Mỹ có bao nhiêu bang? Top các bang của Mỹ tiêu biểu nhất

Top các bang của Mỹ

Mỹ là quốc gia có vùng lãnh thổ rộng lớn, được xem là điểm đến hấp dẫn của du học sinh và dân định cư. Vậy nước Mỹ có tổng cộng bao nhiêu bang? Những bang nào là tiêu biểu nhất? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng TH Immigration khám phá top các bang của Mỹ nổi bật nhất.

Mỹ có bao nhiêu bang?

Diện tích của Mỹ tương đương với châu Âu và được chia thành nhiều đơn vị hành chính như tiểu bang, hạt và các đảo nhỏ. Tiểu bang là những đơn vị chính và được công nhận bởi hiến pháp của Mỹ.

Bên cạnh top các bang của Mỹ, Mỹ có bao nhiêu tiểu bang là thắc mắc của rất nhiều người. Hiện tại, Mỹ có tổng cộng 50 tiểu bang, bao gồm một đặc khu liên bang, nhiều đảo nhỏ và 5 hạt chính. 

Trong số này, 48 tiểu bang tiếp giáp nhau, có nghĩa là chúng có vị trí kết nối trực tiếp với nhau. Đặc biệt, 48 bang này tọa lạc tại trung tâm Bắc Mỹ giữa Mexico và Canada. Alaska và Hawaii là hai tiểu bang đặc biệt nằm xa phía tây và phía nam của lục địa chính.

Danh sách 50 bang của nước Mỹ
Danh sách 50 bang của nước Mỹ

Tìm hiểu về 5 hạt và 1 đặc khu liên bang của Mỹ

Mỹ sở hữu 14 hạt, trong đó chỉ có 5 hạt có dân thường trú, bao gồm Samoa thuộc Mỹ, Puerto Rico, Quần đảo Bắc Mariana, Quần đảo Virgin thuộc Mỹ và đảo Guam. 

Đây là những địa điểm nằm trên biển Thái Bình Dương, mang đến sự đa dạng văn hóa và địa lý đặc biệt. Đặc biệt, đảo Palmyra, một đảo san hô, tuân thủ đúng hiến pháp Mỹ. Trong số 14 hạt, có tổng cộng 4 hạt có tổ chức và 10 hạt không tổ chức.

Đặc khu liên bang đại diện bởi đặc khu Columbia, là một khái niệm khác biệt hoàn toàn. Đặc khu này không có đại diện tại Thượng viện Mỹ, nhưng có đại diện tại Hạ viện và Đoàn bầu cử. 

Quốc hội Hoa Kỳ có quyền phán xét độc quyền đối với đặc khu. Thị trưởng và hội đồng đóng vai trò quản lý cao nhất tại đặc khu liên bang, đưa ra quyết định dựa trên Đạo luật năm 1973. Tuy nhiên, Quốc hội vẫn có thể can thiệp và từ chối các quyết định.

Danh sách 50 tiểu bang của nước Hoa Kỳ 

Tiểu bang Delaware được xem là tiểu bang lâu đời nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ngược lại, Hawaii là một trong những tiểu bang trẻ nhất, được thành lập vào ngày 21 tháng 8 năm 1959.

Alaska là tiểu bang có diện tích lớn nhất, với tổng cộng 1.723.337 km². Trong khi đó, tiểu bang Rhode Island có diện tích nhỏ nhất, chỉ khoảng 4.001 km². Với dân số khoảng 39.536.653 người, tiểu bang California là tiểu bang đông dân nhất. Ngược lại, Utah chỉ có khoảng 580.000 người sinh sống.

Sau đây là danh sách top các bang của Mỹ:

Alabama Hawaii Massachusetts New Mexico Nam Dakota
Alaska Idaho Michigan New York Tennessee
Arizona ILLinois Minnesota Bắc Carolina Taxas
Arkansas Indiana Mississippi Bắc Dakota Utah
California Iowa Missouri Ohio Vermont
Colorado Kansas Montana Oklahoma Virgina
Connecticut Kentucky Nebraska Oregon Washington
Delaware Louisiana Nevada Pennsy Ivania Tây Virgina
Florida Maine New Hampshire Đảo Rhode Wisconsin
Georgia Maryland  New Jersey Nam Carolina  Wyoming

Top các bang của Mỹ tiêu biểu nhất

Trong danh sách 50 bang của nước Mỹ, sau đây là top các bang của Mỹ tiêu biểu nhất:

Bang California

Thủ phủ: Thành phố Sacramento

Các thành phố lớn bao gồm: Los Angeles, San Francisco, Santa Ana, San Diego, San Jose, Long Beach, Oakland. 

California, hay còn được gọi là Cali, là top các bang của Mỹ lớn nhất và là nơi có đa số người Việt sinh sống và làm việc tại Mỹ. Nằm gần Thái Bình Dương, Oregon, Nevada, Arizona và tiểu bang Baja California của Mexico, California tự hào sở hữu cảnh quan phong phú bao gồm Central Valley rộng lớn, núi cao và sa mạc rộng lớn. 

Thành phố Los Angeles, San Francisco và San Diego là những điểm đến nổi tiếng với bờ biển xinh đẹp và nền văn hóa sôi động.

California - Top các bang của Mỹ lớn nhất
California – Top các bang của Mỹ lớn nhất

Bang Colorado

Thủ phủ: Denver

Các thành phố lớn: Arvada, Centennial, Lakewood, Thornton, Westminster, Colorado Springs, Fort Collins, Pueblo

Colorado là một trong những tiểu bang phía Tây miền Trung Hoa Kỳ. Nổi tiếng với địa hình cao và nhiều núi, Colorado là thiên đường của những người yêu thích hoạt động ngoài trời.

Với những cảnh quan tuyệt đẹp trong mùa đông, khi tuyết trắng phủ khắp nơi, Colorado thu hút du khách đến trượt tuyết, leo núi và tham gia các hoạt động khám phá thiên nhiên. Đường bộ dài 500 dặm ở Colorado cắt qua đồng cỏ, rừng quốc gia và sông suối, mang đến cho du khách những trải nghiệm độc đáo.

Bang New York

Thủ phủ: Albany

Thành phố lớn: New York, Buffalo, Syracuse

New York là top các bang của Mỹ phát triển nhất. Thành phố New York, nổi tiếng với biểu tượng nổi tiếng Times Square và tòa nhà chọc trời Empire State, được mệnh danh là “thành phố không bao giờ ngủ”.

Mặc dù số lượng người Việt sinh sống tại New York ít hơn so với các tiểu bang khác, nơi này vẫn thu hút người dân từ khắp nơi đến đây làm việc và trải nghiệm cuộc sống sôi động.

New York là top các bang của Mỹ phát triển nhất
New York là top các bang của Mỹ phát triển nhất

Bang Florida

Thủ phủ: Tallahassee

Các thành phố lớn: Miami, Tampa, Orlando, Jacksonville, Brooksville, Coral Springs, Hollywood, LakeLand, Sunrise, Sarasota, Ocala

Florida là một tiểu bang thuộc vùng Đông Nam Hoa Kỳ, nổi tiếng với bờ biển và khí hậu ấm áp. Với vị trí đặc biệt giữa vịnh Mexico và Đại Tây Dương, Florida có một loạt các bãi biển và hòn đảo tuyệt đẹp.

Miami, thành phố nổi tiếng với cuộc sống về đêm sôi động và văn hóa Latin, là điểm đến phổ biến tại đây. Bên cạnh đó, Florida cũng chịu ảnh hưởng bởi các cơn bão và mưa lớn, tạo ra những trải nghiệm thời tiết đặc biệt.

Tiểu bang Illinois

Thủ phủ: Springfield

Các thành phố lớn: Chicago, Rockford, Joliet, Aurora, Naperville, Springfield, Peoria, Elgin

Illinois nằm ở vùng Trung Tây của Mỹ và là top các bang của Mỹ đông dân nhất trong khu vực này. Thành phố Chicago là trung tâm lớn nhất và cũng là thành phố lớn thứ ba ở Mỹ, chỉ sau New York và Los Angeles. Chicago nổi tiếng với những tòa nhà chọc trời ấn tượng, các bảo tàng nghệ thuật và văn hóa, cũng như là nền văn hóa ẩm thực đa dạng.

Tiểu bang Illinois
Tiểu bang Illinois

Tiểu bang Maine

Thủ phủ: Augusta

Các thành phố lớn: Portland, Lewiston, Bangor

Maine nằm ở phía Đông Bắc của Mỹ và là tiểu bang xa nhất về phía Bắc. Điều đặc biệt về Maine là cảnh quan tự nhiên đẹp và vùng biển đại dương hoang sơ. 

Tiểu bang này có hơn 3.000 hòn đảo, nhiều hồ nước ngọt và hệ thống núi non hùng vĩ. Thành phố Portland là một trung tâm văn hóa và nghệ thuật phát triển với nhiều nhà hát, bảo tàng và nhà sách độc đáo.

Tiểu bang Ohio

Thủ phủ: Columbus

Các thành phố lớn: Akron, Columbus, Cleveland, Cincinnati

Ohio nằm ở miền Đông Bắc Mỹ và được coi là một trong những tiểu bang phát triển toàn diện nhất nước. Tiểu bang này có nền kinh tế đa dạng với ngành công nghiệp sản xuất, dịch vụ, nông nghiệp và công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ. Cleveland và Cincinnati là hai thành phố lớn với nền văn hóa đa dạng và nhiều hoạt động giải trí.

Tiểu bang Texas

Thủ phủ: Austin

Các thành phố lớn: Houston, Dallas, Austin, San Antonio, Fort Worth, El Paso

Texas nằm ở miền Nam và Tây Nam Mỹ, là top các bang của Mỹ về diện tích sau Alaska. Tiểu bang này có nền kinh tế phát triển đa dạng với các lĩnh vực như dầu khí, công nghệ, nông nghiệp và dịch vụ.

Houston là trung tâm năng lượng và dầu mỏ của nước Mỹ, còn thành phố Dallas là một trung tâm tài chính và công nghiệp quan trọng. San Antonio là nơi du khách có thể khám phá văn hóa Texas và tham quan Công viên Quốc gia Big Bend nổi tiếng.

Tiểu bang Texas
Tiểu bang Texas

Kết luận

Mỗi tiểu bang đều có đặc điểm riêng và đem lại những trải nghiệm du lịch độc đáo cho khách du lịch. Từ cảnh quan thiên nhiên đến thành phố sôi động, các bang này đều có sự đa dạng và hấp dẫn riêng. Hy vọng thông tin trên đây giúp bạn có thể hiểu hơn về top các bang của Mỹ tiêu biểu nhất! 

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *