NOC là gì? LMIA là gì? Tìm hiểu chi tiết về NOC và LMIA

NOC là gì? LMIA là gì?

NOC là gì? LMIA là gì? Có thể nói đây là 2 thuật ngữ mà nhiều người thắc mắc khi định cư Canada. Vậy ý nghĩa của chúng thực sự là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về NOC và LMIA cũng như giải đáp thắc mắc cho mình nhé!

NOC là gì? Ý nghĩa của mã NOC

NOC là gì?

Một trong các điều kiện để có thể định cư ở Canada theo diện tay nghề là bạn phải có kinh nghiệm hoặc kỹ năng thuộc ngành nghề có trong danh sách LMIA. Đây là một trong những danh sách được chính phủ Canada ban hành, bao gồm nhiều nhóm ngành nghề và được phân loại khác nhau. Vậy NOC là gì?

NOC là viết tắt của thuật ngữ National Occupational Classification, hay còn được gọi là hệ thống phân loại nghề nghiệp quốc gia Canada. NOC là một hệ thống tổ chức và mô tả nghề nghiệp. NOC được sử dụng với mục đích phân loại nghề nghiệp.

Mỗi công việc sẽ được xác định bởi một mã gồm 4 chữ số và được gọi là mã NOC. Mỗi mã NOC sẽ đại diện cho một đặc điểm khác nhau như mô tả mã ngành, trình độ học vấn hay kỹ năng.

NOC là gì?
NOC là gì?

Mã NOC được dùng để làm gì?

Mã NOC thường được IRCC dùng để xác định tình trạng thiếu hụt nhân sự tại đất nước Canada. Từ đó đưa ra các chương trình, chính sách tuyển dụng hợp lý cho người lao động ở trong và ngoài nước.

Ngoài ra, NOC cũng được xem là một công cụ được các nhà tuyển dụng sử dụng để mô tả công việc cũng như xác định yêu cầu về kỹ năng cho nhân sự. Điều này cũng giúp ích được cho người tìm việc để họ có thể đề ra lộ trình làm việc cũng như định cư Canada sao cho phù hợp.

Bạn có thể sử dụng mã NOC để tìm hiểu về những yếu tố như:

  • Mô tả công việc
  • Yêu cầu về giáo dục
  • Kỹ năng cần thiết
  • Nghề nghiệp liên quan

NOC sẽ được xét cập nhật bởi cơ quan việc làm và phát triển xã hội Canada cùng cơ quan thống kê Canada 5 năm một lần. Điều này giúp phản ánh kịp thời sự thay đổi của thị trường lao động tại Canada. Hiện tại, cơ quan thống kê Canada đã phát hành phiên bản mới nhất là NOC 2021.

Kể từ ngày 16/11/2022, IRCC sẽ áp dụng hệ thống phân loại nghề nghiệp mới là NOC 2021. Vì vậy, hệ thống phân loại nghề nghiệp cũ là NOC 2016 theo type 0, A, B, C, D sẽ chuyển sang hệ thống phân loại TEER 0, 1, 2, 3, 4, 5.

Theo quy định, TEER từ 1 – 3 sẽ được xem là nhóm tay nghề cao, tương tự như 0, A, B trước đây, sẽ đủ điều kiện để tham gia Express Entry. TEER từ 4 – 5 tương đương với type C, D trước đây, là nhóm tay nghề thấp và tất nhiên sẽ không đủ điều kiện tham gia chương trình Express Entry.

Tìm hiểu về mã NOC
Tìm hiểu về mã NOC

 

TEER sẽ gồm 6 loại từ TEER 0 – TEER 5 bao gồm 516 ngành nghề, cụ thể như sau:

  • TEER 0: có kinh nghiệm ở vị trí quản lý

Ví dụ: giám đốc tài chính, trưởng phòng marketing,…

  • TEER 1: hoàn thành chương trình Đại học hoặc có nhiều năm kinh nghiệm ở TEER 2.

Ví dụ: chuyên viên tư vấn tài chính, kỹ sư phần mềm,… 

  • TEER 2: Hoàn thành chương trình trung họ, cao đẳng hoặc chương trình đào tạo nghề từ 2 – 5 năm. Hoặc có kinh nghiệm trong ngành giám sát, đảm bảo an toàn hay có kinh nghiệm nghiều năm thuộc TEER 3.

Ví dụ: kỹ thuật viên y tế, chuyên viên quản lý phần mềm,… 

  • TEER 3: hoàn thành chương trình trung học ở bậc trung cấp, chương trình đào tạo nghề dưới 2 năm hoặc hoàn thành chương trình học việc. Ngoài ra, TEER 3 còn là những người có kinh nghiệm nhiều năm ở TEER 4.

Ví dụ: thợ làm bánh, thợ làm tóc,… 

  • TEER 4: hoàn thành chương trình trung học hay được việc vài tuần hoặc có nhiều năm kinh nghiệm ở lĩnh vực TEER 5.

Ví dụ: người giữ trẻ, nhân viên bán hàng,… 

  • TEER 5: không yêu cầu bằng cấp và ít nhất có kinh nghiệm ngắn hạn. 

Ví dụ: tài xế giao hàng…

Mã NOC được dùng để làm gì?
Mã NOC được dùng để làm gì?

Làm sao để chọn đúng mã NOC?

Để có thể chọn đúng mã NOC, đầu tiên bạn cần tìm ra nghề nghiệp phù hợp nhất với kinh nghiệm làm việc của bạn. Sau đó dò mã NOC của công việc và xem qua yêu cầu, đảm bảo rằng yêu cầu công việc giống với những gì bạn đã làm qua trước đây. Nếu không giống, hãy tiếp tục tìm các công việc khác, đi kèm với đó là các mã NOC và kỹ năng.

Làm sao để chứng minh rằng mình đã chọn đúng mã NOC?

Để có thể chứng minh công việc bạn chọn đúng với mã NOC thì hãy sử dụng một số tài liệu trong đơn đăng ký như thư giới thiệu việc làm. Bạn lưu ý không nên nhầm lẫn giữa thư giới thiệu việc làm bước đầu nhập cư vào Canada với thư giới thiệu việc làm mà bạn dùng để tìm việc.

LMIA là gì? LMIA được dùng để làm gì? 

LMIA là gì?

Bạn là công dân Việt nam muốn sang Canada làm việc hợp pháp, dù là lao động đầu óc hay chân tay thì bạn cần có LMIA để có thể xin giấy phép lao động. Vậy LMIA là gì?

LMIA viết tắt của thuật ngữ Labour Market Impact Assessment. Đây là giấy tờ quan trọng cho phép chủ lao động tại Canada có thể thuê một người lao động nước ngoài hợp pháp.

Hiểu theo nghĩa đúng nhất, LMIA là một văn bản đánh giá khách quan về việc thuê người lao động nước ngoài sẽ ảnh hưởng thế nào đến nguồn lao động trong nước.

LMIA là gì?
LMIA là gì?00

Mục đích của LMIA là gì?

Mục đích của LMIA là bảo vệ quyền lợi của người lao động tại đất nước Canada. Nếu như thị trường tại Canada đang bão hòa lao động thì việc tuyển dụng nhân sự từ nước ngoài sẽ khiến xã hội thêm gánh nặng do trợ cấp thất nghiệp.

Thông qua LMIA, chính phủ có thể nhìn nhận toàn cảnh thị trường lao động. Từ đó xem xét ngành nghề nào đang thiếu hụt nhân sự để đưa ra chính sách khuyến khích định cư phù hợp. 

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc NOC là gìLMIA là gì. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ giúp bạn có thể hiểu hơn về mã NOC, LMIA và những điều cần biết khi lựa chọn định cư và sinh sống tại Canada.

Hotline+zalo: 0984757110 & 0916353533
🏢Công ty TNHH dịch vụ tư vấn TH (TH immigration)
❤️16 Đặng Tất, phường Tân Định, Quận 1, Vital Building, TP.HCM

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *