Tìm hiểu thủ tục bảo trợ tài chính định cư Mỹ

Bảo trợ tài chính định cư Mỹ

Bảo trợ tài chính định cư Mỹ là yêu cầu bắt buộc đối với thường trú nhân hoặc công dân Mỹ khi làm thủ tục bảo lãnh vợ/chồng, thân nhân từ Việt Nam sang Mỹ. Để hiểu hơn về thủ tục này cũng như nắm rõ các quy định về bảo trợ tài chính, hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu.

Bảo trợ tài chính định cư Mỹ là gì, mục đích chính?

Bảo trợ tài chính định cư Mỹ được xem là sự cam kết của đơn phương, đồng ý chịu trách nhiệm bảo trợ tài chính cho vợ/chồng, thân nhân được bảo lãnh để nhận thẻ xanh Mỹ. Nói một cách dễ hiểu, người ký tên vào bản cam kết bảo trợ tài chính là người bảo trợ tài chính.

Mục đích của thủ tục này là chứng minh tài chính của người bảo lãnh đủ để bảo trợ cho người được bảo lãnh khi nhập cư vào Mỹ, cam kết rằng họ không trở thành gánh nặng của xã hội. Người bảo lãnh buộc phải minh chứng mức thu nhập của mình, cho thấy bản thân đủ khả năng bảo trợ cho người được bảo lãnh.

Mục đích thủ tục bảo trợ tài chính
Mục đích thủ tục bảo trợ tài chính

Hồ sơ bảo trợ tài chính đi định cư Mỹ cần những gì?

Đối với các diện bảo lãnh khác nhau thì hồ sơ bảo trợ tài chính định cư Mỹ sẽ khác nhau. Cụ thể, trường hợp bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ chồng hoặc thân nhân khác thì hồ sơ bảo trợ tài chính cần những giấy tờ sau đây:

 • Hoàn thành đơn I – 864.
 • Bản sao thuế gần nhất.
 • Bản sao kê lương trong 3 tháng gần nhất, phải có giấy phép kinh doanh nếu làm chủ.
 • Nếu đã kết hôn cần bổ sung giấy đăng ký kết hôn.

Đối với trường hợp bảo lãnh sang Mỹ diện hôn phu/hôn thê thì hồ sơ bảo trợ tài chính định cư Mỹ cần một số giấy tờ chính sau đây:

 • Hoàn thành đơn I – 134.
 • Bảo sao thu nhập thuế cá nhân gần nhất.
 • Bản sao thu nhập trong 3 tháng gần nhất hoặc nếu làm chủ cần bổ sung giấy phép kinh doanh.
 • Quốc tịch Mỹ/Hộ chiếu.
Thủ tục bảo trợ tài chính định cư Mỹ
Thủ tục bảo trợ tài chính định cư Mỹ

Điều kiện để bảo trợ tài chính đi định cư Mỹ

Để thân nhân có đủ điều kiện nhận thẻ xanh Mỹ, người bảo lãnh phải chịu trách nhiệm tài chính cho họ, đồng thời, khi mở hồ sơ bảo trợ tài chính định cư Mỹ cần phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Người bảo trợ tài chính phải là thường trú nhân hoặc công dân Mỹ từ 18 tuổi trở lên đang sinh sống tại Hoa Kỳ.
 • Mức bảo trợ tài chính đi định cư Mỹ của người bảo lãnh hoặc người đồng bảo trợ phải có thu nhập hằng năm tối thiểu bằng 125% so với mức chuẩn nghèo liên bang. Nếu số lượng người được bảo lãnh càng nhiều thì thu nhập của người bảo lãnh phải càng cao để đáp ứng các yêu cầu.
 • Người bảo lãnh cần nộp đơn I – 864P để xác định điều kiện thu nhập tối thiểu để nộp mẫu I – 864.
 • Người bảo lãnh có thể minh chứng tài chính bằng tài sản ròng như tiền mặt, nhà cửa, cổ phiếu, trái phiếu,…
 • Có thể nhờ hỗ trợ từ thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc người quen để đáp ứng các yêu cầu về thu nhập hoặc tài sản (Đối với trường hợp người bảo lãnh không đủ tài chính đáp ứng yêu cầu).
 • Người được bảo lãnh cũng có dùng thu nhập của mình để đáp ứng các yêu cầu về mặt tài chính trong điều kiện thu nhập này sẽ tiếp tục nhận được cùng một nguồn sau khi nhận được thẻ xanh.
Điều kiện để bảo trợ tài chính đi định cư Mỹ
Điều kiện để bảo trợ tài chính đi định cư Mỹ

Trách nhiệm của người bảo trợ tài chính

Người bảo lãnh hoặc người đồng bảo trợ tài chính định cư Mỹ khi ký vào đơn I – 864 đồng nghĩa với việc họ cam kết với chính phủ rằng người được bảo lãnh sang Mỹ không phải là gánh nặng của xã hội.

Người bảo lãnh sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi chi phí, bao gồm ăn ở, sinh hoạt,… đối với người được bảo lãnh. Nếu người bảo lãnh không cung cấp đầy đủ cho người được bảo lãnh thì chính phủ Mỹ sẽ cung cấp cho họ theo các chương trình của chính phủ.

Bên cạnh đó, các cơ quan chính phủ có quyền dựa vào thủ tục bảo trợ tài chính và bắt người bảo trợ phải đứng ra chi trả lại các chi phí mà chính phủ đã chi trả, bao gồm cả chương trình bảo hiểm y tế của trẻ em ở tiểu bang.

Trách nhiệm của người bảo trợ tài chính
Trách nhiệm của người bảo trợ tài chính

Nếu người bảo trợ không đủ tài chính thì phải làm sao?

Nếu người bảo trợ tài chính định cư Mỹ không đáp ứng được thu nhập hàng năm tối thiểu thì có thể yêu cầu giúp đỡ của một người đồng bảo trợ thứ cấp – một người không sống chung nhà với người bảo trợ và sẵn sàng nhận mọi trách nhiệm về tài chính cho người được bảo lãnh. Người đồng bảo lãnh định cư Mỹ phải nộp bản khai hỗ trợ I – 864 của riêng họ và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về thu nhập.

Nói cách khác, người đồng bảo trợ không thể kết hợp thu nhập hay tài sản cá nhân của họ với người bảo trợ. Đồng thời, họ phải là thường trú nhân hoặc công dân Mỹ.

Trong trường hợp tổng thu nhập hộ gia đình vẫn không đáp ứng được yêu cầu về thu nhập tối thiểu hằng năm thì bạn có thể sử dụng tài sản cá nhân để minh chứng cho thu nhập. Bạn có thể tính các tài sản khác của các thành viên trong gia đình, miễn sao có thể đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

 • Có quan hệ họ hàng với bạn, kết hôn hoặc nhận con nuôi.
 • Họ được liệt kê là những người phụ thuộc trong giấy khai thuế gần nhất của bạn hoặc đã sinh sống với bạn trong ít nhất 6 tháng vừa qua.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về thủ tục bảo trợ tài chính định cư Mỹ để bạn tham khảo. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về thủ tục tài chính, đừng ngần ngại để lại bình luận để được chúng tôi giải đáp sớm nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu chi phí định cư Mỹ mới nhất 2023

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *