Nomination là gì? Điều kiện để nhận thư chấp thuận tỉnh bang

Nomination là gì

Có thể nói, chương trình đề cử tỉnh bang là một trong những con đường nhanh nhất giúp bạn có thể định cư Canada thành công. Khi tìm hiểu về các chương trình định cư Canada, bạn nhất định không nên quên tìm hiểu Nomination.

Nomination có vai trò như một tấm giấy thông hành giúp bạn có thể hoàn thiện hồ sơ định cư của mình. Vậy Nomination là gì? Điều kiện nhận Nomination như thế nào? Mọi thông tin sẽ được TH Immigration giải đáp ở nội dung dưới đây.

Nomination là gì?

Nomination là gì là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về các chương trình định cư Canada. Trong những năm gần đây, khi nhu cầu về nguồn lao động ngày càng cấp thiết, chính phủ Canada đưa ra nhiều chính sách nhập cư hấp dẫn để thu hút nguồn lao động ngoài nước.

Nomination hay còn được gọi là thư đề cử tỉnh bang, là điều kiện cần và đủ để ứng viên có thể xin trở thành thường trú nhân Canada và bắt đầu hành trình của mình. Đặc biệt, Nomination Canada chỉ áp dụng đối với chương trình đề cử Tỉnh bang. Mỗi tỉnh bang khác nhau sẽ có những cách thức tuyển chọn cũng như xét duyệt khác nhau.

Để tham gia chương trình để cử tỉnh bang, ứng viên cần trải qua 2 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: Nộp hồ sơ ứng tuyển. Nếu ứng viên đảm bảo về năng lực, học vấn, ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc ứng với ngành nghề mà tỉnh bang còn thiếu thì ứng viên sẽ nhận được Thư đề cử tỉnh bang, Nomination.
 • Giai đoạn 2: Sau khi nhận được thư đề cử tỉnh bang – Nomination, ứng viên sẽ tiến hành nộp hồ sơ đến chính phủ liên bang để xin được cấp thường trú nhân Canada.
Tìm hiểu Nomination là gì
Tìm hiểu Nomination là gì

Cách thức hoạt động của chương trình đề cử tỉnh bang

Chương trình đề cử tỉnh bang dành cho những người lao động nước ngoài đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản sau đây:

Có trình độ học vấn, ngôn ngữ, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc để đóng góp vào nền kinh tế chung của tỉnh bang cũng như đất nước Canada.

Ứng viên có mong muốn làm việc và sinh sống lâu dài tại tỉnh bang đó, đồng thời muốn trở thành thường trú nhân Canada.

Mỗi tỉnh bang hay vùng lãnh thổ khác nhau sẽ hướng đến những nhóm nhập cư khác nhau và có yêu cầu khác nhau. Ví dụ trong một luồng chương trình, tỉnh bang hay vùng lãnh thổ có thể hướng đến mục tiêu là nhóm sinh viên, doanh nhân, lao động có tay nghề hay lao động phổ thông.

Bạn cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và điều kiện của tỉnh bang hay vùng lãnh thổ. Đặc biệt, ứng viên phải gửi hồ sơ Express Entry chứng tỏ rằng đáp ứng đủ tối thiểu các tiêu chí cho Express Entry, bao gồm cả việc đủ điều kiện cho một trong những chương trình nhập cư mà Express Entry có. Nếu được mời nộp đơn, ứng viên sẽ tiến hành gửi đơn đăng ký điện tử đến IRCC.

Mỗi chương trình đề cử tỉnh bang khác nhau có những cách thức đăng ký khác nhau. Bạn có thể đăng ký trên giấy hoặc đăng ký trực tuyến thông qua Express Entry.

Quy trình đăng ký trên giấy

Như đã nói ở trên, có hai cách thức để đăng ký tham gia chương trình đề cử tỉnh bang. Khi tham gia quy trình đăng ký trên giấy, bạn cần nắm những thông tin sau đây:

 • Ứng viên đăng ký tỉnh bang hoặc lãnh thổ để được đề cử theo luồng chứ không thông qua Express Entry.
 • Ứng viên phải đáp ứng đủ các điều kiện của chương trình đề cử tỉnh bang mà mình lựa chọn.
 • Khi được đề cử, ứng viên sẽ nộp đơn xin thường trú nhân bằng giấy cho Bộ di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada.
 • Ứng viên phải vượt qua một kỳ kiểm tra y tế và được cảnh sát kiểm tra (chứng chỉ).

Tuy nhiên, quy trình đăng ký bằng giấy sẽ có thời gian lâu hơn so với quy trình thông qua Express Entry.

Quy trình Express Entry

Là cách thức đăng ký được nhiều người lựa chọn bởi thời gian làm hồ sơ thủ tục diễn ra nhanh chóng, không mất nhiều thời gian như quy trình bằng giấy. Trong quy trình Express Entry, ứng viên có thể chọn một trong 2 cách đăng ký sau.

Cách 1:

 • Ứng viên liên hệ với tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ để đăng ký theo luồng Express Entry.
 • Nếu tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ chấp nhận đề cử của bạn thì bạn sẽ tiến hành làm hồ sơ Express Entry hoặc cập nhật thông tin nếu đã có Express Entry và cho biết bạn đã được đề cử.

Cách 2:

Tạo hồ sơ Express Entry và hiện thị tỉnh bang hay vùng lãnh thổ mà bạn lựa chọn.

 • Nếu tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ gửi đến bạn thông báo quan tâm về tài khoản, bạn hãy liên hệ trực tiếp đến họ.
 • Tiếp đến ứng viên sẽ đăng ký theo luồng Express Entry của họ. Nếu được đề cử, tỉnh bang hay vùng lãnh thổ sẽ cung cấp cho bạn qua tài khoản và ứng viên sẽ chấp nhận nó thông qua phương thức điện tử.
Cách thức hoạt động của chương trình đề cử tỉnh bang
Cách thức hoạt động của chương trình đề cử tỉnh bang

Điều kiện để nhận thư chấp thuận Canada là gì?

Để có thể định cư Canada thông qua chương trình đề cử tỉnh bang, các ứng viên cần nắm bắt được các giai đoạn tuyển chọn của chương trình đó.

Có những chương trình chỉ nhận hồ sơ liên tục trong một giai đoạn ngắn đến khi nào đủ số lượng thì ngưng nhận. Nếu ứng viên không nắm bắt được thời gian nộp hồ sơ thì rất có thể sẽ bỏ qua cơ hội tham gia vào chương trình đó.

Cũng có những chương trình sẽ diễn ra trong thời gian dài và ứng viên được xét duyệt vào chương trình đề cử đó hay không còn tùy thuộc vào thang điểm. Cũng có trường hợp ứng viên có sẵn hồ sơ trong Express Entry được chính phủ liên bang gửi lời mời nộp đơn xin thường trú qua tài khoản trực tuyến IRCC mà ứng viên đã tạo lập trước đó.

Dù tham gia theo cách thức nào, để đủ điều kiện nhận được thư chấp thuận thì ứng viên phải đáp ứng đủ những điều kiện cơ bản sau đây:

 • Ứng viên có đầy đủ năng lực và tố chất để có thể đảm bảo làm việc cũng như sinh sống lâu dài tại Canada.
 • Ứng viên phải đáp ứng yêu cầu về bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, ngôn ngữ và những yêu cầu khác tùy thuộc vào từng chương trình đề cử tỉnh bang.
 • Ứng viên phải có mục tiêu, định hướng cụ thể về vấn đề định cư Canada, có mong muốn đóng góp và xây dựng kinh tế đất nước cũng như phát triển cộng đồng của Canada.
Điều kiện để nhận thư chấp thuận Canada
Điều kiện để nhận thư chấp thuận Canada

Một số chương trình đề cử tỉnh bang hot nhất hiện nay

Hiện nay, số lượng người tham gia vào chương trình đề cử tỉnh bang ngày càng tăng cao. Cùng với chương trình Express Entry thì đây được xem là còn đường định cư Canada nhanh chóng và tối ưu nhất. Ngoại trừ tỉnh bang Quebec có cách thức tuyển chọn dân định cư riêng thì hầu hết những tỉnh bang khác đều có chương trình đề cử này.

Chính vì vậy, nếu có ý định làm việc và sinh sống lâu dài tại Canada, bạn có thể cân nhắc chọn những chương trình đề cử hấp dẫn sau:

 • Chương trình đề cử của bang Ontario (OINP)
 • Chương trình đề cử của bang Saskatchewan (SINP)
 • Chương trình đề cử tỉnh bang  British Columbia (BC PNP)
 • Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta (AINP)

Ứng viên cần lưu ý nếu nộp hồ sơ theo chương trình đề cử tỉnh bang nào thì cần tìm hiểu điều kiện nhận Nomination là gì.

Đồng thời, nếu tham gia vào chương trình tỉnh bang nào thì bạn sẽ nhận được Nomination Canada từ tỉnh bang ấy và được chỉ dẫn định cư Canada với điều kiện làm việc và sinh sống cố định ở đó. Ứng viên không thể xin đề cử từ tỉnh bang này nhưng lại làm việc và sinh sống ở tỉnh bang khác.

Chương trình đề cử của bang Ontario (OINP)

Chương trình OIPN là chương trình đề cử tỉnh bang của Ontario dành cho những người dân nhập cư khác nhau đến Canada. Chương trình OINP gồm 3 diện chính là định cư theo diện kinh doanh, định cư theo thư mời làm việc và định cư diện tay nghề.

Với chương trình này, ứng viên có thể lựa chọn một trong 3 hình thức định cư sao cho phù hợp nhất với bản thân để có thể làm việc và định cư lâu dài tại Canada. OINP được đánh giá là con đường định cư Canada đơn giản và nhanh chóng nhất, rút ngắn tối đa thời gian hồ sơ thủ tục và điều kiện tham gia khá đơn giản.

Chương trình đề cử của bang Ontario 
Chương trình đề cử của bang Ontario

Chương trình đề cử của bang Saskatchewan (SINP)

SINP là chương trình nhập cư dành riêng cho tỉnh bang Saskatchewan dành cho công dân nước ngoài đủ điều kiện định cư thông qua nhiều con đường khác nhau. Ứng viên có thể lựa chọn một trong hai danh mục lao động có tay nghề quốc tế hàng đầu là Express Entry hoặc Occupation In-Demand.

Chương trình đề cử của bang Saskatchewan
Chương trình đề cử của bang Saskatchewan

Chương trình đề cử tỉnh bang của British Columbia (BC PNP)

BC PNP là chương trình đề cử nhập cư dành riêng cho tỉnh bang British Columbia, dành cho dòng nhập cư kỹ năng, nhập cảnh diện Express Entry BC và nhập cư Canada diện doanh nhân.

Các luồng nhập cư này được chia thành các loại hướng đến mục tiêu là công nhân lành nghề, sinh viên quốc tế và những chuyên gia khác có kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm cần thiết cho BC.

Chương trình đề cử tỉnh bang của British Columbia
Chương trình đề cử tỉnh bang của British Columbia

Chương trình đề cử tỉnh bang của Alberta (AINP)

AINP là chương trình đề cử tỉnh bang của Alberta, trước đây còn được gọi là chương trình đề cử nhập cư Alberta. AINP bao gồm 8 luồng nhập cư và được chia thành hai diện chính là dành cho người lao động và dành cho doanh nhất.

AINP cho phép công nhân nước ngoài đáp ứng đủ điều kiện và tiêu chí cụ thể của chương trình có thể làm việc và định cư lâu dài ở tỉnh thảo nguyên.

Chương trình đề cử tỉnh bang của Alberta
Chương trình đề cử tỉnh bang của Alberta

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến Nomination

Nomination là gì?

Nomination hay còn được gọi là thư đề cử tỉnh bang, là điều kiện cần và đủ để ứng viên có thể xin trở thành thường trú nhân Canada và bắt đầu hành trình của mình. Đặc biệt, Nomination Canada chỉ áp dụng đối với chương trình đề cử Tỉnh bang.

Làm thế nào để nhận được đơn đề cử tỉnh bang tại Canada

Để có thể nhận được đơn đề cử tỉnh bang tại Canada, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ mà dự định định cư. Sau đó đăng ký theo luồng Express Entry theo hướng dẫn của tỉnh bang.

Nếu tỉnh bang hay vùng lãnh thổ chấp thuận đơn đề cử của bạn, bạn sẽ tạo một hồ sơ Express Entry hoặc cập nhật hồ sơ của bạn nếu đã có hồ sơ Express Entry và cho biết rằng bạn đã được đề cử.

Tỉnh nào có PR nhanh nhất ở Canada?

Nhờ thủ tục nhanh chóng, dễ dàng và đơn giản, British Columbia PNP trở thành sự lựa chọn hàng đầu của dân nhập cư Canada. Có thể nói, British Columbia là một trong những tỉnh bang hàng đầu của Canada về PR dễ dàng, mời các ứng viên có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 2 năm.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giải thích cho bạn thắc mắc Nomination là gì cũng như điều kiện để có Nomination Canada. Đồng thời giới thiệu đến bạn những chương trình đề cử tỉnh bang hấp dẫn nhất hiện nay cho bạn tham khảo. Hy vọng thông tin bài viết giúp bạn có thể bổ sung thêm kiến thức về định cư Canada và những điều chưa biết. 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *