Tổng hợp các loại visa Mỹ phổ biến hiện nay bạn cần biết

Các loại visa Mỹ

Có bao nhiêu loại visa Mỹ là thắc mắc của rất nhiều người khi có ý định xin visa Mỹ. Từ đó, chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ xin thị thực Mỹ sao cho phù hợp nhất. Trong bài viết hôm nay, TH Immigration sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc cũng như điểm qua các loại visa Mỹ phổ biến hiện nay.

Visa Mỹ là gì?

Visa Mỹ hay còn được gọi là thị thực Mỹ, là một tem dấu được dán lên hộ chiếu, cho phép bạn nhập cảnh Hoa Kỳ hợp pháp trong thời hạn nhất định. Tùy vào các loại visa Mỹ khác nhau mà bạn được phép lưu hành ở Mỹ trong thời gian khác nhau. Thị thực Mỹ tại Việt Nam sẽ được cấp bởi Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Tìm hiểu về thị thực Mỹ
Tìm hiểu về thị thực Mỹ

Các loại visa Mỹ phổ biến mà bạn nên biết

Visa Mỹ có mấy loại, các loại visa Mỹ nào phổ biến hiện nay là thắc mắc của rất nhiều người có ý định xin thị thực Mỹ. Có thể nói, có rất nhiều loại thị thực Mỹ, tùy vào mục đích sang Mỹ khác nhau mà sẽ có những thị thực khác nhau, bạn cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục theo yêu cầu để đảm bảo đậu visa Mỹ. Sau đây là các loại visa Mỹ phổ biến hiện nay mà bạn nên biết:

Visa không định cư

Visa không định cư là các loại visa Mỹ cho phép người sở hữu thị thực được nhập cảnh Mỹ và lưu trú ở Mỹ trong thời gian nhất định. Khi hết thời hạn trong visa thì bạn bắt buộc phải rời khỏi quốc gia này theo quy định. Khi muốn tiếp tục ở lại Mỹ thì bạn cần tiến hành xin gia hạn visa với một lý do hợp lý. Các loại visa Mỹ không định cư phổ biến hiện nay bao gồm:

Visa Mỹ B1

Visa Mỹ B1 là một trong các loại visa Mỹ phổ biến hiện nay dành cho những người nước ngoài mong muốn công tác tại Mỹ. Loại visa này được xin với số lượng khá lớn bởi nhu cầu hợp tác kinh doanh giữa Mỹ và các nước khác trên thế giới ngày càng tăng. Diện visa này giúp giải quyết nhu cầu về giải quyết các vấn đề trong công việc, tham sự hội nghị và giao dịch kinh doanh.

Visa Mỹ B1 là loại visa phi thương mại cho phép người nước ngoài vào Mỹ để tham gia các hoạt động kinh doanh như hội nghị, thương lượng hợp đồng, thăm quan, tham quan nhà máy, tìm hiểu thị trường và nghiên cứu thị trường, hoặc đào tạo kỹ năng. Sau đây là các thông tin chi tiết về Visa Mỹ B1:

Điều kiện đăng ký:

 • Bạn phải có mục đích phi thương mại cho chuyến đi của mình.
 • Bạn phải có đủ tài chính để du lịch và ở lại Mỹ trong thời gian cần thiết.
 • Bạn phải có kế hoạch rõ ràng cho chuyến đi của mình và không có ý định lạm dụng visa để nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.
 • Bạn phải đáp ứng các yêu cầu khác như có giấy tờ chứng minh tài chính, chứng minh việc bạn có mối quan hệ ổn định với quê hương và không có tiền án tiền sự.

Thời gian xử lý:

 • Thời gian xử lý Visa Mỹ B1 bao gồm thời gian đăng ký và thời gian xét duyệt visa.
 • Thời gian xét duyệt visa có thể khác nhau tùy thuộc vào địa điểm, thời điểm đăng ký, tình trạng diễn biến dịch bệnh và nhiều yếu tố khác.
 • Thông thường, thời gian xét duyệt visa từ 1 đến 3 tháng.

Phí visa:

 • Phí visa Mỹ B1 là 160 USD và không hoàn lại nếu đơn xin visa bị từ chối.
 • Ngoài ra, bạn còn phải đóng phí thủ tục xét duyệt visa và phí dịch vụ nếu sử dụng dịch vụ trung gian.

Thời hạn visa và thời gian lưu trú:

 • Visa Mỹ B1 thường có thời hạn từ 1 đến 10 năm, tùy thuộc vào quyết định của cơ quan lãnh sự.
 • Thời gian lưu trú tối đa của Visa Mỹ B1 là 6 tháng.
 • Bạn có thể xin gia hạn visa hoặc thời gian lưu trú nếu cần thiết.

Đây là một số thông tin cơ bản về Visa Mỹ B1. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề này, bạn nên tham khảo thông

Visa Mỹ B2

Visa Mỹ B2 là một trong các loại visa Mỹ cho phép bạn nhập cảnh Mỹ với lý do khác ngoài du lịch như thăm thân, tham gia các hoạt động hữu nghị,… Tương tự như visa Mỹ diện B1, thị thực Mỹ B2 cho phép người sở hữu thị thực lưu trú tại Mỹ tối đa từ 1 – 3 tháng và còn phụ thyoojc vào quyết định của nhân viên Hải quan.

Lệ phí xin visa Mỹ diện B1 và B2 hiện nay có chi phí là 160 USD ~ 3.728.00 đồng và đơn phương chỉ có thể thanh toán bằng tiền Việt Nam. Tùy vào thời điểm xin visa khác nhau mà mức chi phí này sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Thời gian để xin thị thực Mỹ diện B1, B2 thường kéo dài từ một tuần đến vài tháng.

Thông tin chi tiết về Visa Mỹ B2 như sau:

Điều kiện đăng ký:

 • Bạn phải có mục đích du lịch, thăm thân hoặc tham gia các hoạt động khác không liên quan đến kinh doanh hoặc nhận lợi nhuận tại Mỹ.
 • Bạn phải có đủ tài chính để du lịch và ở lại Mỹ trong thời gian cần thiết.
 • Bạn phải có kế hoạch rõ ràng cho chuyến đi của mình và không có ý định lạm dụng visa để nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.
 • Bạn phải đáp ứng các yêu cầu khác như có giấy tờ chứng minh tài chính, chứng minh việc bạn có mối quan hệ ổn định với quê hương và không có tiền án tiền sự.

Thời gian xử lý:

 • Thời gian xử lý Visa Mỹ B2 bao gồm thời gian đăng ký và thời gian xét duyệt visa.
 • Thời gian xét duyệt visa có thể khác nhau tùy thuộc vào địa điểm, thời điểm đăng ký, tình trạng diễn biến dịch bệnh và nhiều yếu tố khác.
 • Thông thường, thời gian xét duyệt visa từ 1 đến 3 tháng.

Phí visa:

 • Phí visa Mỹ B2 là 160 USD và không hoàn lại nếu đơn xin visa bị từ chối.
 • Ngoài ra, bạn còn phải đóng phí thủ tục xét duyệt visa và phí dịch vụ nếu sử dụng dịch vụ trung gian.

Thời hạn visa và thời gian lưu trú:

 • Visa Mỹ B2 thường có thời hạn từ 1 đến 10 năm, tùy thuộc vào quyết định của cơ quan lãnh sự.
 • Thời gian lưu trú tối đa của Visa Mỹ B2 là 6 tháng.
 • Bạn có thể xin gia hạn visa hoặc thời gian lưu trú nếu cần thiết.

Hồ sơ đăng ký:

Để đăng ký Visa Mỹ B2, bạn cần điền đơn xin visa và nộp các giấy tờ cần thiết như hộ chiếu, ảnh đại diện, chứng minh tài chính và giấy chứng nhận quan hệ với người được thăm (nếu có).

Visa EB3 

EB-3 là một loại visa di trú lao động của Mỹ được cấp cho những người lao động có kỹ năng, đào tạo hoặc kinh nghiệm lao động nhất định. Visa EB-3 được chia thành ba phân loại:

EB-3A: Cho phép các nhân viên có kỹ năng chuyên môn và chuyên nghiệp nhập cảnh Mỹ.

EB-3B: Cho phép các nhân viên không có kỹ năng chuyên môn hoặc chuyên nghiệp, nhưng có kinh nghiệm làm việc trong một nghề nhất định, nhập cảnh Mỹ.

EB-3C: Cho phép các nhân viên không có kinh nghiệm lao động nhưng có một công việc đã được cấp phép tại Mỹ nhập cảnh Mỹ.

Để đủ điều kiện xin visa EB-3, các ứng viên cần phải đáp ứng các yêu cầu về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và các yêu cầu khác tùy thuộc vào loại visa EB-3 mà họ đang xin.

Sau khi đáp ứng các yêu cầu và đạt được visa EB-3, người nộp đơn có thể được cấp thị thực di trú lao động tạm thời hoặc thường trú. Visa EB-3 thường được cấp trong vòng 1-2 năm và có thể được gia hạn tùy theo tình hình thực tế của người lao động và công ty tại Mỹ.

Tuy nhiên, quá trình đăng ký xin visa EB-3 khá phức tạp và có thể mất nhiều thời gian để hoàn tất. Các ứng viên nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia di trú hoặc luật sư để giúp đỡ trong quá trình đăng ký visa EB-3 của mình. Đừng bỏ qua Chi tiết về chương trình EB3 định cư cả nhà

Visa Mỹ du học

Visa Mỹ diện du học dành cho những du học sinh có dự định đi du học Mỹ. Hiện nay có các loại thị thực Mỹ diện du học khác nhau như:

 • Visa Mỹ F1: là visa Mỹ dành cho những du học sinh muốn học tại các trường cao đẳng, đại học hay các chương trình khóa học tại Mỹ. Tuy nhiên, để xin thị thực Mỹ F1 thì bạn phải được cấp thư mời nhập học từ trường học tại Mỹ (I20).
 • Visa Mỹ J1: là một trong các loại visa du học Mỹ dành cho những du học sinh đang làm việc bằng hình thức Aupair và đang tham gia các chương trình đào tạo, nghiên cứu, giảng dạy,… tại Mỹ. Để có thể xin thị thực Mỹ diện J1, bạn cần phải nhận được thư mời nhập học từ tổ chức này tại Mỹ (DS – 2019).
 • Visa F2: Đây là visa dành cho vợ/chồng/con cái của những người có visa Mỹ diện F1.
Visa du học - Một trong các loại visa Mỹ không định cư phổ biến
Visa du học – Một trong các loại visa Mỹ không định cư phổ biến

Visa Mỹ diện việc làm tạm thời 

Visa Mỹ diện việc làm là một trong các loại visa mỹ không định cư phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, các công ty, doanh nghiệp muốn thuê lao động nước ngoài phải tiến hành nộp đơn thị thực cho người lao động.

Theo Luật Di trú và Quy trình định cư Mỹ, người lao động nước ngoài muốn làm việc tạm thời tại Mỹ phải có visa dựa trên các loại việc làm tại Mỹ, cụ thể là:

 • Visa E1: Dành cho người lao động đến từ các quốc gia hiệp ước (các quốc gia ký hiệp ước thương mại với Mỹ) mong muốn làm việc trong lĩnh vực thương mại quốc tế tại Mỹ.
 • Visa E2: Dành cho người lao động nước ngoài đến từ các quốc gia hiệp ước đã đầu tư vào Mỹ.
 • Visa O1: Visa này dành cho những người lao động có tay nghề cao làm việc ở các lĩnh vực như khoa học, giáo dục, thể thao, kinh doanh, nghệ thuật, giải trí,…
 • Visa O2: Là một trong các loại visa Mỹ diện đi làm dành cho những người lao động đi cùng với người có visa O1 trong một sự kiện công việc cụ thể.
 • Visa L1: Là loại visa dành cho những nhà quản lý, giám đốc điều hành chuyển văn phòng từ nước ngoài sang chi nhánh, công ty con tại Mỹ.
 • Visa H – 1B: Là một trong các loại visa Mỹ diện việc làm phổ biến hiện nay được nhiều người Việt lựa chọn, dành cho những người lao động có chuyên môn cao làm việc tại các vị trí như nghiên cứu liên chính phủ, người mẫu thời trang, nhân viên dự án sản xuất Bộ Quốc phòng.

Visa báo chí

Visa Mỹ báo chí hay còn gọi là visa I là loại visa dành cho những người làm trong lĩnh vực truyền thông như phóng viên, đại diện truyền thông đại diện nước ngoài đến Mỹ để tham dự hoạt động truyền thông.

Vợ/ chồng hoặc con cái dưới 21 tuổi của người xin visa Mỹ phải chung sống với người sở hữu thị thực Mỹ báo chí và tuân thủ luật cấm làm việc tại nước này. Bên cạnh đó, con cái của họ không cần phải xin visa F1 để du học Mỹ.

Visa Mỹ khách trao đổi

Visa J1  là visa dành cho người nước ngoài muốn đến Mỹ để giao lưu, học hỏi văn hóa, kỹ năng thuộc các lĩnh vực như khoa học, nghệ thuật, giáo dục. Đây được xem là chương trình trao đổi văn hóa với mục đích thúc đẩy trao đổi văn hóa quốc tế.

Visa quá cảnh

Là một trong các loại thị thực Mỹ không định cư dành cho những người quá cảnh tại Mỹ trên đường bay đến một quốc gia khác.

Visa loại D

Đây là loại visa dành cho thủy thủ, phi hành đoàn nước ngoài nhập cảnh vào Mỹ để làm việc ở tàu biển thương mại hoặc hàng không tại Mỹ.

Visa loại D - Thị thực Mỹ dành cho thủy thủ, phi hành đoàn
Visa loại D – Thị thực Mỹ dành cho thủy thủ, phi hành đoàn

Visa định cư Mỹ

Visa định cư là loại visa cho phép bạn học tập, làm việc và sinh sống vô thời hạn tại Mỹ, đồng thời không có bất cứ hạn chế nào. Nếu đơn phương đáp ứng được điều kiện định cư thì sẽ được cấp thẻ xanh và trở thành thường trú nhân.

Visa Mỹ diện bảo lãnh

Visa Mỹ diện bảo lãnh là một trong các loại visa Mỹ phổ biến nhất hiện nay được nhiều người lựa chọn. Visa này cho phép bảo lãnh các thành viên trong gia đình, người thân của công dân Mỹ. Tùy thuộc vào các mối quan hệ khác nhau mà visa Mỹ diện bảo lãnh được chia thành visa F1, F2A, F2B, F3 và F4.

Visa EB3

Visa EB3 là một trong các loại visa Mỹ diện lao động được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay, cho phép người lao động có thể định cư và làm việc tại Mỹ. Tuy nhiên, đơn phương phải có giấy giới thiệu việc làm từ nhà tuyển dụng ở Mỹ. Đồng thời, đơn phương còn có thể nhận được thẻ xanh có giá trị vĩnh viễn.  

EB3 - Một trong các loại thị thực Mỹ diện lao động phổ biến
EB3 – Một trong các loại thị thực Mỹ diện lao động phổ biến

Visa EB2

Visa EB2  là visa định cư Mỹ dành cho người nước ngoài có tay nghề cao, chuyên môn vượt trội, có khả năng đóng góp cho nước Mỹ thuộc các lĩnh vực về khoa học công nghệ, giáo dục, nghệ thuật, kinh doanh,…

Visa EB – 1C

Đây là một trong các loại visa Mỹ định cư vĩnh viễn dành cho giám đốc điều hành, quản lý cấp cao của một doanh nghiệp, công ty mở rộng thị trường kinh doanh tại Mỹ. Đặc biệt, người sở hữu visa EB – 1C cho phép vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi đi cùng & cấp thẻ xanh. Sau 5 năm kể từ ngày được cấp thẻ xanh, gia đình có thể nộp đơn xin nhập tịch Mỹ.

Visa EB5

Visa EB5visa Mỹ diện đầu tư, cho phép nhà đầu tư, các doanh nghiệp sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Mỹ cùng vợ chồng và con cái dưới 21 tuổi. Đây là loại visa dành cho các nhà đầu tư có ý định đầu tư vào Mỹ với chi phí tối thiểu là 900.000 USD (đầu tư gián tiếp) hoặc 1.800.000 USD (đầu tư trực tiếp).

EB5 - Visa Mỹ diện đầu tư
EB5 – Visa Mỹ diện đầu tư

Những câu hỏi liên quan đến các loại visa Mỹ

Có các loại visa Mỹ nào?

Có rất nhiều loại thị thực Mỹ, tùy vào mục đích sang Mỹ khác nhau mà sẽ có những thị thực khác nhau, bạn cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục theo yêu cầu để đảm bảo đậu visa Mỹ. Visa Mỹ được chia thành visa không định cư và visa định cư.

Visa Mỹ diện du học là gì?

Visa Mỹ diện du học dành cho những du học sinh có dự định đi du học Mỹ.

Visa EB3 là gì?

Visa EB3 là một trong các loại visa Mỹ diện lao động được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay, cho phép người lao động có thể định cư và làm việc tại Mỹ. Tuy nhiên, đơn phương phải có giấy giới thiệu việc làm từ nhà tuyển dụng ở Mỹ.

Visa EB5 là gì?

Visa EB5 là visa Mỹ diện đầu tư, cho phép nhà đầu tư, các doanh nghiệp sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Mỹ cùng vợ chồng và con cái dưới 21 tuổi. Đây là loại visa dành cho các nhà đầu tư có ý định đầu tư vào Mỹ với chi phí tối thiểu là 900.000 USD (đầu tư gián tiếp) hoặc 1.800.000 USD (đầu tư trực tiếp).

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc cũng như điểm qua các loại visa Mỹ phổ biến hiện nay. Hy vọng thông tin chúng tôi chia sẻ giúp bạn có thể lựa chọn được loại visa phù hợp cũng như có thể thành công xin thị thực Mỹ. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về visa Mỹ cũng như tìm hiểu về các thủ tục định cư Mỹ, đừng ngần ngại liên hệ với TH Immigration để được giải đáp và hỗ trợ nhanh nhất. 

Thông tin liên hệ

Hotline+zalo: 0984757110 & 0916353533

🏢Công ty TNHH dịch vụ tư vấn TH (TH immigration)

❤️16 Đặng Tất, phường Tân Định, Quận 1, Vital Building, TP.HCM

 

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *