Danh sách 8 loại thuế ở Mỹ mà người Việt định cư nên biết

Danh sách các loại thuế ở Mỹ

Đóng thuế được xem là nghĩa vụ bắt buộc của thường trú nhân và công dân Mỹ. Số tiền này sẽ được nhà nước dùng để chi trả cho các dịch vụ, phúc lợi xã hội từ chính phủ. Tùy vào thu nhập cá nhân và tình trạng hôn nhân, mỗi người sẽ phải đóng mức thuế khác nhau. Trong bài viết này, TH Immigration sẽ giới thiệu đến bạn 8 loại thuế ở Mỹ cơ bản nhất.

Các loại thuế cơ bản ở Mỹ bạn nên biết

Dưới đây là danh sách 8 loại thuế cơ bản ở Mỹ bạn cần phải đóng khi trở thành thường trú nhân hoặc công dân Mỹ: 

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là thuế ở Mỹ quan trọng và được xem là cơ bản mà mọi người cần hiểu khi sống và làm việc tại Mỹ. Đây là khoản tiền mà bạn kiếm được từ nhiều nguồn thu nhập như lương hàng tháng, tiền làm nghề tự do, tiền tip, tiền từ kinh doanh bất động sản hay thậm chí là tiền trúng số. Mức thuế thu nhập cá nhân phụ thuộc vào mức độ thu nhập cá nhân của mỗi người.

Hệ thống thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ áp dụng các mức thuế khác nhau. Người có thu nhập thấp thường không phải chịu thuế thu nhập và được miễn thuế. Các cá nhân có thu nhập trung bình sẽ chịu thuế thu nhập từ 15% đến 20%, trong khi những người có thu nhập cao sẽ phải đóng thuế từ 40% đến 50%.

Thuế ở Mỹ được tính dựa trên số tiền thuế phải nộp từ tổng thu nhập sau khi đã khấu trừ các khoản chi phí sinh hoạt hay đầu tư khác. Để giảm mức thuế phải nộp ở Mỹ, nhiều người thường đầu tư vào nhiều nguồn thu nhập khác nhau.

Mỗi năm, mọi người phải báo cáo thuế thu nhập cho chính quyền liên quan và tiểu bang nơi mình sinh sống. Phụ thuộc vào loại thuế thu nhập và mức thu nhập, người dân sẽ phải sử dụng các mẫu đơn khác nhau như 1040EZ, 1040A, 1040. Để đảm bảo tính hợp lệ của báo cáo thuế, cần có sự xác nhận từ chính quyền tiểu bang.

Thuế thu nhập cá nhân - Loại thuế ở Mỹ cơ bản nhất
Thuế thu nhập cá nhân – Loại thuế ở Mỹ cơ bản nhất

Thuế tiêu thụ (Sales Tax)

Thuế tiêu thụ là loại thuế ở Mỹ quan trọng. Chính quyền tiểu bang và chính quyền khu vực (thành phố) chịu trách nhiệm quản lý phần lớn thuế này.

Mức thuế tiêu thụ được xác định dựa trên giá trị bán hàng hoặc dịch vụ. Mỗi khu vực có mức thuế khác nhau, thường dao động từ 0% đến 16% giá trị bán hàng.

Trong quá trình giao dịch sản phẩm, người bán hàng thường tính toán và thuế tiêu thụ cùng với giá bán tương ứng. Điều này đảm bảo rằng thuế được thu và ghi nhận đúng theo quy định của chính quyền. Người bán hàng có trách nhiệm nộp và báo cáo thuế tiêu thụ này đúng hạn theo quy định của chính quyền.

Thuế lương bổng (Payroll Tax)

Thuế lương bổng (Payroll Tax) là một loại thuế quan trọng tại Mỹ, áp dụng cả ở cấp liên bang và tiểu bang. Được khấu trừ trực tiếp từ lương của người lao động, thuế lương bổng là trách nhiệm của nhà tuyển dụng. Các khoản thuế ở Mỹ này bao gồm tiền lương, tiền công và các khoản trợ cấp cho nhân viên.

Thuế lương bổng được quản lý và nộp tại Sở Thuế vụ (IRS) và chia thành ba loại chính: FICA (The Federal Insurance Contribution Act), FIT (Federal Income Tax) và FUI (Federal Unemployment Insurance). Thuế lương bổng được sử dụng để tài trợ cho các chương trình MedFICA và FICA.

Bên cạnh đó, người sử dụng lao động cũng phải đóng thuế thất nghiệp thêm cho nhân viên của mình. Thuế thu nhập là một loại thuế cơ bản áp dụng tại Mỹ, tính theo tỷ lệ tăng dần theo mức thu nhập.

Trong khi đó, thuế lương bổng là một loại thuế lũy thoái, tức là khi thu nhập vượt quá mức lương cơ sở An sinh xã hội, người lao động sẽ không phải chịu thuế. Điều này tạo ra sự khác biệt quan trọng giữa hai loại thuế ở Mỹ này. Hiện nay, mức lương cơ sở An sinh xã hội được định là 142.800 USD từ năm 2021.

Đóng thuế lương bổng được xem là bắt buộc ở Mỹ
Đóng thuế lương bổng được xem là bắt buộc ở Mỹ

Thuế quà tặng (Gift Tax)

Thuế quà tặng, hay Gift Tax, là một dạng thuế cơ bản được áp dụng tại Mỹ đối với cá nhân khi tặng quà có giá trị cho người khác. Mức thuế quà tặng thường dao động từ 18% đến 40%.

Thông thường, người tặng quà chịu trách nhiệm báo cáo đầy đủ thông tin về quà tặng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, người nhận quà cũng có trách nhiệm kê khai và nộp thuế ở Mỹ.

Các cư dân thường trú và công dân Mỹ đều phải nộp thuế đối với tài sản tặng trên toàn thế giới. Người không cư trú tại Hoa Kỳ nhưng tặng tài sản trong lãnh thổ Mỹ cũng phải sử dụng mẫu đơn 709 để kê khai và nộp thuế.

Dưới đây là những trường hợp không cần nộp thuế quà tặng:

  • Quà tặng cho vợ/chồng
  • Quà tặng cho tổ chức chính trị
  • Tài trợ cho các tổ chức y tế và giáo dục
  • Quà tặng cho tổ chức từ thiện
  • Món quà tặng có giá trị dưới 15.000 USD/năm và 11.700.000 USD/trọn đời

Thuế thừa kế (Estate Tax)

Thuế thừa kế, còn được gọi là Estate Tax, là một loại thuế quan trọng ở Mỹ mà cá nhân phải đối mặt khi người thân của họ qua đời. Được áp dụng trên toàn bộ tài sản của người kế thừa, bất kể nơi đặt trụ sở hay cư trú, thuế thừa kế có tính toán căn cứ trên giá trị toàn diện của tài sản. Để tuân thủ quy định, cá nhân thừa kế phải hoàn thành mẫu đơn 706 và gửi nộp trong vòng 9 tháng kể từ thời điểm kế thừa.

Tài sản thừa kế bao gồm các loại tài sản như tiền mặt, bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm, tín thác, lãi từ kinh doanh và các tài sản khác. Trước khi tính thuế, một số khoản phí và khấu trừ được áp dụng, bao gồm các khoản thuế chấp, nợ, chi phí quản lý bất động sản, chi phí ma chay, cũng như việc chia tài sản cho vợ/chồng của người đã mất và việc từ thiện (nếu có).

Ngoài ra, còn có một khoản miễn thuế trọn đời tài sản (Lifetime Exclusion) có thể được áp dụng. Sau khi khấu trừ và áp dụng các quy định trên, thuế thừa kế được tính dựa trên tổng giá trị tài sản còn lại với tỷ lệ 40%.

Thuế thu nhập từ đầu tư vốn

Thuế thu nhập từ đầu tư vốn là một khía cạnh quan trọng trong hệ thống thuế ở Mỹ. Khi cá nhân quyết định chuyển nhượng các tài sản vốn (hay còn được gọi là Capital Asset) mà họ đang sở hữu, họ phải chịu trách nhiệm đối với thuế thu nhập từ đầu tư vốn. Tài sản này có thể bao gồm các tài sản đầu tư, bất động sản và các tài sản liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Đối với công dân Mỹ, người thường trú và người cư trú theo luật thuế, thuế thu nhập từ đầu tư vốn áp dụng cho toàn bộ thu nhập từ đầu tư vốn trên toàn thế giới. Điều này có nghĩa là họ phải đóng thuế cho mọi khoản thu nhập từ việc chuyển nhượng tài sản vốn, bất kể nơi chúng được thực hiện.

Tuy nhiên, đối với những người không cư trú tại Hoa Kỳ, quy định thuế thu nhập từ đầu tư vốn chỉ áp dụng cho thu nhập từ quyền sở hữu tài sản hoặc bất động sản trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là họ chỉ cần nộp thuế cho thu nhập từ việc chuyển nhượng các tài sản vốn liên quan đến Hoa Kỳ.

Thuế hải quan (Customs)

Trong quá trình nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ vào khu nhập khẩu, một loại thuế ở Mỹ cơ bản được áp dụng là thuế hải quan. Thuế này được xác định dựa trên nơi xuất phát và loại hàng hóa được nhập khẩu, đồng thời có thể thay đổi theo quy định của từng quốc gia. Mức thuế hải quan thông thường dao động từ 0 đến 20%.

Thuế tài sản (Property Tax)

Một trong các loại thuế ở Mỹ cơ bản nhất đó là thuế tài sản (Property Tax), áp dụng bởi chính quyền địa phương. Thuế này được tính dựa trên giá trị tài sản sở hữu bởi tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân. Mức thuế tùy thuộc vào giá trị tài sản trên thị trường và có tỷ lệ thuế suất từ 0,28% đến 2,9%. Mỗi Hạt có thể có mức thuế khác nhau.

Đối với cá nhân, mức thuế được căn cứ vào tỷ lệ thuế suất và giá giám định tài sản. Thuế tài sản không chỉ đóng góp vào nguồn thu quan trọng cho chính phủ địa phương mà còn hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng, giáo dục và các dịch vụ công cộng khác.

Thuế tài sản - Một trong những loại thuế bắt buộc phải đóng ở Mỹ
Thuế tài sản – Một trong những loại thuế bắt buộc phải đóng ở Mỹ

Đóng thuế ở Mỹ như thuế nào?

Khi sống và làm việc tại Mỹ, mỗi năm, công dân và người thường trú đều phải tuân thủ quy định đóng thuế ở Mỹ. Để hiểu rõ hơn về quy trình này, hãy tìm hiểu cách tính thuế tại Mỹ.

Tổng thu nhập cá nhân bao gồm lương hàng năm và các nguồn thu khác như tiền trúng số, đầu tư hoặc đánh bài thắng số tiền lớn. Đối diện với tổng thu nhập là các khoản chi tiêu, bao gồm thuế liên bang, thuế tiểu bang, an ninh xã hội, thuế phúc lợi cùng với thuế nhà, xe và tiền lãi ngân hàng. Tất cả những khoản thuế này yêu cầu giấy tờ báo cáo hợp lệ.

Sau khi tính toán thu nhập cuối cùng, bạn cần tham khảo bản thuế của chính phủ để xác định mức thuế áp dụng và số tiền cụ thể cần đóng.

  • Thu nhập cuối cùng = Tổng thu nhập – Tổng chi tiêu

Công thức tính tiền thuế là:

  • Tiền nhận lại hoặc phải đóng cho chính phủ = Số thuế đã đóng từ tiền lương – Tiền thuế của thu nhập cuối cùng.

Kết luận

Trên đây là các loại thuế cơ bản ở Mỹ bạn cần biết khi quyết định sang Mỹ định cư. Hy vọng thông tin chia sẻ giúp bạn hiểu được các loại thuế ở Mỹ và ước tính được mức thuế phải nạp khi sinh sống tại Mỹ. 

>> Có thể bạn quan tâm: Khí hậu nước Mỹ và những bang có đông người Việt sinh sống nhất

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *