Kinh nghiệm làm việc có ảnh hưởng đến điểm CRS không?

Kinh nghiệm làm việc có ảnh hưởng đến điểm CRS

Là người nộp đơn nhập cư Canada thông qua một trong ba chương trình trong hệ thống Express Entry, bạn cần tìm hiểu điều gì ảnh hưởng đến điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) của bạn. Vậy kinh nghiệm làm việc có ảnh hưởng đến điểm CRS không? 

Mã Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia 2021 (NOC 2021) tương ứng với kinh nghiệm làm việc của ứng viên sẽ không ảnh hưởng đến điểm CRS của họ trừ khi họ đã sắp xếp việc làm chờ họ khi họ đến Canada.

Tuy nhiên, mã NOC vẫn là một khía cạnh quan trọng của Express Entry nói chung, đặc biệt là trong bối cảnh rút thăm Express Entry dựa trên danh mục và Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP).

Để rõ hơn về cách thức hoạt động của Express Entry và chính xác cách mã NOC của bạn có thể tăng cơ hội nhập cư thành công vào Canada.

Thông tin cơ bản về điểm CRS

Điểm CRS được chính phủ liên bang Canada sử dụng để xếp hạng các ứng viên nộp đơn vào bất kỳ chương trình nào trong số ba chương trình do Express Entry quản lý của quốc gia – Canadian Experience Class (CEC), Federal Skilled Worker Program (FSWP) và Federal Skilled Trades Program (FSTP) – đối đầu với nhau trước khi phát hành một vòng lời mời (còn được gọi là tiến hành rút thăm Express Entry).

Lưu ý: Điểm CRS là yếu tố quyết định trong bối cảnh rút thăm Express Entry tiêu chuẩn, xếp hạng ứng viên dựa trên những điểm này và đưa ra Lời mời đăng ký (ITA) để thường trú (PR) tại Canada cho những người có điểm CRS trên mức cắt- trừ điểm cho trận hòa cụ thể đó. Đây không phải là trường hợp rút thăm Express Entry dựa trên danh mục (sẽ nói thêm về những điều sau).

Mã NOC là gì?

Hệ thống NOC của Canada là cách chính phủ liên bang ở quốc gia này phân loại, mô tả, phân biệt và phác thảo các công việc theo “nhiệm vụ chính, yêu cầu về trình độ học vấn hoặc thông tin hữu ích khác”.

Mỗi nghề nghiệp được phân loại theo hệ thống này được cấp một số duy nhất cho mục đích phân loại và số này được gọi là mã NOC của nghề nghiệp. Mỗi mã NOC được biểu thị bằng một số có năm chữ số.

Mã NOC và Rút thăm trúng thưởng tiêu chuẩn Express Entry

Vì nó liên quan đến các đợt rút thăm Express Entry tiêu chuẩn, NOC của ứng viên có thể giúp họ đủ điều kiện nhận thêm điểm CRS, điều này giúp cải thiện cơ hội nhận được ITA cho PR Canada.

Cụ thể, trong phần Điểm bổ sung của CRS (Danh mục D), Chính phủ Canada quy định rằng các ứng viên Express Entry có thể nhận được 50 hoặc 200 điểm CRS bổ sung cho “Việc làm được sắp xếp”.

Trong danh mục này, các ứng viên Express Entry có việc làm đã được sắp xếp (có lời mời làm việc hiện có trước khi đến Canada) trong ngành nghề thuộc Nhóm chính 00 * của NOC 2021 sẽ nhận được thêm 200 điểm vào điểm CRS của họ. Trong khi đó, các ứng viên có lời mời làm việc đủ điều kiện ở bất kỳ ngành nghề nào khác – thuộc NOC TEER 0 (trừ Nhóm chính 00), 1, 2 hoặc 3 – sẽ nhận được thêm 50 điểm CRS.

Trong cả hai trường hợp, số điểm CRS bổ sung có thể đạt được tùy thuộc vào NOC của ứng viên có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể về khả năng thành công của họ khi nhập cư vào Canada thông qua các đợt rút thăm Express Entry tiêu chuẩn.

*Nhóm chính 00 của NOC là nhóm nghề nghiệp được chỉ định cụ thể cho các nghề được phân loại là vị trí “Quản lý cấp cao”. Những người này bao gồm các nhà lập pháp; các nhà quản lý và quan chức cấp cao của chính phủ; và các nhà quản lý cấp cao trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm nhưng không giới hạn ở tài chính, truyền thông, y tế, phát thanh truyền hình, xây dựng và vận tải.

Mã NOC và Rút thăm trúng thưởng Express Entry dựa trên danh mục

Việc rút thăm dựa trên danh mục cho phép chính phủ ưu tiên các ứng viên nhập cư có kinh nghiệm làm việc gần đây trong các ngành có nhu cầu cụ thể (cũng như những người có trình độ tiếng Pháp). Đưa ứng viên đến Canada có kinh nghiệm làm việc trong những ngành nghề cụ thể này sẽ giúp nước này giải quyết một số khoảng trống lớn nhất trên thị trường lao động của quốc gia.

Đến năm 2023, 5 ngành nghề được Canada lựa chọn tập trung là chăm sóc sức khỏe; khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM); chuyên chở; giao dịch; và nông nghiệp/thực phẩm nông nghiệp.

Mã NOC được tính vào các đợt rút thăm dựa trên danh mục vì mỗi ngành nghề đủ điều kiện thuộc mỗi danh mục trong số năm danh mục có nhu cầu đều có NOC riêng. Do đó, các ứng viên nhập cư có kinh nghiệm làm việc gần đây trong ngành nghề thuộc mã NOC nhất định có thể đủ điều kiện để nhập cư vào Canada thông qua các đợt rút thăm theo danh mục bên cạnh khả năng đủ điều kiện Express Entry tiêu chuẩn của họ.

Danh sách sau đây cung cấp một nhóm ví dụ (cùng với mã NOC) về các ngành nghề đủ điều kiện theo từng hạng mục Express Entry được chọn cho năm 2023 :

  • Chăm sóc sức khỏe: Nha sĩ (NOC: 31110); Nhà trị liệu mát-xa (NOC: 32201)
  • STEM: Kiến trúc sư (NOC: 21200); Giám đốc Kỹ thuật (NOC: 20010)
  • Vận tải: Tài xế xe tải vận tải (NOC: 73300)
  • Ngành nghề: Nhà lắp đặt và dịch vụ dân dụng và thương mại (NOC: 73200)
  • Nông nghiệp và Thực phẩm Nông nghiệp: Người bán thịt – Bán lẻ và Bán buôn (NOC: 63201)

Mã NOC và Chương trình đề cử cấp tỉnh

Giá trị của NOC của ứng viên nhập cư liên quan đến kinh nghiệm làm việc của họ nằm ở chỗ các tỉnh khác nhau có những khoảng trống thị trường lao động khác nhau mà họ cần giải quyết thông qua PNP địa phương. Nói cách khác, nếu kinh nghiệm làm việc của ứng viên thuộc một NOC nhất định, họ có thể khiến bản thân trở nên hấp dẫn hơn đối với một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ đang tìm kiếm những công nhân lành nghề với lịch sử việc làm và kỹ năng cụ thể của họ.

Thông tin cơ bản về PNP của Canada

PNP, được vận hành ở tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada ngoại trừ Quebec và Nunavut, là các chương trình nhập cư cấp tỉnh/lãnh thổ được thiết kế để giúp các khu vực riêng lẻ trên khắp Canada thu hút công dân nước ngoài mà họ cảm thấy sẽ giúp khu vực giải quyết tốt nhất các thách thức kinh tế và thị trường lao động địa phương.

  • Lưu ý: PNP đại diện cho dòng nhập cư lớn nhất trong số tất cả các chương trình nhập cư hạng kinh tế được thực hiện trên khắp Canada.

Nói cách khác, PNP cho phép chính quyền địa phương ở mỗi tỉnh hoặc vùng lãnh thổ tham gia lựa chọn các ứng cử viên nhập cư cụ thể và cung cấp PR cho những cá nhân này trong khu vực của họ. Một lần nữa, hoạt động này nhằm mục đích lựa chọn các ứng viên nhập cư có khả năng giúp giải quyết những khoảng trống thị trường lao động tiềm ẩn nhất ở một khu vực cụ thể trên khắp đất nước này và lôi kéo những cá nhân này định cư ở khu vực cụ thể đó bằng cách cho họ thường trú ở đó.

Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ điều hành một số luồng riêng phục vụ cho công dân nước ngoài với nhiều nền tảng chuyên môn khác nhau.

Ví dụ: ba tỉnh sau đây (các tỉnh là điểm đến hàng đầu, ngoại trừ Quebec, trong số những thường trú nhân mới của Canada vào năm 2022) bao gồm các luồng dành cho các chuyên gia trong nhiều ngành nghề:

  • Ontario: Y tá phụ tá, Tài xế xe tải vận tải, Người giúp việc/Lao động trong ngành xây dựng ( Lời mời làm việc của nhà tuyển dụng Ontario: Dòng kỹ năng theo yêu cầu )
  • British Columbia: Y tá, Bác sĩ, Y tá tâm thần ( Nhập cư Kỹ năng: Hạng mục Chuyên gia Chăm sóc sức khỏe )
  • Alberta: Công nhân nông trại ( Dòng nông trại Alberta )
5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *