Hậu quả nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ và những hình phạt khi nhập cư trái phép

Nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ

Nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ là trường hợp không hề hiếm gặp. Tuy nhiên, nhập cư trái phép sẽ bị xử xử phạt vô cùng nghiêm trọng và chịu kết tội theo luật nhập cư của Mỹ. Vậy có nên nhập cư trái phép hay không, nhập cư bất hợp pháp phải chịu tội gì? Hãy theo dõi những thông tin dưới đây để được TH Immigration giải đáp.

Nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ là gì?

Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, nhập cư trái phép là những người không phải công dân hay thường trú nhân tại Mỹ lại sinh sống tại đây khi không có giấy tờ hợp pháp.

Thông thường, có hai loại di dân bất hợp pháp, đó chính là nhập cư lậu và được chấp nhận ở Mỹ tạm thời sau đó cố tình ở lại khi hết hạn lưu trú. Đặc biệt, số lượng người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ theo cách thứ 2 khá phổ biến.

Theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu Pew có đến 11,5 triệu người nhập cư và cư trú bất hợp pháp ở Mỹ vào năm 2011. Trong đó, người nhập cư trái phép ở Mỹ gốc Mexico có đến 6,8 triệu người, chiếm 59%; El Salvador có 660 nghìn người, chiếm 6% và Việt Nam có khoảng 170 nghìn người, chiếm 2%. Theo thống kê của Cơ quan Kiểm soát Di trú và Hải quan Mỹ (ICE), khoảng 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sinh sống tại Mỹ vào năm 2019.

Các hình thức nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ rất đa dạng và phổ biến như:

 • Đi du lịch rồi trốn ở lại: Đây là cách thức phổ biến nhất để nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ. Người ta sử dụng visa du lịch để vào Mỹ, sau đó trốn ở lại vượt quá thời hạn của visa đó.
 • Qua biên giới trái phép: Các đường biên giới của Mỹ rất dài và không thể kiểm soát được hoàn toàn. Vì vậy, nhiều người nhập cư bất hợp pháp sử dụng đường đi trái phép qua biên giới để vào Mỹ.
 • Làm giấy tờ giả: Một số người nhập cư bất hợp pháp sử dụng giấy tờ giả hoặc giả mạo để xin visa hoặc các giấy tờ nhập cư khác.

Người Việt Nam thường định cư bất hợp Mỹ bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó phổ biến nhất là kết hôn giả. Trong trường hợp bị phát hiện, họ có thể bị kết tội 10 năm tù giam và phạt lên đến 250.000 USD tiền phạt, đồng thời bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào nước Mỹ.

Tuy được đặt chân đến vùng đất đáng mơ ước nhưng nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ phải chịu thiệt thòi và nguy hiểm. Những người nhập cư bất hợp pháp Mỹ có thể bị bắt giữ bất cứ lúc nào nếu visa của họ đã hết hạn nhưng vẫn chưa rời khỏi nước Mỹ.
Những người này sẽ bị tạm giam, sau đó trục xuất và không được quay lại đất nước Mỹ. Chính vì vậy, những người này sẽ không dám đăng ký hưởng phúc lợi xã hội, không được đi học, thi bằng lái xe và hạn chế xảy ra tranh chấp, xô xát.

Nếu không, họ có thể bị cảnh sát kiểm tra giấy tờ, bị phát hiện. Đặc biệt, họ không thể làm những công việc chính thức mà chỉ làm những công việc thu nhập thấp trả bằng tiền mặt.

Các hình thức nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ
Các hình thức nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ

Nhập cư bất hợp pháp Mỹ có bị xem là tội phạm không?

Nhập cảnh Mỹ bất hợp pháp có thể bị xem là tội phạm, người phạm tội có thể bị phạt tiền hoặc tù giam. Mỗi năm, tuần tra biên giới Mỹ bắt giữ hàng ngàn người đang cố gắng vượt biên bất hợp pháp. Nếu nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ nhiều lần, bạn có thể bị trừng phạt như một trọng tội theo luật pháp Mỹ.

Hậu quả của nhập cư Mỹ trái phép

Như đã nói ở trên, nhập cư Mỹ trái phép mang đến nhiều hậu quả và hình phạt nghiêm trọng, cụ thể như sau:

 • Người nhập cư bất hợp pháp có thể bị trục xuất khỏi Mỹ và cấm vĩnh viễn nhập cảnh vào đất nước này trong tương lai.
 • Họ cũng có thể bị phạt tiền và/hoặc tù giam, tùy thuộc vào mức độ vi phạm.
 • Nếu người nhập cư bất hợp pháp có lịch sử tội phạm, hình phạt có thể còn nghiêm khắc hơn và có thể bị trục xuất khỏi Mỹ ngay lập tức.
 •  Người nhập cư bất hợp pháp cũng có thể gặp khó khăn trong việc tìm việc làm, vì hầu hết các nhà tuyển dụng yêu cầu người lao động có thẻ xanh hoặc giấy phép làm việc hợp lệ.
 • Họ cũng có thể không được hưởng các quyền lợi xã hội như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, và các khoản trợ cấp của chính phủ.
 • Người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ còn có thể trở thành mục tiêu của các hoạt động của cảnh sát và cơ quan chức năng, và có nguy cơ bị bắt giữ và trục xuất khỏi Mỹ.
 • Họ cũng có thể gặp rắc rối với pháp luật Mỹ nếu họ liên quan đến các hoạt động phi pháp như buôn lậu, tội phạm ma túy, hoặc gian lận tài chính.
Hậu quả của nhập cư Mỹ trái phép
Hậu quả của nhập cư Mỹ trái phép

Cách nhập cư hợp pháp ở Mỹ thành công cao 

 • Được tài trợ bởi người thân

Nếu bạn có người thân đang sống tại Mỹ, họ có thể tài trợ cho bạn nhập cư bằng cách đệ trình đơn xin visa nhập cư diện đoàn tụ gia đình gia đình (Family-based immigration) hoặc đơn xin thị thực họ hàng (Visa sponsorship for relatives). Quá trình này thường khá dài và phức tạp, bao gồm nhiều bước khác nhau như đệ trình đơn xin visa, thực hiện phỏng vấn và đối chiếu tài liệu.

 • Tham gia chương trình đầu tư

Chương trình EB-5 (Employment-Based Fifth Preference) cho phép người nước ngoài đầu tư vào một doanh nghiệp tại Mỹ với số tiền từ 900.000 đến 1,8 triệu đô la. Qua đó, nhà đầu tư và gia đình có thể nhận được giấy phép lưu trú tạm thời (Green card) và sau đó trở thành công dân Mỹ.

 • Qua chương trình di trú vĩnh viễn (Permanent residency)

Người nước ngoài có thể xin visa di trú vĩnh viễn thông qua các chương trình đặc biệt như Chương trình di trú cho người tài năng đặc biệt (EB-1) hoặc Chương trình di trú cho những người làm việc chuyên môn (EB-2). Các chương trình này yêu cầu đáp ứng những điều kiện đặc biệt như có trình độ học vấn cao, kinh nghiệm làm việc, hoặc có khả năng đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Mỹ.

 • Nhập cư qua diện EB3

Dành cho người lao động có mong muốn được làm việc tại Mỹ. Để đủ điều kiện tham gia chương trình EB3, bạn cần có bằng cấp tương đương với trình độ đại học Mỹ hoặc có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành chuyên môn của mình. 

Bên cạnh đó, bạn cần có một công việc được cấp phép và cần phải được trả lương ít nhất bằng mức lương tối thiểu được quy định cho công việc tương đương tại Hoa Kỳ. Đồng thời được bảo lãnh bởi nhà tuyển dụng Mỹ.

Cách nhập cư hợp pháp ở Mỹ thành công cao 
Cách nhập cư hợp pháp ở Mỹ thành công cao

Nhập cư hợp pháp ở Mỹ với TH Immigration

TH Immigration tự hào là đơn vị hỗ trợ nhập cư Mỹ hợp pháp uy tín nhất tại TPHCM. Đến với TH Immigration, bạn sẽ được tư vấn hoàn toàn miễn phí về cách thức nhập cư Mỹ, đồng thời được hỗ trợ từ a – z từ hồ sơ, giấy tờ, phỏng vấn cho đến khi nhận được visa Mỹ. Với đội ngũ chuyên viên trình độ cao, có kinh nghiệm lâu năm, hứa hẹn giúp bạn có thể thực hiện hóa “giấc mơ Mỹ” của mình.

Kết luận

Nói tóm lại, nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ có thể được xem là tội phạm, đồng thời phải chịu nhiều hậu quả cũng như sự trừng phạt của luật pháp Mỹ nếu bị phát hiện. Để có thể thực hiện giấc mơ Mỹ của mình, bạn nên lựa chọn con đường nhập cư Mỹ hợp pháp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 

 

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *