Tỉnh bang Yukon Canada và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Tỉnh bang Yukon Canada

Tọa lạc tại phía tây bắc Canada, tỉnh bang Yukon Canada là một điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thích thiên nhiên hoang dã và lịch sử văn hóa đặc biệt. Không những là điểm du lịch hấp dẫn, Yukon còn là nơi định cư lý tưởng với nền kinh tế phát triển, cơ hội việc làm cao và chất lượng cuộc sống tốt!

Tỉnh bang Yukon nằm ở đâu?

Yukon là tỉnh bang nhỏ tọa lạc ở Tây Bắc Canada, là một trong những đơn vị lãnh thổ có diện tích nhỏ nhất trong quốc gia này. Yukon được thành lập từ năm 2002 và mang tên theo sông Yukon – dòng sông dài nhất khu vực này.

Yukon giáp với tỉnh bang British Columbia (BC) ở phía Nam, phía Tây giáp với Bang Alaska của Hoa Kỳ và phía Đông là lãnh thổ Tây Bắc Canada. Yukon được biết đến như lãnh thổ cực tây bắc của Canada với hình dạng gần như tam giác vuông.

Địa hình Yukon chủ yếu là đồi núi, nhiều sông và hồ. Khí hậu của khu vực này phức tạp và có sự phân tầng rõ rệt từ phía Bắc xuống phía Nam.

Cảnh đẹp ở Yukon
Cảnh đẹp thiên nhiên ở Yukon

Lịch sử hình thành bang Yukon 

Trước khi người châu Âu đến, khu vực Yukon Canada đã là nơi sinh sống của người bản địa, với các địa điểm khảo cổ quan trọng phát hiện bằng chứng về sự hiện diện của con người trên lục địa Bắc Mỹ. Từ đầu thế kỷ XIX, cuộc khám phá của người châu Âu bắt đầu với hoạt động buôn bán lông thú và sau đó là sự xuất hiện của những nhà truyền giáo và những người khai thác vàng.

Sự gia tăng dân số bởi cơn sốt vàng Klondike vào năm 1897 đã dẫn đến việc tách khỏi lãnh thổ Tây Bắc vào năm 1898, khi khu vực này trở thành Lãnh thổ tỉnh bang Yukon Canada. Vào ngày 27 tháng 3 năm 2022, hoàng gia chính thức thông qua Đạo luật Yukon của Chính phủ liên bang, chính thức đặt tên cho vùng đất này là Yukon.

Khí hậu ở Yukon có lạnh không?

Địa hình của tỉnh bang Yukon, Canada chủ yếu là đồi núi xen kẽ với hồ lớn, tạo nên một khí hậu phức tạp và phân tầng từ Bắc xuống Nam. Mặc dù thuộc đới khí hậu Bắc Cực của Canada, mùa đông ở đây không quá khắc nghiệt, dễ thích nghi. Nhiệt độ mùa hè cao nhất là khoảng 36 độ, nhưng nhờ hệ thống sông hồ và các công viên quốc gia rộng lớn, thời tiết ở đây khá mát mẻ và dễ chịu.

Khí hậu Yukon phân tầng từ Bắc xuống Nam
Khí hậu ở Yukon phân tầng từ Bắc xuống Nam

Đặc điểm dân số ở Yukon

Dữ liệu thống kê năm 2021 cho thấy tỉnh bang Yukon, Canada có tổng dân số khoảng 42.000 người. Dân cư chủ yếu tại đây đến từ châu Âu (đạt hơn 68%), mặc dù vẫn có một tỷ lệ đáng kể người bản địa trên toàn lãnh thổ. Trong đó, 85% người dân sử dụng tiếng Anh, trong khi tiếng Pháp chỉ chiếm 4%.

Theo các cuộc khảo sát, gần 50% dân số ở Yukon không theo đạo tôn giáo cụ thể nào. Trong số những người theo tôn giáo, Công giáo chiếm tỉ lệ lớn nhất, đạt 46,2%.

Lịch sử hình thành bang Yukon 

Trước khi người châu Âu đến, khu vực Yukon Canada đã là nơi sinh sống của người bản địa, với các địa điểm khảo cổ quan trọng phát hiện bằng chứng về sự hiện diện của con người trên lục địa Bắc Mỹ. Từ đầu thế kỷ XIX, cuộc khám phá của người châu Âu bắt đầu với hoạt động buôn bán lông thú và sau đó là sự xuất hiện của những nhà truyền giáo và những người khai thác vàng.

Sự gia tăng dân số bởi cơn sốt vàng Klondike vào năm 1897 đã dẫn đến việc tách khỏi lãnh thổ Tây Bắc vào năm 1898, khi khu vực này trở thành Lãnh thổ tỉnh bang Yukon. Vào ngày 27 tháng 3 năm 2022, hoàng gia chính thức thông qua Đạo luật Yukon của Chính phủ liên bang, chính thức đặt tên cho vùng đất này là Yukon.

Nền kinh tế ở Yukon như thế nào?

Kinh tế tại tỉnh bang Yukon, Canada đang trải qua những đổi mới tích cực và mạnh mẽ. Mặc dù thời tiết không phải là điều kiện thuận lợi, nhưng với sự sở hữu của một lượng lớn tài nguyên khoáng sản, Yukon đóng góp quan trọng vào sự phát triển toàn diện của nền kinh tế Canada.

Các nguồn tài nguyên quý như vàng, thiếc, dầu mỏ, và khí tự nhiên không chỉ nuôi sống cộng đồng địa phương mà còn thu hút sự quan tâm của những người đến định cư ở đây. Điều đặc biệt là hoạt động khai thác khoáng sản được tiến hành theo kế hoạch hợp lý và được kiểm soát chặt chẽ từ phía Chính phủ.

Hiện nay, Yukon đang tiến xa hơn bằng cách giải thoát khỏi sự phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên, tập trung vào việc đầu tư và phát triển các lĩnh vực khác, trong đó du lịch đóng vai trò quan trọng. Với cảnh đẹp tuyệt vời, hệ sinh thái đa dạng và hai công viên quốc gia được UNESCO công nhận, cùng với hệ thống sông ngòi thơ mộng, Yukon thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới để khám phá và trải nghiệm.

Ngoài ra, tỉnh bang này còn phát triển các ngành sản xuất như đồ nội thất, quần áo và thủ công mỹ nghệ nhằm đảm bảo sự đa dạng và bền vững. Điều này mở ra nhiều cơ hội việc làm cho cộng đồng đa dạng, thu hút người nhập cư từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Kinh tế Yukon phát triển đa dạng
Kinh tế Yukon phát triển đa dạng nhiều ngành nghề

Văn hóa ở Yukon có gì nổi bật?

Tại tỉnh Yukon, cộng đồng người bản địa chiếm đến 26% tổng dân số. Văn hóa thổ dân tại đây thể hiện mạnh mẽ qua nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong sự kiện lôi cuốn nhất mùa đông – cuộc đua chó kéo xe Yukon Quest.

Ngoài sự đa dạng văn hóa của người bản địa, nền văn hóa tại Yukon còn được định hình bởi sự hòa nhập của cộng đồng nhập cư đa dạng từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi năm, Yukon tổ chức nhiều sự kiện văn hóa và thể thao, thu hút sự tham gia của nghệ sĩ, cư dân địa phương và du khách. Những sự kiện nổi bật bao gồm Lễ hội Văn hóa Adaka, Lễ hội âm nhạc thành phố Dawson, Lễ hội kể chuyện quốc tế Yukon, Điểm hẹn Yukon Sourdough…

Hệ thống giáo dục ở Yukon ra sao?

Hệ thống giáo dục công lập ở tỉnh bang Yukon, Canada, được chính phủ quản lý và điều hành. Ngoại trừ Ecole Emilie – Tremblay, mỗi trường đều có một hội đồng riêng bao gồm từ 3 đến 7 thành viên, được bầu cử trong nhiệm kỳ 2 năm. Hội đồng này bao gồm cộng đồng cư trú địa phương và phụ huynh của học sinh đang theo học tại trường.

Tất cả giáo viên đều được tuyển dụng trực tiếp bởi Bộ Giáo dục mà không phải trả bất kỳ khoản học phí nào khi tham gia các cấp học từ tiểu học đến trung học. Trừ trường Wood Street, nơi cung cấp chương trình đặc biệt về khoa học và nghệ thuật cho học sinh trung học và yêu cầu học phí.

Chất lượng cuộc sống ở tỉnh bang Yukon

Cộng đồng người Yukon rất chăm chỉ trong công việc và được trả mức lương hấp dẫn. Người dân Yukon thường tỏ ra rất ý thức về trách nhiệm công cộng, đóng góp tích cực vào việc xây dựng một cộng đồng vững mạnh. Sự hòa nhập và chào đón người nước ngoài là một phần quan trọng của văn hóa địa phương, với hy vọng mang lại sự đa dạng và làm phong phú hơn nền kinh tế địa phương.

Mức thu nhập ở Yukon luôn được đảm bảo, đồng thời các chi phí sinh hoạt cũng khá hợp lý so với các tỉnh khác tại Canada. Điều này tạo ra môi trường sống thú vị và thuận lợi, cho phép cư dân tận hưởng không khí trong lành và sạch sẽ của vùng đất này.

Cơ hội định cư ở tỉnh bang Yukon

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm định cư lý tưởng, tỉnh bang Yukon là sự lựa chọn đáng cân nhắc. Với mật độ dân số thấp, chính phủ đang mở rộng chính sách ưu đãi để thu hút nhân lực và đầu tư. Điều này tạo ra cơ hội tuyệt vời cho người nhập cư, đặc biệt là người Việt, mong muốn trải nghiệm cuộc sống và làm việc lâu dài tại Canada.

Chính sách định cư linh hoạt kết hợp với môi trường kinh tế phát triển và lối sống thoải mái làm cho Yukon trở thành điểm đến hấp dẫn.

Kết luận

Hy vọng thông tin chia sẻ trên đây giúp bạn hiểu hơn về tỉnh bang Yukon Canada. Nếu bạn đang có ý định định cư Canada và đang tìm kiếm nơi định cư phù hợp, hãy liên hệ với TH Immigration ngay hôm nay qua số hotline 0984757110. Chuyên viên tư vấn sẽ lắng nghe yêu cầu từ bạn và đưa ra lời khuyên tốt nhất! 

 

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *