Có nên kết hôn giả đi Mỹ 2024? Hậu quả nếu bị phát hiện

Kết hôn giả đi Mỹ

Trong những năm gần đây, việc kết hôn giả để nhập cư đã trở thành một vấn đề nổi bật trong cộng đồng di dân. Với cơ hội và lợi ích mà Mỹ mang lại, nhiều người đã nảy sinh ý định thực hiện hành động này. Tuy nhiên, liệu việc kết hôn giả đi Mỹ vào năm 2024 có là một quyết định đúng đắn? Cùng tìm hiểu nhé!

Kết hôn giả đi Mỹ là gì?

Chính phủ Hoa Kỳ không áp đặt các hạn chế về việc công dân Mỹ hoặc thường trú nhân thẻ xanh có thể kết hôn với ai. Nếu quy trình xử lý đơn đăng ký được tuân theo đúng thứ tự, bao gồm kiểm tra lý lịch và y tế, người có người thân nước ngoài sẽ được cấp thẻ xanh cho phép cư trú và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, một số cặp vợ chồng lợi dụng hôn nhân để thủ đoạn trốn tránh hệ thống nhập cư Hoa Kỳ và lấy thẻ xanh thông qua kết hôn giả. Hành vi này bị xem như là một tội phạm liên bang.

Mọi cuộc hôn nhân chỉ vì mục đích đơn phương, để một người nhập cư nước ngoài vào Mỹ chỉ để nhận thẻ xanh, đều bị xem như là kết hôn giả để định cư tại Mỹ.

Hành vi này còn được biết đến là hôn nhân lừa đảo và Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) coi đây là một tội phạm liên bang có hậu quả nghiêm trọng đối với người nhập cư, công dân Hoa Kỳ, thường trú nhân và những bên liên quan khác.

Các cuộc điều tra về gian lận hôn nhân do Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) và Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HSI) tiến hành đã phát hiện ra nhiều hình thức gian lận nhằm mục đích lừa đảo để đạt được thẻ xanh Mỹ. Các trường hợp bao gồm:

  • Một công dân Hoa Kỳ nhận tiền hoặc thanh toán để kết hôn với một người nước ngoài, từ đó nhận được thẻ xanh cho họ.
  • Hôn nhân được sắp xếp thông qua các công ty tổ chức cô dâu đặt hàng qua thư, trong đó cả người nước ngoài và công dân đều có hiểu biết về tính lừa đảo của hoạt động này.
  • Công dân nước ngoài lừa dối một công dân Mỹ bằng cách khẳng định rằng cuộc hôn nhân là hợp pháp, mặc dù thực tế không phải như vậy. Đây được xem là “gian lận hôn nhân” thay vì “hôn nhân giả tạo”.

Kết hôn giả nhập cư Mỹ là khi cuộc hôn nhân không được công nhận pháp lý. Ví dụ, nếu bạn vẫn còn kết hôn với người khác mà chưa ly hôn, cuộc hôn nhân mới sẽ không được công nhận.

Tuy nhiên, các trường hợp này không thể dẫn đến gian lận hôn nhân vì cơ quan Di Trú Hoa Kỳ thường xác minh thông tin về cuộc hôn nhân đầu tiên của bạn và có thể từ chối đơn đăng ký ngay lập tức.

Kết hôn giả nhập cư Mỹ không được công nhận pháp lý
Kết hôn giả nhập cư Mỹ không được xem là hành vi phạm tội

Hình phạt nếu bị phát hiện kết hôn giả đi Mỹ

Khi phát hiện việc lợi dụng nhau để kết hôn giả nhằm mục đích lấy thẻ xanh định cư Mỹ, cả công dân Hoa Kỳ và người nhập cư sẽ đối mặt với những hình phạt nghiêm trọng sau:

Đối với người được bảo lãnh bên ngoài Hoa Kỳ

Người nhập cư bất hợp pháp sẽ phải đối mặt với cáo buộc nghiêm trọng khi bị kết tội gian lận trong hôn nhân hoặc hôn nhân giả. Theo INA 275(c), những người có ý định hôn nhân với mục đích gian lận và trốn tránh các quy định nhập cư có thể bị kết án tù tối đa 5 năm và phạt tiền tối đa 250.000 USD hoặc cả hai.

Trong trường hợp bị kết án, người cô phối nước ngoài sẽ phải đối diện với các hình phạt như nộp phạt, tù án hoặc cả hai, đồng thời thị thực của họ sẽ bị thu hồi ngay lập tức và sau khi ra khỏi tù, họ sẽ bị trục xuất về nước gốc.

Bên cạnh đó, những hạn chế sẽ áp dụng đối với khả năng đủ điều kiện tiếp theo của họ để xin thị thực Hoa Kỳ hoặc thẻ xanh.

Nếu quyền công dân đã được cấp trước khi phát hiện ra gian lận, chính quyền có thể xem xét việc thu hồi quyền công dân đó.

Đối với người bảo lãnh là công dân Hoa Kỳ/Thường trú nhân

Tùy thuộc vào mức độ tham gia của công dân, họ có thể đối mặt với tiền phạt, án tù hoặc cả hai. Nếu họ chấp nhận kết hôn vì lợi ích cá nhân, họ có thể phải đối mặt với các cáo buộc nghiêm trọng. 

Các cáo buộc nghiêm trọng thường được đề xuất đối với những người tham gia vào các hoạt động lừa đảo hôn nhân để lợi dụng tài chính hoặc các ưu đãi khác. 

  • Đối với người phối ngẫu không phải là công dân hoặc thường trú, có khả năng sẽ đối mặt với nguy cơ bị trục xuất. 
  • Cả người phối ngẫu nước ngoài và người phối ngẫu sống tại Hoa Kỳ đều có thể phải đối mặt với các hình phạt bổ sung như gian lận thị thực, cung cấp thông tin sai lệch và các hành vi âm mưu tội phạm. 

Do đó, cặp đôi cần cố gắng hết sức để tránh bất kỳ hành vi nào đáng ngờ, ngay cả khi cuộc hôn nhân của họ là hợp pháp.

Hình phạt nếu bị phát hiện kết hôn giả đi Mỹ
Hình phạt nếu bị phát hiện kết hôn giả sang Mỹ

Rủi ro có thể gặp phải nếu sang Mỹ bằng con đường kết hôn giả

Khi nghĩ đến việc định cư Mỹ, nhiều người có thể lựa chọn con đường kết hôn giả như một phương tiện để đạt được mục đích này. Tuy nhiên, ít ai nhận ra rằng cùng với những lợi ích tạm thời, còn tồn tại những rủi ro đáng lo ngại.

Ly hôn & Lạm dụng tình dục

Một cuộc hôn nhân đích thực đòi hỏi sự hiểu biết và tương thích giữa hai người. Tuy nhiên, trong trường hợp kết hôn giả định cư Mỹ, không có thời gian cho quá trình này. Điều này có thể dẫn đến ly hôn sớm và thậm chí, bạn có thể trải qua sự lạm dụng thể xác và tinh thần từ đối tác mà không thể báo cáo với pháp luật Mỹ do tình trạng kết hôn giả.

Nguy cơ lừa đảo

Trong quá trình tìm kiếm đối tác kết hôn giả, không ít trường hợp đã tiếp tục gặp phải sự lừa đảo. Đối tác mà bạn đã chọn có thể không phải là người trung thực và đáng tin cậy, mà chỉ là một kẻ lừa đảo sẵn sàng lợi dụng tình huống này.

Ảnh hưởng danh tiếng cá nhân

Việc thực hiện kế hoạch kết hôn giả không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân mà còn gây tổn thương đến danh tiếng và uy tín của bạn. Khi bị phát hiện, bạn có thể mất đi sự tôn trọng và sự tin cậy từ người khác, làm ảnh hưởng đến tương lai và sự phát triển cá nhân.

Rủi ro khi sang Mỹ bằng con đường kết hôn giả
Rủi ro khi sang Mỹ bằng con đường kết hôn giả

Làm sao để đi Mỹ không cần kết hôn giả?

Nếu bạn muốn thực hiện ước mơ của mình về Mỹ mà không cần sự bảo lãnh từ một công dân Mỹ hoặc thẻ xanh, và không muốn phải kết hôn giả để nhập cư Mỹ, thì có thể lựa chọn định cư Mỹ thông qua chương trình lao động EB3.

Chương trình EB3 là một chương trình nhập cư hợp pháp được chính phủ Mỹ thiết lập từ những năm 90, trong đó người lao động được một nhà tuyển dụng tại Mỹ bảo lãnh và chỉ định sang Mỹ làm việc.

Đây là một chương trình cấp thẻ xanh trực tiếp, có thời hạn lên đến 10 năm, cho phép người lao động mang cả gia đình, bao gồm vợ/chồng và con cái độc thân, dưới 21 tuổi đến Mỹ để định cư.

Nếu bạn đáp ứng các tiêu chuẩn của một trong ba loại visa EB-3, bạn có thể đủ điều kiện nhận visa này. Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã xác định rõ từng loại như sau:

  • Diện Chuyên gia (EB3 Professional): Đối với những người có trình độ cao và cần phải có giấy phép chuyên nghiệp để thực hiện công việc như giáo sư, bác sĩ, dược sĩ, kế toán, nhà vật lý trị liệu, hoặc nhà thiết kế…
  • Công nhân lành nghề (EB-3 Skilled Workers): Đối với những người có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn như đầu bếp, nhân viên thẩm mỹ, thợ may, kỹ sư ô tô, chuyên viên marketing…
  • Diện Lao động phổ thông không tay nghề (EB-3 Unskilled Workers): Đây là lựa chọn phổ biến đối với những người có khả năng làm những công việc mà người khác không có trình độ để thực hiện. Loại visa này không yêu cầu bằng cấp hoặc kinh nghiệm. Các công việc thường được thực hiện bao gồm dọn dẹp, phục vụ bàn, làm việc trong nhà máy, đóng gói hàng hoặc chăm sóc người bệnh,…

Thời gian chờ đợi để nhận visa EB-3 thường là từ 2 đến 3 năm, tương tự như thời gian chờ đợi trong diện kết hôn, nhưng bạn không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai và không lo sợ về việc làm giả hồ sơ bảo lãnh.

Vậy có nên kết hôn giả đi định cư Mỹ không?

Nếu bạn đang cân nhắc kết hôn giả để định cư Mỹ, hãy suy nghĩ lại. TH Immigration khuyên rằng việc này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nếu bị cơ quan USCIS phát hiện, bạn có thể bị trục xuất và cấm nhập cảnh vào Mỹ vĩnh viễn.

Thay vào đó, một lựa chọn an toàn hơn là thông qua diện lao động EB3 không tay nghề. Chỉ cần làm việc cho một hãng xưởng tại Mỹ trong một năm, bạn có thể nhận được thẻ xanh 10 năm và trở thành thường trú nhân hợp pháp. Sau 5 năm sinh sống tại Mỹ, bạn có thể đăng ký thi quốc tịch, thực hiện giấc mơ Mỹ của mình một cách hợp pháp và an toàn.

Kết luận

Với những rủi ro và hậu quả nghiêm trọng như vậy, việc kết hôn giả đi Mỹ không chỉ là một lựa chọn không đáng giá mà còn là hành động đầy rủi ro. Thay vào đó, nên tìm kiếm những phương pháp hợp pháp và minh bạch để thực hiện ước mơ đi Mỹ một cách an toàn và đúng đắn. Để được tư vấn lao động định cư Mỹ diện EB3 lấy thẻ xanh nhanh chóng, hãy liên hệ với TH Immigration qua số hotline 0984 757 110 & 091 6353 533

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *