Các ngành nghề mục tiêu của Express Entry: Canada cần bao nhiêu nhân viên y tế?

Canada cần bao nhiêu nhân viên y tế

Nghề chăm sóc sức khỏe là một trong năm loại nghề được Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) lựa chọn để ưu tiên thông qua các đợt rút thăm theo danh mục Express Entry vào năm 2023.

Việc rút thăm dựa trên danh mục Express Entry đã được công bố vào đầu năm nay. Mục tiêu của chương trình là lựa chọn các ứng viên nhập cư có trình độ chuyên môn cụ thể như trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc có thể hỗ trợ nhu cầu thị trường lao động ở Canada.

IRCC đã chọn năm hạng mục đang có khoảng trống trên thị trường lao động: chăm sóc sức khỏe, khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), vận tải, thương mại và nông nghiệp/nông nghiệp thực phẩm. Những nghề nghiệp này được chọn sau khi IRCC thu thập phản hồi và đề xuất từ ​​nhiều bên liên quan và công chúng.

Các đợt rút thăm theo danh mục tương tự như các đợt rút thăm Express Entry tiêu chuẩn . Tuy nhiên, trong khi các đợt rút thăm Express Entry tiêu chuẩn tập trung vào điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) của ứng viên, thì các đợt rút thăm theo danh mục ưu tiên kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề đã chọn.

Tại sao chăm sóc sức khỏe được chọn làm danh mục Express Entry được nhắm mục tiêu? 

Canada đang phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ và y tá thường xuyên, gây ra những ảnh hưởng bất lợi đến hoạt động chăm sóc ban đầu và cấp cứu.

Để minh họa, vào tháng 5 năm nay, Niagara Health cho biết các trung tâm chăm sóc khẩn cấp của họ ở miền nam Ontario không thể hoạt động qua đêm nữa vì họ phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên bác sĩ. Một bệnh viện ở Minden, Ontario đã phải đóng cửa vĩnh viễn phòng cấp cứu địa phương do căng thẳng về nhân sự. Hơn nữa, 180 bác sĩ cấp cứu trên khắp Calgary đã viết một bức thư ngỏ đưa ra ánh sáng về tình trạng chăm sóc khẩn cấp trong thành phố.

Canada dựa vào nhập cư để lấp chỗ trống việc làm trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Trong quý 4 năm 2022, có 143.695 vị trí tuyển dụng trong danh mục Chăm sóc sức khỏe và Hỗ trợ xã hội, tỷ lệ tuyển dụng là 6%. Vào thời điểm đó, lĩnh vực này có tỷ lệ việc làm còn trống cao nhất trong số tất cả các ngành nghề theo danh mục.

Hơn nữa, 36% bác sĩ và 25% y tá đã đăng ký ở Canada sinh ra ở nước ngoài.

Các chuyên gia y tế được đào tạo ở nước ngoài có thể gặp khó khăn trong việc xin giấy phép phù hợp ở Canada. Vì điều này, IRCC đã thực hiện các biện pháp để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các nhân viên y tế được đào tạo ở nước ngoài nhập cư vào Canada. Điều này đã cho phép các bác sĩ và các chuyên gia khác tìm được việc làm trong lĩnh vực của họ và giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Canada thực sự cần bao nhiêu nhân viên y tế?

Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) cung cấp một công cụ gọi là Hệ thống Dự báo Nghề nghiệp Canada (COPS). COPS cung cấp thông tin về triển vọng nghề nghiệp của các ngành nghề khác nhau và tính toán số lượng cơ hội việc làm trong một ngành nghề cụ thể trong giai đoạn 2022 đến 2031.

Một số triển vọng nghề nghiệp chăm sóc sức khỏe bao gồm:

  • Y tá đã đăng ký và y tá tâm thần: 155.400 cơ hội việc làm mới
  • Y tá thực hành được cấp phép: 27.800 cơ hội việc làm mới
  • Bác sĩ đa khoa và bác sĩ gia đình: 48.900 cơ hội việc làm mới
  • Bác sĩ chuyên khoa: 29.800 cơ hội việc làm mới
  • Điều phối viên và giám sát điều dưỡng: 23.100 cơ hội việc làm mới
  • Bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ chỉnh hình và các nghề chuyên môn khác trong chẩn đoán và điều trị sức khỏe: 17.900 cơ hội việc làm mới
  • Dược sĩ: 16.100 cơ hội việc làm mới
  • Bác sĩ vật lý trị liệu: 14.300 cơ hội việc làm mới

Những số liệu này cho thấy Canada sẽ cần chào đón hàng trăm nghìn nhân viên y tế có tay nghề cao mới để đáp ứng các cơ hội việc làm và nhu cầu lao động sắp tới trong vài năm tới.

Điều này mang lại cơ hội gì cho những người nhập cư tương lai vào Canada?

Cựu Bộ trưởng Di trú cho biết: “Các chuyên gia y tế đã làm việc suốt ngày đêm để cung cấp dịch vụ chăm sóc đẳng cấp thế giới cho các cá nhân trong các cộng đồng trên khắp Canada, nhưng không có gì ngạc nhiên khi hệ thống y tế của chúng ta cần nhiều nhân viên hơn để tiếp tục cung cấp dịch vụ chăm sóc có chất lượng mà người dân ở Canada xứng đáng được hưởng.” Sean Fraser khi công bố các đợt rút thăm theo hạng mục.

Ngoài ra, Fraser cho biết từ năm 2017 đến năm 2022, Canada đã chào đón khoảng 21.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe – chỉ hơn 4.000 công nhân mỗi năm. Fraser sau đó nói rằng IRCC có kế hoạch tăng gấp đôi con số đó, thu hút khoảng 8.000 nhân viên y tế mới mỗi năm.

Ngoài các đợt rút thăm theo hạng mục của Express Entry, một số tỉnh đã tổ chức rút thăm dành cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thông qua các chương trình mục tiêu của Chương trình Đề cử cấp Tỉnh (PNP). Ví dụ: Alberta có Lộ trình chăm sóc sức khỏe được chỉ định, theo Chương trình Nhập cư Lợi ích của Alberta .

Do đó, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe quan tâm đến việc nhập cư vào Canada có thể đủ điều kiện thông qua nhiều con đường nhập cư khác nhau. Vì rõ ràng có nhu cầu về nhân viên y tế nên các ứng viên tương lai sẽ có thể lấp đầy những khoảng trống trên thị trường lao động đồng thời có được sự nghiệp quan trọng và thỏa mãn ở Canada.

 

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *