Những câu hỏi khi phỏng vấn định cư Mỹ nào thường gặp? Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ

Những câu hỏi khi phỏng vấn định cư Mỹ

Phỏng vấn định cư Mỹ là bước quan trọng quyết định việc bạn có thể đặt chân đến Mỹ hay không. Chính điều này khiến nhiều người cảm thấy áp lực và lo lắng. Thấu hiểu được điều đó, ở bài viết này, TH Immigration chia sẻ đến bạn những câu hỏi khi phỏng vấn định cư Mỹ thường gặp cũng như giúp bạn biết cách trả lời phỏng vấn một cách tốt nhất.

Phỏng vấn xin thị thực Mỹ bằng tiếng gì?

Tại Mỹ, ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất đó là tiếng Anh. Chính vì vậy, khi phỏng vấn với người Việt thì tiếng Anh và tiếng Việt sẽ là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến.

Thông thường, những người xin visa Mỹ để công tác, du lịch hay thăm thân trong thời gian ngắn sẽ được phỏng vấn bằng tiếng Việt. Nhưng đối với những đơn phương định cư Mỹ thì phải biết sử dụng tiếng Anh. Bạn sẽ được hỏi những câu hỏi bằng tiếng Anh lồng ghép với tiếng Việt qua những câu hỏi khi phỏng vấn định cư Mỹ khác nhau.

Phỏng vấn xin thị thực Mỹ bằng tiếng gì
Phỏng vấn xin thị thực Mỹ bằng tiếng gì

Những câu hỏi khi phỏng vấn định cư Mỹ nào thường gặp? 

Nhân viên lãnh sự quán sẽ đưa ra những câu hỏi khi phỏng vấn định cư Mỹ cho bạn với những chủ đề khác nhau. Chính vì vậy, đơn phương xin cấp visa Mỹ cần chuẩn bị những thông tin cơ bản để có thể hoàn thành tốt buổi phỏng vấn của mình. Sau đây là một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp để bạn có thể tham khảo.

Những câu hỏi thường gặp phỏng vấn visa Mỹ

Những câu hỏi khi phỏng vấn định cư Mỹ về lý lịch cá nhân & người thân của đơn phương:

 • Bạn sẽ sinh sống ở đâu tại Mỹ? Lưu trú ở đâu?
 • Họ và tên của vợ chồng, người thân trong gia đình đơn phương bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.
 • Ngày sinh, quê quán, nơi lưu trú và hộ khẩu thường trú.
 • Người bảo lãnh đi Mỹ từ năm nào, theo diện gì và đi cùng với ai?
 • Đơn phương có bao nhiêu anh chị em, tên tuổi và tình trạng hôn nhân của từng người?
 • Đơn phương đã từng làm qua những việc gì? Công việc của anh, chị, em của đơn phương là gì?

Những câu hỏi khi phỏng vấn định cư Mỹ về nước Mỹ thường gặp:

Hỏi: Mục đích của chuyến đi của bạn đến Mỹ là gì?
Đáp: Đây chỉ là một câu hỏi nhẹ nhàng. Chỉ cần trả lời bằng hai ba câu để giải thích rõ ràng lí do chuyến đi của bạn, bất kể đó là gì như:

“Đi công tác – để đàm phán hợp đồng.”
“Đi thăm mẹ tôi, người sống tại Mỹ.”
“Điều trị y tế.”
“Tôi sẽ đến thăm cô dì, người tôi chưa gặp trong một thời gian dài. Cô ấy đã mời tôi đến từ vài năm trước, và chỉ bây giờ tôi mới có thời gian xin visa và thực hiện chuyến đi.”,
“Lý do tôi muốn có visa Mỹ là để du lịch và tham quan. Tôi đã tiết kiệm được một thời gian dài để đi chuyến này.”,
“Tôi có quyền tham dự một hội nghị / hội thảo / khóa đào tạo.”, v.v.
Trả lời ngắn gọn và rõ ràng, vì thời gian bạn có với nhân viên lãnh sự là ngắn và bạn không muốn lãng phí thời gian bằng cách nói những điều vô nghĩa, cũng như người phỏng vấn.

Hỏi: Bạn đã từng đến Mỹ trước đó chưa?
Đáp: Rất quan trọng để trả lời một cách trung thực. Nói về những lý do bạn đã đến Mỹ trước đây, ví dụ như du lịch, đào tạo, lý do y tế, v.v. Ngay cả khi bạn đã lưu lại ngoài thời hạn visa, bị trục xuất hoặc bị giam giữ trong lần đến Mỹ trước đó, bạn phải nói. Nhân viên phỏng vấn đã có thông tin, vì vậy nó không hề hữu ích nếu bạn nói dối. Nếu bạn chưa từng đến Mỹ trước đây, đơn giản chỉ cần nói vậy.

Hỏi: Bạn có người thân hoặc bạn bè đang sống tại Mỹ không?
Đáp: Ngay cả khi bạn có một số người thân xa xôi mà bạn chỉ gặp một lần trong ba – bốn năm hoặc thậm chí ít hơn, hãy nói với nhân viên lãnh sự về họ. Nếu không, nếu bạn có một người bạn mà bạn chỉ gặp một hoặc hai lần, bạn sẽ phải nói lại với nhân viên

 • Mục đích sang Mỹ của đơn phương là gì?
 • Bạn dự định sẽ ở Mỹ trong vòng bao lâu?
 • Bạn hiện có người thân tại Mỹ hay không?
 • Ai là người tài trợ và chi trả hoàn toàn cho chuyến đi này của bạn?
 • Bạn sẽ sinh sống ở đâu tại Mỹ?

Hỏi: Thông tin về bạn bè / người thân của bạn ở Mỹ
Đáp: Nếu bạn có, bạn sẽ được hỏi về thời gian họ đã sống ở Mỹ, địa chỉ của họ, nghề nghiệp của họ v.v. Vì vậy, hãy liên hệ với bạn bè và người thân của bạn trước và hỏi về thông tin này.

Hỏi: Bạn sẽ ở đâu tại Hoa Kỳ?
Đáp: Nếu bạn đã đặt khách sạn, hãy cho thấy đặt phòng khách sạn của bạn và cho người phỏng vấn biết một chút về lý do tại sao bạn đã chọn khách sạn đó. Nếu bạn sẽ ở nhà bạn bè hoặc người thân, hãy cho họ xem thư mời và miêu tả mối quan hệ của bạn với họ.

Hỏi: Lý do đi du lịch vào thời điểm này là gì?
Đáp: Nếu bạn đang xin visa loại B1 thì người phỏng vấn sẽ dễ chấp nhận lý do của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đi du lịch dưới visa B2 thì bạn phải đưa ra những lý do mạnh mẽ hơn, ví dụ như:

Chỉ trong thời gian này tôi mới có thể nghỉ việc.

 • Bạn bè / người thân của tôi chỉ có thể trống nhà / rảnh rỗi chỉ vào thời điểm này trong năm.”
 • Tình trạng sức khỏe của tôi đã trở nên tồi tệ hơn bây giờ, và tôi không thể tiếp tục được điều trị đúng cách tại quê nhà của mình.

Những câu hỏi phỏng vấn liên quan đến hồ sơ định cư của đơn phương:

 • Mối quan hệ với vợ chồng hoặc người bảo lãnh ban, minh chứng về mối quan hệ đó?
 • Điều kiện gặp gỡ giữa bạn và người đó như thế nào?
 • Người bảo lãnh có quan hệ như thế nào với đơn phương?
 • Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp về tài chính của vợ chồng hoặc người yêu của đơn phương:
 • Vợ chồng của bạn hiện đang làm công việc gì, ở đâu?
 • Công việc trước đây của vợ, chồng, người yêu của bạn là gì? Tại sao nghỉ công việc đó?
 • Thu nhập của vợ, chồng, người yêu của bạn là bao nhiêu? Số dư hiện tại của họ là bao nhiêu?
 • Chi phí hàng tháng của vợ, chồng, người yêu là bao nhiêu, đó là những khoản nào?

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn định cư Mỹ đối với những người không thuộc diện bảo lãnh:

 • Tại sao bạn xin visa định cư Mỹ, nêu những lý do đó?
 • Bạn đã bao giờ được cấp hay từ chối visa chưa?
 • Đây có phải là chuyến đi đầu tiên của bạn đến đất nước Mỹ?
 • Nhà tuyển dụng của bạn là ai, công việc và thời hạn như thế nào?

Hầu hết những câu hỏi phỏng vấn khi định cư Mỹ thường xoay quanh cuộc sống của bạn. Mục đích của buổi phỏng vấn đó là giúp Lãnh sự quán có thể hiểu được mong muốn và nguyện vọng của bạn. Những câu hỏi trên có thể trả lời bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Nếu bạn xin visa định cư Mỹ thì nên trau dồi khả năng tiếng Anh của mình thật tốt.

Những câu hỏi khi phỏng vấn định cư Mỹ thường gặp
Những câu hỏi khi phỏng vấn định cư Mỹ thường gặp

Quy trình phỏng vấn xin visa định cư Mỹ

Khi đến ngày hẹn phỏng vấn, bạn mang hồ sơ đã chuẩn bị theo yêu cầu và đến văn phòng lãnh sự quán để tham gia phỏng vấn. Quy trình các bước phỏng vấn xin visa định cư Mỹ như sau:

 • Bước 1: Đi qua cổng an ninh của văn phòng Lãnh sự, sau đó lấy dấu vân tay.
 • Bước 2: Trả lời một số câu hỏi cơ bản và nộp hồ sơ theo yêu cầu.
 • Bước 3: Tham dự cuộc phỏng vấn xin visa Mỹ cùng viên chức Lãnh sự.

Nên chuẩn bị gì trước buổi phỏng vấn?

 • Phỏng vấn visa đi Mỹ là bước quan trọng quyết định việc cấp thị thực cho bạn. Vì vậy, để phỏng vấn diễn ra thuận lợi, đương đơn cần:
 • Chuẩn bị trang phục gọn gàng, lịch sự khi đi phỏng vấn thị thực. Nữ giới có thể trang điểm nhẹ, ăn mặc thanh lịch, nam giới nên mặc áo sơ mi và quần âu.
 • Cần có mặt tại đại sứ quán/lãnh sự quán ít nhất 15 phút trước khi phỏng vấn để củng cố tâm lý và sắp xếp giấy tờ theo yêu cầu.
 • Khi bước vào cuộc phỏng vấn, hãy bình tĩnh và thể hiện tâm thế sẵn sàng, tác phong chuyên nghiệp nhất.
 • Trả lời các câu hỏi phỏng vấn ngắn gọn, đúng trọng tâm và quan trọng nhất là trả lời trung thực và trung khớp với thông tin đã khai trong đơn DS-160.
 • Nếu bạn không nghe rõ câu hỏi từ cán bộ lãnh sự, hãy dũng cảm hỏi lại để tránh trường hợp đoán sai câu hỏi dẫn đến trả lời sai hoặc không đúng trọng tâm. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả thị thực và có thể khiến cán bộ lãnh sự cho rằng bạn không trung thực => từ chối cấp visa Mỹ.
 • Theo kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ, trong quá trình phỏng vấn, bạn nên nở nụ cười thân thiện và giao tiếp ánh mắt với cán bộ lãnh sự để tạo cảm giác tự tin, chân thành và thúc đẩy tương tác giữa hai bên.

Hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn định cư Mỹ

Một cuộc phỏng vấn thường diễn ra trong thời gian ngắn, điều này đồng nghĩa với việc đơn phương sẽ có ít thời gian để trả lời những câu hỏi phỏng vấn khi định cư Mỹ. Chính vì vậy, bạn cần tránh trả lời dài dòng, không đúng trọng tâm.

Hàng ngày có đến hàng trăm người đến tham gia phỏng vấn nên viên chức lãnh sự sẽ không có thời gian để lắng nghe những chuyện dài dòng, khó hiểu.

Các câu hỏi phỏng vấn xin visa định cư Mỹ sẽ xoay quanh về những vấn đề về gia đình, quan hệ thân nhân để xem bạn có đủ tư cách để nhận được thị thực Mỹ hay không. 

Trong một số trường hợp, viên chức lãnh sự sẽ đưa ra những câu hỏi ở dạng có hoặc không. Ở trường hợp này, bạn nên trả lời một cách trọng tâm, vắn tắt. Những câu hỏi cần giải thích thì bạn nên trả lời thẳng vào vấn đề và lựa chọn những từ ngữ dễ hiểu nhất.

Trước khi trả lời những câu hỏi khi phỏng vấn định cư Mỹ thì bạn cần lắng nghe rõ câu hỏi từ viên chức lịch sự. Đừng vì nóng vội hay mất bình tĩnh mà tỏ ra bất lịch sự. Nếu không nghe rõ câu hỏi, bạn có thể mạnh dạng hỏi lại. Đừng vì ngại ngùng mà không dám đề nghị nghe lại câu hỏi, điều này sẽ khiến bạn thiệt thòi cũng như có thể trả lời lạc đề đấy.

Hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn định cư Mỹ
Hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn định cư Mỹ

Mẹo phỏng vấn xin visa Mỹ hiệu quả nhất

Trung thực trong cả lời nói và hành động là yếu tố quan trọng giúp tăng cơ hội đậu phỏng vấn visa định cư Mỹ. Đừng dại dột tâng bốc những thông tin cũng như những điều tốt đẹp về mình. Bởi khi nộp đơn xin thị thực, hồ sơ của bạn đã được xác minh rõ ràng.

Chính vì vậy, mọi gian dối hay không trung thực trong phỏng vấn xin visa đều bị phát hiện. Điều này là nguyên nhân khiến bạn có thể bị từ chối thị thực Mỹ, thậm chí bị cấm xin visa định cư Mỹ vĩnh viễn.

Để buổi phỏng vấn thành công thì thái độ của đơn phương cũng khá quan trọng. Bạn cần giữ tâm lý bình tĩnh, thoải mái, đặc biệt là thái độ ứng xử tốt xuyên suốt buổi phỏng vấn. Những yếu tố này giúp bạn có thể nâng cao tỷ lệ đậu thị thực.

Mẹo phỏng vấn xin visa Mỹ hiệu quả nhất
Mẹo phỏng vấn xin visa Mỹ hiệu quả nhất

Lý do rớt phỏng vấn visa định cư Mỹ là gì?

Không ai mong muốn mình bị từ chối thị thực Mỹ sau phỏng vấn cả. Tuy nhiên, không ít người đã bị rớt phỏng vấn visa định cư Mỹ. Vậy đâu là lý do khiến họ không đậu phỏng vấn? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được nguyên nhân từ đâu:

 • Thiếu tự tin, trả lời ấp úng những câu hỏi khi phỏng vấn định cư Mỹ.
 • Câu trả lời không thành thật và những giấy tờ đều là giả mạo, thông tin không đáng tin cậy.
 • Câu trả lời của đơn phương không trùng khớp với những thông tin đã khai trong hồ sơ.
 • Trả lời lạc đề, không đúng trọng tâm, sai nội dung câu hỏi của viên chức lãnh sự.
 • Trả lời thiếu lịch sự, ăn mặc quá hở hang hoặc những trang phục lố bịch.

Các viên chức lãnh sự quán tham gia phỏng vấn đều là những người được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản. Chính vì vậy, họ có thể dễ dàng nhận ra những dấu hiệu đáng ngờ trong buổi phỏng vấn. Do đó, nếu có ý định gian dối trong buổi phỏng vấn thì bạn nên bỏ ngay suy nghĩ đó.

Bên cạnh đó, có không ít đơn phương bị từ chối xin thị thực Mỹ bởi khâu chuẩn bị hồ sơ quá hời hợt, bỏ qua những chi tiết nhỏ. Nhất là công đoạn xếp hồ sơ cho đúng thứ tự.

Nhiều người cho rằng việc này là điều không hề cần thiết. Nhưng khi viên chức lãnh sự hỏi đến những giấy tờ như minh chứng về công việc, hợp đồng lao động, minh chứng tài chính… thì đơn phương lại lúng túng lục lọi giấy tờ. Điều này sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt viên chức lãnh sự.

Không những vậy, có những người rớt phỏng vấn bởi những câu hỏi khi  phỏng vấn định cư Mỹ như: Đang làm việc gì, ở đâu? Có nhân thân tại Mỹ không? Định cư Mỹ để làm gì?… Mặc dù là những câu hỏi khá đơn giản nhưng nếu không trả lời nhất quán, thiếu trung thực thì sẽ khiến bạn bị từ chối thị thực Mỹ.

Lý do rớt phỏng vấn visa định cư Mỹ
Lý do rớt phỏng vấn visa định cư Mỹ

TH Immigration – Dịch vụ hỗ trợ phỏng vấn xin visa Mỹ uy tín, chuyên nghiệp

Ngoài những yếu tố quan trọng về hồ sơ, thủ tục thì phỏng vấn là bước quan trọng cuối cùng quyết định rằng bạn có thành công đậu visa định cư Mỹ hay không. Cho dù mọi thứ có hoàn hảo đến đâu nhưng phỏng vấn thất bại thì bạn phải tạm biệt kế hoạch sang Hoa Kỳ.

Nếu cảm thấy lo lắng và áp lực khi tham gia phỏng vấn xin visa Mỹ thì tốt hơn hết nên liên hệ với dịch vụ hỗ trợ xin visa Mỹ để được tư vấn cũng như hỗ trợ tổ nhất. TH Immigration – Dịch vụ tư vấn hỗ trợ định cư Mỹ uy tín nhất hiện nay là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

TH Immigration sở hữu đội ngũ chuyên viên được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, am hiểu các thủ tục hồ sơ pháp lý, đồng thời làm việc nhiệt tình, tận tâm với khách hàng.

Khi sử dụng dịch vụ hỗ trợ phỏng vấn tại TH Immigration, bạn sẽ được luyện phỏng vấn chuyên nghiệp với những câu hỏi phỏng vấn khi định cư Mỹ thường gặp. Điều này giúp đơn phương có thể tự tin và bình tĩnh để bước vào cuộc phỏng vấn chính thức.

TH Immigration – Dịch vụ hỗ trợ phỏng vấn xin visa Mỹ uy tín
TH Immigration – Dịch vụ hỗ trợ phỏng vấn xin visa Mỹ uy tín

Những câu hỏi thường gặp

Phỏng vấn xin thị thực Mỹ bằng tiếng gì?

Tại Mỹ, ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất đó là tiếng Anh. Chính vì vậy, khi phỏng vấn với người Việt thì tiếng Anh và tiếng Việt sẽ là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến.

Thông thường, những người xin visa Mỹ để công tác, du lịch hay thăm thân trong thời gian ngắn sẽ được phỏng vấn bằng tiếng Việt. Nhưng đối với những đơn phương định cư Mỹ thì phải biết sử dụng tiếng Anh.

Cách trả lời phỏng vấn xin visa định cư Mỹ hiệu quả? 

Một cuộc phỏng vấn thường diễn ra trong thời gian ngắn, điều này đồng nghĩa với việc đơn phương sẽ có ít thời gian để trả lời những câu hỏi phỏng vấn khi định cư Mỹ. Chính vì vậy, bạn cần tránh trả lời dài dòng, không đúng trọng tâm và nên trả lời trung thực, ngắn gọn.

Lý do rớt phỏng vấn xin thị thực Mỹ? 

Có rất nhiều lý do khiến bạn không đậu phỏng vấn xin visa định cư Mỹ như trả lời thiếu trung thực, thiếu tự tin, giấy tờ giả mạo, bất lịch sự, ăn mặc lố lăng, thông tin hồ sơ không khớp với phỏng vấn,… 

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn những câu hỏi khi phỏng vấn định cư Mỹ thường gặp cũng như những kinh nghiệm phỏng vấn xin thị thực Mỹ. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên mang đến cho bạn kiến thức bổ ích, đồng thời chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn xin thị thực của mình.

Chắc hẳn bạn có nhiều câu hỏi liên quan đến phỏng vấn định cư Mỹ, đừng ngần ngại để lại bình luận ở phần comment hoặc liên hệ với TH Immigration để được giải đáp chi tiết.

Mọi thông tin xin liên hệ

Hotline+zalo: 0984757110 & 0916353533

🏢Công ty TNHH dịch vụ tư vấn TH (TH immigration)

❤️16 Đặng Tất, phường Tân Định, Quận 1, Vital Building, TP.HCM

 >> Bài viết liên quan Danh sách những câu hỏi phỏng vấn diện F4 thường gặp

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *