Người Việt tại Mỹ sinh sống ở những bang nào? Khám phá cuộc sống của người Việt ở Mỹ

Người Việt tại Mỹ 

Hoa Kỳ là một siêu cường quốc có chế độ an sinh xã hội tốt, y tế, giáo dục hàng đầu thế giới. Chính vì vậy, người Việt ở Mỹ ngày càng phát triển nhanh chóng.

Người Việt sinh sống ở đâu tại Mỹ? Cuộc sống của người Việt tại Mỹ như thế nào là thắc mắc của rất nhiều người có mong muốn định cư tại đây. Trong bài viết này, TH Immigration sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết để có thể lựa chọn được nơi sinh sống phù hợp với mình.

Người Việt tại Mỹ sinh sống ở những bang nào?

Theo Cục Điều Tra Dân số Hoa Kỳ năm 2020, số lượng người Việt tại Mỹ là 1. 852. 906, trong đó những bang có cộng đồng người Việt đông đảo nhất là California, tiểu bang Texas, Washington, Florida và New York.

Bảng thống kê người Việt Nam hiện sống tại Mỹ:

Nơi cư trú Số lượng người Việt Nam
California 548,715
Texas 210,585
Washington 87,034
Virginia 70,316
Florida 64,727
Georgia 62,930
Massachusetts 53,008
Pennsylvania 44,691
New York 40,487
Illinois 39,269
Maryland 38,047
Minnesota 34,510
Oregon 31,837
Oklahoma 29,054
North Carolina 26,925
Michigan 26,693
Colorado 26,014
Ohio 24,316
Indiana 21,714
Arizona 20,576

Nguồn: Thống kê từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (U.S. Department of State).

Dự báo đến năm 2025, dân số người Việt tại Hoa Kỳ sẽ tăng lên mức 1, 995, 265 người. Với chế độ an ninh xã hội tốt, y tế, giáo dục phát triển cùng cơ hội làm việc cao, cộng đồng người Việt ở Mỹ sẽ càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Thông tin về dân số người Việt tại Hoa Kỳ có sẵn trên trang mạng census.gov. Các bảng thống kê chi tiết về dân số người Việt tại từng tiểu bang của Hoa Kỳ cũng được cập nhật định kỳ trên trang web này.

Theo kết quả điều tra dân số của Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ năm 2020, tiểu bang đông dân nhất là California với 39,538,223 người, trong khi tiểu bang có ít dân nhất là Wyoming với 576,851 người.

Năm 2007, người Mỹ gốc Việt chiếm tỷ lệ 82,8% trong tổng số người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ là công dân Hoa Kỳ. Theo cuộc khảo sát cùng năm, người Mỹ gốc Việt có tỉ lệ 50,5% nữ và 49,5% nam, và tuổi trung bình là 34,5, so với 36,7 cho toàn bộ dân số Hoa Kỳ. [3]

Ngoài ra, Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ cũng công bố các tỷ lệ đếm thiếu và đếm thừa theo ước tính của Thống Kê Dân Số 2020 theo từng tiểu bang và Đặc khu Columbia từ Khảo sát Sau Kiểm đếm (PES).

Để truy cập các bảng thống kê dân số người Việt tại từng tiểu bang của Hoa Kỳ, bạn có thể truy cập trang mạng census.gov hoặc liên hệ với Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ để biết thêm thông tin chi tiết.

Người Việt tại bang California

California là bang tập trung đông đảo người Việt nhất trong những tiểu bang tại Mỹ. Bên cạnh đó, California còn có số lượng lớn dân cư thuộc các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Lịch sử người Việt tại bang California bắt đầu từ thế kỷ 19, khi một số người Việt đầu tiên đến định cư tại đây. Tuy nhiên, số lượng người Việt tại California bắt đầu tăng đáng kể vào thập niên 1970, khi một lượng lớn người di cư từ Việt Nam đến đây sau cuộc Chiến tranh Việt Nam.

Các cộng đồng người Việt tại California tập trung chủ yếu ở các khu vực như Little Saigon ở Westminster và Garden Grove, Orange County. Tại đây, người Việt đã thành lập các cơ quan và tổ chức để giúp đỡ cho việc tái định cư và hội nhập vào xã hội Mỹ.

Tuy nhiên, trong quá khứ, người Việt tại California cũng đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, bao gồm cả sự phân biệt chủng tộc và các vụ tấn công chủng tộc như Vụ bạo loạn Los Angeles năm 1992.

Hiện nay, người Việt tại California đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa và đa dạng dân tộc của bang này. Họ đã đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế và văn hóa của California và Hoa Kỳ.

Một điểm đặc biệt của tiểu bang California chính là sở hữu khu phố dành riêng cho người Việt là Little Sài Gòn. Đây là nơi tập trung đông đảo người Việt sinh sống, làm việc và kinh doanh, buôn bán. Nơi đây giống như một Sài Gòn thu nhỏ với các chợ, đền, chùa theo chuẩn phong cách của Việt Nam.

Dân số người Việt tại Mỹ thuộc bang California là 677. 507 người (2020) theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, tăng 8,2% so với năm 2015. Người Việt tại California phân bố chủ yếu ở các thành phố như San Jose, Los Angeles-Long, San Francisco… Những địa điểm nổi tiếng của người tại đây có thể kể đến như Thương Xá Phước Lộc Thọ, Disneyland Resort,…

California - Tiểu bang có số lượng người Việt đông nhất Hoa Kỳ
California – Tiểu bang có số lượng người Việt đông nhất Hoa Kỳ

Dân số người Việt tại Mỹ ở Texas

Theo điều tra từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2020, số lượng người Việt ở Texas là 278. 124 người, tăng 16,92% so với năm 2015. Texas là tiểu bang có số lượng người Việt tăng nhanh nhất trong 5 năm qua, tập trung chủ yếu ở những thành phố lớn như Dallas, Houston và Arlington.

Bởi sở hữu khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên tiểu bang Texas rất thích hợp với người Việt. Đồng thời, chi phí sinh hoạt và giá cả tại đây cũng khá hợp lý, cơ hội việc làm cao. Ngoài ra, Texas còn tập trung một số địa điểm du lịch nổi tiếng như Bảo Tàng Nghệ Thuật Dallas, Trung Tâm Không Gian Houston, Vườn Quốc Gia Big Bend,…

Người Việt tại Georgia

Mỹ là một cộng đồng nhỏ, nhưng ngày càng phát triển. Số lượng người Việt tại Georgia bắt đầu tăng từ những năm 1970, khi nhiều người di cư từ Việt Nam đến đây để tìm kiếm cơ hội mới và bắt đầu cuộc sống mới.

Cộng đồng người Việt tại Georgia tập trung chủ yếu ở các khu vực như Atlanta, Norcross, Lawrenceville và Doraville. Tại đây, người Việt đã thành lập nhiều cửa hàng, nhà hàng và các doanh nghiệp khác, góp phần tạo nên sự đa dạng văn hóa và kinh tế của bang Georgia.

Ngoài ra, cộng đồng người Việt tại Georgia cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, giáo dục và tôn giáo để giữ gìn và phát triển truyền thống và văn hóa của họ. Các cơ quan và tổ chức như Hội Người Việt Georgia, Hội Đồng Thanh Niên Việt Nam Georgia và Hội Đồng Phụ Nữ Việt Nam Georgia đã trở thành những trung tâm quan trọng của cộng đồng người Việt tại Georgia.

Mặc dù còn gặp phải nhiều thách thức trong việc hội nhập vào xã hội Mỹ, người Việt tại Georgia vẫn tiếp tục phát triển và đóng góp cho sự phát triển của bang Georgia và của nước Mỹ.

Quý khách muốn đến bang xinh đẹp này đừng bỏ qua: Định cư EB3 cùng THimmigration 

Số lượng người Việt tại tiểu bang Washington

Washington là tiểu bang có số lượng người Việt đông thứ ba tại Mỹ. Washington có diện tích 185. 000 km2 với dân số người Việt là 75. 419 người, tăng 3,34% so với năm 2015. Con số này sẽ không dừng lại mà tiếp tục tăng nhanh qua từng năm.

Cộng đồng người Việt tại Mỹ ở Washington rất đoàn kết, luôn hỗ trợ nhau, đặc biệt là những du học sinh mới sang để học tập tại đây. Washington được bao phủ bởi rừng rậm, chịu ảnh hưởng bởi khí hậu núi và ven biển. 

Tại đây tập trung nhiều ngành nghề mũi nhọn như du lịch, công nghệ sinh học, nông nghiệp,… Bên cạnh đó, tiểu bang Washington còn có những địa điểm du lịch nổi tiếng như Nhà Tưởng Niệm, Thư viện Quốc hội, Vườn Thú Quốc Gia Smithsonian,…

Số lượng người Việt tại Mỹ ở tiểu bang Washington
Số lượng người Việt tại Mỹ ở tiểu bang Washington

Dân số người Việt tại Mỹ ở bang Florida

Theo số liệu từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ vào năm 2020, số lượng người Việt ở bang Florida là 83. 136 người, tăng 18,29% so với năm 2015. Người Việt tại Florida có thể làm việc với nhiều ngành nghề khác nhau liên quan đến nông nghiệp, du lịch và dịch vụ chăm sóc làm đẹp.

Tiểu bang Florida là một nơi nghỉ dưỡng tuyệt vời với những đường bờ biển trải dài và địa hình đồi núi thấp. Tại đây còn sở hữu những công viên giải trí nổi tiếng là Orlando và Walt Disney World hay một số điểm du lịch nổi tiếng khác như vùng vịnh Tampa, Miami, Florida Keys,..

Số lượng người Việt tại New York là bao nhiêu?

New York là trung tâm kinh tế tài chính lớn nhất nước Mỹ, là đầu tàu kinh tế lớn nhất cả nước, có sức ảnh hưởng đến thương mại và nền văn hóa nghệ thuật truyền thông Hoa Kỳ.

Số lượng người Việt  ở tiểu bang New York là 29, 608 người theo số liệu của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2020.

New York có khí hậu ẩm ướt với diện tích 141. 000 km2, xếp thứ 27/50 tiểu bang của Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, New York còn tập trung những điểm du lịch nổi tiếng như Tượng Nữ Thần Tự do, Quảng Trường Thời Đại, Central Park,…

Cộng đồng người Việt tại Mỹ ở New York
Cộng đồng người Việt tại Mỹ ở New York

Cuộc sống của người Việt ở Mỹ như thế nào?

Cuộc sống của người Việt ở Mỹ như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt của những người có mong muốn định cư tại Mỹ. Cùng tìm hiểu chi tiết.

Tư vấn định cư Mỹ miễn phí

Người Việt ở Mỹ sướng hay khổ?

Với môi trường sống chất lượng, cơ hội học tập, làm việc cao nên nhiều người quyết định lựa chọn Mỹ để có thể định cư cho bản thân và gia đình. Nhưng liệu cuộc sống ở Mỹ có tươi đẹp như nhiều người mong ước, sướng hay khổ?

Trên thực tế, cuộc sống của người Việt tại Mỹ sướng hay khổ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố từ bên ngoài hay sự thích nghi với cuộc sống ở môi trường mới. Bên cạnh những thuận lợi thì cuộc sống tại Mỹ cũng không thiếu những điều bất cập.

Cuộc sống của người Việt tại Mỹ
Cuộc sống của người Việt tại Mỹ

Những thuận lợi của người Việt khi sinh sống tại Mỹ

Chất lượng cuộc sống cao

Mỹ là quốc gia phát triển hàng đầu thế giới, có chất lượng cuộc sống cao, mang đến cho người dân định cư môi trường sống tốt, tiên tiến bậc nhất thế giới. Đồng thời, người dân định cư có thể hưởng nhiều phúc lợi xã hội tốt mà bất cứ quốc gia nào cũng không thể so sánh.

Người Việt sống tại Mỹ chắc chắn sẽ có chất lượng sống tốt hơn so với Việt Nam. Đây là một điều hiển nhiên bởi Việt Nam chỉ là một nước đang phát triển, nhiều khía cạnh còn kém cạnh hơn so với Mỹ. Khi nhận được thẻ xanh Mỹ, người Việt sẽ được hưởng toàn bộ chế độ an sinh xã hội về y tế, giáo dục,…

Giáo dục & Y tế

Xét về chất lượng của hệ thống giáo dục và y tế, Mỹ không hề kém cạnh bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Tại Mỹ, giáo dục và y tế luôn được người coi trọng và ưu tiên hàng đầu.

Nhằm tạo ra môi trường giáo dục tốt nhất cho thế hệ trẻ, chính phủ Mỹ chú trọng vào việc nâng cao trình độ, kiến thức, chất lượng giảng dạy tại trường học. Đây chính là nguyên nhân khiến Mỹ sở hữu nhiều trường học chất lượng thuộc top đầu thế giới.

Hệ thống giáo dục phổ thông tại Mỹ sẽ được chính phủ chi trả hoàn toàn. Không những vậy, lên đại học bạn cũng có thể vay tiền không lãi suất để theo học bất cứ ngành nghề nào mà mình muốn. Thậm chí, nếu không đúng tuổi đi học thì bạn cũng có thể được cho tiền để khuyến khích hoàn tất chương trình đại học.

Đây chính là tiện ích xã hội mà Việt Nam phải rất lâu mới có thể thực hiện. Điều này cho thấy việc người Việt học tập tại Mỹ có thể yên tâm về tương lai, được thừa hưởng đầy đủ tiện ích xã hội để vươn lên và thành công trong cuộc sống.

Đối với y tế, Mỹ trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại cũng như chất lượng điều trị. Với thế mạnh về giáo dục và y tế, sinh sống tại Mỹ giúp người Việt hưởng đầy đủ quyền lợi tốt nhất từ xứ sở cờ hoa.

Cơ sở hạ tầng

Mỹ là quốc gia có diện tích rộng lớn và đông đúc dân cư nên chính phủ chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông. Cơ sở hạ tầng tại Hoa Kỳ rất hiện đại, được mở rộng và nâng cấp thường xuyên, đảm bảo sự an toàn, tiện lợi trong quá trình di chuyển của người dân.

Người Việt sẽ được tham gia hệ thống giao thông công cộng hiện đại, di chuyển dễ dàng thông qua các phương tiện như tàu điện ngầm, xe bus,… với chi phí vô cùng tiết kiệm.

Văn hóa Hoa Kỳ

Hoa Kỳ có nền văn hóa đa dạng bởi hình thành từ nhiều dân tộc đến từ những nơi khắp nhau trên thế giới. Tại Mỹ, người dân thường tin vào chủ nghĩa cá nhân, đề cao sự tự do, quyền lợi con người, mọi người đều được đối xử bình đẳng.

Người Mỹ cũng rất cởi mở, thoải mái trong việc giao lưu, kết bạn, nhất là đối với những người ngoại quốc. Chính vì vậy, định cư Mỹ mang đến cho bạn môi trường mới, thoải mái, thân thiện, là cơ hội để phát triển bản thân.

Những thuận lợi của người Việt khi sinh sống tại Mỹ
Những thuận lợi của người Việt khi sinh sống tại Mỹ

Những khó khăn của người Việt khi sinh sống tại Mỹ

Chi phí đắt đỏ

Mỹ là quốc gia phát triển bậc nhất trên thế giới nên chi phí tại đây sẽ khá đắt đỏ. Đây chính là khó khăn lớn nhất của người Việt khi sinh sống tại Mỹ.

Để có thể cải thiện về vấn đề này, bạn có thể cân nhắc sinh sống tại những thành phố có chi phí thấp hơn. Bởi từng khu vực khác nhau tại Mỹ sẽ có những mức sống khác nhau.

Cơ hội việc làm

Đối với một đất nước phát triển như Mỹ thì tìm kiếm việc làm với mức lương tương xứng cũng vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, với những người lao động không có bằng cấp, kinh nghiệm thì cơ hội việc làm sẽ ít hơn, bạn chỉ có thể tìm công việc liên quan đến dịch vụ phù hợp với bản thân.

Vấn đề khác

Việc sinh sống tại Mỹ chắc hẳn sẽ gặp những vấn đề như rào cản ngôn ngữ, phân biệt chủng tộc hay sốc văn hóa. Tuy nhiên, đối với những người tự tin giao tiếp, dễ thích nghi thì đây là vấn đề không phải quá lớn. Sau một thời gian sinh sống tại Mỹ, chắc chắn bạn sẽ quen dần và thích nghi với cuộc sống nơi đây.

Những khó khăn của người Việt khi sinh sống tại Mỹ
Những khó khăn của người Việt khi sinh sống tại Mỹ

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc người Việt tại Mỹ sinh sống chủ yếu ở những bang nào cũng như tìm hiểu về cuộc sống của người Việt ở Mỹ. Nếu có bất cứ thắc mắc hay hỗ trợ về định cư Mỹ, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

3.2/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *