Tìm hiểu nét đặc trưng trong tính cách người Mỹ

Tính cách người Mỹ

Một số đặc trưng trong tính cách người Mỹ đã tạo nên nét đặc trưng riêng và phân biệt so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Việc hiểu và thấu hiểu các đặc trưng này là một yếu tố quan trọng trong việc tạo dựng mối quan hệ và giao tiếp hiệu quả với người Mỹ. Hãy cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong tính cách của người Mỹ dưới đây.

Người Mỹ coi trọng tự do cá nhân và có tính tự lập

Một trong những đặc trưng trong tính cách người Mỹ là sự coi trọng tự do cá nhân và tính tự lập. Người Mỹ rất tự hào về tính cá nhân của mình và coi trọng quyền tự do cá nhân.

Họ đặt sự tự lập lên hàng đầu, xem gia đình, cộng đồng, tôn giáo hay tổ chức là thứ yếu so với quyền cá nhân. Sự coi trọng này cũng tạo nên tính cách của người Mỹ.

Từ khi còn nhỏ, trẻ em Mỹ được khuyến khích phát triển khả năng tự lập, biết tự đứng trên đôi chân của mình. Điều này thể hiện qua việc tự lựa chọn lớp học, ngành học, việc làm và lên kế hoạch cho tương lai một cách độc lập.

Người Mỹ coi trọng tự do cá nhân và có tính tự lập
Người Mỹ coi trọng tự do cá nhân và có tính tự lập

Tính thẳng thắn

Tính thẳng thắn cũng là một đặc điểm đáng chú ý trong tính cách người Mỹ. Họ luôn đi thẳng vào vấn đề và không quá quan tâm đến hình thức. Tính thẳng thắn này quan trọng hơn việc giữ thể diện. Khi người Mỹ nói “được” thì có nghĩa là được, và “không được” có nghĩa là không được.

Họ không ngại thừa nhận khi không biết về một vấn đề hoặc không phụ trách việc đó. Tuy nhiên, họ thường sẵn lòng hướng dẫn bạn hỏi ai hoặc tìm ở đâu để có thông tin cần thiết hoặc liên hệ với người phụ trách.

Lịch thiệp & Tôn trọng người khác

Người Mỹ cũng được biết đến với tính lịch thiệp và tôn trọng người khác. Họ tự giác xếp hàng đợi và không chen ngang khi có từ hai người trở lên.

Khi ở cửa ra vào thang máy, tàu điện ngầm hay xe buýt, người đứng ngoài thường đợi cho người ở trong ra trước. Người Mỹ cũng thường cảm ơn khi được giúp đỡ, cho dù đó chỉ là một việc nhỏ như nhường đường. Tính lịch thiệp này phản ánh sự tôn trọng và lòng tốt của người Mỹ đối với người khác.

Tôn trọng sự khác biệt – Nét đặc trưng nổi bật trong tính cách người Mỹ 

Hoa Kỳ là một quốc gia đa chủng tộc, với nhiều người di cư từ khắp nơi trên thế giới. Mặc dù sự phân biệt chủng tộc vẫn còn tồn tại, luật pháp Hoa Kỳ cấm mọi hình thức phân biệt chủng tộc.

Do đó, khi viết nội dung hoặc giao tiếp với người Mỹ, tôn trọng và tránh sử dụng ngôn ngữ hoặc hành động phân biệt chủng tộc là rất quan trọng. Thay vì sử dụng thuật ngữ “black American” (người Mỹ đen), thì người ta thường sử dụng thuật ngữ “African American” (người Mỹ gốc Phi) với mục đích tránh phân biệt chủng tộc.

Tôn trọng sự khác biệt - Nét đặc trưng trong tính cách người Mỹ
Tôn trọng sự khác biệt – Nét đặc trưng trong tính cách người Mỹ

Coi trọng thành tựu

Thành tựu cũng là một yếu tố quan trọng trong tính cách người Mỹ. Họ coi trọng việc thể hiện kỹ năng và thành tựu của mình. Điều này thể hiện qua việc trưng bày số liệu, hình ảnh thể hiện thành tựu trong công việc kinh doanh hoặc trưng bày phần thưởng trong các hoạt động thể thao.

Đôi khi, sự đánh giá của người Mỹ đối với sách, báo hay bộ phim không chỉ dựa trên chất lượng mà còn dựa trên số lượng bán ra và lợi nhuận thu được. Tại các trường đại học, người Mỹ chú trọng vào thành tích, điểm số và điểm trung bình học tập của sinh viên.

Tính coi trọng thời gian

Người Mỹ coi trọng chữ tín và thời gian. Làm việc theo nguyên tắc và đúng giờ giúp họ duy trì chữ tín và đạt hiệu quả cao hơn trong công việc. Người Mỹ thường xây dựng và tuân thủ theo một thời gian biểu. Vì vậy, khi làm việc với người Mỹ, hãy đảm bảo tuân thủ đúng thời gian hẹn và hoàn thành công việc theo như cam kết đã đưa ra.

Người Mỹ rất coi trọng thời gian
Người Mỹ rất coi trọng thời gian

Tôn trọng phụ nữ

Khoảng trên 60% phụ nữ Mỹ tham gia vào lực lượng lao động, đóng góp một phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước. Dù vẫn còn sự phân biệt đối xử giữa nam và nữ, nhưng ở Hoa Kỳ, phụ nữ đang ngày càng đảm nhận những vai trò quan trọng trong kinh doanh mặc dù vẫn còn ít, song đang tăng lên.

Trong các cơ quan và công ty tại Hoa Kỳ, phụ nữ có thể giữ vị trí cao hơn và có quyền lực hơn so với nhiều nơi khác trên thế giới. Một số phụ nữ Mỹ đảm nhận những chức vụ quan trọng và góp phần vào quyết định và phát triển của tổ chức.

Không câu nệ nghi lễ xã giao

Người Mỹ thường coi trọng năng lực và hiệu quả công việc hơn là nghi lễ xã giao. Họ đánh giá cao khả năng chuyên môn và khả năng giải quyết vấn đề của đối tác hơn là chức vụ hay tuổi tác. Đây là nét đặc trưng cơ bản trong tính cách người Mỹ

Do đó, không lạ khi một chuyên viên kỹ thuật trẻ có thể đại diện cho công ty gặp gỡ một lãnh đạo cấp cao của đối tác. Điều này không phải là việc coi thường đối tác, mà là do chuyên viên kỹ thuật trẻ có kiến thức sâu về vấn đề cần trao đổi.

Ngược lại, người Mỹ có thể thấy bực mình nếu đối tác không được đại diện bởi một người có thẩm quyền quyết định vấn đề mà hai bên đang quan tâm.

Tính cạnh tranh và hợp tác

Cạnh tranh là một phần của văn hóa kinh doanh và giao tiếp của người Mỹ. Thậm chí, trong các cuộc trò chuyện thông thường, người Mỹ thường thể hiện sự cạnh tranh thông qua cách nói đùa và phản ứng nhanh, hóm hỉnh. Đây cũng là một trong những nét đặc trưng tính cách người Mỹ

Điều này phản ánh tư duy và tính cạnh tranh của người Mỹ trong nhiều khía cạnh của cuộc sống và công việc. Tuy nhiên, hợp tác cũng là một yếu tố quan trọng trong văn hóa kinh doanh của người Mỹ. Họ đánh giá cao khả năng làm việc nhóm, tạo sự đồng thuận và đạt được mục tiêu chung thông qua sự hợp tác.

Cạnh tranh là một phần của văn hóa kinh doanh và giao tiếp của người Mỹ
Cạnh tranh là một phần của văn hóa kinh doanh và giao tiếp của người Mỹ

Kết luận

Hiểu và tôn trọng các nét đặc trưng trong tính cách người Mỹ là một yếu tố quan trọng để tạo ra nội dung và giao tiếp hiệu quả trong việc tương tác với người Mỹ. Hy vọng thông tin TH Immigration chia sẻ trên đây giúp bạn có thể hiểu hơn về tính cách của người Mỹ. Từ đó, có thể dễ dàng hòa nhập với cuộc sống và con người nơi đây. 

Thông tin liên hệ:

☎ Hotline+zalo: 0984757110 & 0916353533

🏢Công ty TNHH dịch vụ tư vấn TH (TH immigration)

❤️16 Đặng Tất, phường Tân Định, Quận 1, Vital Building, TP.HCM

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *