Tìm hiểu về tỉnh bang New Brunswick và những điều thú vị nơi đây

Tỉnh Bang New Brunswick

Tỉnh Bang New Brunswick, tọa lạc ở đông Canada, là một điểm đến tuyệt vời cho những người muốn trải nghiệm vẻ đẹp tự nhiên hoang sơ và văn hóa phong phú của vùng đất này. Trải qua những thay đổi mạnh mẽ và phát triển vượt bậc, New Brunswick ngày nay không chỉ là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh đẹp thiên nhiên mà còn bởi cơ hội kinh doanh và giáo dục nổi bật.

New Brunswick nằm ở đâu?

New Brunswick là tỉnh duy nhất tại Canada có cả tiếng Pháp và tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức. Điều này phản ánh sự đa dạng văn hóa và lịch sử của tỉnh.

New Brunswick có hình dạng chữ nhật với chiều dài khoảng 210 miles (340 km) từ phía bắc đến phía nam và chiều rộng khoảng 185 miles (300 km) từ phía đông đến phía tây. Tọa lạc giữa Quebec, Nova Scotia, Vịnh Saint Lawrence và Vịnh Fundy, New Brunswick có vị trí chiến lược về giao thông và thương mại.

Phía bắc của tỉnh giáp với Quebec, phía đông liên kết với Vịnh Saint Lawrence và eo biển Northumberland. Phía nam giới thiệu với Vịnh Fundy, nơi có mực nước thay đổi độ cao đáng kể và là một trong những vịnh có mực nước lớn nhất thế giới.

Đất đai của New Brunswick có đặc điểm độc đáo khi có một mảnh đất rộng giữa New Brunswick và Nova Scotia về phía đông nam, tạo nên một phần của eo đất Chignecto. Phía tây, New Brunswick giáp biên giới với bang Maine của Hoa Kỳ, tăng cường mối quan hệ quốc tế và giao thương giữa hai khu vực.

New Brunswick là một trong bốn tỉnh sáng lập liên minh quốc gia vào năm 1867, cùng với Nova Scotia và Đảo Prince Edward, hình thành nhóm khu vực được biết đến như Các tỉnh Hàng hải.

New Brunswick về đêm
Khung cảnh New Brunswick về đêm

Đặc điểm dân số New Brunswick

Nằm ở miền đông Canada, dân số của tỉnh New Brunswick đang ổn định ở mức khoảng 760.000 người, với 65% sử dụng tiếng Anh và 35% nói tiếng Pháp. Cộng đồng tiếng Pháp chủ yếu là người Acadia, có lịch sử từ thế kỷ 16 khi thuộc địa của Pháp.

Chính quyền tỉnh đang tích cực thúc đẩy chính sách nhập cư với nhiều ưu đãi, nhằm đối mặt với tình trạng đứng đầu dân số trong hai thập kỷ qua. Điều này tạo ra cơ hội lớn cho những người muốn định cư và tham gia vào sự phát triển của New Brunswick.

Thủ phủ của tỉnh là Fredericton cùng với Saint John, Miramichi, Moncton và các thành phố lớn khác như Edmundston, Campbellton, Bathurst, Dieppe là những địa điểm sôi động với văn hóa đa dạng và cơ hội nghề nghiệp phong phú.

Khí hậu ở tỉnh New Brunswick như thế nào?

New Brunswick, tọa lạc ở trung tâm Đại Tây Dương Canada, đem đến trải nghiệm khí hậu đặc biệt với mùa hè ôn hòa và mùa đông tuyết trắng. Tháng 6 đến tháng 9 là khoảng thời gian lý tưởng để thưởng thức những hoạt động mùa hè như chèo thuyền kayak và đi bộ đường dài, với nhiệt độ mùa du lịch dao động từ 8 ° C đến 28 ° C.

Khác biệt với các tỉnh Đại Tây Dương khác, New Brunswick không phải là môi trường hoàn toàn bao quanh bởi biển. Điều này tạo nên một mùa đông tuyết, thu hút những người yêu thích trượt tuyết. Từ tháng 12 đến tháng 3, bạn có thể thỏa sức trải nghiệm trượt tuyết trên những ngọn đồi hùng vĩ và những con đường mòn đi xe trượt tuyết. Nhiệt độ mùa đông dao động từ -19 ° C đến 3 ° C.

New Brunswick đặc trưng với mùa hè ôn hòa và mùa đông có tuyết rơi
Khí hậu New Brunswick đặc trưng với mùa hè ôn hòa và mùa đông có tuyết rơi

Đặc điểm kinh tế của New Brunswick

New Brunswick, tỉnh bang nổi tiếng là “thủ đô tôm hùm” của Canada, đặc trưng với nền kinh tế đa ngành. Với mạng lưới tàu thuyền quốc tế, bang này phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực chế tạo, lâm nghiệp, khai khoáng, nông nghiệp, thủy sản và du lịch, tập trung chủ yếu tại các thành phố Moncton, Fredericton và Saint John.

Ngành công nghiệp của New Brunswick đặc biệt nổi bật trong sản xuất và xuất khẩu giấy, gỗ và các nguyên liệu từ gỗ, chiếm tỷ trọng GDP cao tại Canada. Với hơn 92% tỷ trọng xuất khẩu hướng tới thị trường Hoa Kỳ, New Brunswick tạo ra cơ hội tuyển dụng lớn từ mọi quy mô doanh nghiệp.

Theo báo cáo tháng 10/2017, ngành sản xuất và dịch vụ đóng góp mạnh mẽ vào thị trường lao động. Với khoảng 73,400 người làm việc trong ngành sản xuất và 280,900 người làm việc trong ngành dịch vụ, New Brunswick đang phát triển cả trong lĩnh vực xây dựng, nhà máy, lẫn các dịch vụ hỗ trợ xã hội, chăm sóc sức khỏe và thương mại.

Thu nhập trung bình hàng giờ ở New Brunswick luôn cao hơn so với nhiều quốc gia khác, ngoại trừ Newfoundland và Labrador. Đặc biệt, tỉnh này còn ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp rất thấp.

Hệ thống giáo dục ở New Brunswick có gì nổi bật?

Hệ thống giáo dục ở New Brunswick nổi bật với những ưu đãi đặc biệt. Học sinh từ 5 – 18 tuổi được hưởng toàn bộ chi phí học phí, tận hưởng môi trường học tập chất lượng. Chính phủ tỉnh còn hỗ trợ nhiều chính sách đặc quyền, bao gồm vay vốn, miễn giảm và hoàn trả học phí.

Một điểm độc đáo của New Brunswick là chương trình học song ngữ Anh – Pháp với cơ sở hạ tầng và chất lượng giảng dạy đạt chuẩn cao. Đồng thời, tỉnh này chứa đựng nhiều trường đại học danh tiếng thế giới, như University of NB và Saint Thomas University, cả hai đều thuộc TOP 10 đại học hàng đầu tại Canada.

Hệ thống giáo dục New Brunswick chất lượng và miễn phí
Hệ thống giáo dục ở New Brunswick chất lượng và miễn phí

Hệ thống y tế tại New Brunswick

Theo quy định của Canada, mọi tỉnh thành đều phải cung cấp bảo hiểm y tế toàn dân, đảm bảo mọi công dân và thường trú dân hợp pháp được hưởng các dịch vụ y tế cơ bản mà không phải chi trả. Tại New Brunswick, Chương trình Bảo Hiểm Sức Khỏe đảm bảo chi trả cho nhiều dịch vụ y tế quan trọng, đồng thời cung cấp sự linh hoạt cho người dân.

Chương trình này tận hưởng ưu điểm của hệ thống bảo hiểm y tế toàn quốc, bao gồm các dịch vụ y tế quan trọng như chăm sóc y tế cấp cứu, kiểm tra sức khỏe định kỳ và điều trị bệnh lý. Mặc dù hầu hết các dịch vụ y tế cần thiết đều được bảo hiểm, nhưng có một số dịch vụ không được miễn phí, như phẫu thuật thẩm mỹ tự chọn và một số dịch vụ nha khoa.

Ngoài Chương trình Bảo Hiểm Sức Khỏe, người dân cũng có khả năng mua bảo hiểm y tế từ các công ty bảo hiểm tư nhân uy tín.

Cơ hội việc làm ở New Brunswick

Với nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao, New Brunswick trở thành điểm đến hấp dẫn cho những người đang tìm kiếm cơ hội việc làm. Đặc biệt, khi Canada đang đối mặt với thách thức già hóa dân số, thị trường lao động ở New Brunswick đang cần đến sự đổi mới. Cơ hội nghề nghiệp đa dạng, từ Công nghệ thông tin và lập trình, Kỹ thuật công nghệ trò chơi đến Kế toán và phân tích tài chính, Chăm sóc khách hàng, và nhiều ngành khác.

Theo BMO Report năm 2016, Moncton được xem là thành phố tốt nhất để bắt đầu sự nghiệp tại Canada. Điều này không chỉ là do nhu cầu tuyển dụng lớn mà còn vì Moncton cung cấp môi trường sống tốt và cơ hội phát triển sự nghiệp.

Chất lượng cuộc sống ở New Brunswick có tốt không?

Với chi phí sinh hoạt cực kỳ thấp, người dân ở New Brunswick Canada vẫn có thể tận hưởng cuộc sống ổn định. Dù thu nhập trung bình thấp nhất Canada, nhưng giá nhà và chi phí sinh hoạt tại đây là một trong những rẻ nhất khu vực Bắc Mỹ.

Đặc biệt, New Brunswick được biết đến với mức độ an toàn cao. Tỷ lệ phạm tội thấp nhất quốc gia, không khí thân thiện và gần gũi. Điều này tạo nên một môi trường sống văn hóa, đồng lòng xây dựng hệ sinh thái xã hội bình ổn, ấm áp.

Chi phí sinh hoạt ở New Brunswick có đắt không?

Bạn đang tìm kiếm một địa điểm sinh sống với chi phí sinh hoạt hợp lý? Định cư ở New Brunswick có thể là lựa chọn lý tưởng. Chi phí sinh hoạt tại đây thấp hơn rất nhiều so với nhiều địa điểm khác, giúp bạn tiết kiệm đáng kể trong cuộc sống hàng ngày.

Với mức thu nhập bình quân hàng năm là 65.910 CAD cho một gia đình, cuộc sống thoải mái và tiện nghi là điều hoàn toàn khả thi tại New Brunswick. Điểm nổi bật lớn nhất chính là giá nhà ở – thấp nhất tại Canada. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy căn hộ với mức giá thuê dao động từ 526 – 930 CAD/tháng, phụ thuộc vào thành phố và diện tích.

Ngoài ra, chi phí sinh hoạt hàng ngày như điện, nước, và thực phẩm cũng thấp hơn rất nhiều so với đa số các quốc gia tại Bắc Mỹ. Điều này có nghĩa là bạn có thể tận hưởng cuộc sống thoải mái mà không cần phải đau đầu về nền kinh tế gia đình.

Các thành phố lớn thuộc bang New Brunswick

Moncton

Với dân số 272,174 người, Moncton là thành phố lớn nhất tại New Brunswick. Được xếp hạng là một trong những trung tâm kinh doanh hàng đầu Canada, Moncton không chỉ thu hút người nhập cư với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ mà còn là điểm đến lý tưởng cho bất động sản. Cộng đồng thân thiện, không khí an toàn và hệ thống giáo dục đạt chuẩn là những yếu tố tạo nên chất lượng cuộc sống tại đây.

Saint John

Saint John, thành phố lớn thứ hai với môi trường “công nghiệp hóa,” mang đến nhiều cơ hội việc làm cho cư dân. Chính ủy ban tăng trưởng của thành phố đã nỗ lực thu hút người nhập cư và tạo điều kiện để họ hòa mình vào cộng đồng. Tìm hiểu về những lợi ích và chi phí sống thấp, Saint John có thể là lựa chọn hàng đầu của bạn khi nghĩ đến định cư tại Canada.

Fredericton

Fredericton, điểm dừng cuối cùng trong danh sách thành phố đáng sống tại Canada, được biết đến với tên gọi “bên rìa tự nhiên.” Nằm ở bờ biển Đông của New Brunswick, thành phố này chinh phục với khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời và môi trường sống yên bình. 

Với chi phí sống tiết kiệm, Fredericton là nơi bạn có thể tận hưởng cuộc sống cổ điển và hiện đại đồng thời. Đừng bỏ lỡ cơ hội sống ở thiên đàng sản xuất bia thuộc lòng của Canada.

Kết luận

Tỉnh bang New Brunswick không chỉ là một điểm đến du lịch tuyệt vời, mà còn là một cộng đồng năng động và phát triển. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa thiên nhiên, văn hóa, kinh tế và giáo dục, tỉnh này là một địa điểm lý tưởng cho những ai muốn tìm hiểu và trải nghiệm Canada đa dạng và phồn thịnh. 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *