15+ ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada cập nhật 2024

Các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada

Canada là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển và đa dạng, đồng thời là điểm đến hấp dẫn cho người lao động quốc tế. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhu cầu về nhân lực ở một số ngành nghề tại Canada đã tăng cao, tạo ra tình trạng thiếu hụt nguồn lao động.

Điều này tạo cơ hội lớn cho những người muốn di cư và tìm kiếm cơ hội việc làm mới tại xứ sở lá phong. Bài viết này sẽ liệt kê các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada để bạn lựa chọn được ngành nghề phù hợp.

Y tá – Một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada

Với sự gia tăng đáng kể của dân số già tại Canada, nhu cầu chăm sóc sức khỏe đang ngày càng gia tăng, đưa y tá trở thành một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada.

Thực tế cho thấy, trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2024, dự kiến sẽ có thiếu hụt khoảng 25.000 y tá trên khắp đất nước Canada. Điều này tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới và hấp dẫn cho những người muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực y tế.

Không chỉ ở các tỉnh bang lớn như Ontario, ngành y tá còn là một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada tại nhiều khu vực nhỏ, nông thôn. Do đó, với mức lương trung bình một giờ lên tới 36$, việc làm trong ngành y tá là một lựa chọn hấp dẫn và mang lại sự ổn định cho người lao động.

Hiện tại, có tổng cộng 139,700 việc làm đang mở trong ngành y tá – Một trong  các ngành nghề Canada đang cần tại tất cả các tỉnh bang tại Canada (ngoại trừ New Brunswick, Newfoundland and Labrador, Saskatchewan có nhu cầu ở mức vừa phải). Các khu vực trả lương cao nhất là Nunavut và Northwest Territories, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động muốn tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp.

Y tá – Một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada
Y tá – Một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada hiện nay

Giáo viên hoặc hướng nghiệp

Một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada đó là giáo viên hướng nghiệp. Theo dữ liệu năm 2014, hơn một nửa lực lượng lao động giáo viên tại Canada đã trên 47 tuổi và nhiều giáo viên sẽ nghỉ hưu ở độ tuổi khoảng 62 tuổi. Trong thời gian từ 2015 đến 2024, nước này dự kiến cần tuyển thêm khoảng 6.000 giáo viên và con số này có thể tăng lên do các chính quyền địa phương và liên bang tăng cường hệ thống giáo dục sau Trung học.

Để trở thành một giáo viên tại Canada, bạn sẽ cần đáp ứng các điều kiện và yêu cầu khác nhau tùy thuộc vào môi trường làm việc. Trường Đại học thường yêu cầu bằng Thạc sỹ trở lên, trong khi nhiều Học viện và Cao đẳng chỉ đòi hỏi bằng Cử nhân và kinh nghiệm liên quan là đủ. 

Hiện tại, có khoảng 57.100 việc làm đang mở cho giáo viên tại Canada. Các khu vực có nhu cầu cao nhất bao gồm BC, Manitoba, Northwest Territories, Nunavut, Ontario và Yukon. Mức lương trung bình một giờ của giáo viên ở Canada là 34.5$, nhưng các khu vực trả lương cao hơn là Ontario, Northwest Territories và Newfoundland and Labrador.

Tư vấn đi Canada làm việc diện tay nghề

Điều dưỡng – Danh sách các ngành nghề Canada đang cần

Với tình hình dân số già đi ngày càng gia tăng và sự cần thiết của hệ thống chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng đã trở thành một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada.

Hiện nay, có khoảng 25.900 việc làm đang mở trong lĩnh vực này tại Canada. Nhu cầu cao nhất xuất hiện tại các khu vực như Alberta, BC, New Brunswick, Northwest Territories, Nova Scotia, Ontario, PEI, Saskatchewan và Quebec. Mức lương trung bình một giờ của điều dưỡng – Danh sách các ngành nghề Canada đang cần là 25$. Đặc biệt, Saskatchewan, Alberta và Manitoba được biết đến là những khu vực trả lương cao nhất cho công việc này.

Điều dưỡng – Danh sách các ngành nghề Canada đang cần
Điều dưỡng – Danh sách ngành nghề Canada đang cần

Thợ hàn

Nhu cầu về thợ hàn ở Canada không chỉ tăng do số lượng người lao động nghỉ hưu mà còn bởi sự phát triển trong ngành công nghiệp. Các công việc hàn đòi hỏi kỹ năng cao và khả năng sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau như FCAW, GMAW, GTAW và SMAW. Thợ hàn cần có khả năng đọc bản thiết kế và làm việc chính xác.

 • Tổng số cơ hội việc làm: 24,000
 • Khu vực tuyển dụng nhiều: British Columbia, Prince Edward Island
 • Mức lương trung bình: $25.00/giờ
 • Khu vực trả lương cao: Alberta, Newfoundland and Labrador, British Columbia
 • Yêu cầu: Hoàn thành chương trình học nghề

Kỹ sư hàng không

Ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ ở Canada đang mở ra nhiều cơ hội việc làm mới nhờ vào các quy định nghiêm ngặt về tuổi thọ máy bay và an ninh. Các kỹ sư hàng không đảm nhận việc nghiên cứu, thiết kế, phát triển, lắp đặt, thử nghiệm và bảo trì các thiết bị hàng không.

 • Tổng cơ hội việc làm: 17,000
 • Khu vực có nhu cầu cao: Nova Scotia, Ontario, Quebec
 • Mức lương trung bình: $39.42/giờ
 • Khu vực trả lương cao: Nova Scotia, Ontario, Quebec
 • Yêu cầu: Bằng Cử nhân; giấy phép từ cơ quan quản lý cấp tỉnh/quốc gia

Thợ điện công nghiệp

Sự tự động hóa trong các ngành khai thác, vận hành khí đốt và sản xuất đã làm tăng nhu cầu về thợ điện công nghiệp. Công việc của thợ điện bao gồm cài đặt, thử nghiệm, bảo trì và sửa chữa máy móc và thiết bị công nghiệp.

 • Tổng cơ hội việc làm: 14,500
 • Khu vực có nhu cầu cao: Nova Scotia, Ontario, Prince Edward Island
 • Mức lương trung bình: $33.19/giờ
 • Khu vực trả lương cao: tỉnh bang Saskatchewan, British Columbia, Alberta 
 • Yêu cầu: Hoàn thành chương trình đào tạo nghề

Trợ lý vật lý trị liệu

Khác với mô hình truyền thống, nhiều bệnh viện tại Canada đã chuyển sang các mô hình chăm sóc ngoại trú để đảm bảo không có tình trạng thiếu phòng bệnh cho bệnh nhân. Điều này tạo cơ hội lớn cho các trợ lý vật lý trị liệu cung cấp dịch vụ trị liệu như một phần quan trọng trong chiến lược chăm sóc sức khỏe. Trợ lý vật lý trị liệu thuộc nhóm các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada

Dự kiến, nhu cầu về trợ lý vật lý trị liệu sẽ tiếp tục tăng cao trong tương lai, đặc biệt khi dân số Canada đang ngày càng già đi. Hiện tại, có khoảng 18.700 việc làm đang mở ra trong lĩnh vực này, tập trung chủ yếu tại các khu vực như Alberta, BC, Nova Scotia và Quebec.

 • Tổng số cơ hội việc làm: Ngành này thuộc một nhóm nghề khác, bao gồm các lĩnh vực trị liệu tương tự.
 • Những thành phố/khu vực có nhu cầu tuyển dụng cao: New Brunswick, Ontario, Manitoba, Alberta, British Columbia và Saskatchewan.
 • Mức lương trung bình mỗi giờ: $23.
 • Các thành phố/khu vực có mức lương cao nhất: Ontario, Alberta và Manitoba.
 • Yêu cầu trình độ đầu vào: Bằng Cao đẳng.

Kỹ sư thiết kế phần mềm – Ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada

Theo dự đoán, lĩnh vực máy tính, viễn thông và công nghệ di động sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, từ đó tạo ra nhu cầu việc làm cho các chuyên gia về phần mềm và phát triển ứng dụng. 

Hiện tại, có tổng cộng 18.600 việc làm đang mở trong lĩnh vực này tại Canada, tập trung chủ yếu tại các khu vực như BC, New Brunswick, Nova Scotia, Ontario, Saskatchewan và Quebec. Điều này chứng tỏ kỹ sư thiết kế phần mềm là một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada. 

 • Tổng số cơ hội việc làm: 20.700.
 • Những thành phố/khu vực có nhu cầu tuyển dụng cao: Saskatchewan, Prince Edward Island, New Brunswick, Quebec, Nova Scotia, Ontario, và British Columbia.
 • Mức lương trung bình mỗi giờ: $43.27.
 • Các thành phố/khu vực có mức lương cao nhất: Ontario, Alberta và Manitoba.
 • Yêu cầu trình độ đầu vào: Bằng Cử nhân.
Kỹ sư thiết kế phần mềm – Ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada
Kỹ sư thiết kế phần mềm – Top ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada

Dự toán xây dựng

Các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada phải kể đến đó là dự toán xây dựng. Hiện nay, các công ty trong ngành xây dựng đã nhận ra tầm quan trọng của việc kiểm soát chi phí và ước tính xây dựng, từ đó tạo ra nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn.

Ngành xây dựng tại Canada đang cung cấp tổng số 6.600 việc làm đang mở, với các khu vực có nhu cầu cao nhất là BC, Ontario và Quebec. Mức lương trung bình một giờ là 30$, và khu vực trả lương cao nhất bao gồm Saskatchewan, Alberta và BC.

Để tham gia vào ngành xây dựng, bạn cần đáp ứng yêu cầu học vấn là có trình độ cao đẳng hoặc chứng chỉ. Đối với một số vị trí có thể yêu cầu thêm chứng nhận kiểm định chất lượng của CIQS để nâng cao khả năng cạnh tranh.

Chuyên viên dự toán xây dựng

Mặc dù số lượng các công trình xây dựng ở Canada đã ổn định, nhưng dự báo ngành này vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai, tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới. Chuyên viên dự toán xây dựng có nhiệm vụ đánh giá chi phí, chuẩn bị dự toán, và quản lý ngân sách cho các dự án xây dựng. Đây là một vị trí quan trọng, giúp các nhà đầu tư kiểm soát chi phí và thu hồi vốn hiệu quả.

 • Tổng số cơ hội việc làm: 6.400
 • Khu vực có nhu cầu cao: Ontario, Nova Scotia và British Columbia và Quebec 
 • Mức lương trung bình: $31.25/giờ
 • Khu vực trả lương cao: Saskatchewan, British Columbia và Alberta 
 • Yêu cầu trình độ: Bằng Cao đẳng; chứng nhận của Viện Khảo sát Định lượng Canada (CIQS) có thể được yêu cầu

Tư vấn quản lý kinh doanh

Trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang mở rộng và cạnh tranh gay gắt, các doanh nghiệp tại Canada đang đặt mục tiêu cao về sự phát triển và hiệu quả hoạt động. Để đạt được những mục tiêu này, họ cần sự tư vấn từ những chuyên gia quản lý có kinh nghiệm, và tư vấn quản lý kinh doanh trở thành một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada.

Hiện nay, có khoảng 49.300 công việc tư vấn quản lý kinh doanh – Nhóm các ngành nghề Canada đang cần đang được mở ra tại Canada. Những khu vực có nhu cầu cao nhất bao gồm BC, Manitoba, New Brunswick, Newfoundland and Labrador, Nunavut, Ontario, PEI, Quebec và Saskatchewan. Điều đáng chú ý là, lương trung bình một giờ cho công việc này là 33$, với các khu vực trả lương cao nhất là Alberta, BC và Quebec.

Để thành công trong lĩnh vực tư vấn quản lý kinh doanh, bạn cần có kiến thức chuyên môn vững chắc và khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp của doanh nghiệp. Bằng cử nhân liên quan đến kinh doanh kết hợp với kinh nghiệm làm việc liên quan sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn tạo dựng đường nghề và thành công trong công việc này.

Kỹ thuật viên thú y – Top các ngành nghề hot ở Canada

Người Canada luôn yêu thương và quan tâm đến thú cưng của họ để đảm bảo rằng vật nuôi được khỏe mạnh và chăm sóc tốt là ưu tiên hàng đầu của họ. Vì vậy, việc cần ngày càng nhiều người chuyên nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc động vật là điều không thể tránh khỏi.

Kỹ thuật viên thú y là nhóm các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada hiện nay. Cơ hội việc làm đang rộng mở với tổng số việc làm đạt tới 5.700 công việc. Các khu vực có nhu cầu cao nhất là Quebec, BC, Ontario, Nova Scotia và Saskatchewan. Mức lương trung bình một giờ là 18$, nhưng các khu vực trả lương cao nhất là Quebec, New Brunswick và Ontario.

Để trở thành Kỹ thuật viên thú y tại Canada, bạn cần có bằng Cao đẳng và đăng ký hành nghề với cơ quan liên bang, tỉnh hoặc lãnh thổ. Điều này đòi hỏi bạn phải chuẩn bị kỹ và có tinh thần học tập cao với mong muốn không ngừng phát triển trong nghề nghiệp này.

Kỹ thuật viên thú y – Top các ngành nghề hot ở Canada
Kỹ thuật viên thú y – Top các ngành nghề hot ở Canada

Phi công

Ngành hàng không Canada cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho các phi công, từ làm việc cho các hãng hàng không thương mại lớn đến vận chuyển người và hàng hóa tới các khu vực xa xôi. Các phi công có thể chọn làm việc trong các lĩnh vực khác nhau như phiêu lưu, khai thác, chữa cháy và dịch vụ y tế.

 • Tổng cơ hội việc làm: 14,200
 • Khu vực tuyển dụng nhiều: Quebec, Alberta, Manitoba, British Columbia, Yukon
 • Mức lương trung bình: $38.81/giờ
 • Yêu cầu: Hoàn thành chương trình đào tạo và có bằng lái phi công 

Dược sĩ

Ngành dược phẩm tại Canada đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là khi các cửa hàng bán lẻ cung cấp dịch vụ dược phẩm mọc lên ngày càng nhiều. Dược sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát phân phối thuốc và tư vấn cho bệnh nhân về việc sử dụng thuốc. Một số tỉnh còn cho phép dược sĩ gia hạn đơn thuốc hoặc kê toa một số loại thuốc.

 • Tổng số cơ hội việc làm: 15,000
 • Khu vực có nhu cầu cao: New Brunswick, Ontario, Manitoba, Saskatchewan, British Columbia
 • Mức lương trung bình: $50.31/giờ
 • Khu vực trả lương cao: Quebec, Manitoba, Alberta 
 • Yêu cầu trình độ đầu vào: Bằng Cử nhân; giấy phép hành nghề của cơ quan quản lý cấp tỉnh/quốc gia.

Nhà tâm lý học 

Hiện nay, sức khỏe tinh thần đang ngày càng được chú trọng, dẫn đến sự gia tăng nhu cầu nhân lực trong ngành tâm lý học. Với nhiều chuyên ngành đa dạng như tâm lý học trẻ em, tâm lý học hành vi, và tâm lý học nhận thức, sinh viên có nhiều lựa chọn để phát triển sự nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, các nhà tâm lý học sẽ đủ khả năng cung cấp tư vấn và trị liệu cho những người gặp phải các vấn đề như trầm cảm, rối loạn cảm xúc, và các bệnh lý thần kinh mãn tính khác.

 • Tổng số cơ hội việc làm: 16.500
 • Khu vực tuyển dụng nhiều: Prince Edward Island, Quebec, Ontario, Nova Scotia, New Brunswick, Manitoba, Saskatchewan và British Columbia
 • Mức lương trung bình: $40.00/giờ
 • Khu vực trả lương cao: Nova Scotia, Saskatchewan, Alberta
 • Yêu cầu trình độ: Bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ

Thợ lắp ống dẫn

Canada đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt thợ lắp ống dẫn có trình độ cao, khi một số lượng lớn lao động trong ngành này sắp nghỉ hưu. Đây là cơ hội vàng cho những người nhập cư muốn tìm kiếm công việc ổn định và có tay nghề. Công việc của thợ lắp ống dẫn bao gồm lắp đặt, chế tạo, lắp ráp, bảo trì, xử lý sự cố và sửa chữa các hệ thống ống dẫn khác nhau.

 • Tổng số cơ hội việc làm: 7.100
 • Khu vực có nhu cầu cao: tỉnh Ontario
 • Mức lương trung bình: $36.00/giờ
 • Khu vực trả lương cao: Saskatchewan, Alberta và Prince Edward Island
 • Yêu cầu trình độ: Hoàn thành chương trình đào tạo nghề

Kết luận

Thiếu hụt nhân lực ở Canada đang tạo ra cơ hội lớn cho những người muốn tìm kiếm việc làm và sự phát triển trong sự nghiệp tại đất nước này. Các  ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada như chăm sóc sức khỏe, công nghệ thông tin, xây dựng, giáo dục và dịch vụ đang cần tuyển dụng đa dạng nhân tài để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội của Canada. 

Thông tin liên hệ: 

☎ Hotline+zalo: 0984757110 & 0916353533

🏢Công ty TNHH dịch vụ tư vấn TH (TH immigration)

❤️16 Đặng Tất, phường Tân Định, Quận 1, Vital Building, TP.HCM

5/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *