Nhập cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 – Con đường sang Mỹ nhanh chóng nhất

Nhập cư Mỹ theo diện đầu tư

EB5 là chương trình nhập cư Mỹ theo diện đầu tư an toàn và nhanh chóng, giúp cho người sở hữu visa cùng gia đình sang Mỹ nhanh chóng nhất. Vậy chương trình này có gì đặc biệt, điều kiện ra sao? Cùng TH Immigration theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết.

Nhập cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 là gì?

EB5 là chương trình nhập cư Mỹ theo diện đầu tư, cho phép nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư trực tiếp vào thị trường Mỹ. Sở hữu thẻ xanh EB5, nhà đầu tư cùng gia đình sẽ được tự do sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ, hưởng mọi quyền lợi tương tự với công dân Mỹ (trừ quyền bầu cử).

Đây được xem là một trong những chương trình nhập cư Mỹ có lộ trình rõ ràng, đơn giản, không cần phải trải qua các bước trung gian. Đặc biệt, không yêu cầu về trình độ học vấn, bằng cấp, trình độ tiếng Anh và cũng không cần người bảo lãnh.

Ở thời điểm hiện tại, EB5 được xem là sự lựa chọn tốt nhất của nhiều nhà đầu tư Việt Nam. Từ khi được thành lập vào năm 1990 cho đến nay, số lượng gia đình định cư Mỹ theo diện đầu tư đã lên đến hàng trăm ngàn.

Trong những năm gần đây, chính phủ Mỹ đưa ra hàng loạt chính sách nhằm thu hút vốn đầu tư từ các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam,…thông qua việc cho phép dự án trong khu vực khuyến khích đầu tư.

Các nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh và hưởng quyền thường trú nhân có điều kiện. Nếu thõa được điều kiện thì nhà đầu tư sẽ được hưởng thẻ xanh vĩnh viễn. Sau 5 năm, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp đơn xin nhập tịch Mỹ.

Tìm hiểu chương trình định cư Mỹ theo diện đầu tư
Tìm hiểu chương trình định cư Mỹ theo diện đầu tư

Định cư Mỹ EB5 gồm những loại nào?

Nhập cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 gồm 2 loại là đầu tư trực tiếp và đầu tư ủy thác. Để có thể tham gia chương trình này, các nhà đầu tư cần đạt mức tối thiểu theo yêu cầu của chính phủ Mỹ, cụ thể như sau.

Đầu tư trực tiếp

Đối với hình thức đầu tư trực tiếp, nhà đầu tư sẽ tự mở công ty hoặc mua lại cơ sở kinh doanh đang hoạt động tại Mỹ, mở thêm chi nhánh mới, chi nhánh con để tự kinh doanh. Đồng thời, cần thỏa những điều kiện cơ bản sau đây:

 • Mức vốn tối thiểu là 1.800.000 USD nếu đầu tư tại khu vực không thu hút đầu tư TEA và tối thiểu 900.000 USD tại khu vực thu hút đầu tư TEA.
 • Tạo được ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ trong thời gian ít nhất 2 năm.

Đầu tư ủy thác

Đầu tư ủy thác cho phép nhà đầu tư sẽ đầu tư gián tiếp vào các doanh nghiệp, công ty, dự án theo sự chấp thuận của Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ với mức vốn đầu tư tối thiểu là 900.000USD tại khu vực thu hút đầu tư TEA.

Các hình thức đầu tư diện EB5
Các hình thức đầu tư diện EB5

Quyền lợi khi nhập cư Mỹ diện EB5

Khi nhập cư Mỹ theo diện đầu tư EB5, nhà đầu tư sẽ hưởng được rất nhiều quyền lợi đặc biệt, cụ thể như sau:

 • Thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh chóng, kéo dài khoảng từ 10 – 14 tháng là nhà đầu tư đã có thể được cấp thẻ xanh Mỹ có điều kiện.
 • Sau 2 năm nộp hồ sơ sẽ được nhận thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn và có thể nộp đơn xin nhập tịch Mỹ sau 5 năm.
 • Được hưởng mọi quyền lợi tương tự với công dân Mỹ, ngoại trừ quyền bầu cử.
 • Được tự do xuất nhập cảnh Mỹ không cần visa, đồng thời được miễn thị thực trên 160 quốc gia trên toàn thế giới.
 • Nhà đầu tư và gia đình, bao gồm vợ/chồng và con cái sẽ được nhận thẻ xanh, trở thành thường trú nhân Mỹ.
 • Nhà đầu tư và gia đình được tự do sinh sống, làm việc và học tập ở bất cứ đâu trên lãnh thổ nước Mỹ.
 • Con cái được miễn học phí chó đến bậc trung học phổ thông, đặc biệt học phí chỉ bằng 1/3 so với du học sinh. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp còn có thể xin việc làm có chế độ lương thưởng như người bản xứ tại các cơ quan chính phủ,…
 • Nhà đầu tư được hoàn vốn sau 5 năm thông qua cổ phiếu hoặc tiền mặt. Ngoài ra còn được hưởng lãi suất mỗi năm cao hơn so với gửi USD tiết kiệm tại Việt Nam (áp dụng với đầu tư gián tiếp).
 • Được quyền giữ hai quốc tịch Việt – Mỹ cùng lúc khi sinh sống tại Hoa Kỳ.
Quyền lợi khi nhập cư Mỹ theo diện đầu tư
Quyền lợi khi nhập cư Mỹ theo diện đầu tư

 

Quy trình thực hiện hồ sơ EB5 như thế nào?

Dưới đây là quy trình thực hiện hồ sơ nhập cư Mỹ theo diện đầu tư EB5:

Bước 1: Tìm kiếm dự án

Sẽ có rất nhiều dự án mở ra hằng năm để thu hút nhà đầu tư theo diện EB5. Các đơn vị tư vấn di trú sẽ hỗ trợ nhà đầu tư tìm kiếm dự án thích hợp nhất.

Bước 2: Chuẩn bị vốn

Để có thể tham gia chương trình EB5, nhà đầu tư bắt buộc phải nộp khoản vốn tương ứng với dự án đã chọn. Cụ thể tối thiểu 900.000 USD cho dự án đầu tư gián tiếp và 1.800.000 USD cho dự án đầu tư trực tiếp.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp visa

Sau khi minh chứng được bốn đầu tư hợp lệ, đơn vị tư vấn định cư sẽ đại diện cho nhà đầu tư nộp đơn I – 526 cho Sở Di Trú và Nhập Tịch Mỹ để xin visa.

Bước 4: Phỏng vấn EB5 

Sau khi đơn I – 526 được chấp thuận, Lãnh sự quán sẽ gửi đến nhà đầu tư lịch hẹn phỏng vấn, Nhà đầu tư cùng gia đình sẽ tiến hành khám sức khỏe và đến phỏng vấn theo đúng ngày, giờ được hẹn trong hồ sơ.

Bước 5: Thường trú có điều kiện trong khoảng thời gian 2 năm

Sau khi được cấp visa định cư Mỹ theo diện đầu tư có thời hạn 2 năm, nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình có thể sang Mỹ bất cứ lúc nào trong vòng 180 ngày kể từ ngày được cấp visa.

Bước 6: Thường trú không điều kiện trong thời gian 3 năm

Sau 2 năm cư trú tại Mỹ, nhà đầu tư và gia đình có thể tiến hành nộp đơn I – 829 để hủy bỏ tình trạng visa có điều kiện và nhận thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn.

Bước 7: Nộp đơn xin nhập tịch Mỹ

Sau 3 năm sinh sống và làm việc tại Mỹ, nếu nhà đầu tư và gia đình muốn sinh sống luôn tại Mỹ thì có thể nộp đơn xin nhập tịch Mỹ để trở thành công dân chính thức của Hoa Kỳ.

Quy trình thực hiện hồ sơ EB5
Quy trình thực hiện hồ sơ EB5

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về chương trình nhập cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 để bạn tham khảo. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về chương trình này hay muốn tìm hiểu thêm một số chương trình định cư Mỹ diện tay nghề, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp miễn phí. 

3.7/5 - (4 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *