Bật mí 4 cách du học sinh định cư Mỹ nhanh chóng nhất

Cách du học sinh định cư Mỹ

Cách du học sinh định cư Mỹ là điều rất nhiều sinh viên quan tâm hiện nay với mong muốn được học tập và định cư tại Mỹ sau tốt nghiệp. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn những cách có thể ở lại định cư Mỹ sau tốt nghiệp nhanh chóng, an toàn và hợp pháp.

Du học sinh ở lại Mỹ sau tốt nghiệp được không?

Mỹ là đất nước có nền kinh tế, giáo dục phát triển hàng đầu thế giới nên thu hút rất nhiều du học sinh đến đây học tập với mong muốn tiếp cận nền giáo dục hiện đại cũng như được ở lại sinh sống và làm việc tại đây. Do đó, cách du sinh định cư Mỹ sau tốt nghiệp được rất nhiều người quan tâm.

Tuy nhiên, theo đúng pháp luật thì du học sinh nước ngoài đến học tập tại Mỹ không thể ở lại định cư tại đây. Bạn chỉ được phép ở lại Mỹ theo đúng thời gian du học đã quy định hoặc có thể ở thêm một thời gian ngắn sau khi gia hạn visa.

Du học sinh có quyền ở lại Mỹ thêm 60 ngày sau khi hoàn tất khóa học của mình nếu sở hữu visa F1 hoặc ở thêm 30 ngày nếu sở hữu visa M1 và J1. Nếu hết thời hạn du học, du học sinh bắt buộc phải quay trở về nước.

Mặc dù quy định của pháp luật Mỹ là như vậy nhưng du học sinh vẫn đủ tư cách định cư tại đất nước này. Hãy tiếp tục theo dõi thông tin dưới đây để tìm hiểu về cách du học sinh định cư Mỹ an toàn, hợp pháp.

Du học sinh Mỹ phải quay về nước sau tốt nghiệp
Du học sinh Mỹ phải quay về nước sau tốt nghiệp

Mách bạn 4 cách du học sinh định cư Mỹ thành công  

Sau đây là những cách giúp bạn có thể định cư Mỹ sau khi du học nhanh chóng và an toàn nhất. 

Xin visa lao động không di dân

Nếu bạn muốn ở lại sinh sống và làm việc tại Mỹ sau khi du học thì có thể nộp đơn xin cấp visa lao động không di dân. Đây là một trong những cách du học sinh định cư Mỹ có tỷ lệ thành công rất cao. Để có thể sở hữu thị thực này, đơn phương cần đáp ứng đủ các tiêu chí mà Lãnh sự quán yêu cầu.

Visa H – 1B

Visa H – 1B cho phép du học sinh nước ngoài có thể định cư tại Mỹ trong thời hạn 3 năm và có thể gia hạn lên đến 6 năm nếu đáp ứng được các điều kiện. Sau đây là những yêu cầu cơ bản mà bạn cần đáp ứng khi xin thị thực H – 1B:

  • Bằng cấp tối thiểu sau tốt nghiệp du học Mỹ là cử nhân.
  • Được bảo lãnh bởi nhà tuyển dụng Mỹ uy tín.
  • Tham gia các hoạt động, làm việc thuộc lĩnh vực mà bạn đã học trước đó.

Xin visa H – 1B là cách du học sinh định cư Mỹ hợp pháp, an toàn. Tuy nhiên lại tương đối khó khăn bởi tỷ lệ chọi khá cao khi hằng năm có đến hàng trăm nghìn người nộp đơn xin visa H – 1B.

Thông thường, các đợt đăng ký thường diễn ra vào tháng 04 và thời gian xét duyệt khoảng 6 tháng. Nếu có được biểu hiện tốt tại doanh nghiệp, có thể doanh nghiệp đó sẽ đứng ra để hoàn tất thủ tục và xin cấp thẻ xanh cho bạn.

Visa O1

Mặc dù không có tỷ lệ chọi cao như visa H – 1B nhưng bạn cần phải là người có năng khiếu hoặc sở trường đặc biệt mới có thể thành công trong cách du học sinh định cư Mỹ này.

Điển hình như từng có những thành tích thuộc các lĩnh vực như hội họa, âm nhạc, thể thao, nghiên cứu khoa học,… Đồng thời cần minh chứng năng khiếu đặc biệt của mình trong hồ sơ xin visa O1.

Cách du học sinh định cư Mỹ qua chương trình EW hoặc EB5

Để có thể định cư Mỹ sau du học thông qua diện EW hoặc EB5 thì bạn cần có nguồn kinh tế mạnh, tối thiểu là 900.000 USD. Thời gian xét duyệt của hai chương trình này được đánh giá nhanh chóng, thủ tục đơn giản và tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, mức đầu tư thuộc chương trình này khá cao, nhất là đối với các bạn sinh viên mới ra trường không đủ điều kiện kinh tế để đáp ứng chương trình này.

Số tiền đầu tư này sẽ được hoàn trả lại sau thời gian 5 năm. Bên cạnh đó, khi sở hữu các loại thị thực này, nhà đầu tư sẽ được tự do xuất nhập cảnh, tự do đi lại, sinh sống, làm việc và hưởng mọi quyền lợi tương tự với công dân Mỹ.

Cách du học sinh định cư Mỹ qua chương trình EW hoặc EB5
Cách du học sinh định cư Mỹ qua chương trình EW hoặc EB5

Học chương trình OTP

OPT (Optional Practical Training) là chương trình đào tạo dành cho những du học sinh có ý định làm việc tại Mỹ sau tốt nghiệp. Để có thể tham gia chương trình này, sinh viên buộc phải học fulltime ít nhất 9 tháng tại Mỹ.

Chương trình này còn dành cho những sinh viên tại Mỹ muốn làm thêm để có thể kiếm thêm chi phí sinh hoạt. Bởi hạn cư trú tối đa là 12 tháng nên bạn cần chuẩn bị hồ sơ tham gia chương trình OTP trước 3 tháng tốt nghiệp. Bởi nếu hồ sơ của bạn không kịp với thời gian tốt nghiệp thì phải quay trở về nước (Ngoại trừ sinh viên nhóm ngành STEM, có thể tham gia chương trình OTP tối đa 3 năm).

Kết hôn với người Mỹ

Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ cũng là một trong những cách du học sinh định cư Mỹ một cách nhanh chóng, hợp pháp và lâu dài nhất. Khi sở hữu giấy đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Mỹ thì bạn có thể đăng ký thường trú tại Mỹ.

Kết hôn với người Mỹ - Con đường định cư lâu dài
Kết hôn với người Mỹ – Con đường định cư lâu dài

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn những cách du học sinh định cư Mỹ an toàn, nhanh chóng để bạn tham khảo. Bên cạnh những cách trên, bạn cũng có thể định cư Mỹ theo nhiều con đường khác. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng.

 >> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ an cư Mỹ cho khách định cư tại TH Immigration

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *