Visa EB5 là gì? Tìm hiểu về visa Mỹ diện đầu tư EB5

Visa Mỹ diện đầu tư

Trở thành công dân Mỹ và được hưởng những phúc lợi hàng đầu nước Mỹ là mơ ước của rất nhiều người. EB5 là một trong những chương trình định cư Mỹ mở ra cho bạn một cơ hội mới, là con đường hợp pháp, an toàn dành cho các nhà đầu tư muốn sang định cư Mỹ. Vậy EB5 là gì? Hãy cùng TH Immigration tìm hiểu về visa Mỹ diện đầu tư EB5 qua bài viết sau đây.

Visa Mỹ diện đầu tư EB5 là gì?

EB5 là từ viết tắt của thuật ngữ Employment Base Fifth, là chương trình định cư Mỹ diện đầu tư cho phép doanh nhân nước ngoài đầu tư vào Mỹ nhận được thẻ xanh và trở thành thường trú nhân tại Mỹ, đồng thời có cơ hội được nhập tịch Mỹ.

Khi sở hữu visa Mỹ diện đầu tư EB5, đơn phương có thể sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Mỹ cùng vợ/chồng hoặc con cái dưới 21 tuổi của họ. Chương trình EB5 được vận hành bởi Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ, được thành lập vào năm 1990 với mục đích tạo điều kiện tăng đầu tư vào nền kinh tế Hoa Kỳ.

Tìm hiểu về visa Mỹ diện đầu tư EB5
Tìm hiểu về visa Mỹ diện đầu tư EB5

Lịch sử ra đời

Chương trình EB-5 được thành lập vào năm 1990 thông qua Đạo luật Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ (Immigration Act) với mục đích thu hút đầu tư từ người nước ngoài vào Hoa Kỳ để tạo ra việc làm và kích thích sự phát triển kinh tế. Trong đó, EB-5 là một trong năm loại visa di trú được cung cấp cho những người nước ngoài đầu tư vào Hoa Kỳ.

Ban đầu EB-5 không nhận được nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư nước ngoài, và chỉ có khoảng vài trăm người tham gia mỗi năm. Tuy nhiên, sau sự kiện khủng bố 11/9, Chính phủ Hoa Kỳ đã thắt chặt các quy định về an ninh và di trú, dẫn đến sự chậm trễ trong việc xét duyệt các đơn xin visa. Điều này đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu quan tâm hơn đến chương trình EB-5 vì nó giúp họ được ưu tiên trong việc xét duyệt visa và có thể định cư tại Hoa Kỳ nhanh chóng hơn.

Từ đó, chương trình EB-5 đã trở nên phổ biến và thu hút được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài. Hiện nay, chương trình EB-5 vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển trong suốt hơn 30 năm qua.

Các loại hình đầu tư EB5

Khi sở hữu visa Mỹ diện đầu tư EB5, đơn phương có thể lựa chọn các hình thức đầu tư sau: đầu tư gián tiếp và đầu tư trực tiếp theo các yêu cầu sau đây.

Đầu tư trực tiếp

Nhà đầu tư sẽ phải tự mở công ty mới tại Mỹ, hoặc mua cơ sở kinh doanh đang hoạt động, mở thêm chi nhánh, công ty con tại Mỹ để kinh doanh. Bên cạnh đó, để được cấp visa Mỹ diện đầu tư EB5, nhà đầu tư cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản sau đây:

 • Đầu tư với mức vốn tối thiểu là 1.800.000 USD tại khu vực không thu hút đầu tư TEA và tối thiểu là 900.000 USD nếu kinh doanh ở khu vực thu hút đầu tư TEA (TEA là khu vực tạo việc làm mục tiêu).
 • Tạo ra tối thiểu 10 việc làm toàn thời gian cho công dân hoặc thường trú nhân tại Mỹ ở khu vực đầu tư tối thiểu 2 năm liên tiếp.

Đầu tư gián tiếp

Visa Mỹ diện đầu tư EB5 cho phép nhà đầu tư đầu tư gián tiếp thông qua việc đầu tư vào công ty, doanh nghiệp, dự án dưới sự chấp thuận của USCIS với mức vốn tối thiểu là 900.000 USD.

Các loại hình đầu tư EB5
Các loại hình đầu tư EB5

Những lợi ích khi sở hữu visa Mỹ diện đầu tư EB5

Khi sở hữu visa Mỹ diện đầu tư EB5, nhà đầu tư sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi, điển hình là:

 • Thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh chóng, chỉ mất khoảng 10 – 14 tháng thì nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh có điều kiện.
 • Chỉ sau 2 năm nộp hồ sơ, đơn phương sẽ được nhận thể xanh Mỹ vĩnh viễn. Sau 5 năm, đơn phương có thể nộp đơn xin nhập tịch Mỹ để có thể trở thành công dân Mỹ.
 • Được hưởng mọi quyền lợi như công dân Mỹ, ngoại trừ quyền bầu cử.
 • Khi sở hữu visa Mỹ diện đầu tư được phép bảo lãnh vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi sang Mỹ theo quy định hiện hành.
 • Tự do xuất nhập cảnh Mỹ không cần visa, đồng thời được miễn thị thực hơn 160 quốc gia trên thế giới.
 • Nhà đầu tư được tự do di chuyển, sinh sống, làm việc tại bất cứ đâu trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
 • Con cái được miễn học phí đến 18 tuổi, đặc biệt, chi phí học tập bậc đại học chỉ bằng 1/3 so với du học sinh. Sau khi tốt nghiệp có thể xin được việc làm với chế độ lương thưởng tương tự như người bản xứ.
 • Được hoàn vốn đầu tư sau 5 năm thông qua tiền mặt hoặc cổ phiếu. Đồng thời nhà đầu tư còn được hưởng lãi suất gửi tiết kiệm USD tại Việt Nam (áp dụng với diện đầu tư trực tiếp).
 • Được giữ đồng thời cùng lúc 2 quốc tịch Việt – Mỹ.
Những lợi ích khi sở hữu visa Mỹ diện đầu tư EB5
Những lợi ích khi sở hữu visa Mỹ diện đầu tư EB5

Điều kiện tham gia chương trình EB5

Điều kiện để tham gia EB5 được đánh giá khá dễ dàng, nhà đầu tư chỉ cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản sau đây:

 • Là công dân từ 14 tuổi trở lên là có thể nộp hồ sơ xin visa Mỹ diện đầu tư EB5.
 • Không yêu cầu về trình độ học vấn, trình độ ngoại ngữ hay kinh nghiệm làm việc.
 • Đầu tư tối thiểu 900.000 USD (nếu đầu tư tại khu vực có mức độ phát triển thấp) hoặc 1,8 triệu USD (nếu đầu tư tại khu vực có mức độ phát triển cao) vào một doanh nghiệp mới hoặc doanh nghiệp đang hoạt động được thành lập trước ngày 29/11/1990.
 • Đầu tư của nhà đầu tư cần tạo ra ít nhất 10 việc làm cho người Mỹ trong vòng 2 năm kể từ khi đầu tư được chấp nhận.
 • Nhà đầu tư cần chứng minh nguồn gốc và hợp lệ của số tiền đầu tư.
 • Nhà đầu tư và gia đình cần phải đáp ứng các yêu cầu và thủ tục liên quan đến di trú và nhập cư vào Hoa Kỳ.
 • Đầu tư của nhà đầu tư cần phải giữ trong ít nhất 5 năm tại Hoa Kỳ.
 • Ngoài ra, nhà đầu tư cần phải là người nước ngoài, không có lý lịch tiền án và không có lịch sử vi phạm các quy định về di trú và nhập cư của Hoa Kỳ.

EB5 có nhập quốc tịch Mỹ được không?

cơ hội nhập tịch Mỹ cùng EB5

Chương trình EB-5 của Hoa Kỳ không trực tiếp cấp quốc tịch Mỹ cho nhà đầu tư và gia đình. Tuy nhiên, sau khi nhà đầu tư và gia đình đạt được điều kiện đầu tư và định cư lâu dài tại Hoa Kỳ thông qua chương trình EB-5, họ có thể đáp ứng các yêu cầu và điều kiện để đăng ký để trở thành công dân Mỹ thông qua quá trình tự nhiên hóa.

Quá trình này bao gồm đáp ứng các yêu cầu về thời gian cư trú, trình độ tiếng Anh, kiến ​​thức về lịch sử và chính trị Hoa Kỳ, và trả lệ phí đăng ký. Tuy nhiên, việc trở thành công dân Mỹ không được đảm bảo và phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Hạn mức của chương trình EB5

EB5 được xem là chương trình định cư có điều kiện tham gia khá dễ dàng, nhanh chóng và khả thi nhất trong tất cả các chương trình định cư Mỹ hiện nay.

Chính vì vậy, chính phủ Mỹ có đưa ra những hạn ngạch quy định về số lượng visa Mỹ diện đầu tư EB5 được cấp mỗi năm, cụ thể là khoảng 3000 visa đối với đầu tư trực tiếp và 7000 visa đối với đầu tư gián tiếp.

Hạn mức của chương trình EB5
Hạn mức của chương trình EB5

So sánh EB3 và EB5

Dưới đây là một bảng so sánh giữa chương trình EB-3 và EB-5 của Hoa Kỳ:

Tiêu chí EB-3 EB-5
Yêu cầu về đầu tư tối thiểu Không yêu cầu đầu tư tối thiểu, tuy nhiên, nhà tuyển dụng phải tài trợ cho đơn vị của bạn Đầu tư tối thiểu là $1 triệu đô la, hoặc $500,000 đô la nếu đầu tư trong một khu vực kinh tế địa phương nhỏ
Số lượng visa được cấp Có hạn chế Không có hạn chế
Thời gian chờ đợi Thường từ 3 đến 5 năm Thường từ 18 đến 24 tháng
Cơ hội định cư lâu dài
Yêu cầu về kinh nghiệm và trình độ học vấn Yêu cầu có kinh nghiệm và trình độ học vấn tương đối cao Không yêu cầu kinh nghiệm và trình độ học vấn cao

Tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người, một trong hai chương trình này có thể phù hợp hơn. EB-3 có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn có kinh nghiệm và trình độ học vấn tương đối cao, trong khi EB-5 là một lựa chọn tốt nếu bạn có đủ tiền để đầu tư và không muốn chờ đợi quá lâu để có thể định cư lâu dài tại Hoa Kỳ.

Hỏi đáp chương trình

Hỏi: Chính phủ Mỹ có thể cấp bao nhiêu visa EB5 mỗi năm?
Đáp: Hiện nay, giới hạn hàng năm là 10.000 visa loại này với giới hạn mỗi quốc gia khoảng 700 visa. Loại visa này ngày càng trở nên phổ biến với các công dân nước ngoài giàu có muốn định cư tại Mỹ.

Hỏi: Hiện tại, liệu có thể đăng ký chương trình EB-5 không?
Đáp: Có, chương trình EB-5 vẫn có sẵn mặc dù đã có những nỗ lực hạn chế nhập cư vào Mỹ. Chương trình EB-5 đã được loại trừ đặc biệt khỏi bất kỳ lệnh cấm nhập cư và thay đổi nào.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến visa Mỹ diện đầu tư EB5. Hy vọng thông tin chia sẻ mang đến cho bạn thông tin hữu ích, đồng thời có thể lựa chọn được hình thức nhập cư Mỹ phù hợp. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về chương trình định cư EB5, đừng ngần ngại để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp chi tiết.

Mọi thông tin xin liên hệ

Hotline+zalo: 0984757110 & 0916353533

🏢Công ty TNHH dịch vụ tư vấn TH (TH immigration)

❤️16 Đặng Tất, phường Tân Định, Quận 1, Vital Building, TP.HCM

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *