Thẻ xanh Canada là gì? Điều kiện để được cấp xanh Canada

Thẻ xanh Canada là gì

Sau một thời gian học tập và làm việc, nếu có ý định sinh sống và định cư lâu dài ở Canada thì việc xin cấp thẻ xanh Canada là điều không thể không thực hiện. Vậy thẻ xanh Canada là gì? Làm thế nào để được cấp thẻ xanh Canada. Mọi thắc mắc sẽ được TH Immigration giải đáp chi tiết qua bài viết sau đây.

Thẻ xanh Canada là gì?

Thẻ xanh Canada là gì là khái niệm không phải bất cứ ai cũng biết. Có thể nói, thẻ xanh đóng vai trò khá quan trọng mà bất cứ công dân nào cũng phải có khi sinh sống ở nước ngoài.

Thẻ xanh Canada là thẻ cư trú hay còn được xem là một loại giấy từ tùy thân minh chứng người sở hữu thẻ xanh đang sinh sống hợp pháp tại Canada. Thẻ xanh Canada là thẻ cư trú mà bất cứ ai có ý định sinh sống lâu dài ở đây đều phải quan tâm.

Thẻ xanh Canada còn được gọi là thẻ thường trú nhân Canada, thẻ này cho phép chủ sở hữu có thể thường trú chính thức tại Canada. Thường trú nhân là tên gọi chung của những người nước ngoài đang sinh sống hợp pháp tại Canada.

Khi trở thành thường trú nhân, bạn sẽ được cấp thẻ xanh Canada và hưởng mọi quyền lợi tương tự như người bản xứ. Tuy nhiên, mỗi thẻ xanh chỉ có thời hạn trong vòng 5 năm. Khi quá thời hạn sử dụng thì người sở hữu phải làm thẻ mới, ngoại trừ trường hợp xin nhập tịch Canada.

Thẻ xanh Canada là một tấm thẻ nhựa có kích thước bằng một chiếc ví, bao gồm những thông tin về chủ thẻ cũng như chữ ký được khắc laser. Mọi dữ liệu cá nhân của chủ sở hữu đều được mã hóa trên thẻ và chỉ những Viên chức nhập cư Canada khi được ủy quyền mới có thể truy cập được.

Tìm hiểu khái niệm thẻ xanh Canada là gì
Tìm hiểu khái niệm thẻ xanh Canada là gì

Quyền lợi của chủ sở hữu thẻ xanh Canada là gì? 

Vậy bạn có biết người sở hữu thẻ xanh Canada sẽ được hưởng những quyền lợi đặc biệt nào không. Một khi nhận được tấm thẻ xanh Canada, bạn sẽ được tự do học tập, sinh sống và làm việc tại Canada và hưởng những quyền lợi như:

 • Được đối xử một cách bình đẳng, bảo vệ quyền lao động và công dân theo luật pháp Canada.
 • Được tự do đi lại, du lịch bất cứ tỉnh bang hay vùng lãnh thổ nào thuộc Canada.
 • Thẻ xanh còn cho phép người sở hữu có thể xuất nhập cảnh không giới hạn. Nếu là thường trú nhân Canada từ 3 – 5 năm thì bạn có thể làm đơn xin nhập tịch Canada.
 • Được hưởng các chính sách an sinh xã hội như người bản xứ, điển hình là thai sản, lương hưu, phụ cấp khi thất nghiệp, vay ngân hàng,…
 • Được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe hoàn toàn miễn phí tại Canada. Có thể nói, Canada là đất nước có nền y tế hàng đầu thế giới. Không những người sở hữu thẻ xanh mà cả gia đình của họ cũng được áp dụng chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí.
 • Giáo dục miễn phí: Canada hoàn toàn miễn phí chi phí học tập cho công dân đến khi hoàn thành chương trình trung học. Nếu bạn là du học sinh và được cấp thẻ xanh Canada thì sẽ được miễn giảm 50 – 75% học phí.
 • Thường trú nhân được hưởng tất cả quyền lợi như người bản xứ và được bảo vệ bởi chính phủ Canada.
Quyền lợi của chủ sở hữu thẻ xanh Canada là gì
Quyền lợi của chủ sở hữu thẻ xanh Canada là gì

Điều kiện để cấp thẻ xanh Canada 

Điều kiện để cấp thẻ xanh Canada là gì là vấn đề được nhiều người quan tâm khi có ý định định cư Canada lâu dài. Để đủ điều kiện xin cấp thẻ xanh Canada, bạn cần thuộc một trong 3 nhóm đối tượng được kể tên dưới đây.

Lao động có tay nghề

Đây là giải pháp nhanh nhất cho những người có mong muốn học tập và định cư lâu dài tại Canada. Lộ trình sẽ là du học tại Canada, sau khi hoàn thành chương trình học thì làm việc tại Canada từ 1 – 2 năm và nộp đơn xin cấp thẻ xanh Canada thông qua các chương trình định cư như Express Entry hay chương trình đề cử tỉnh bang PNP.

Sinh viên du học

Canada hiện tại đang có rất nhiều chương trình nhập cư nhằm thu hút nguồn lao động ở hai cấp Liên bang và tỉnh bang. Chính vì vậy, khi bạn đủ điều kiện tham gia chương trình thì có thể được cấp thẻ xanh Canada cho bạn và cả gia đình.

Nhà đầu tư

Bạn có thể đầu tư trực tiếp hay gián tiếp tại Canada qua các chương trình của Liên bang hoặc tỉnh bang. Đối với doanh nhân, nhà đầu tiw thì được cấp thẻ xanh cho cả gia đình, gồm vợ chồng và con cái dưới 21 tuổi.

Bên cạnh đó, chính phủ Canada còn xem xét một số điều kiện khác trong việc cấp thẻ xanh Canada, điển hình như:

 • Ứng viên từng sinh sống, học tập hoặc làm việc ở Canada.
 • Có bạn bè, người thân là thường trú nhân hay công dân hợp pháp của Canada ở thời điểm hiện tại.
 • Có kinh nghiệm làm việc tại Canada ít nhất là 1 năm tại công ty, doanh nghiệp thuộc Canada.
 • Đang quản lý hoặc sở hữu doanh nghiệp, công ty tại Canada.
 • Đạt trình độ tiếng Anh và tiếng Pháp tốt, tối thiểu là IELTS 4.5 trở lên.
 • Bằng cấp đạt từ THPT trở lên.
 • Có đủ điều kiện kinh tế để có thể chi trả những khoản chi phí trong thời gian sinh sống lâu dài tại Canada.
Điều kiện để cấp thẻ xanh Canada 
Điều kiện để cấp thẻ xanh Canada

Điều kiện để giữ tình trạng thường trú nhân là gì?

Đối với công dân nhập cư Canada khi trở thành thường trú nhân Canada thì sẽ được Bộ Di trú cấp thư xác nhận thường trú nhân, hay còn được gọi là giấy COPR. Người sở hữu giấy COPR có thể nộp đơn xin thẻ xanh Canada bất cứ lúc nào khi đến Canada.

Là thường trú nhân Canada, bạn có thể xuất nhập cảnh vào Canada và phải xuất trình thẻ xanh Canada để xác nhận tình trạng thường trú nhân. Tuy nhiên, thẻ xanh Canada không có giá trị vĩnh viễn, bạn cần đáp ứng những nghĩa vụ cư trú nhất định mới có thể giữ được tình trạng thường trú nhân.

Nghĩa vụ để giữ tình trạng của thẻ xanh Canada là gì? Bạn cần cư trú tại Canada ít nhất là 730 ngày trong vòng 5 năm trở lại đây. Trong một vài trường hợp bạn đang ở nước ngoài thì vẫn được cộng đủ 730 ngày nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Làm việc toàn thời gian cho doanh nghiệp, tổ chức, công ty hoặc chính phủ của tỉnh bang hay vùng lãnh thổ của Canada.
 • Vợ chồng là thường trú nhân hoặc công dân Canada, làm việc cho doanh nghiệp hoặc chính phủ Canada.
 • Bố mẹ là thường trú nhân hoặc công dân Canada, làm việc cho doanh nghiệp hoặc chính phủ Canada.

Nếu bạn không đáp ứng các nghĩa vụ cư trú, Bộ Di trú sẽ thông báo cho bạn rằng đã mất tư cách thường trú nhân thông qua văn bản.

Khi mất tư cách thường trú nhân, bạn có thể gửi đơn kháng cáo trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được văn bản trên. Khi thụ lý đơn kháng cáo, Bộ Di trú sẽ xem xét lý do nhân đạo trước khi đưa ra quyết định về tình trạng thường trú nhân của bạn.

Điều kiện để giữ tình trạng thường trú nhân
Điều kiện để giữ tình trạng thường trú nhân

Những chương trình định cư Canada có tỷ lệ nhận thẻ xanh thành công cao

Chương trình định cư diện đầu tư Start up Visa

Start up Visa được xem là chương trình định cư có tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay. Ứng viên có thể được nhận thường trú nhân cho gia đình với điều kiện linh hoạt và thời gian xử lý hồ sơ khá nhanh chóng.

Start up Visa là chương trình định cư Liên bang được xây dựng nhằm mục đích thu hút doanh nhân nước ngoài có tiềm năng, tạo công ăn việc làm cho người dân Canada, đồng thời đóng góp vào nền kinh tế chung của Canada.

Với những ưu điểm vượt bật, số lượng người tham gia chương trình này ngày càng tăng. Chính điều nào tạo nên sự cạnh tranh lớn cho ứng viên. Lựa chọn nhận hỗ trợ từ công ty tư vấn định cư sẽ giúp ứng viên hoàn thành hồ sơ nhanh chóng với tỷ lệ đậu cao hơn.

Với nhiều năm kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc về luật pháp, chính sách định cư Canada, TH Immigration sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích, hỗ trợ ứng viên hoàn thành nhanh chóng hồ sơ và gia tăng tỷ lệ đạt của hồ sơ.

Chương trình định cư Canada diện tay nghề

Chương trình định cư diện tay nghề được chính phủ Canada xây dựng với mục đích thu hút người lao động có tay nghề cao. Với chương trình này, người lao động có kỹ năng tay nghề đáp ứng đủ điều kiện sẽ được định cư lâu dài tại Canada.

Chương trình định cư Canada theo diện tay nghề được chia thành hai nhóm chính là định cư tay nghề Liên bang và định cư tay nghề tỉnh bang.

Định cư tay nghề liên bang là chương trình phù hợp với những du học sinh tại Canada do sinh viên đã có kinh nghiệm học tập và làm việc tại Canada. Chính điều này giúp gia tăng tỷ lệ thành công khi ứng viên nộp đơn xin thường trú nhân ở chương trình này.

Đối với dân nhập cư có tay nghề bên ngoài lãnh thổ Canada thì chương trình đề cử tỉnh bang là sự lựa chọn tối ưu. Dưới đây là một số chương trình đề cử tỉnh bang nổi bật nhất hiện nay với tỷ lệ thành công cao:

Những chương trình định cư tỷ lệ nhận thẻ xanh cao
Những chương trình định cư tỷ lệ nhận thẻ xanh cao

Những câu hỏi thường gặp về thẻ xanh Canada

Khi có thẻ xanh Canada thì đi được những nước nào?

Khi sở hữu thẻ xanh Canada, bạn được phép nhập cảnh hợp pháp vào nhiều quốc gia khác nhau mà không cần phải xin visa, điển hình như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thụy Sĩ,…

Khi có thẻ xanh thì ở lại Việt Nam được bao lâu?

Theo quy định, khi sở hữu thẻ xanh Canada thì người sở hữu bắt buộc phải lưu trú ít nhất 6 tháng/năm. Nếu rời khỏi Canada quá 6 tháng thì bạn có thể bị tước quyền sử dụng thẻ xanh.  

Có bị tước quyền sử dụng thẻ xanh Canada được không?

Như đã đề cập ở trên thì câu trả lời là có. Khi bạn sở hữu thẻ xanh Canada nhưng không ở ít nhất 730 ngày trong vòng 5 năm có thẻ xanh thì sẽ bị tước quyền sử dụng thẻ xanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị tước quyền thường trú nhân Canada nếu vượt qua kỳ thi quốc tịch và trở thành công dân Canada hoăc phạm tội nghiêm trọng.

Khác biệt giữa thẻ xanh Canada và quốc tịch là gì?

Thẻ xanh Canada là gì đã được giải thích phía trên. Có thể nói, thẻ xanh là đại diện cho tư cách của thường trú nhân Canada. Còn quốc tịch Canada thì xác nhận bạn là công dân của Canada.

Thường trú nhân có thể nộp đơn xin quốc tịch khi đáp ứng những yêu cầu nhất định. Thẻ thường trú nhân có thời hạn 5 năm và bạn cần duy trì và gia hạn nếu muốn tiếp tục ở lại Canada.

Những câu hỏi thường gặp về thẻ xanh Canada
Những câu hỏi thường gặp về thẻ xanh Canada

Kết luận

Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn thẻ xanh Canada là gì cũng như giới thiệu những chương trình định cư Canada với tỷ lệ thành công cao. Nếu có bất cứ thắc mắc hay hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng với độ chính xác cao.

Mọi thông tin xin liên hệ

Hotline+zalo: 0984757110 & 0916353533

🏢Công ty TNHH dịch vụ tư vấn TH (TH immigration)

❤️16 Đặng Tất, phường Tân Định, Quận 1, Vital Building, TP.HCM

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *