ITA là gì? Làm sao để nhận ITA khi đi định cư Canada?

ITA là gì

Đối với những cá nhân quan tâm đến việc định cư tại Canada, việc nhận lời mời đăng ký định cư (ITA) thông qua hệ thống Express Entry là bước quan trọng không thể bỏ qua. ITA Canada đánh dấu bước đầu tiên trong quá trình chuẩn bị hồ sơ định cư và là điều kiện tiên quyết để nộp đơn xin visa đến Canada.

Vậy ITA là gì? Làm sao để nhận ITA khi đi định cư Canada? Cùng TH Imigration tìm hiểu chi tiết về ITA qua bài viết sau đây!

ITA là gì?

Trong quá trình nộp hồ sơ vào hệ thống Express Entry, một yếu tố quan trọng mà ứng viên cần hiểu là ITA. ITA là viết tắt của “Invitation To Apply,” trong tiếng Việt có nghĩa là “Lời mời đăng ký định cư.” Đây là bước quan trọng đánh dấu sự lựa chọn từ Bộ Nhập cư, Tị nạn và Công dân Canada (IRCC).

ITA là cơ hội dành cho các ứng viên đủ điều kiện, được lựa chọn ngẫu nhiên trên hệ thống, để tiến hành tạo lập hồ sơ visa và chuẩn bị cho việc định cư tới Canada.

Khi bạn nhận được ITA, bạn sẽ có cơ hội nộp đơn xin nhập cư chính thức. Lời mời chính thức này có thể đến qua email hoặc dưới dạng tài liệu kỹ thuật số trên trang web nhập cư. Điểm số của bạn sẽ quyết định khả năng cạnh tranh và việc nhận ITA.

ITA là lời mời đăng ký định cư
ITA là lời mời đăng ký định cư Canada

Điều quan trọng cần biết về ITA

Nhận được ITA đồng nghĩa với việc bạn đã thu hút sự chú ý từ các cơ quan quản lý nhập cư. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về việc bạn có đủ điều kiện hay không sẽ được đưa ra khi bạn gửi đầy đủ tài liệu yêu cầu.

Đôi khi, bạn có thể được yêu cầu phỏng vấn. Các viên chức có thể kiểm tra tính xác thực của tài liệu của bạn bằng cách liên hệ với nhà tuyển dụng hoặc tổ chức tài chính của bạn. Điều này có nghĩa là dù bạn nhận được ITA, việc thành công vẫn không được đảm bảo.

Một sai lầm phổ biến là nhầm ITA với giấy mời làm việc ở một nhà tuyển dụng Canada hoặc chứng nhận đề cử tỉnh bang. Thực tế, ITA chỉ đơn thuần là lời mời đăng ký thường trú, mở đường cho bạn tham gia vào hệ thống Express Entry.

Làm thế nào để nhận được ITA?

ITA thông thường được gửi qua hệ thống Express Entry, chương trình định cư của Liên bang Canada. Điều này khác với chương trình định cư từng tỉnh bang cụ thể. Bạn cần nộp hồ sơ trực tuyến trên hệ thống này để bắt đầu quá trình xét duyệt.

Hồ sơ của bạn sẽ được đánh giá dựa trên Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS), trong đó có nhiều yếu tố quan trọng:

  • 500 điểm cho bản thân ứng viên: Điểm số này dựa trên nhiều yếu tố như độ tuổi, ngôn ngữ, giới tính, trình độ học thức, và văn bằng của bạn.
  • Yếu tố người đi kèm: Điểm số này xem xét trình độ và học thức của vợ/chồng hoặc người đi kèm bạn.
  • 100 điểm cho yếu tố kỹ năng nghề nghiệp và kinh nghiệm làm việc: Hãy chắc chắn rằng bạn có kỹ năng nghề nghiệp và kinh nghiệm liên quan.
  • 600 điểm cho yếu tố liên quan đến cơ hội làm việc tại Canada: Điểm số này có thể tăng nhờ các đề nghị làm việc, đa dạng văn hóa, và các đề cử từ các tỉnh. Ví dụ, nếu bạn làm việc trong ngành kỹ thuật và nắm vững tiếng Anh, bạn sẽ được ưu tiên hơn.

Tổng điểm của bạn trong hệ thống CRS là 1200 điểm. Canada sẽ chọn những hồ sơ có điểm số cao nhất để mời đăng ký định cư theo nhu cầu của họ. Sau khi chấm điểm xong, bạn có thể nhận ITA, là lời mời đăng ký định cư. Đây là cơ hội thú vị để bước vào giai đoạn tiếp theo của quá trình định cư. Để đảm bảo thành công, hãy chuẩn bị một hồ sơ lý lịch bản thân thật chi tiết và đầy đủ. Điều này giúp đáp ứng tốt các yêu cầu định cư mà Canada đang cần.

ITA được gửi qua hệ thống Express Entry
ITA được gửi qua hệ thống Express Entry dựa trên đánh giá CRS

Điều kiện định cư lao động Express Entry

Để đạt được mục tiêu nhận Lời Mời Đăng Ký thông qua hệ thống nhập cảnh nhanh Express Entry, có hai tiêu chí quan trọng mà ứng viên cần thỏa mãn. Tiêu chí đầu tiên là xác định rằng bạn đáp ứng các điều kiện của ít nhất một trong ba chương trình nhập cư dành cho lao động lành nghề được liên kết với Express Entry. Hiện tại, hệ thống này gắn kết với ba chương trình sau:

  • Federal Skilled Worker Class
  • Federal Skilled Trades Class
  • Canadian Experience Class

Trước khi tạo hồ sơ trên hệ thống Express Entry, bạn nên kiểm tra kỹ điều kiện của từng chương trình để đảm bảo bạn đáp ứng ít nhất một trong chúng. Khi bạn đã tự tin rằng bạn đủ điều kiện, hãy bắt đầu quá trình đăng ký.

Khi hồ sơ của bạn được tạo thành công, bạn sẽ trở thành một phần của nhóm ứng viên và có cơ hội nhận Lời mời đăng ký. Điều đáng chú ý là hồ sơ của bạn thường được xử lý nhanh chóng, với 80% các hồ sơ được duyệt trong vòng 6 tháng hoặc ít hơn. Điều này thể hiện sự hiệu quả của hệ thống nhập cảnh nhanh Express Entry trong việc giúp bạn định cư tại Canada.

Những việc cần làm sau khi nhận được ITA

Trong vòng 60 ngày kể từ khi bạn nhận được ITA, bạn phải hoàn thành và nộp hồ sơ của mình. Điều này bao gồm việc thu thập và chuẩn bị các giấy tờ quan trọng như hộ chiếu, giấy khai sinh, chứng chỉ và kết quả kiểm tra ngôn ngữ, tài liệu xác nhận kinh nghiệm làm việc, hồ sơ lý lịch tư pháp, biên lai trả trước y tế và ảnh của bạn và gia đình.

Chính phủ Canada sẽ không gia hạn thời hạn nộp hồ sơ sau 60 ngày. Nếu bạn vượt quá thời hạn này, bạn sẽ phải bắt đầu lại quá trình đăng ký định cư Express Entry từ đầu. Các chương trình này có yêu cầu giấy tờ cụ thể và phức tạp và một sai sót nhỏ có thể kéo dài quá trình của bạn. Để tối ưu hóa quy trình định cư của mình, bạn nên lựa chọn trung tâm tư vấn định cư uy tín.

Bạn cần hoàn thành hồ sơ trước 60 ngày sau khi nhận ITA
Bạn cần hoàn thành hồ sơ trước 60 ngày sau khi nhận ITA Canada

Kết luận

Hy vọng thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây giúp bạn hiểu được ITA là gì và tầm quan trọng của ITA. Có thể nói, ITA là bước quan trọng trong quá trình định cư tới Canada thông qua chương trình Express Entry. Để được tư vấn và hỗ trợ làm hồ sơ định cư Canada, hãy liên hệ với công ty TH qua số hotline 0984757110

 

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *