Điều kiện bảo lãnh vợ sang Mỹ là gì? Các bước bảo lãnh diện vợ chồng 2023

Điều kiện bảo lãnh vợ sang Mỹ

Điều kiện bảo lãnh vợ sang Mỹ là thắc mắc của rất nhiều người có ý định bảo lãnh vị hôn thê của mình sang xứ sở cờ hoa định cư lâu dài. Vậy điều kiện là gì, thủ tục và quy trình ra sao? Cùng TH Immigration tìm hiểu các bước bảo lãnh vợ sang Mỹ 2023 qua bài viết sau đây.

Nội dung

Điều kiện bảo lãnh vợ sang Mỹ là gì?

Bạn đang tìm hiểu về điều kiện bảo lãnh vợ sang Mỹ? Trong quá trình xin cư trú Mỹ thông qua diện kết hôn, có những điều kiện cần đáp ứng để đảm bảo việc bảo lãnh thành công. Dưới đây là một số thông tin quan trọng về điều kiện bảo lãnh vợ sang Mỹ mà bạn nên biết:

Gặp gỡ trực tiếp

Để chứng minh mối quan hệ hôn nhân thực sự, người bảo lãnh và được bảo lãnh cần có ít nhất một cuộc gặp gỡ trực tiếp trong vòng 2 năm gần nhất.

Bạn có thể sử dụng các bằng chứng như vé máy bay, hóa đơn tại nhà hàng hoặc khách sạn để chứng minh việc gặp gỡ này. Ngoài ra, lời chứng thực từ người thân hoặc bạn bè cũng có thể là một bằng chứng hữu ích.

Mối quan hệ hôn nhân

Một trong những điều kiện bảo lãnh vợ sang Mỹ đó là giấy đăng ký kết hôn. Nếu bạn và người bạn đang là hôn phu/hôn thê khi nộp đơn, bạn cần đăng ký kết hôn và tổ chức đám cưới chính thức trong vòng 90 ngày sau khi hôn phu/hôn thê nhập cư vào Mỹ.

Điều kiện tài chính

Bạn cần chứng minh khả năng tài chính để duy trì cuộc sống của hai người tại Mỹ. Điều này nhằm đảm bảo rằng bạn có khả năng tự nuôi sống mình mà không trở thành gánh nặng tài chính cho chính phủ Mỹ.

Bạn có thể chứng minh tài chính của mình bằng cách cung cấp thông tin về tài sản sở hữu và đề nghị sự hỗ trợ tài chính từ bạn bè hoặc người thân.

>> Ngoài ra TH Immigration còn cung cấp thêm dịch vụ Chương trình EB3 Định cư Mỹ diện tay nghề 2023 cả nhà

Hôn nhân hợp pháp

Điều kiện bảo lãnh vợ sang Mỹ là cả hai bạn phải đang ở trong tình trạng độc thân khi nộp đơn. Nếu một trong hai bạn vẫn đang kết hôn với người khác, hồ sơ định cư Mỹ thông qua hôn nhân sẽ không được chấp nhận.

Không tiền án tiền sự

Bạn cần không có tiền án tiền sự. Mọi hành vi vi phạm pháp luật như giết người, nghiện ngập, bạo lực gia đình, xâm phạm tình dục và việc điều tra trái phép người khác sẽ dẫn đến từ chối visa và hồ sơ định cư Mỹ.

Đây chỉ là một số điều kiện bảo lãnh vợ sang Mỹ cơ bản. Ngoài ra, còn có các đặc ân miễn giảm điều kiện bảo lãnh dành cho lý do sức khỏe và tôn giáo. 

Nếu bạn đang lên kế hoạch bảo lãnh vợ sang Mỹ, hãy tìm hiểu kỹ các yêu cầu cụ thể và nộp đơn đúng quy trình để tăng cơ hội thành công trong quá trình xin cư trú Mỹ thông qua diện kết hôn.

Điều kiện bảo lãnh vợ sang Mỹ 2023
Điều kiện bảo lãnh vợ sang Mỹ 2023

Bảo lãnh vợ sang Mỹ mất bao lâu?

Bên cạnh điều kiện bảo lãnh vợ sang Mỹ, bảo lãnh vợ sang Mỹ mất bao lâu được rất nhiều người quan tâm? Thông tin cụ thể dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về thời gian bảo lãnh vợ/chồng sang Mỹ định cư theo diện kết hôn và các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chờ đợi.

Đối với diện CR1, khi người bảo lãnh đã kết hôn với một người nước ngoài trong hơn 2 năm, thời gian bảo lãnh trung bình kéo dài từ 6-9 tháng sau khi có visa và nhập cảnh Mỹ. Sau khi hoàn thành quá trình bảo lãnh, người được bảo lãnh sẽ nhận được thẻ xanh có thời hạn 2 năm.

Trong trường hợp diện IR1, khi người bảo lãnh đã kết hôn với một người nước ngoài trong ít hơn 2 năm, thời gian chờ đợi từ khi mở hồ sơ bảo lãnh cho vợ/chồng cho đến khi nhận được visa là từ 12 đến 18 tháng, phụ thuộc vào tình trạng mối quan hệ của vợ/chồng. 

Người được bảo lãnh qua Mỹ sẽ nhận được thẻ xanh có thời hạn 10 năm. Tuy nhiên, diện IR1 thường có thời gian chờ lâu hơn so với diện IR2.

Lưu ý rằng thời gian 2 năm được tính từ lúc đăng ký kết hôn cho đến khi cho đến khi đương đơn nhập cảnh vào Mỹ. Nếu hôn nhân của bạn đã kéo dài đủ 2 năm, diện CR1 sẽ tự động chuyển sang diện IR1.

Thời gian bảo lãnh vợ sang Mỹ
Thời gian bảo lãnh vợ sang Mỹ

Giấy tờ cần chuẩn bị để bảo lãnh vợ sang Mỹ

Giấy tờ cần chuẩn bị để bảo lãnh vợ sang Mỹ là một phần quan trọng trong quá trình định cư. Với các loại visa định cư Mỹ liên quan đến kết hôn như F2A, IR1 và CR1, việc tìm hiểu rõ điều kiện bảo lãnh vợ sang Mỹ và loại visa mà bạn thuộc về sẽ giúp bạn chuẩn bị giấy tờ một cách chính xác.

Các giấy tờ thủ tục cơ bản mà bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 • Tờ đơn I-130 và G325A: Đây là các mẫu đơn quan trọng để khởi tạo quá trình bảo lãnh vợ/chồng.
 • Giấy công nhận quốc tịch: Chứng minh quốc tịch của bạn là một yếu tố quan trọng trong hồ sơ.
 • Giấy khai sinh của cả hai bên: Cung cấp giấy khai sinh của bạn và vợ/chồng để chứng minh quan hệ gia đình.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Cung cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bạn để xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Hình thẻ của cả hai trên nền trắng: Chuẩn bị hình ảnh chất lượng tốt của bạn và vợ/chồng để đính kèm vào hồ sơ.
 • Bằng chứng mối quan hệ: Cung cấp bằng chứng về mối quan hệ của bạn và vợ/chồng, chẳng hạn như ảnh chụp, hợp đồng thuê nhà chung, hóa đơn chung và hơn thế nữa.
 • Giấy ly hôn hoặc chứng tử (nếu có): Nếu bạn hoặc vợ/chồng có quá trình ly hôn hoặc chứng tử với vợ/chồng cũ, cần chuẩn bị giấy tờ liên quan để chứng minh tình trạng hiện tại.
 • Thanh toán lệ phí theo quy định: Đảm bảo thanh toán lệ phí cần thiết cho quá trình bảo lãnh.

Thông qua việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết và tuân thủ quy trình, bạn sẽ tăng cơ hội thành công trong quá trình bảo lãnh vợ/chồng sang Mỹ. 

Giấy tờ cần chuẩn bị để bảo lãnh vợ sang Mỹ
Giấy tờ cần chuẩn bị để bảo lãnh vợ sang Mỹ

Những câu hỏi thường gặp khi bảo lãnh vợ sang Mỹ

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến thủ tục bảo lãnh vợ/chồng qua Mỹ:

Bảo lãnh vợ chồng cần điều kiện gì?

 • Để bảo lãnh vợ/chồng, bạn cần là công dân Mỹ hoặc có thẻ xanh.
 • Cả hai người phải là độc thân hoặc đã có án ly dị, và bạn cần phải có giấy hôn thú.
 • Điều kiện tài chánh cũng được ấn định bởi Sở Di Trú.

Thời gian xử lý đối với người có thẻ xanh và có quốc tịch Mỹ khác nhau như thế nào?

Người có quốc tịch Mỹ bảo lãnh vợ/chồng trung bình mất khoảng 10-12 tháng. Trong khi đó, người chỉ có thẻ xanh thường mất từ 18-24 tháng để hoàn thành quy trình bảo lãnh.

Có cách nào bảo lãnh vợ sang Mỹ mà chỉ có thẻ xanh?

Nếu bạn chỉ có thẻ xanh, vẫn có thể bảo lãnh vợ theo diện F2A, tuy nhiên thời gian xử lý có thể kéo dài từ 18-24 tháng. Việc xử lý nhanh hay chậm phụ thuộc vào lượng hồ sơ nộp vào USCIS.

Thời gian chờ đợi cấp Visa sau khi có quốc tịch Mỹ?

Trong lý thuyết, thời gian chờ đợi từ 6 tháng đến 1 năm, tuy nhiên, trong thực tế, quá trình này thường kéo dài hơn nhiều. Trung bình là từ 12 đến 14 tháng, đôi khi có thể lên đến 2 năm do các yếu tố như điều tra.

Làm thế nào để bảo lãnh vợ khi tôi đang thất nghiệp và không có tài sản?

Bạn có thể nhờ một người đồng bảo trợ tài chánh, họ không nhất thiết phải là bà con hoặc người thân của bạn, nhưng họ sẽ phải chịu trách nhiệm tài chính đối với chính phủ Mỹ đối với vợ hoặc chồng của bạn.

Các con riêng của vợ có được đi cùng khi bảo lãnh?

Các con dưới 21 tuổi và độc thân có thể đi cùng với vợ hoặc chồng khi các điều kiện khác như tuổi của họ đáp ứng đúng yêu cầu.

Gửi đơn xin diện K – 3 cho người được bảo lãnh sẽ đến Mỹ sớm hơn đúng không? Vậy K – 3 Visa là gì? Khi nào cần?

Khi gửi đơn I-130 để bảo lãnh vợ/chồng, thời gian chờ đợi là khoảng từ 10-12 tháng. Nhưng thực tế, việc bảo lãnh hôn thê nhanh hơn, vì vậy Quốc Hội Mỹ đã thông qua một đạo luật cho phép người chờ đợi có thể gửi đơn xin Visa K-3 để đến Mỹ làm việc trong thời gian chờ đợi. Với Visa K-3, người đó có thể đến Mỹ sớm hơn 2-4 tháng so với người không có nó.

Visa K – 3 có bất lợi gì không?

Có Visa K-3 sẽ giúp bạn đến Mỹ sớm hơn so với những người không có Visa này, trung bình là trong vòng 4 tháng. Tuy nhiên, điều này cũng đi kèm với nhiều hạn chế. Ví dụ, không có thẻ xanh ngay khi bạn đến Mỹ với Visa K-3. Bạn sẽ phải nộp đơn xin thẻ xanh sau khi đến Mỹ (đồng thời phải trả lệ phí cho Sở Di Trú là 1.010 USD). Ngoài ra, cặp đôi sẽ phải trải qua một cuộc phỏng vấn khá nghiêm ngặt tại Mỹ. Nếu không có Visa K-3, thì thời gian để đến Mỹ sẽ lâu hơn, nhưng sẽ có thẻ xanh trong vòng 2 năm sau 5 tuần.

Tôi được chồng bảo lãnh sang Mỹ bằng diện K – 3? Tôi mới nộp đơn và muốn biết thủ tục phỏng vấn khó không? Chồng có phỏng vấn cùng tôi không? Phỏng vấn bao lâu mới có thẻ xanh?

Sở Di Trú sẽ tiến hành phỏng vấn bạn và chồng trước khi cấp thẻ xanh. Thông thường, phỏng vấn sẽ được thực hiện riêng biệt cho mỗi người. Các câu hỏi trong buổi phỏng vấn sẽ tập trung vào việc xác minh tính hợp lệ của mối quan hệ hôn nhân của bạn. Để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn, bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ một luật sư chuyên về di trú. Thời gian chờ đợi sau buổi phỏng vấn có thể kéo dài từ 3 đến 8 tháng trước khi nhận được thẻ xanh.

Tôi là người có quốc tịch Mỹ và đám cưới với vợ tại Mỹ khi cô ấy đang đi du lịch sang đây. Visa du lịch của vợ tôi chưa hết hạn và nếu tôi nộp đơn xin bảo lãnh thì cô ấy cần trở về Việt Nam không?

Không cần. Nếu vợ hoặc chồng của bạn đã nhập cảnh vào Mỹ một cách hợp lệ, chẳng hạn bằng visa du lịch, visa du học hoặc thăm viếng, và sau đó kết hôn tại Mỹ, bạn có thể nộp đơn xin bảo lãnh cho họ mà không cần họ phải rời khỏi Mỹ. Quy trình này cho phép vợ/chồng của bạn ở lại Mỹ trong quá trình xử lý đơn xin thẻ xanh.

Trong trường hợp trên, sau khi kết hôn, nộp đơn xin thẻ xanh và vợ tôi đang chờ thẻ xanh gửi về thì cô ấy có thể trở về Việt Nam rồi sang Mỹ lại không?

Khi nộp đơn xin thẻ xanh, bạn nên cân nhắc kèm theo đơn xin giấy phép du lịch (I-131) và giấy phép làm việc (I-765). Nếu đơn của bạn được chấp thuận, vợ hoặc chồng của bạn có thể rời Mỹ và quay lại mà không gặp vấn đề. Họ cũng có thể du lịch hoặc làm việc trong khi đang chờ xét duyệt đơn xin thẻ xanh của họ.

Tôi quen vợ khi cô ấy sang Mỹ du lịch rồi cô ấy ở lại Mỹ luôn mà không về khi visa đã hết hạn. Tôi vừa làm giấy hôn thú và không biết vợ có được ở lại Mỹ hay không? 

Việc vợ/chồng của bạn ở lại Mỹ sau khi Visa du lịch hết hạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm thời gian Visa đã hết hạn, tình hình cá nhân của hai người. Sở Di Trú có thể cấp thẻ xanh mà không gặp nhiều khó khăn, nhưng cần phải nộp tiền phạt 1.000 USD. Tuy nhiên, Sở Di Trú có thể yêu cầu vợ/chồng của bạn phải trở về Việt Nam trong quá trình xem xét hồ sơ. Trong trường hợp này, vợ/chồng vẫn có thể xin được ở lại nếu có chứng minh rằng việc trở về VN là cực kỳ khó khăn.

Tôi bảo lãnh vợ sang Mỹ và nộp đơn bảo trợ tài chính I – 864. Giờ chúng tôi ly hôn thì tôi có trách nhiệm gì với người vợ đã ly hôn không? 

Có. Trách nhiệm của bạn chỉ kết thúc trong các trường hợp như vợ/chồng của bạn trở thành công dân Mỹ, qua đời, không trở thành thường trú nhân Mỹ và đã trở về VN, hoặc đã hội đủ 40 điều theo luật của Social Security. Trong trường hợp này, bạn sẽ không còn trách nhiệm pháp lý đối với người vợ đã ly hôn.

Kết luận

Hy vọng thông tin mà chúng tôi chia se trong bài viết giúp bạn biết được điều kiện bảo lãnh vợ sang Mỹ. Nếu gặp khó khăn trong quá trình bảo lãnh vợ sang Mỹ, hãy liên hệ với TH Immigration để được hỗ trợ nhanh nhất!

>> Xem thêm: Định cư Mỹ diện kết hôn là gì? Điều kiện ra sao?

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *