Washington – Bang ở Mỹ cấm súng ban hành luật cấm mới nhất

Washington – Bang ở Mỹ cấm súng

Bang Washington –  Bang ở Mỹ cấm súng đã thông qua một luật mới nhằm hạn chế sản xuất, mua bán và chuyển giao một số mẫu súng được xem là “vũ khí tấn công.” Danh sách này bao gồm 62 loại súng, bao gồm các mô hình nổi tiếng như AR-15, AK-47 và các loại súng trường với khả năng gây sát thương cao tương tự như chúng.

Quy định cấm sử dụng súng ở Washington – Bang ở Mỹ cấm súng

Trong một động thái mạnh mẽ nhằm giảm nguy cơ vụ thảm sát hàng loạt, Thống đốc bang Washington – Bang ở Mỹ cấm súng, Jay Inslee, đã ký ban hành một luật mới cấm sử dụng hàng chục loại súng trường bán tự động vào ngày 25/04. 

Với hiệu lực từ ngày ký ban hành, văn kiện này đồng thời cấm buôn bán, chuyển nhượng, phân phối, sản xuất và nhập khẩu 62 mẫu súng được xem là “các vũ khí tấn công” bao gồm AR-15, AK-47 và các loại súng trường khác có khả năng gây sát thương cao.

Thống đốc Inslee trong bài phát biểu của mình tại lễ ký đã nhấn mạnh rằng việc cấm sử dụng những loại súng chiến tranh, vũ khí tấn công này là một biện pháp quan trọng để ngăn chặn những vụ thảm sát hàng loạt xảy ra trong thời gian ngắn.

Đồng thời, ông cũng đã ký thành luật hai biện pháp khác liên quan đến súng đạn, bao gồm giới hạn thời gian chờ mua súng chỉ trong vòng 10 ngày và quy định rõ ràng về trách nhiệm kinh doanh súng của các nhà sản xuất.

Quy định cấm sử dụng súng ở Washington – Bang ở Mỹ cấm súng
Quy định cấm sử dụng súng ở Washington – Bang ở Mỹ cấm súng

50% người Mỹ từng trải qua các vụ liên quan đến súng đạn

Theo một thống kê đáng chú ý từ Gun Violence Archive (GVA), hơn 11.650 người đã thiệt mạng trong các vụ việc liên quan tới súng đạn từ đầu năm cho đến hiện tại. Ngoài ra, trong năm 2022, tổng số người tử vong liên quan đến súng đạn, tai nạn súng hoặc tự vệ bằng súng là 20.249 người, cùng với hơn 24.000 trường hợp tự sát bằng súng.

Theo thông tin từ Giffords Law Center, ba dự luật liên quan đến kiểm soát bạo lực súng đạn đã được thông qua tại Washington, với sự ủng hộ chủ yếu từ các thành viên đảng Dân chủ. Điều này khiến Washington trở thành bang ở Mỹ cấm súng thứ 10 áp đặt lệnh cấm súng AR-15 và các loại vũ khí tương tự. Các bang khác đã áp đặt lệnh cấm gồm California, Illinois, New York, Massachusetts và New Jersey.

Với những con số này, không ngạc nhiên khi thấy rằng một nửa dân số Mỹ đã từng trải qua các vụ việc liên quan đến súng đạn. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến an ninh và sự an toàn của người dân mà còn đặt ra những thách thức lớn cho chính quyền và xã hội.

50% người Mỹ từng trải qua các vụ liên quan đến súng đạn
50% người Mỹ từng trải qua các vụ liên quan đến súng đạn

Cập nhật thông tin vụ xả súng tại Washington ngày 04/07 khiến 9 người bị thương

Vụ xả súng kinh hoàng vừa diễn ra tại phố Meade, phía Đông Bắc thủ đô Washington D.C. theo thông tin được trích dẫn từ Aljazeera và cảnh sát Mỹ. Một chiếc SUV tối màu đã xuất hiện trong khu vực và tại đây, kẻ ngồi trong xe đã nổ súng vào đám đông đang ăn mừng Quốc khánh vào ngày 4 tháng 7.

Theo thông tin từ Phó trưởng phòng điều tra Sở cảnh sát Washington D.C. Leslie Parsons, không có người nào trong số 9 nạn nhân bị thương đe dọa tính mạng. Trong số này, có một em bé 9 tuổi và một thiếu niên 17 tuổi. 

Parsons cũng xác nhận rằng vụ xả súng là có chủ ý. Các nạn nhân đã được chuyển đến bệnh viện địa phương để tiếp nhận điều trị. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu chỉ có một tay súng hay nhiều tay súng trong chiếc SUV tối màu này.

Vụ xả súng tại Washington là một trong những vụ việc mới nhất trong chuỗi các vụ xả súng đầy bạo lực xảy ra trong kỳ nghỉ cuối tuần gần đây. Trước kỳ nghỉ Quốc khánh ngày 4 tháng 7, một loạt vụ xả súng đã xảy ra ở Philadelphia, Baltimore và Fort Worth, Texas, khiến 10 người thiệt mạng và 38 người bị thương.

Cụ thể, tại Fort Worth vào tối ngày 3 tháng 7, đã có 3 người thiệt mạng và 8 người bị thương. Đêm cùng ngày tại Philadelphia, một kẻ nghi ngờ mặc áo giáp và sử dụng súng trường tự động đã nổ súng vào đám đông, làm 5 người thiệt mạng và 2 người bị thương. Trước đó vào ngày 2 tháng 7, trong một bữa tiệc ngoài trời tại Baltimore, bang Maryland, đã xảy ra vụ xả súng khiến 2 người thiệt mạng và 28 người bị thương, hầu hết là trẻ em.

Cập nhật thông tin vụ xả súng tại Washington ngày 04/07
Cập nhật thông tin vụ xả súng tại Washington ngày 04/07

Kết luận

Với việc áp dụng những quy định nghiêm ngặt này, Washington – bang ở Mỹ cấm súng hy vọng sẽ tạo ra một môi trường an toàn hơn cho cộng đồng, giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vụ xả súng hàng loạt và bảo vệ quyền sống của người dân. Các biện pháp này cũng đồng thời góp phần đưa Washington trở thành một mô hình tiên phong trong việc kiểm soát vũ khí trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *