10+ cách dạy con kiểu Mỹ giúp trẻ tự tin, tự lập

Cách dạy con kiểu Mỹ

Cách dạy con kiểu Mỹ được chứng minh giúp trẻ phát triển tự tin và tự lập một cách hiệu quả. Bố mẹ Mỹ luôn tập trung trang bị cho con những kỹ năng cần thiết từ khi còn nhỏ. Vậy đó là những kỹ năng gì? Trong bài viết này, TH Immigration sẽ giới thiệu 10+ phương pháp dạy con kiểu Mỹ để bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng.

Cách dạy con kiểu Mỹ: Dạy tính tự lập từ bé 

Ngay từ khi chào đời, trẻ Mỹ thường được bố trí ngủ riêng, giúp tách biệt với gia đình và phát triển tính độc lập. Khi trẻ đạt 2 tuổi, cha mẹ bắt đầu dạy trẻ các kỹ năng tự phục vụ như lấy đồ ăn, uống sữa hay đứng dậy sau khi ngã. Áp dụng cách dạy con kiểu Mỹ này cùng với việc kiên trì hướng dẫn và khích lệ của cha mẹ và thầy cô sẽ giúp trẻ rèn luyện thói quen tự lập từ nhỏ.

Cách dạy con kiểu Mỹ: Dạy tính tự lập từ bé 
Cách dạy con kiểu Mỹ: Dạy tính tự lập từ bé

Dạy sự lễ phép trong cuộc sống

Một yếu tố quan trọng trong cách dạy con kiểu Mỹ là hình thành sự lễ phép cho trẻ. Từ mẫu giáo, trẻ được dạy cách nói “xin lỗi,” “cảm ơn,” “xin chào” và “tạm biệt.”

Khi trẻ phạm lỗi hoặc không nghe lời, phương pháp phạt con ở một mình thường được áp dụng. Điều này giúp trẻ nhận thức và học từ sai lầm của mình một cách tự giác.

Hướng dẫn trẻ hòa nhập và có trách nhiệm xã hội

Trẻ em Mỹ luôn được dạy tôn trọng và tuân thủ các quy tắc cơ bản trong xã hội. Chúng học cách giao tiếp, lắng nghe và hòa đồng với người khác. Việc nói lời cảm ơn và chào đón khách đến nhà là những điều được khuyến khích. 

Hơn nữa, trẻ Mỹ được khuyến khích chịu trách nhiệm với những hành vi và lỗi lầm mà mình gây ra, giúp trẻ phát triển ý thức và tự giác trong việc giải quyết vấn đề.

Khuyến khích tham gia các trò chơi khám phá

Một trong những phương pháp dạy con kiểu Mỹ giúp trẻ thông minh và tự tin đó là việc khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi khám phá. Người Mỹ rất đề cao sự khám phá và dũng cảm. Họ luôn khuyến khích con tham gia vào các hoạt động như leo núi, lướt ván và bơi lội. 

Những trò chơi này giúp trẻ phát triển can đảm và khám phá khả năng bản thân. Trong quá trình đối mặt với khó khăn và thử thách, trẻ sẽ học cách vượt qua và phát triển toàn diện trong cuộc sống.

Khuyến khích con tham gia các trò chơi khám phá
Khuyến khích con tham gia các trò chơi khám phá

Dạy con sự tôn trọng 

Cách dạy con kiểu Mỹ cũng tập trung vào việc tôn trọng sự tự do cá nhân của trẻ. Trẻ được coi là những cá thể độc lập, có quyền tự do và cá nhân của mình được tôn trọng.

Cha mẹ và giáo viên không chi phối quá mức và giới hạn hành vi của trẻ, mà thay vào đó, họ định hướng và hỗ trợ trẻ trong quá trình phát triển.

>> Xem thêm: Tìm hiểu nét đặc trưng trong tính cách người Mỹ

Làm gương, tôn trọng và giải thích cho trẻ

Người Mỹ thường làm gương cho trẻ bằng cách thể hiện hành động mẫu mực và tôn trọng trong giao tiếp. Họ lặp đi lặp lại những điều tích cực và tránh những thói quen xấu khi trẻ ở gần. Bằng cách này, trẻ sẽ nhìn thấy và học theo những mô hình tốt từ người lớn xung quanh.

Sử dụng hình phạt nhẹ nhàng và tích cực

Một trong những cách dạy con kiểu Mỹ hiệu quả đó chính là sử dụng các hình phạt nhẹ nhàng nhưng đủ để trẻ nhận ra hành vi phạm lỗi. Người Mỹ thường áp dụng hình phạt nhẹ nhàng và tích cực khi trẻ phạm lỗi, chẳng hạn như vô lễ, nói dối hoặc không tuân thủ quy tắc.

Thay vì sử dụng quát mắng, đánh đòn hoặc dọa nạt, phụ huynh có thể cắt giảm thời gian chơi, đồ chơi hoặc các hoạt động mà trẻ yêu thích. Điều này giúp trẻ hiểu rõ hậu quả của hành động sai và khuyến khích trách nhiệm cá nhân.

Giải thích và hướng dẫn thay vì áp đặt

Trẻ thường có tính hiếu kỳ và muốn khám phá thế giới xung quanh. Do đó, người lớn nên giải thích và hướng dẫn khi trẻ có câu hỏi hoặc gặp khó khăn. Thay vì áp đặt ý kiến hoặc tránh đáp ứng, cha mẹ có thể tận dụng cơ hội này để giúp trẻ hiểu rõ hơn về các vấn đề và phát triển khả năng tự tìm hiểu.

Dành thời gian để rèn luyện và tương tác với trẻ

Một khía cạnh quan trọng của cách dạy con kiểu Mỹ là dành ít nhất 20 phút mỗi ngày để giao tiếp và rèn luyện trẻ. Thời gian này không chỉ là để tương tác mà còn để giáo dục con cái.

Cha mẹ có thể dùng thời gian này để chơi cùng trẻ, đọc sách, thảo luận về các vấn đề, hay đơn giản chỉ để lắng nghe và tạo sự gần gũi. Việc thường xuyên tiếp xúc và trò chuyện với trẻ mỗi ngày giúp cải thiện chỉ số EQ (trí tuệ cảm xúc), IG (trí tuệ giao tiếp) và tăng khả năng nhận thức về các vấn đề xung quanh một cách hiệu quả.

Dành thời gian để tương tác với trẻ - Phương pháp dạy con của người Mỹ
Dành thời gian để tương tác với trẻ – Phương pháp dạy con của người Mỹ

Sử dụng hình phạt nghiêm khắc một cách công bằng

Nếu trẻ phạm lỗi nghiêm trọng, người Mỹ có thể áp dụng một số hình phạt nghiêm khắc như không cho trẻ đi chơi cho đến khi trẻ nhận ra và sửa lỗi của mình. Đây là cách nuôi con kiểu Mỹ giúp trẻ có thể phát triển một cách toàn diện hơn. 

Hình phạt khác có thể là cắt tiền tiêu vặt để khuyến khích trẻ tự lập và trân trọng tiền bạc, tước bỏ sở thích của trẻ trong một khoảng thời gian nhất định để trẻ ý thức được hậu quả của những việc làm sai trái, hoặc giao cho trẻ các nhiệm vụ nhà để rèn luyện ý thức tự giác và tự lập.

Khuyến khích trẻ kiếm tiền khi đủ 18 tuổi

Một đặc điểm đáng chú ý trong cách dạy con của người Mỹ là khuyến khích trẻ tự kiếm tiền và tự lập từ độ tuổi 18 trở lên. Cha mẹ không can thiệp quá nhiều vào cuộc sống riêng tư của con và khuyến khích trẻ theo đuổi ước mơ của mình.

Trẻ được khuyến khích đi làm để trang trải học phí đại học hoặc làm việc để tiết kiệm đủ tiền để học tiếp. Điều này giúp trẻ phát triển ý thức tự lập và trách nhiệm với cuộc sống của mình.

Cho trẻ tự do vận động và khám phá thế giới bên ngoài

Cho trẻ tự do vận động và khám phá thế giới xung quanh là một phần quan trọng trong việc giúp trẻ tự tin và tự lập. Khi trẻ có cơ hội trải nghiệm những điều mới, thể hiện sự sáng tạo và xây dựng lòng tự tin, trẻ sẽ phát triển khả năng đối mặt với khó khăn và vượt qua thử thách trong cuộc sống.

Bố mẹ Mỹ cho trẻ tự do vận động và khám phá
Bố mẹ Mỹ cho trẻ tự do vận động và khám phá

Kết luận

Với những 10+ cách dạy con kiểu Mỹ như trên, bố mẹ có thể giúp trẻ rèn luyện sự tự tin và tự lập, phát triển những kỹ năng cần thiết để thành công trong cuộc sống. Và bố mẹ đừng quên luôn ở bên cạnh con cỗ vũ, động viên để trẻ có thể tự tin khám phá những điều mới mẻ!

>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về luật trẻ em và làm cha mẹ ở Mỹ

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *