Tăng học phí và những thay đổi khác sắp tới đối với sinh viên quốc tế ở Quebec

Tăng học phí và những thay đổi khác sắp tới đối với sinh viên quốc tế ở Quebec

Vào năm 2024, Quebec sẽ thực hiện những thay đổi đối với hệ thống giáo dục sau trung học mà một số người tin rằng sẽ có “tác động trực tiếp đến khả năng thu hút và giữ chân những tài năng tốt nhất của Quebec”.

Các báo cáo gần đây từ nhiều cơ quan xác nhận ý định của Quebec, bắt đầu từ năm 2024, là thực hiện một số thay đổi đối với hệ thống giáo dục sau trung học – cũng như các chương trình nhập cư được kết nối – trên toàn tỉnh duy nhất nói tiếng Pháp của Canada.

Học phí sẽ tăng gấp đôi đối với sinh viên ngoài tỉnh theo học trường đại học tiếng Anh ở Quebec

Sinh viên quốc tế sắp tới (cũng như sinh viên Canada trong nước ngoài Quebec) chuẩn bị theo học bất kỳ trường đại học tiếng Anh nào trong số ba trường đại học tiếng Anh của tỉnh – Bishop’s University, McGill hoặc Concordia – sẽ phải trả học phí cao gấp đôi so với mức hiện tại bắt đầu từ Mùa thu năm 2024 .

Theo Thủ hiến François Legault, việc tăng học phí sắp tới được thực hiện như “một động thái nữa nhằm đảo ngược tình trạng suy giảm tiếng Pháp ở Quebec”, học phí dành cho sinh viên ngoài tỉnh theo học tại bất kỳ trường nào trong số ba trường được chỉ định sẽ tăng “từ … $8,992 đến khoảng $17,000 mỗi năm.”

Các báo cáo nói rằng việc tăng học phí sẽ chỉ ảnh hưởng đến sinh viên đại học và sau đại học sau Mùa thu năm 2024. Điều này có nghĩa là cả “sinh viên đã tham gia hệ thống” cũng như “sinh viên tiến sĩ và nhà nghiên cứu” sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc tăng học phí.

Theo Bộ trưởng Giáo dục Đại học Quebec, Pascale Dery, động thái này được thực hiện nhằm nỗ lực “tăng cường tài trợ cho các trường đại học Pháp và bảo vệ người Pháp”, mặc dù bà nói rằng Quebec hiểu rằng “việc tăng… học phí… sẽ [gây ra] sự sụt giảm [ đang ghi danh] tại Concordia, Bishop’s (và) McGill.”

Các quy định nhập cư mới sẽ đẩy nhanh quá trình nhập cư cho sinh viên Pháp ngữ

Quebec chuẩn bị thay đổi lộ trình nhập cư Chương trình de l’expérience Québécoise (PEQ) phổ biến của mình bằng cách thêm tùy chọn theo dõi nhanh dành riêng cho sinh viên nước ngoài nói tiếng Pháp và những người đã hoàn thành chương trình học bằng tiếng Pháp. Sự thay đổi này có nghĩa là sinh viên quốc tế đủ điều kiện, thay vì phải có “12 đến 18 tháng kinh nghiệm làm việc [trước khi nộp đơn] để xin chứng chỉ dẫn đến thường trú, có thể [thực hiện yêu cầu này ngay sau khi hoàn thành] việc học của mình.”

Benoit Dubreuil, ủy viên phụ trách tiếng Pháp của Quebec, lưu ý rằng sự thay đổi này được thực hiện vì lý do tương tự như việc tăng học phí sẽ bắt đầu vào mùa thu tới. “Chúng tôi đã quyết định đưa kiến ​​​​thức về tiếng Pháp trở thành yêu cầu thực tế cho tất cả các chương trình kinh tế (nhập cư)… [bởi vì] chúng tôi muốn những người sống ở Quebec hòa nhập bằng tiếng Pháp.”

Tác động dự kiến ​​của những thay đổi này đối với sinh viên quốc tế là gì?

Những thay đổi này đối với hệ thống giáo dục sau trung học của Quebec và các con đường nhập cư được kết nối dự kiến ​​sẽ có tác động đáng chú ý đến sinh viên quốc tế. Điều này là do hầu hết sinh viên quốc tế đến Canada đều đến từ các quốc gia không nói tiếng Pháp.

Tác động của việc tăng học phí

Kể từ khi đến Canada, sinh viên quốc tế ở Quebec theo học tại các trường đại học ở Anh giờ đây sẽ phải đối mặt với chi phí học phí vốn đã có lợi rất nhiều cho người Canada trong nước.

Trên thực tế, theo dữ liệu của Thống kê Canada liên quan đến năm 2023/2024 , học phí trung bình của sinh viên quốc tế ở Quebec ở bậc đại học ($31,887) đã cao hơn 9 lần so với học phí của sinh viên đại học trong nước ($3,461). Sự khác biệt là 5,5 lần ở cấp độ sau đại học, vì học phí trung bình của sinh viên quốc tế là 20.034 USD trong khi học phí trong nước chỉ là 3.633 USD.

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc tăng học phí này tại ba cơ sở giáo dục sau trung học nói tiếng Anh của Quebec sẽ chỉ làm trầm trọng thêm căng thẳng mà người nước ngoài đến học ở khu vực này phải đối mặt liên quan đến học phí.

Tác động của những thay đổi đối với PEQ

Hơn nữa, những thay đổi đối với PEQ của Quebec sẽ tác động đến triển vọng nhập cư sau tốt nghiệp của nhiều sinh viên quốc tế lẽ ra sẽ sống ở Quebec.

Theo Đại học Concordia, một trong ba trường đại học tiếng Anh duy nhất trên khắp Quebec, cứ 10 sinh viên quốc tế tốt nghiệp thì có hơn 9 người (93,3%) có được quyền công dân thông qua PEQ vào năm 2017.

Giờ đây, nhiều bên liên quan trên toàn tỉnh tin rằng những thay đổi mang tính hệ thống như vậy đối với một trong những chương trình nhập cư chính của Quebec sẽ ngăn cản “sinh viên nước ngoài không có đủ kiến ​​thức tiếng Pháp… nộp đơn [để thường trú tại Quebec] và cuối cùng trở thành một phần của lực lượng lao động.”

Đối với sinh viên quốc tế, điều này có thể có nghĩa là các lựa chọn nhập cư Canada của họ – mà nhiều người khám phá với ý định ở lại Canada sau khi tốt nghiệp – thậm chí còn trở nên hạn chế hơn nữa, vì những thay đổi này đã loại bỏ PEQ như một con đường nhập cư tiềm năng cho những người không có trình độ tiếng Pháp cần thiết.

 

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *