Form I140 là gì? Tìm hiểu về đơn xin định cư Mỹ theo diện lao động

Form I140 là gì

Để có thể định cư Mỹ theo diện lao động, đơn phương cần hoàn tất đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ theo quy định. Đặc biệt, form I140 là một trong những giấy tờ cần thiết, loại giấy này được cấp bởi USCIS, cho phép người lao động nước ngoài nhập cư vào Hoa Kỳ. Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về mẫu đơn I140.

Form I140 là gì?

Form I140 là đơn xin nhập cư, cho phép người lao động được làm việc tại Hoa Kỳ do USCIS cấp. Mục đích của mẫu đơn I140 là chấp thuận người lao động nước ngoài đến làm việc tại một công ty tại Hoa Kỳ.

Điều kiện cơ bản của form I140 là nhà tuyển dụng phải là thường trú nhân của Hoa Kỳ, đồng thời đơn phương phải là người lao động nước ngoài. Nhà tuyển dụng phải minh chứng khả năng tài chính đủ mạnh để chi trả cho người lao động, đồng thời chứng minh rằng nguồn lao động trong nước không đủ để đáp ứng.

Tìm hiểu về mẫu đơn I140
Tìm hiểu về mẫu đơn I140

Một số giấy tờ nộp cùng form I140

Để có thể định cư Mỹ theo diện lao động, đơn phương cần nộp foem I140 cùng một số tài liệu sau đây:

 • Giấy chứng nhận lao động.
 • Chi phí nộp đơn I – 140 đã được thanh toán,
 • Các giấy tờ minh chứng tài chính của nhà tuyển dụng, báo cáo tài chính cần được kiểm toán.
 • Thư xác nhận kinh nghiệm làm việc trước đây của đơn phương với những công ty trong nước.
 • Một số giấy tờ liên quan khác như văn bằng, chứng chỉ,…

Lưu ý: Đối với người lao động nước ngoài đã nhập cư vào Hoa Kỳ nhưng vẫn chưa có thẻ xanh thì nhà tuyển dụng cần bổ sung thêm form I485 để xin điều chỉnh tình trạng cư trú của đơn phương tại Hoa Kỳ.

Thời gian xét duyệt đơn I140 là bao lâu?

Thời gian xét duyệt form I140 phụ thuộc khá lớn đến số lượng hồ sơ tồn đọng tại trung tâm dịch vụ, nơi mà đơn phương nộp đơn. Thông thường, bạn cần chờ từ 6 – 9 tháng để đơn I140 được chấp thuận. Tuy nhiên, mỗi trường hợp khác nhau sẽ có thời gian xử lý khác nhau.

Nhà tuyển dụng tại Mỹ của bạn có thể trả thêm 2.500 USD để form I140 của bạn được xử lý ưu tiên, với trường hợp này, hồ sơ của bạn sẽ được phản hồi trong vòng 15 ngày. Nếu USCIS thấy bất kỳ lo ngại gì đến đơn I140 thì có thể đưa ra một số yêu cầu về bằng chứng. Điều này khiến thời gian xử lý hồ sơ của bạn sẽ xét duyệt lâu hơn.

Thời gian xét duyệt form I140
Thời gian xét duyệt form I140

Một số diện định cư Mỹ cần form I140

Form I140 là đơn bắt buộc phảo có trong hồ sơ xin visa định cư Mỹ theo diện lao động EB1, EB2 và EB3. Đối với định cư Mỹ diện lao động EB4, EB5 thì bạn cần phải nộp mẫu đơn khác là I360 và I526.

Định cư Mỹ diện EB1

EB1 là visa định cư Mỹ dành cho những người lao động có trình độ chuyên môn cao, đồng thời có thể minh chứng thành tích thông qua các bằng chứng thực tế. Visa EB1 được chia thành các nhóm chính sau đây:

 • Thị thực EB – 1A: Dành cho người lao động có khả năng đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, giáo dục,… Đơn phương cần minh chứng tài năng, thành tích quốc gia hoặc quốc tế. Do đó, ứng viên không cần phải có thư mời làm việc, diện này không cần phải nộp form I140.
 • Thị thực EB – 1B: Dành cho các giáo sư, nhà nghiên cứu có ít nhất 03 năm nghiên cứu hoặc giảng dạy được quốc tế công nhận. Đối với loại thị thực này cần phải nộp mẫu đơn I140.
 • Thị thực EB – 1C: Dành cho người lao động ở vị trí quản lý hoặc giám đốc điều hành đa quốc gia, đến làm việc tại công ty mẹ, công ty con tại Mỹ. Đối với loại thị thực này cần phải nộp form I140.

Định cư Mỹ EB2

EB2 là visa định cư Mỹ dành cho người lao động nước ngoài có chuyên môn hoặc khả năng đặc biệt vào Hoa Kỳ làm việc với lợi ích quốc gia. Có 3 loại visa Mỹ diện EB2, tất cả các loại này đều cần phải nộp đơn I140.

 • Visa EB – 2A: Dành cho người lao động có bằng cấp cao, có bằng thạc sĩ, tiến sĩ hoặc các bằng cấp khác tương đương.
 • Visa EB – 2B: Dành cho người lao động có khả năng đặc biệt, xuất sắc trong một số lĩnh vực như khoa học, nghệ thuật, kinh doanh,…
 • Visa EB – 2C: Dành cho người lao động có bằng cấp cấp cao hoặc khả năng đặc biệt, mang đến lợi ích đối với đất nước Hoa Kỳ.

Định cư Mỹ EB3

Đây được xem là hình thức định cư Mỹ theo diện lao động dưới sự bảo trợ bởi nhà tuyển dụng uy tín tại Hoa Kỳ. Chương trình này nhằm cung cấp nguồn lao động nước ngoài đến làm việc tại Mỹ trong trường hợp người lao động bản xứ không đủ đáp ứng. Form I140 được xem là bắt buộc trong các loại visa EB3, bao gồm:  

 • Lao động lành nghề.
 • Chuyên gia.
 • Lao động phổ thông.
Các chương trình định cư Mỹ cần đơn I140
Các chương trình định cư Mỹ cần đơn I140

Kết luận

Nói tóm lại, form I140 được xem là mẫu đơn quan trọng, cần thiết trong thủ tục xin thị thực Hoa kỳ. Chính vì vậy, để quá trình chuẩn bị hồ sơ diễn ra suôn sẻ, bạn nên tìm hiểu kỹ về mẫu đơn I140. Nếu có bất cứ thắc mắc gì trong quá trình làm thủ tục định cư Mỹ, hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể. 

4.6/5 - (15 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *