Bằng lái xe Việt Nam có được phép dùng ở Mỹ? Hướng dẫn cách đổi bằng lái xe ở Mỹ

Đổi bằng lái xe ở Mỹ

Bạn đang có kế hoạch du lịch hoặc sinh sống tại Mỹ và đang tự đặt câu hỏi liệu bằng lái xe Việt Nam của bạn có được chấp nhận và sử dụng tại đất nước này hay không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về quy định về bằng lái xe tại Mỹ và cung cấp hướng dẫn cách đổi bằng lái xe ở Mỹ.

Bằng lái xe Việt Nam có dùng ở Mỹ được không?

Theo thông tin từ Liên Hợp Quốc và các công ước Vienna (1968) và Geneva (1949) về giao thông đường bộ, cả Việt Nam và Mỹ đều nằm trong danh sách quốc gia phê chuẩn và chấp nhận bằng lái xe quốc tế.

Điều này có nghĩa là sau khi bạn đã đổi bằng lái xe ở Mỹ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để thuê xe hoặc lái xe tại Mỹ. Quy định này áp dụng cho cả bằng lái ô tô và bằng lái xe máy.

Tuy nhiên, quy định này không cho phép bạn trực tiếp mang tấm bằng lái do Sở hoặc Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam cấp sang Mỹ để sử dụng. Quy trình đầu tiên mà bạn cần thực hiện là đổi bằng lái Việt sang bằng lái quốc tế.

Bằng lái xe Việt đổi sang bằng lái xe quốc tế mới dùng được ở Mỹ
Bằng lái xe Việt đổi sang bằng lái xe quốc tế mới dùng được ở Mỹ

Bằng lái xe quốc tế được lái ở Mỹ trong trường hợp nào?

Bằng lái xe quốc tế là một tùy chọn hữu ích cho việc lái xe tại Mỹ trong một số trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, có những giới hạn về việc sử dụng bằng lái quốc tế này. Dưới đây là một số trường hợp bạn có thể sử dụng bằng lái xe quốc tế khi ở Mỹ:

  • Du lịch ngắn hạn: Bằng lái quốc tế được công nhận cho du khách đến Mỹ và chỉ muốn lái xe trong thời gian ngắn để tham quan và khám phá địa phương.
  • Sinh viên du học: Sinh viên quốc tế đang du học tại Mỹ có thể sử dụng bằng lái quốc tế để di chuyển trong khu vực học tập và tham gia các hoạt động liên quan đến giáo dục.
  • Công việc tạm thời: Nếu bạn đến Mỹ để làm việc tạm thời như công việc mùa vụ hoặc thực tập, bằng lái quốc tế có thể được chấp nhận để di chuyển từ nơi làm việc đến nơi ở.

Tuy nhiên, bằng lái xe quốc tế không được sử dụng cho việc đi lâu dài hoặc định cư tại Mỹ. Quy định sử dụng bằng lái quốc tế cũng có thể khác nhau tùy theo tiểu bang và quy định địa phương. Trước đổi bằng lái xe ở Mỹ, hãy kiểm tra các quy định liên quan và đảm bảo bằng lái quốc tế của bạn đáp ứng các yêu cầu cụ thể.

Các trường hợp được sử dụng bằng lái xe quốc tế ở Mỹ
Các trường hợp được sử dụng bằng lái xe quốc tế ở Mỹ

Cách đổi bằng lái xe ở Mỹ nhanh chóng nhất

Hiện nay, để đổi bằng lái xe ở Mỹ, bạn có một số lựa chọn phổ biến mà bạn có thể tham khảo. Dưới đây là các phương pháp đổi bằng lái xe quốc tế nhanh chóng và hiệu quả:

  • Đổi bằng lái xe ở Mỹ tại sở Giao thông vận tải Việt Nam: Bạn có thể đến sở Giao thông vận tải Việt Nam để đổi bằng lái xe sang bằng lái quốc tế. Tuy nhiên, loại bằng lái này chỉ có giá trị tại 73 quốc gia và không bao gồm Mỹ.
  • Dịch và công chứng bằng lái sang tiếng Anh: Một phương pháp khác là dịch bằng lái xe sang tiếng Anh và sau đó công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền. Thời gian sử dụng bằng lái này chỉ kéo dài trong vòng 3 tháng.
  • Sử dụng bằng lái quốc tế từ tổ chức quốc tế: Bạn có thể sử dụng bằng lái xe quốc tế do một số tổ chức quốc tế cấp tại Việt Nam. Loại bằng lái này có thời gian sử dụng từ 1 đến 20 năm.
Cách đổi bằng lái xe ở Mỹ nhanh chóng
Cách đổi bằng lái xe ở Mỹ nhanh chóng

Thủ tục đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe quốc tế

Khi bạn quyết định đổi bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam, một số giấy tờ phổ biến mà các cơ quan cấp yêu cầu bao gồm:

  • Ảnh 2 mặt bằng lái xe
  • Ảnh 2 mặt CMND/CCCD hoặc passport
  • 1 ảnh có kích thước theo yêu cầu của nơi nộp hồ sơ
  • Chữ ký của chủ bằng lái xe

Sau khi bạn đã hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ và đáp ứng đầy đủ yêu cầu, bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ và chờ theo quy trình của cơ quan cấp. 

Khi hồ sơ được xử lý thành công, bạn sẽ nhận được bằng lái xe quốc tế với đầy đủ thông tin cá nhân và hạng bằng của bạn. Bằng lái xe này sẽ có cuốn sổ dịch ra 29 ngôn ngữ trên toàn thế giới, giúp bạn dễ dàng sử dụng khi lái xe ở các quốc gia khác.

Một điểm đáng chú ý, trên mặt sau của bằng lái có mã QR. Bạn có thể sử dụng điện thoại di động để quét mã QR và kiểm tra thông tin trên hệ thống theo hướng dẫn từ nhân viên.

Kết luận 

Hy vọng thông tin TH Immigration chia sẻ trên đây giúp bạn biết cách đổi bằng lái xe ở Mỹ. Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan, hãy để lại bình luận ở phần comment để được giải đáp hoàn toàn miễn phí. 

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *