tự với các quốc gia Tây phương. Lúa mì là ngũ cốc được sử dụng chủ yếu ở Hoa kỳ.

Ẩm thực truyền thống của Hoa Kỳ thường sử dụng các nguyên vật liệu như gà tây, thịt nai đuôi trắng, khoai tay, khoai lang, bí rợ và bắp để chế biến.

Một số món ăn nổi tiếng của ẩm thực Hoa Kỳ phải kể đến là Slow-cooked pork, bánh thịt cua, khoai tây chiên, chocolate chip cookie,…

Các món ăn mang đậm tính hình tượng Mỹ mà bạn nên thưởng thức một lần nếu đặt chân đến đây là bánh nhân táo, pizza, hamburger hay hot dog. Những món ăn này được chế biến từ các di dân đến từ châu Âu. 

Các loại thức ăn khác như khoai tây chiên kiểu Pháp, món ăn Mexico như burritos, món ăn Ý như pasta là những món ăn khá nổi tiếng ở Mỹ.

Đặc sắc ẩm thực Hoa Kỳ
Đặc sắc ẩm thực Hoa Kỳ

Thể thao

Thể thao khá được xem trọng ở đất nước Mỹ là là một phần của đời sống sinh viên trong cộng đồng các trường học. Bóng chày, bóng rổ, khúc côn cầu, bóng đá và lacrosse là những bộ môn thể thao phổ biến ở nước Mỹ.

Các câu lạc bộ thể thao tennis, golf, boxing tại Mỹ tham gia nhiều vào các cuộc thi đấu quốc tế và nhiều lần đạt giải ở Olympic. Ở đất nước Mỹ còn nổi tiếng với hoạt động bơi lội, trượt tuyết.

Đua mô tô và ô tô cũng được xem là bộ môn thể thao được yêu thích ở Mỹ. Các loại hình thể thao truyền thống Hoa Kỳ khác như câu cá, đi săn,… cũng khá phổ biến.

Bóng chày - Bộ môn thể thao được ưa chuộng tại Mỹ
Bóng chày – Bộ môn thể thao được ưa chuộng tại Mỹ

Giao thông & du lịch

Phương tiện giao thông chủ yếu tại Mỹ là xe hơi. Theo thống kê, tổng số lượt đi làm của người dân Mỹ bằng giao thông công cộng khá thấp (khoảng 9% so với các nước châu Âu là 38,8%).

Ở Mỹ, bạn có thể thoải mái đi lại bằng máy bay, tàu hỏa, xe buýt, tàu điện ngầm, taxi hay xe hơi. Giao thông công cộng được thiết lập khá tốt trong toàn thành phố. Nếu muốn di chuyển đến địa điểm xung quanh với quãng đường dài, bạn có thể sử dụng máy bay.

Các chuyến bay nội địa thường có giá cả rẻ hơn so với xe buýt hay tàu hỏa. Ngoài ra, tàu điện ngầm hay taxi cũng là phương tiện di chuyển nhanh chóng qua các thành phố khác với giá cả hợp lý.

Phương tiện giao thông phổ biến ở Hoa Kỳ
Phương tiện giao thông phổ biến ở Hoa Kỳ

Mỹ và những điều có thể bạn chưa biết

Quốc Kỳ của Mỹ được sáng tạo bởi một người chỉ 17 tuổi

Quốc Kỳ của Mỹ được thiết kế bởi  Robert G. Heft và đây chỉ là một dự án nhỏ của anh tại trường học. Ban đầu giáo viên của anh ấy cho điểm B và hứa rằng điểm số của anh ấy sẽ được xem xét lại nếu được Quốc hội Hoa Kỳ chấp nhận. Kết quả là thiết kế của anh đã được chọn thông qua tuyên bố của tổng thống vào năm 1959 và anh nhận được điểm A.

Mỹ là quốc gia giành được nhiều huy chương Olympic nhất mọi thời đại

Người Mỹ khá giỏi trong lĩnh vực thể thao và đạt được nhiều thành tích cao. Và Mỹ trở thành quốc gia nhận được nhiều huy chương Olympic nhất mọi thời đại.

Đất nước Mỹ sử dụng khoảng 18% năng lượng thế giới

Người ta hay so sánh rằng một người Mỹ tiêu thụ tài nguyên tương tự như 32 người Kenya. Và trên toàn thế giới, Mỹ sử dụng gần ¼ năng lượng.

Hoa Kỳ có nền kinh tế mạnh nhất thế giới

Kinh tế Hoa Kỳ chiếm khoảng 25% GDP so với thế giới. Mỹ có nguồn thu nhập trung bình cao, dân số trẻ, thất nghiệp vừa phải, đổi mới công nghệ và chi tiêu tiêu dùng cao.

Mỹ có nhiều doanh nhân nhất thế giới

Mỹ được xem là vùng đất cơ hội và không có gì đáng ngạc nhiên khi đây là đất nước có số lượng doanh nhân đứng đầu thế giới.

Người Mỹ tiêu thụ khoảng 3 tỷ pizza mỗi năm

Pizza là thức ăn nhanh được yêu thích ở nước Mỹ. Theo tổ chứng thương mại ngành công nghiệp pizza ở Mỹ, có hơn 100 mẫu pizza được phục vụ mỗi ngày. Theo khảo sát của Chỉ số hài lòng khách hàng Mỹ, người Mỹ thích pizza hơn so với bánh mì kẹp thịt khá nhiều.

Mỹ và những điều có thể bạn chưa biết
Mỹ và những điều có thể bạn chưa biết

Những câu hỏi thường gặp về đất nước Mỹ

Nước Mỹ có bao nhiêu tiểu bang? 

Mỹ – Hợp chúng quốc Hoa Kỳ là cộng hòa liên bang gồm 50 tiểu bang và một liên bang. Hoa Kỳ sở hữu 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải nằm rải rác ở vùng biển Caribbean và Thái Bình Dương.

Khí hậu Hoa Kỳ có lạnh không? 

Khí hậu ở Mỹ phân hóa thành 4 mùa rõ rệt với mùa xuân ấm áp, mùa hạ nắng nóng, mùa thu mát mẻ và màu đông lạnh khô. 

Những thành phố nào phát triển hàng đầu ở Mỹ?

Những thành phố phát triển bậc nhất ở Mỹ là New York, Los Angeles, Chicago, Washington D.C, Las Vegas và Seattle. 

Hoạt động nào phổ biến ở Mỹ? 

Thể thao khá được xem trọng ở đất nước Mỹ là là một phần của đời sống sinh viên trong cộng đồng các trường học. Bóng chày, bóng rổ, khúc côn cầu, bóng đá và lacrosse là những bộ môn thể thao phổ biến ở nước Mỹ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng quan về đất nước Mỹ. Hy vọng với thông tin được chia sẻ ở trên giúp bạn có thể hiểu hơn về vùng đất này. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về Hoa Kỳ, bạn có thể để lại bình luận ở phần comment để được giải đáp nhanh nhất.

 Thông tin liên hệ 

Hotline+zalo: 0984757110 & 0916353533

🏢Công ty TNHH dịch vụ tư vấn TH (TH immigration)

❤️16 Đặng Tất, phường Tân Định, Quận 1, Vital Building, TP.HCM