Visa Canada là gì? Tổng hợp danh sách visa Canada

Visa Canada là gì

Với những chính sách định cư mở rộng, Canada trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều người dân nhập cư với mong muốn học tập, làm việc và sinh sống tại Canada. Nếu có ý định đặt chân đến xứ sở của lá phong thì bạn đã nắm rõ về các loại visa Canada chưa. Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể đặt chân đến đất nước xinh đẹp này.

Vậy visa Canada là gì? Có những loại visa Canada nào? Cùng TH Immigration tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

Visa Canada là gì?

Visa Canada là gì là thắc mắc của rất nhiều người và không phải bất cứ ai cũng biết về visa Canada. Visa Canada là tài liệu được ghi hoặc dán lên hộ chiếu, có tác dụng cho phép người sở hữu được ra phép ra vào Canada một cách hợp pháp. Tùy vào tình trạng của visa mà bạn có thể ở lại Canada trong thời gian dài ngắn khác nhau.

Có visa Canada đồng nghĩa với việc bạn được Đại sứ quán Canada tại Việt Nam công nhận rằng bạn đủ điều kiện để xuất nhập cảnh Canada. Tuy nhiên, để nhập cảnh tại sân bay Canada còn phụ thuộc vào quyết định của nhân viên nhập cảnh Canada sau phỏng vấn.

Nếu bạn có thể trả lời thành thục những câu hỏi của Nhân viên nhập cảnh thì việc đến Canada vô cùng suôn sẻ và đơn giản. Nhưng với bất cứ lý do nào đó là nhân viên nhập cảnh nghi ngờ về sự trung thực về hồ sơ của bạn thì bạn cũng không thể nào nhập cảnh vào Canada mặc dù sở hữu visa Canada.

Tìm hiểu khái niệm visa Canada là gì
Tìm hiểu khái niệm visa Canada là gì

Tổng hợp danh sách các loại visa Canada

Hiểu visa Canada là gì, vậy bạn có biết có bao nhiêu loại visa Canada và đó là những loại nào không. Sau đây, TH Immigration sẽ điểm qua danh sách các loại visa Canada phổ biến hiện nay.

Visa du lịch Canada

Visa du lịch Canada được chia thành visa du lịch một lần và visa du lịch nhiều lần. Dưới đây là thông tin chi tiết.

Visa du lịch một lần

Visa du lịch Canada một lần cho phép chủ sở hữu chỉ nhập cảnh duy nhất một lần khi đến Canada. Đối với loại visa này, chủ sở hữu cần khai báo ngày lưu trú khi đến cửa hải quan của Canada. Đặc biệt, thời hạn của visa du lịch một lần chỉ kéo dài 6 tháng.

Khi visa hết hạn, chủ sở hữu visa phải rời khỏi đất nước Canada bởi thời gian thị thực trên visa đã hết hiệu lực. Nếu bạn rời khỏi đất nước Canada trước ngày thị thực hết hạn thì tất nhiên bạn vẫn có thể xin một thị thực du lịch mới nếu có ý định đặt chân đến Canada du lịch một lần nữa.

Visa du lịch nhiều lần

Đối với thị thực này, chủ sở hữu visa có quyền ra vào nhiều lần ở Canada khi chưa hết thị thực. Đối với visa du lịch nhiều lần, mỗi lần nhập cảnh bạn chỉ được ở lại Canada tối đa là 6 tháng và thời gian lưu trú cụ thể cũng do nhân viên nhập cảnh quyết định.

Bạn bắt buộc phải rời khỏi Canada trước khi hết thời gian ấn định bởi nhân viên nhập cảnh. Bạn cần lưu ý rằng nếu visa hộ chiếu gần đến thời điểm hết hạn thì không thể xin cấp thị thực được nên bạn cần chú ý xin cấp visa và hộ chiếu mới khi gần hết hạn để hành trình du lịch của mình đạt kết quả tốt nhất.

Bạn nên nhớ rằng nếu hộ chiếu của bạn chỉ còn 10 ngày nghĩa là bạn chỉ được đến Canada mười ngày dù có xin được loại hình visa nào đi chăng nữa.

Visa du lịch Canada nhiều lần được khá nhiều người lựa chọn bởi thời gian linh động, tiện lợi. Visa du lịch nhiều lần được chia thành những loại chính sau đây: 

 • Visa du lịch thời hạn 3 tháng: Cho phép chủ sở hữu nhập cảnh vào Canada trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày được cấp visa và hộ chiếu vẫn còn thời hạn.
 • Visa du lịch thời hạn 6 tháng: Cho phép chủ sở hữu có thể nhập cảnh vào Canada trong thời hạn 6 tháng từ ngày được cấp visa và hộ chiếu còn thời hạn.
 • Visa du lịch 1 năm: Bạn được phép nhập cảnh vào Canada trong vòng 1 năm kể từ ngày cấp visa và hộ chiếu còn thời hạn.

Ngoài ra còn có loại visa du lịch Canada nhiều năm có thời hạn 10 năm, được gọi là Super Visa. Vậy bạn có biết Super Visa Canada là gì không? Super visa là diện visa du lịch đặc biệt dành cho cha mẹ, ông bà mong muốn được đoàn tụ với con cháu tại Canada.

Để xin được Super Visa, người chủ sở hữu cần chứng minh rằng con cháu của mình có đủ điều kiện bảo lãnh mình sang Canada, đáp ứng được thu nhập tối thiểu, bảo hiểm y tế và những điều kiện khác mà chính phủ Canada yêu cầu.

Super Visa có thời hạn 10 năm, tùy theo thời hạn của hộ chiếu lúc bạn nộp hồ sơ xin visa thì có thể đến Canada nhiều lần, thậm chí ở lại quốc gia này lên đến 2 năm thay vì chỉ tối đa 6 tháng như các loại visa du lịch khác. Sau thời gian 2 năm, nếu bạn muốn tiếp tục ở lại Canada thì cần làm đơn gia hạn thêm.

Tìm hiểu về visa du lịch Canada
Tìm hiểu về visa du lịch Canada

Visa du học

Hiểu visa du lịch là gì, vậy bạn có biết visa du học là gì không? Visa du học là visa dành cho sinh viên quốc tế đang theo học chương trình giáo dục tại Canada.

Để đủ điều kiện tham gia visa du học, sinh viên cần nộp đơn cho cơ quan di trú cùng đơn chấp nhận của tổ chức giáo dục Canada, minh chứng tài chính đảm bảo chi trả học phí và chi phí sinh hoạt trong thời gian ở Canada.

Tìm hiểu về visa du học Canada
Tìm hiểu về visa du học Canada

Visa lao động tạm thời

Visa Canada là gì bạn đã hiểu rồi, vậy bạn có biết visa Canada diện lao động là gì không? Visa Canada diện lao động tạm thời dành cho người lao động muốn sang làm việc tại Canada thông qua giấy xác nhận thị trường lao động. Những người muốn xin visa lao động tạm thời trước tiên phải có giấy phép lao động.

Điều này yêu cầu người lao động nước ngoài muốn sang Canada phải có thư mời làm việc từ một nhà tuyển dụng tại Canada, được phê duyệt và đảm bảo bởi LMIA.

Để có được LMIA, nhà tuyển dụng tại Canada phải chứng minh rằng lao động trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu về nguồn nhân lực tại vị trí nào đó của doanh nghiệp. Nếu LMIA được chấp thuận nghĩa là người lao động nước ngoài sẽ có thể có giấy phép lao động cùng visa lao động ngắn hạn.

Thế nào là visa lao động tạm thời
Thế nào là visa lao động tạm thời

Visa lao động tay nghề của liên bang

Federal Skilled Worker Visa The Federal Skilled Worker Category (FSWC) là đơn xin thường trú Canada được thực hiện bởi công dân nước ngoài đang sinh sống bên trong hoặc bên ngoài Canada. Ứng viên sẽ được đánh giá dựa vào các yếu tố như trình độ, ngôn ngữ, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc,… Ứng viên sẽ được xếp hạng trên một hệ thống điểm cụ thể.

Để có thể xin được visa, yêu cầu tối thiểu của người lao động là phải đạt 67/100 điểm mới đủ điều kiện. Lưu ý quan trọng khi nộp đơn là ứng viên cần ít nhất một năm kinh nghiệm lành nghề. 

Để biết rằng mình có phù hợp và đủ điều kiện tham gia chương trình hay không, các ứng viên nên được tư vấn bởi chuyên gia nhập cư để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Visa lao động tay nghề của liên bang là gì
Visa lao động tay nghề của liên bang là gì

Quy trình xin visa Canada như thế nào?

Quy trình xin visa Canada gồm những bước chính sau đây:

 • Bước 1: Tải đơn xin thị thực Canada.
 • Bước 2: Đính kèm toàn bộ những tài liệu hỗ trợ ứng dụng.
 • Bước 3: Tiến hành thanh toán lệ phí xử lý thị lực và sinh trắc học.
 • Bước 4: Tiến hành gửi đơn đăng ký của bạn.
 • Bước 5: Cung cấp thông tin sinh trắc học, bao gồm dấu vân tay trên visa Canada và ảnh visa Canada khi đến đại sứ quán.
 • Bước 6: Sau khi được kiểm tra lý lịch và xét xem bạn có đủ điều kiện hay không, bạn sẽ nhận được quyết định của mình.

Lưu ý: Bạn cần lưu ý rằng mọi tài liệu đều phải được chuyển sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và chứng nhận rằng bản dịch trên là chính xác.

Sau khi gửi tài liệu hoàn tất, bạn sẽ tiến hành gửi đơn đăng ký, chi trả chi phí xin thị thực và hồ sơ của bạn sẽ được hoàn tất sau đó.

Trong giai đoạn xét duyệt, có thể bộ di trú sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm một số tài liệu khác.

Quy trình xin visa Canada
Quy trình xin visa Canada

 

Những câu hỏi thường gặp về visa Canada

Mất bao lâu thì có visa Canada?

Thời gian xét duyệt visa Canada còn tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau. Thông thường kéo dài từ 2 – 4 tuần, thậm chí kéo dài lâu hơn.

Visa Canada của bạn được xử lý khi các cơ quan có thẩm quyền nhận được đầy đủ đơn đăng ký của bạn. Nếu họ yêu cầu thêm tài liệu thì thời gian xử lý hồ sơ sẽ lâu hơn.  

Có thể xin visa Canada mà không cần thư mời hay không?

Thư mời không bắt buộc khi xin thị thực thăm thân. Đây được xem lad tài liệu bổ sung để minh chứng cho viên chức nhập cư tốt hơn về việc bạn đến Canada để thăm bạn bè, người thân.

Visa du lịch có thời hạn trong bao lâu?

Một người sở hữu visa du lịch Canada có thể lưu trú tại Canada trong vòng 6 tháng và có thể đi đến bất cứ đâu tại Canada. Bạn phải rời khỏi Canada trước khi thị thực hết thời hạn.

Làm sao để minh chứng sẽ rời khỏi Canada?

Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp bằng chứng cụ thể như sau:

 • Minh chứng có gia đình đang sinh sống tại Việt Nam và bạn phải hỗ trợ tài chính cho học.
 • Bằng chứng về việc không học tập và làm việc tại Canada.
 • Không có tiền án tiền sự.
 • Những minh chứng này sẽ được tổng hợp lại và nộp cùng hồ sơ xin visa của bạn.

Tại sao nên nộp đơn xin visa online thay vì giấy tờ?

Nộp đơn xin online có nhiều mặt tiện lợi nên được nhiều người chọn bởi những nguyên nhân cụ thể sau đây:

 • Nộp đơn online không xảy ra vấn đề về chuyển phát nhanh.
 • Đơn được gửi đi nhanh chóng và nhận ngay lập tức.
 • Không mất nhiều thời gian như nộp đơn xin visa thông qua giấy tờ.
 • Nếu cung cấp đơn thị thực bằng giấy tờ không đầy đủ thì đơn xin thị thực của bạn sẽ được trả lại sau vài ngày. Trong khi đó ở chế độ online, khi hoàn thành xong biểu mẫu thì đơn xin thị thực của bạn sẽ được nộp.
 • Không cần nộp hộ chiếu nếu CIC không yêu cầu.
 • Cập nhật nhanh chóng tình trạng thị thực của bạn trên tài khoản online.
Những câu hỏi thường gặp về visa Canada
Những câu hỏi thường gặp về visa Canada

Kết luận

Bài viết trên đây đã giải thích cho bạn thắc mắc Visa Canada là gì cũng như tổng hợp danh sách những loại visa Canada hiện nay. Hy vọng thông tin mà TH Immigration chia sẻ giúp bạn có thể bổ sung được kiến thức mà mình chưa biết, đồng thời thành công trên hành trình đặt chân đến đất nước xinh đẹp Canada.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *