USCIS là gì? Vai trò & Nhiệm vụ của Sở Di Trú Mỹ USCIS

USCIS là gì

USCIS là gì? USCIS có vai trò và nhiệm vụ như thế nào? Trong bài viết này, TH Immigration sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về sở di trú Mỹ để có cái nhìn tổng quan hơn.

USCIS là gì?

USCIS là gì? USCIS là viết tắt của United States Citizenship and Immigration Services, tức là Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ. Đây là một cơ quan chính phủ có trách nhiệm giám sát việc nhập cư hợp pháp vào Hoa Kỳ.

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ bắt đầu hoạt động chính thức từ ngày 1 tháng 3 năm 2003, dưới sự quản lý của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ. Trước đó, các chức năng hành chính liên quan đến di trú và nhập tịch được thực hiện bởi cơ quan Cục Di Trú và Nhập tịch (INS) thuộc Bộ Tư pháp.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về lệ phí nhập cư USCIS và cách đóng lệ phí này như thế nào thì hãy xem hết bài viết này nhé >>  Lệ phí nhập cư USCIS là gì? Cách đóng như thế nào?

USCIS - Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ
USCIS – Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ

Vai trò của sở di trú Mỹ USCIS

Vai trò của sở di trú Mỹ USCIS là gì? Sở Di trú Mỹ (USCIS) đóng một vai trò quan trọng trong quá trình nhập cư và quản lý công dân Hoa Kỳ. Với hơn 19.000 nhân viên và hơn 250 văn phòng trên toàn cầu, USCIS có các mục tiêu chiến lược nhằm đảm bảo an ninh, cung cấp dịch vụ và thúc đẩy hòa nhập của người nhập cư.

Một trong những mục tiêu chính của USCIS là tăng cường an ninh và tính toàn vẹn của hệ thống nhập cư. Đồng thời, sở di trú cũng cam kết cung cấp dịch vụ thông tin và lợi ích nhập cư hiệu quả, tập trung vào nhu cầu và định hướng của khách hàng.

Sở di trú Mỹ USCIS cũng hỗ trợ sự hòa nhập và tham gia của người nhập cư vào văn hóa công dân Hoa Kỳ. Bằng cách thúc đẩy các chính sách và chương trình nhập cư linh hoạt và lành mạnh, USCIS góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc hòa nhập và tạo ra môi trường làm việc đa văn hóa.

Sở di trú cũng đặt sự tăng cường cơ sở hạ tầng hỗ trợ sứ mệnh của mình là ưu tiên. Đồng thời, USCIS cũng thúc đẩy lực lượng lao động tài năng cao và văn hóa làm việc năng động, tạo điều kiện

Vai trò của USCIS là gì
Vai trò của USCIS là gì

Các nhiệm vụ cơ bản của USCIS

Nhiệm vụ của USCIS là gì? USCIS (U.S. Citizenship and Immigration Services) đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ và thủ tục chính thống cho người nhập cư hợp pháp muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Dưới đây là những nhiệm vụ cơ bản mà USCIS thực hiện:

Quy trình trở thành công dân Mỹ 

USCIS cung cấp thông tin và xét duyệt quy trình trở thành công dân Hoa Kỳ. Trung tâm Tài nguyên Công dân trực tuyến của USCIS cung cấp đầy đủ yêu cầu, điều kiện, và thủ tục để đạt được quốc tịch Hoa Kỳ, kèm theo các yêu cầu kiểm tra tiếng Anh.

Xử lý đơn thỉnh cầu gia đình

Nhiệm vụ cơ bản của USCIS là gì? USCIS là cơ quan xử lý và phê duyệt các đơn thỉnh cầu gia đình liên quan đến nhập cư Hoa Kỳ. Điển hình là cho phép cư dân hợp pháp nộp đơn cho gia đình để gia hạn tình trạng nhập cư hợp pháp. USCIS sẽ tiếp nhận và xử lý các đơn này. 

Duy trì Thẻ xanh/ Giấy phép lao động

Đối với người nước ngoài cư trú tại Hoa Kỳ, USCIS cung cấp Thẻ xanh Mỹ hợp lệ hoặc thẻ Giấy phép lao động hợp lệ. USCIS là cơ quan phát hành cả hai loại thẻ này và cung cấp dịch vụ thay thế/gia hạn thẻ xanh, cũng như giải quyết các điều kiện cụ thể liên quan đến thẻ.

Xác minh quyền làm việc hợp pháp tại nước Mỹ 

USCIS hỗ trợ quy trình xác minh điện tử, giúp chủ lao động xác minh điều kiện làm việc của ứng viên tiềm năng.

Quản lý việc nhận con nuôi hợp pháp không phải là công dân Mỹ 

Nhiệm vụ cơ bản của USCIS là gì?Cơ quan USCIS thực hiện quy trình nhận con nuôi không phải là công dân hợp pháp của Hoa Kỳ. Điều này cho phép đứa trẻ được nhận nuôi nhập cư vào Hoa Kỳ và cung cấp tình trạng pháp lý sau khi đến nước này. USCIS xử lý hàng năm gần 20.000 trường hợp nhận con nuôi như vậy.

Việc hiểu và tuân thủ các quy trình và nhiệm vụ của USCIS là rất quan trọng đối với những ai muốn trở thành công dân Hoa Kỳ hoặc tìm kiếm các dịch vụ nhập cư hợp pháp. USCIS đảm bảo sự minh bạch, chính xác và hiệu quả trong việc xử lý các yêu cầu liên quan đến công dân và người nhập cư Hoa Kỳ.

Những nhiệm vụ cơ bản của USCIS
Những nhiệm vụ cơ bản của USCIS

Địa chỉ sở di trú Mỹ tại Việt Nam ở đâu?

Hiện nay, USCIS, cơ quan sở di trú Mỹ, đã thành lập hơn 250 văn phòng trên toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam. Trong nước, văn phòng sở di trú Mỹ tại Việt Nam được đặt tại thành phố Hồ Chí Minh.

 Địa chỉ chính xác của văn phòng sở di trú Mỹ tại Việt Nam là: Cao ốc Diamond Plaza, tầng 834 Lê Duẩn, Quận 1, TP. HCM. Nếu bạn cần liên hệ trực tiếp, số điện thoại của văn phòng là (84-8) 3520 4477 và số fax là (84-8) 3823 5393. Bạn cũng có thể gửi thư điện tử đến địa chỉ CIS-HCMC.Inquiries@dhs.gov.

Với địa chỉ và thông tin liên hệ này, bạn có thể dễ dàng liên lạc và tìm hiểu thêm về các dịch vụ và quy trình sở di trú Mỹ tại Việt Nam. Hãy nhớ lưu lại thông tin này để sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Cập nhật thông tin liên hệ của USCIS tại Việt Nam

Sở di trú Mỹ USCIS cung cấp nhiều kênh liên lạc chính thống để bạn có thể lựa chọn:

 • Điện thoại: Bạn có thể gọi đến số điện thoại USCIS tại Việt Nam qua số 1-800-375-5283. Đây là số điện thoại chính thức dành cho việc liên hệ với USCIS.
 • Điện thoại dành cho người khiếm thính: Nếu bạn có vấn đề về thính giác, hãy sử dụng số điện thoại 1-800-767-1833 để liên lạc với USCIS.
 • Trang web USCIS: USCIS cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác trên trang web chính thức của họ. Bạn có thể truy cập www.uscis.gov để tìm hiểu thêm thông tin liên quan.
 • Fanpage: Để cập nhật những tin tức mới nhất và thông tin liên quan từ USCIS, hãy ghé thăm fanpage của họ tại https://www.facebook.com/uscis.
 • Twitter: USCIS cũng có mặt trên Twitter. Theo dõi tài khoản https://twitter.com/uscis để cập nhật tin tức và thông tin quan trọng.
 • Youtube: USCIS có một kênh Youtube chính thức với nhiều video hữu ích về quy trình nhập cư. Hãy truy cập https://www.youtube.com/uscis để xem các video này.
 • Instagram: Nếu bạn muốn khám phá hình ảnh và thông tin từ USCIS, hãy theo dõi tài khoản Instagram của họ tại https://www.instagram.com/uscis/.
 • Linkedin: USCIS cũng có một trang Linkedin chính thức. Để kết nối và nhận thông tin cập nhật từ USCIS, hãy truy cập https://www.linkedin.com/company/uscis.

Ngoài ra, sở di trú Mỹ USCIS cung cấp nhiều nguồn trực tuyến hữu ích khác để bạn có thể tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến nhập cư. Dưới đây là một số nguồn thông tin mà bạn có thể tham khảo:

 • Kiểm tra trạng thái vụ việc và xem thời gian giải quyết: Truy cập trang web www.uscis.gov để kiểm tra trạng thái vụ việc của bạn, xem thời gian giải quyết và đăng ký nhận cập nhật tình trạng. Bạn cũng có thể tìm văn phòng USCIS gần bạn nhất thông qua trang web này.
 • Kiểm tra lệ phí nộp hồ sơ: Để biết thông tin về lệ phí nộp hồ sơ hiện tại, truy cập www.uscis.gov/fees.
 • Lên lịch hẹn INFOPASS: Nếu bạn muốn có cuộc hẹn miễn phí với một nhân viên USCIS, hãy truy cập http://infopass.uscis.gov để lên lịch hẹn INFOPASS.
Thông tin liên hệ của USCIS tại Việt Nam
Thông tin liên hệ của USCIS tại Việt Nam

Kết luận

Hy vọng thông tin mà TH Immigration chia sẻ trên đây giúp bạn biết được USCIS là gì cũng như những thông tin liên quan đến sở di trú Mỹ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy để lại bình luận để được chuyên viên của TH Immigration tư vấn hoàn toàn miễn phí! 

Thông tin liên hệ:

☎ Hotline+zalo: 0984757110 & 0916353533

🏢Công ty TNHH dịch vụ tư vấn TH (TH immigration)

❤️16 Đặng Tất, phường Tân Định, Quận 1, Vital Building, TP.HCM

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *