PNP Canada là gì? Danh sách các chương trình đề cử tỉnh bang

PNP Canada là gì

Program Canada Provincial Nominee (PNP) là một hệ thống chương trình đề cử tỉnh bang của Canada, mang đến cơ hội đặc biệt cho những người muốn định cư tại một tỉnh hoặc bang cụ thể. Được xem là một phương tiện hiệu quả để thu hút những người có kỹ năng và trình độ cao, PNP Canada đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người muốn bắt đầu cuộc sống mới tại đất nước Bắc Mỹ. Vậy PNP Canada là gì và bao gồm những chương trình nào? Cùng tìm hiểu nhé! 

PNP Canada là gì?

PNP là viết tắt của Provincial Nominee Program, là chương trình đề cử tỉnh bang cho phép các tỉnh và vùng lãnh thổ tự đề cử các ứng viên muốn nhập cư vào Canada. Điều này mang lại lợi ích lớn cho bạn với khả năng định cư tại một địa điểm cụ thể theo mong muốn.

Điều đặc biệt là khi bạn được đề cử thông qua PNP, bạn có cơ hội nộp đơn xin thường trú qua hệ thống Express Entry (EE) của liên bang, giúp tăng cơ hội đậu điểm CRS (Comprehensive Ranking System).

Ứng viên được đề cử PNP có thể nhận đến 600 điểm CRS (Comprehensive Ranking System), hệ thống đánh giá toàn diện cho định cư tại Canada. Điều này có nghĩa là bạn đã có một nửa chiếc vé định cư Canada, với tổng điểm tối đa CRS là 1200.

PNP cho phép các tỉnh bang tự đề cử ứng viên nhập cư Canada
PNP cho phép các tỉnh bang và vùng lãnh thổ tự đề cử ứng viên nhập cư Canada

PNP hoạt động như thế nào?

Mỗi năm, IRCC (Bộ Di trú, Nhập cư và Quốc tịch Canada) cho phép từng tỉnh bang và vùng lãnh thổ tự do đề cử ứng viên thông qua các diện phù hợp với nhu cầu thị trường lao động cụ thể của họ. Với hơn 70 diện đề cử, PNP của Canada tập trung vào đối tượng đa dạng, từ sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp đến những người lao động có kỹ năng thuộc nhóm cần nhân lực của tỉnh bang.

Express Entry, hệ thống quản lý nhóm ứng viên cho Canada, tập trung vào 3 diện nhập cư có tay nghề liên bang: diện Federal Skilled Workers, diện Federal Skilled Trades và diện Canadian Experience Class. Ứng cử viên trong 3 diện này được chấm điểm theo Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) và tham gia vào nhóm Express Entry. Chính phủ Canada mời các ứng cử viên hàng đầu nộp đơn xin thường trú thông qua các đợt rút thăm định kỳ hai tuần một lần.

Nếu bạn đủ điều kiện và đề cử tỉnh bang, 600 điểm CRS sẽ được thêm vào điểm của bạn. Điều này giúp bạn nổi bật trong nhóm Express Entry, tăng cơ hội nhận lời mời đăng ký thường trú tại Canada.

Đối tượng của PNP là sinh viên tốt nghiệp và người lao động có kỹ năng
Đối tượng của PNP hướng tới sinh viên tốt nghiệp và người lao động có kỹ năng

Điều kiện tham gia PNP là gì? 

PNP là cơ hội tuyệt vời để định cư và phát triển sự nghiệp của bạn trong một trong những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới. Dưới đây là một số điều kiện chung mà bạn cần biết trước khi bắt đầu hành trình định cư của mình:

  • Từ 21 đến 54 tuổi.
  • Cần có sức khỏe tốt và lý lịch tư pháp trong sạch để đảm bảo quá trình định cư diễn ra thuận lợi.
  • Tối thiểu từ bằng tốt nghiệp THPT trở lên.
  • Yêu cầu trình độ ngoại ngữ với mức IELTS 4.0, trừ Saskatchewan không yêu cầu Tiếng Anh.
  • Ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc, đảm bảo bạn đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động cụ thể.
  • Bạn cần chứng minh được tài sản tối thiểu là 250.000 CAD để đảm bảo khả năng tài chính của bạn.
  • Chuẩn bị một bản kế hoạch kinh doanh thuyết phục, chứng minh sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho sự định cư tại Canada.

Chi phí là một phần quan trọng khi định cư. Các tỉnh bang có đông dân cư và kinh tế phát triển mạnh thường yêu cầu mức đầu tư cao hơn. Tùy thuộc vào địa điểm, nhà đầu tư sẽ cần chuẩn bị mức chi phí khác nhau.

Điều kiện tham gia PNP
Điều kiện tham gia chương trình PNP

Nhớ rằng, mỗi tỉnh bang có những yêu cầu đặt cọc và điều kiện cụ thể khác nhau. Việc hiểu rõ về các yêu cầu này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho chương trình PNP.

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội mới tại Canada và muốn hiểu rõ hơn về các điều kiện và chi phí, đừng ngần ngại liên hệ với công ty hỗ trợ định cư Canada uy tín TH Immigration qua số hotline 0984757110. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trên hành trình định cư của mình.

Danh sách các chương trình đề cử tỉnh bang Canada

Canada là điểm đến hấp dẫn cho những người muốn xây dựng một cuộc sống mới và sự nghiệp thành công. Với hệ thống đề cử tỉnh bang phát triển, có nhiều cơ hội cho những người tìm kiếm cơ hội mới. Sau đây là danh sách các chương trình đề cử tỉnh bang Canada mà bạn có thể xem xét và lựa chọn:

SINP

SINP là chương trình đề cử tỉnh bang Saskatchewan, tập trung vào việc chọn lựa và đề cử những người nhập cư có đủ điều kiện. SINP có nhiều con đường khác nhau như Express Entry và Occupation In-Demand, giúp ứng viên nhanh chóng tìm được đường nhập cư phù hợp.

OINP

OINP hay còn gọi là chương trình đề cử tỉnh bang Ontario, là cơ hội tuyệt vời cho người lao động, sinh viên quốc tế, chủ doanh nghiệp hoặc doanh nhân. Chương trình này tập trung vào việc đề cử những ứng viên có kỹ năng, kinh nghiệm và ý định định cư tại tỉnh bang làm thường trú nhân.

AINP

Alberta Immigrant Nominee Program (AINP) gọi là chương trình đề cử tỉnh bang Alberta. AINP có đến tám luồng chính chia thành hai loại: một dành cho người lao động và một dành cho doanh nhân. Tỉnh này cấp đề cử cấp tỉnh cho những người nước ngoài đáp ứng tiêu chí cụ thể và mong muốn định cư tại vùng thảo nguyên hùng vĩ này.

PEI PNP

PEI PNP – Chương trình đề cử tỉnh bang Prince Edward Island là lựa chọn lý tưởng cho những người lao động có tay nghề cao, sinh viên quốc tế xuất sắc và doanh nhân đam mê xây dựng tương lai tại đảo xinh đẹp Prince Edward Island. Chương trình này đặt nặng vào khả năng đóng góp kinh tế và ý định sinh sống lâu dài tại PEI.

BC PNP

BC PNP bao gồm Dòng Nhập Cư Kỹ Năng, Nhập Cảnh Express Entry BC và Các Dòng Nhập Cư Doanh Nhân. Chương trình đề cử tỉnh bang British Columbia dành cho công nhân lành nghề, sinh viên quốc tế và chuyên gia với kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ, mở ra nhiều cơ hội đa dạng cho những người muốn định cư tại British Columbia.

MPNP

Manitoba không chỉ là nơi tuyệt vời để sống, mà còn là điểm đến lý tưởng cho những người lao động có tay nghề cao và gia đình muốn xây dựng tương lai tại tỉnh bang này. MPNP cung cấp các lựa chọn đa dạng và đã được gia hạn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cộng đồng nhập cư.

NL PNP

Chương trình này chấp nhận đơn từ người lao động tay nghề, sinh viên quốc tế, doanh nhân và những ứng viên đáp ứng nhu cầu cụ thể của tỉnh. Điều này bao gồm thỏa thuận công việc, khả năng hội nhập, và kỹ năng tự thiết lập kinh tế tại Newfoundland and Labrador.

NSNP

NSNP của Nova Scotia đề cử công nhân lành nghề, sinh viên quốc tế, doanh nhân và chuyên gia muốn định cư lâu dài tại tỉnh. Chương trình có nhiều luồng nhập cư kinh tế khác nhau, trong đó có 3 luồng tích hợp với hệ thống Express Entry của Canada.

NTNP

NTNP là chương trình đề cử vùng lãnh thổ Northwest Territories. NTNP có2 diện chính là chương trình dành cho nhà tuyển dụng và chương trình kinh doanh, Northwest Territories chấp nhận người nhập cư kinh tế. Mỗi chương trình có 3 nhóm nhỏ, bao gồm cả chương trình nhập cư diện tay nghề sử dụng hệ thống Express Entry của liên bang.

YNP

Chương trình nhập cử chính thức của Yukon hỗ trợ nhà tuyển dụng và đề cử công nhân, doanh nhân nước ngoài đào tạo quốc tế để trở thành cư dân lâu dài tại vùng lãnh thổ phía bắc của Canada. Đây là cơ hội tuyệt vời cho những người muốn đóng góp vào sự phát triển kinh tế và xã hội của Yukon.

Kết luận 

Hy vọng thông tin chia sẻ trên đây giúp bạn hiểu được PNP Canada là gì và lựa chọn cho mình chương trình định cư phù hợp. Chương trình PNP Canada là cơ hội tuyệt vời cho những người muốn tìm kiếm định cư tại một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ cụ thể. Bằng cách hiểu rõ về các chương trình đề cử tỉnh bang trong PNP, ứng viên có thể tối ưu hóa cơ hội của mình và bắt đầu hành trình mới tại Canada một cách thuận lợi.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *