Có nên tham gia nhóm Express Entry nếu CRS thấp?

Có nên tham gia nhóm Express Entry nếu CRS thấp

Các chương trình được quản lý bởi Express Entry là một trong những lựa chọn phổ biến nhất dành cho những người mới có tay nghề cao muốn nhập cư vào Canada.

Điều này là do Bộ Di trú Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) có tiêu chuẩn dịch vụ được công bố là sáu tháng đối với các đơn đăng ký Express Entry, khiến nó, như tên gọi của nó, trở thành một trong những cách nhanh nhất để trở thành thường trú nhân của Canada .

Việc nhận được lời mời đăng ký (ITA) để trở thành thường trú nhân thông qua Express Entry phụ thuộc rất nhiều vào điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) của ứng viên. Điểm ứng viên càng cao thì khả năng nhận được ITA càng cao.

Điểm CRS dựa trên sự kết hợp của các yếu tố vốn con người như tuổi tác, kinh nghiệm làm việc, nghề nghiệp, khả năng ngôn ngữ và trình độ học vấn.

Các đợt rút thăm Express Entry gần đây , đặc biệt là các đợt rút thăm chung, có điểm CRS tối thiểu trên 500. Tuy nhiên, trong danh sách ứng viên hiện tại trong nhóm Express Entry (tính đến ngày 28 tháng 2), có 18.106 ứng viên có điểm trên 500.

Đối với bối cảnh, dữ liệu tương tự cho thấy có 211.487 ứng cử viên Express Entry trong nhóm. Nói cách khác, chưa đến 1/10 số ứng viên Express Entry có điểm CRS đủ cao để được xem xét cho đợt rút thăm Express Entry chung cho đến năm 2024.

Điều này có thể khiến những người có điểm CRS dưới 500 tự hỏi liệu có còn đáng tham gia vào nhóm ứng dụng Express Entry hay không hay tốt hơn hết là họ nên theo đuổi một con đường khác để nhập cư vào Canada.

Các đợt rút thăm Express Entry gần đây

Điểm CRS tối thiểu cần thiết để nhận được các thay đổi ITA trong mỗi lần rút thăm Express Entry và có thể bị ảnh hưởng bởi loại hình rút thăm (chung, theo chương trình cụ thể hoặc dựa trên danh mục).

Điểm CRS đã cho thấy một số khác biệt lớn trong suốt các đợt rút thăm Express Entry vào năm 2024. Tính đến ngày 12 tháng 3, đã có 10 đợt rút thăm Express Entry.

Sáu trong số các vòng rút thăm này mang tính chung chung, nghĩa là các ứng viên được xem xét từ tất cả các chương trình và hạng mục Express Entry. Điểm cho các trận hòa chung dao động từ 525 đến 541.

Bốn đợt rút thăm còn lại trong năm nay dành cho những ứng viên đủ điều kiện thông qua lựa chọn dựa trên hạng mục .

Điểm CRS cho những lần rút thăm này thường thấp hơn so với những lần rút thăm thông thường, dao động từ 336 đến 437, tùy thuộc vào danh mục. Việc rút thăm lựa chọn dựa trên danh mục đã được giới thiệu vào tháng 5 năm 2023 như một phương tiện để IRCC nhắm mục tiêu đến các ứng viên Express Entry có các đặc điểm theo yêu cầu cụ thể. Năm trong số sáu loại dựa trên nghề nghiệp:

  • Nghề chăm sóc sức khỏe
  • Các ngành nghề về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM)
  • Giao dịch các nghề như thợ mộc, thợ sửa ống nước và nhà thầu
  • Nghề vận tải
  • Nghề nông nghiệp và thực phẩm nông nghiệp

Hạng mục còn lại dành cho các ứng viên Express Entry có trình độ tiếng Pháp tốt.

Các ứng viên ở hạng mục này có số điểm thấp nhất từ ​​đầu năm đến nay (336) trong đợt rút thăm ngày 29/2 cho 2.500 ứng viên . Một đợt rút thăm khác trong cùng hạng mục vào ngày 1 tháng 2 có thể so sánh với 7.000 ITA được cấp cho những người có CRS là 365.

Điều này có nghĩa là các ứng viên có điểm CRS quá thấp để rút thăm chung vẫn có thể có cơ hội nhận được ITA Express Entry nếu họ đủ điều kiện để được lựa chọn dựa trên danh mục. Năm ngoái IRCC đã mời hơn 16.000 ứng viên Express Entry tham gia rút thăm theo danh mục.

Express Entry là gì?

Express Entry là một hệ thống quản lý ứng dụng giám sát Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSWP), Chương trình Thương mại tay nghề Liên bang (FSTP) hoặc Lớp Kinh nghiệm Canada (CEC).

Những người quan tâm đến việc đăng ký một trong những chương trình này trước tiên phải tự đánh giá xem họ có đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện cho chương trình mong muốn của mình hay không.

Nếu vậy, ứng viên sẽ cần hoàn thành và tải lên hồ sơ Express Entry của mình để nhận được điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). Sau khi nhận được điểm CRS, họ phải đợi ITA từ IRCC.

Cách cải thiện điểm số của bạn

Các ứng viên Express Entry có điểm thấp hơn có thể nỗ lực cải thiện nó trong khi chờ ITA. Mọi cập nhật về yếu tố vốn con người đều có thể được cập nhật trong hồ sơ của họ.

Kỹ năng ngôn ngữ

Cơ quan Thống kê Canada gần đây đã công bố một nghiên cứu về kết quả kinh tế của những người mới đến có tay nghề cao dựa trên khả năng ngôn ngữ của họ . Nó phát hiện ra rằng hơn bất kỳ yếu tố nào, ngôn ngữ là yếu tố dự báo lớn nhất cho sự hội nhập kinh tế thành công. 

Ví dụ: người ta nói rằng những người nhập cư có khả năng đọc cấp 10 (CLB hoặc NCLC) kiếm được nhiều hơn 25% so với những người nhập cư có khả năng đọc cấp 7.

Điểm CRS tối đa mà một thí sinh không có vợ/chồng đi cùng có thể đạt được cho khả năng ngôn ngữ là 136 (34 điểm cho mỗi khả năng ngôn ngữ được đánh giá: đọc, viết, nghe và nói).

Thí sinh có thể thực hiện bất kỳ bài kiểm tra ngôn ngữ nào được IRCC công nhận (Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada hoặc Niveaux de compétence linguistique canadien) nhiều lần nếu cần để đạt được điểm mong muốn, bằng một hoặc cả tiếng Anh và tiếng Pháp.

Các bài kiểm tra đủ điều kiện bao gồm:

  • Kiểm tra chung CELPIP
  • IELTS tổng quát
  • Pearson Test of English (PTE) cốt lõi
  • TEF Canada: Kiểm tra đánh giá tiếng Pháp
  • TCF Canada: Kiểm tra khả năng hiểu biết của người Pháp

Giáo dục

IRCC cũng cho điểm khi nâng cao trình độ học vấn. Những thí sinh không có vợ/chồng đi cùng có bằng sau trung học một năm sẽ nhận được 90 điểm về học vấn trong khi những người có bằng sau trung học từ ba năm trở lên được 120 điểm.

Điều này có nghĩa là, tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi cá nhân, việc quay lại trường học có thể là một lựa chọn tốt để tăng điểm CRS tổng thể.

Tuổi

Các ứng viên đang cân nhắc đăng ký vào chương trình Express Entry nên làm điều đó càng sớm càng tốt vì những ứng viên trẻ hơn sẽ nhận được nhiều điểm hơn những người đợi đến độ tuổi 30 hoặc 40.

Những người tham gia bể bơi trong độ tuổi từ 20 đến 29 (không có vợ/chồng đi cùng) sẽ được 110 điểm. Sau khi ứng viên bước sang tuổi 30, điểm này giảm xuống còn 95 điểm và tiếp tục giảm mỗi năm cho đến tuổi 40, khi điểm tối đa cho độ tuổi giảm xuống còn 50.

Đề cử cấp tỉnh

Các ứng cử viên Express Entry cũng nhận được đề cử cấp tỉnh sẽ tự động nhận được thêm 600 điểm CRS, điều này gần như đảm bảo có được ITA trong đợt rút thăm sắp tới.

Những người đã có trong nhóm Express Entry có thể nộp đơn xin đề cử trực tiếp đến tỉnh mà họ muốn cư trú hoặc đợi chính quyền tỉnh ban hành Biểu thức quan tâm (EOI) trong đợt rút thăm của Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP) trước khi nộp đơn. EOI cho đề cử tương tự như ITA cho Express Entry.

Thông qua PNP, các tỉnh đề cử những ứng viên được coi là có khả năng hòa nhập thành công nhất vào lực lượng lao động của tỉnh và đóng góp cho nền kinh tế địa phương bằng cách lấp đầy các vị trí việc làm khẩn cấp.

Mỗi tỉnh có nhiều luồng nhắm mục tiêu các thuộc tính có nhu cầu trong tỉnh. Ví dụ: các tỉnh có thể nhắm mục tiêu đến các ứng viên có ngành nghề cụ thể, sinh viên tốt nghiệp quốc tế, doanh nhân và một số thậm chí còn có luồng PNP dành cho những ứng viên sẵn sàng làm việc ở khu vực nông thôn hoặc trang trại.

Các ứng viên Express Entry cần lưu ý rằng PNP là một chương trình nhập cư riêng biệt và họ sẽ phải nộp đơn đăng ký và lệ phí riêng cho tỉnh đề cử.

Việc đề cử không giống như nhận được PR nhưng nó báo hiệu cho IRCC rằng một cá nhân có khả năng là một ứng cử viên nặng ký, đây là một lợi thế khi nộp đơn xin PR.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *