EB2 là gì? Tìm hiểu về visa Mỹ diện tri thức EB2

Visa Mỹ diện tri thức

EB2 là một trong những chương trình định cư Mỹ mở ra cho bạn một cơ hội mới, là con đường hợp pháp, an toàn dành cho các nhà đầu tư muốn sang định cư Mỹ. Vậy EB2 là gì? Hãy cùng TH Immigration tìm hiểu về visa Mỹ diện tri thức EB2 qua bài viết sau đây.

Visa Mỹ diện tri thức EB2 là gì?

Visa Mỹ diện tri thức EB2 là visa định cư Mỹ diện làm việc dành cho những người lao động trí thức nước ngoài là chuyên gia, nhà nghiên cứu có bằng cấp thạc sĩ, tiến sĩ,… có năng lực xuất sắc trong những ngành nghề thiếu hụt nguồn lao động tại Mỹ.

Đồng thời, việc tuyển dụng người lao động trí thức nước ngoài theo diện EB2 không làm ảnh hưởng đến điều kiện làm việc của người bản xứ theo quy định của Permanent Labor Certification Program.

Khi sở hữu visa Mỹ diện tri thức EB2, đơn phương có thể được nhận thẻ xanh của Hoa Kỳ và trở thành thường trú nhân của Mỹ thông qua thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng Hoa Kỳ. Với visa EB2, hạn mức chỉ phân bổ khoảng 40.000 thẻ xanh cho mỗi hạng mục trong mỗi năm.

Tìm hiểu về visa Mỹ diện tri thức EB2
Tìm hiểu về visa Mỹ diện tri thức EB2

Các loại visa Mỹ diện tri thức EB2

Hiện nay, visa Mỹ diện Eb2 được chia thành 3 loại chính như sau:

Visa EB2A (Chuyên gia có bằng cấp cao)

Thị thực Mỹ diện tri thức EB2A dành cho người lao động tri thức nước ngoài là chuyên gia có bằng cấp từ thạc sĩ, tiến sĩ hoặc các bằng cấp khác tương đương.

Nếu đơn phương không có bằng cấp thì cần ít nhất 5 năm kinh nghiệm trở lên ở đúng lĩnh vực. Bên cạnh đó, đơn phương cần đáp ứng các điều kiện khác của Chứng nhận Lao động lâu dài – Permanent Labor Certification Program.

Visa EB2B (Khả năng đặc biệt)

Visa Mỹ diện tri thức EB2B dành cho đơn phương là những cá nhân có năng lực, chuyên môn đặc biệt thuộc các lĩnh vực như khoa học, công nghệ, kinh doanh,…

Đồng thời, ứng viên cần phải đáp ứng một số yêu cầu về kinh nghiệm, bằng cấp, những đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực đó,… Ngoài ra, đơn phương cũng cần thỏa được những điều kiện của Permanent Labor Certification Program.

Visa EB2C NIW

Đây là loại thị thực dành cho đơn phương là người lao động trí thức có chuyên môn cao hoặc bằng cấp cao, mang đến lợi ích đặc biệt cho Hoa Kỳ.

Khác với hai loại thị thực trên, EB2C không yêu cầu chứng nhận Lao động lâu dài và không cần minh chứng bảo lãnh từ nhà tuyển dụng. Có rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn xin visa EB2C để lập ra kế hoạch dự án đầu tư đặc biệt với hy vọng được Sở di trú Hoa Kỳ phê duyệt.

Các loại visa Mỹ diện tri thức EB2
Các loại visa Mỹ diện tri thức EB2

Lợi ích khi sở hữu visa Mỹ diện tri thức EB2

So với những chương trình định cư Mỹ diện tay nghề, EB2 được đánh giá có nhiều ưu điểm hơn. Sau đây là những lợi ích khi sở hữu visa Mỹ diện tri thức EB2:

 • Chương trình EB2 cho phép đơn phương nhận được thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ.
 • Con cái được học tập hoàn toàn miễn phí từ lớp 1 đến lớp 12, đồng thời được miễn giảm học phí ở bậc cao đẳng, đại học.
 • Được tự do đi lại, sinh sống và làm việc tại bất cứ đâu trên lãnh thổ nước Mỹ.
 • Khi sở hữu visa Mỹ diện tri thức EB2, bạn sẽ được hưởng mọi quyền lợi như công dân Mỹ.
 • Đây là con đường nhanh nhất giúp đơn phương có thể nhận thẻ xanh Mỹ.
Lợi ích khi sở hữu visa Mỹ diện tri thức EB2
Lợi ích khi sở hữu visa Mỹ diện tri thức EB2

Điều kiện xin visa EB2 Mỹ là gì?

Tùy vào loại thị thực Mỹ diện EB2 khác nhau mà cũng sẽ có những yêu cầu cũng như điều kiện khác nhau.

Đối với EB2A

  • Đơn phương phải có bằng cấp cao hoặc bằng cấp tương đương, ít nhất là bằng thạc sĩ trở nên. Nếu đơn phương chỉ có bằng cử nhân thì cần có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương.
  • Có lời mời làm việc của nhà tuyển dụng Mỹ, đồng thừi, nhà tuyển dụng phải sẵn sàng tài trợ cho bạn.
  • Thư mời làm việc cần thuộc lĩnh vực có bằng cấp cao, công việc cần phù hợp với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm học tập của bạn.

Đối với EB2B

Để xin visa Mỹ diện trí thức EB2B, bạn cần có thư mời làm việc hợp lệ từ nhà tuyển dụng Mỹ. Đơn phương cần có chuyên môn xuất sắc ở các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, kinh doanh, đồng thời đáp ứng những yêu cầu sau đây:

 • Có bằng cấp thuộc lĩnh vực chuyên môn của bạn.
 • Có tối thiểu 10 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong lĩnh vực.
 • Có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề hợp pháp thuộc lĩnh vực đó.
 • Lời mời làm việc phải thuộc lĩnh vực mà bạn đang sở hữu bằng cấp cấp cao, công việc phải cùng lĩnh vực với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của bạn.

Visa EB2C

Để xin visa Mỹ diện tri thức EB2C, đơn phương cần có chuyên môn xuất sắc thuộc các lĩnh vực như khoa học, nghệ thuật và kinh doanh. Đồng thời đáp ứng được những yêu cầu sau:

 • Có bằng cấp học thuật thuộc lĩnh vực chuyên môn.
 • Có ít nhất 10 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian thuộc lĩnh vực có chuyên môn.
 • Tư cách thành viên của một hiệp hội nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực chuyên môn.
 • Nhận được sự công nhận của các chuyên gia cùng lĩnh vực.

Đặc biệt, bạn cần chứng minh rằng việc chính phủ cấp thị thực Mỹ diện tri thức EB2 cho bạn là vì lợi ích quốc gia chứ không như những loại còn lại và bạn không cần người bảo lãnh.

Điều kiện tham gia chương trình EB2
Điều kiện tham gia chương trình EB2

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến visa Mỹ diện tri thức EB2. Hy vọng thông tin trên giúp bạn phần nào hiểu hơn về chương trình định cư này. Đồng thời lựa chọn được hình thức nhập cư Mỹ phù hợp, thành công thực hiện được “giấc mơ Mỹ” của mình.

Ngoài ra, nếu bạn không sở hữu những bằng cấp cao cấp để định cư Mỹ diện EB2 thì chương trình  định cư Mỹ diện EB3 lao động phổ thông là một lựa chọn tuyết vời cho những ai muốn định cư tại Mỹ mà không cần những điều kiện nêu trên.

Mọi thông tin xin liên hệ

Hotline+zalo: 0984757110 & 0916353533

🏢Công ty TNHH dịch vụ tư vấn TH (TH immigration)

❤️16 Đặng Tất, phường Tân Định, Quận 1, Vital Building, TP.HCM

 

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *